Giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro số 2 chưa biết khi nào xong?
Tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) phấn đấu bấm nút khởi công trong năm 2022. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án vẫn đang "dậm chân tại chỗ" và chưa biết khi nào hoàn thành.
Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Metro số 2) có tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là hơn 47.890 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng trong nước.
Theo kế hoạch, dự án sẽ tổ chức thi công giai đoạn 2022-2026, kiểm tra, vận hành chạy thử và bàn giao khai thác vào cuối năm 2026. Tuy nhiên, hiện nay, mặt bằng bàn giao cho dự án vẫn còn đang ì ạch và chưa rõ ngày hoàn thành.
Tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đi qua quận 1, 3, 10, 12, quận Tân Bình và quận Tân Phú, có tổng diện tích thu hồi 251.136 m2, với 603 trường hợp bị ảnh hưởng. Hiện các quận cơ bản đã hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường cho 601 trường hợp (trừ quận 3).
Sơ đồ hướng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Ảnh: MAUR
Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM(MAUR) cho biết tỷ lệ bàn giao mặt bằng tại dự án Metro Số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đạt hơn 83%. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án hơn 4.350 tỷ đồng.
Cụ thể, tính đến cuối năm 2021, quận 1 với 29 trường hợp đã bàn giao mặt bằng cho địa phương. Tại quận 10, trong 74 trường hợp ảnh hưởng hiện còn một hộ chưa bàn giao. Quận 12 và Tân Phú, tổng cộng 31 hộ cũng hoàn tất giao đất. Trong khi tại Tân Bình - quận có diện tích thu hồi nhiều nhất với 356 trường hợp, hiện 17 hộ chưa đủ điều kiện lập phương án bồi thường. Với 339 trường hợp còn lại đã có 307 hộ bàn giao.
Riêng mặt bằng dự án tại quận 3 chưa rõ ngày bàn giao do hệ số giá đất điều chỉnh tại quận này chưa được phê duyệt. Hiện, đoạn qua quận 3 có 113 trường hợp cần giải tỏa và mới có 37 trường hợp bàn giao mặt bằng.
Theo MAUR, năm 2021 tiến độ bàn giao mặt bằng cho Metro Số 2 bị chậm lại so với trước, chỉ tăng 29 trường hợp. Một số trường hợp chưa chấp nhận giá bồi thường, đồng thời, dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc, vận động người dân bàn giao mặt bằng...
Nói về việc chậm bàn giao mặt bằng ở quận 3, năm 2020, UBND TP.HCM duyệt chính sách bồi thường lần thứ 2 áp dụng cho 5 quận (trừ quận 3), với giá bồi thường cao hơn và nhiều quy định có lợi hơn cho người dân. Tuy nhiên, giá bồi thường khu vực quận 10 lại cao hơn quận 3 khoảng 30% dù 2 địa bàn này giáp ranh với nhau. Phía quận 3 cho rằng, trong cùng một dự án nhưng áp dụng chính sách bồi thường, mức giá khác nhau là không bảo đảm tính thống nhất pháp lý. Do đó, UBND quận 3 kiến nghị UBND TP.HCM xác định lại giá đất bồi thường trên địa bàn quận 3 để bảo đảm công bằng cho người dân bị thu hồi đất. Sau khi được phê duyệt giá bồi thường mới, tính toán của UBND quận 3 cho biết, khoảng 90 ngày sẽ hoàn thành việc bồi thường, bàn giao mặt bằng cho tuyến Metro số 2.
Trước tình hình trên, MAUR đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở TN&MT TP.HCM khẩn trương giải quyết việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất tại quận 3. Đồng thời, các quận tăng cường vận động người dân bàn giao mặt bằng để thu hồi đất thực hiện dự án.
Trong khi đó, KTS Ngô Viết Nam Sơn đánh giá không chỉ ì ạch, kế hoạch giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2 còn đang đi theo “vết xe đổ” của Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tức là, công trình thi công đến giai đoạn cuối mới tính đến xây dựng các dự án khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga. Vị kiến trúc sư cho rằng, metro không chỉ là phương tiện đi lại thuần túy mà phải là tổ hợp đa chức năng, vừa phục vụ đi lại, phục vụ giãn dân, vừa là nút giao thông và cả nút thương mại… Do đó, công tác này phải được tính toán ngay trong thiết kế ban đầu.
“Giải phóng mặt bằng không phải chỉ lấy đất làm nhà ga mà còn cần tính toán đến đất để xây dựng cả mạng lưới xe buýt kết nối. Tuyến này đi qua khu vực dân cư đông đúc, mật độ xây dựng cao, nếu không sớm có kế hoạch chuẩn bị đất, sau này không có đường cho phương tiện kết nối thì hiệu quả khai thác sẽ rất thấp”, KTS Nam Sơn lưu ý.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn Gelex rót 8.000 tỷ đồng vào sân bay Gia Bình
Khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết của Tập đoàn Gelex tại cuối quý I/2026 tăng mạnh 275% so với số đầu năm, chủ yếu do công ty phát sinh khoản đầu tư mới 8.000 tỷ đồng vào CTCP Hạ tầng Hàng không Masterise - chủ đầu tư dự án Sân bay quốc tế Gia Bình.
Đầu tư - 01/05/2026 13:29
Bất động sản Phương Đông làm dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ tại Huế
CTCP Kinh doanh Bất động sản Phương Đông là nhà đầu tư thực hiện dự án NOXH tại Khu đô thị mới An Vân Dương, Huế, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 01/05/2026 07:00
Aeon Mall sắp xây trung tâm thương mại gần 150 triệu USD ở Bắc Ninh
Dự án được định hướng trở thành trung tâm thương mại hiện đại, tích hợp các dịch vụ bán lẻ, ẩm thực, giải trí và cho thuê văn phòng, qua đó bổ sung hạ tầng thương mại - dịch vụ quy mô lớn cho Bắc Ninh.
Đầu tư - 30/04/2026 07:00
Chính thức thông xe gần 200km cao tốc từ Quảng Ngãi đến hầm Cù Mông
Tuyến đường cao tốc từ Quảng Ngãi đến hầm Cù Mông chính thức đưa vào khai thác, giúp các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Bắc-Nam được nhanh chóng hơn.
Đầu tư - 29/04/2026 20:43
FDI Nhật Bản tại Việt Nam: Từ 'công xưởng chế tạo' đến dòng vốn chiến lược
Từ công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng, khu công nghiệp đến bán lẻ và tài chính – ngân hàng, dòng vốn Nhật Bản tại Việt Nam đang dịch chuyển từ mô hình "đặt nhà máy" sang xây dựng hệ sinh thái đầu tư dài hạn.
Đầu tư - 29/04/2026 13:18
[Gặp gỡ thứ Tư] ADB: Muốn hút vốn dài hạn, Việt Nam phải biến cải cách thành 'hạ tầng mềm' cho tăng trưởng
Việt Nam đang đứng trước cơ hội duy trì đà tăng trưởng cao và hút thêm dòng vốn dài hạn, nhưng lợi thế này chỉ có thể chuyển hóa thành chất lượng tăng trưởng nếu cải cách được đẩy nhanh trong các lĩnh vực then chốt.
Đầu tư - 29/04/2026 06:45
Cần thay đổi cơ chế lan tỏa để kinh tế số không phải 'càng số càng tốt'
Chiếm đến 14,02% GDP nhưng kinh tế số lõi chiếm đến 60% trong khi kinh tế số lan tỏa chỉ chiếm 40%. Kinh tế số chỉ phát huy thực sự khi có năng lực hấp thụ.
Đầu tư - 28/04/2026 10:47
Gia Lai sắp có thủy điện tích năng 600 MW, vốn gần 11.000 tỷ
Gia Lai đang đẩy nhanh các thủ tục để khởi công dự án Thủy điện tích năng Vĩnh Thạnh công suất 600 MW, tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/04/2026 06:24
Bất động sản Gia Huy là nhà đầu tư dự án khu đô thị hơn 1.100 tỷ ở Nghệ An
CTCP Hạ tầng Công nghiệp và Bất động sản Gia Huy là đơn vị trúng thầu thực hiện dự án Khu đô thị và thương mại dịch vụ tại khối Bắc Thung (xã Vạn An, tỉnh Nghệ An).
Đầu tư - 28/04/2026 06:22
SCG tạm ngừng vận hành Tổ hợp hóa dầu Long Sơn do tình hình Trung Đông
Việc LSP tạm ngừng hoạt động vì vậy có thể tạo tác động đáng kể tới nguồn cung hạt nhựa ở Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông.
Đầu tư - 27/04/2026 14:22
Chủ dự án 200 triệu USD tại Thanh Hóa kiến nghị cơ chế 'luồng xanh'
Tập đoàn Hoa Liên - Hồ Nam kiến nghị áp dụng cơ chế 'luồng xanh' trong thủ tục hành chính khi tiếp tục đầu tư Khu B và Khu C của Khu công nghiệp Hà Long.
Đầu tư - 27/04/2026 13:55
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
Chân dung doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ tại Đà Nẵng
CTCP Xây lắp Thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Hòa Phước (phường Hoà Xuân, TP. Đà Nẵng), với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/04/2026 07:53
Tập đoàn SK phát triển trung tâm dữ liệu AI gắn với dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đang tăng tốc hiện diện tại Việt Nam thông qua kế hoạch phát triển trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) gắn với dự án điện khí LNG Quỳnh Lập, qua đó từng bước hiện thực hóa chiến lược “AI full-stack” tại thị trường nước ngoài.
Đầu tư - 26/04/2026 18:52
Quảng Ninh: Mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư hàng đầu
Trong bức tranh kinh tế còn nhiều gam màu thách thức của năm 2026, Quảng Ninh tiếp tục cho thấy bản lĩnh của một địa phương năng động khi kiên trì theo đuổi mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng chất lượng thu hút vốn và đồng hành cùng doanh nghiệp.
Đầu tư - 26/04/2026 17:03
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Để khu vực kinh tế tư nhân bứt phá và phát triển đúng hướng, cần những doanh nghiệp đầu tàu đủ năng lực dẫn dắt. VinFast là một ví dụ tiêu biểu, nhưng Việt Nam cần nhiều hơn những hạt nhân như vậy.
Đầu tư - 26/04/2026 10:50
- Đọc nhiều
-
1
F2 các đại gia Việt: Người điều hành, người nắm hàng trăm triệu cổ phiếu
-
2
Làn sóng chuyển giao tài sản: Bài toán giữ của và sinh lời cho thế hệ kế thừa
-
3
Cựu Chủ tịch GELEX tham gia HĐQT Eximbank
-
4
Công ty 'nhà chủ' VIB muốn đầu tư 15 triệu USD sang Kazakhstan
-
5
Dòng vốn trái phiếu chảy về các 'ông lớn'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago









![[Gặp gỡ thứ Tư] ADB: Muốn hút vốn dài hạn, Việt Nam phải biến cải cách thành 'hạ tầng mềm' cho tăng trưởng](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/04/28/hb-adb-apr-4-2134.jpg)









![[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/em-01-1108.jpg)
