Gia Lai: ‘Tung đòn’ với các Ban quản lý rừng trục lợi ngân sách
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã thống nhất chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện tất cả các BQL rừng, các Cty Lâm nghiệp và Vườn Quốc gia trên toàn tỉnh. Đây là đòn đánh trực diện mà chính quyền tỉnh Gia Lai nhắm vào nạn tham nhũng tiền ngân sách nhà nước.

Trang trại nằm trên đất lâm nghiệp của Trưởng BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ
Chính quyền chỉ đạo quyết liệt
Lợi dụng nhiệm vụ bảo vệ rừng, nhiều cán bộ biến chất tại các Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ đã chi sai và trục lợi hàng tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.
Sau khi truy thu 5,3 tỉ đồng chi sai, có dấu hiệu trục lợi của các cán bộ tại BQL rừng Đắk Đoa, Chủ tịch tỉnh Gia Lai đề nghị thanh tra ngay BQL rừng phòng hộ Ayun Pa. Bởi lẽ, BQL Ayun Pa gần đây liên tục để xảy ra các vụ phá rừng.
Chính sách trồng rừng bị bỏ ngỏ, phớt lờ mặc dù ngân sách rót về không phải ít. Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã phải chủ trì, cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp khẩn với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo quyết liệt đánh vào nạn tham nhũng ngân sách của các BQL bảo vệ rừng.
Từ chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã đề nghị Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra toàn diện tất cả các BQL, Cty Lâm nghiệp trong năm 2019. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai - Ngô Ngọc Sinh đã ký ngay văn bản 2164/UBND-NC để chỉ đạo thanh tra thực thi nhiệm vụ.
Sự cương quyết của ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai không phải không có cơ sở khi vào trung tuần tháng 10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đề nghị Viện Kiểm sát cung cấp phê chuẩn khởi tố 8 cán bộ của BQL Bắc Biển Hồ và UBND TP. Pleiku do trục lợi đất lâm nghiệp và chiếm đoạt ngân sách, dù đã có 5 cán bộ bị khởi tố trước đó và Trưởng ban BQL Bắc Biển Hồ đã bị bắt giam.
Giữa tháng 10/2018, Viện Kiểm sát đã phê chuẩn 4 lệnh khởi tố. Sai phạm của BQL Bắc Biển Hồ là 15 cán bộ từ Trưởng ban đến nhân viên đã để mất 2.471 ha đất lâm nghiệp; lấn chiếm hơn 84.000m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu, xây nhà kiên cố trục lợi và có dấu hiệu chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng khi chi ngân sách không có chứng từ.
Gỗ bị thất thoát, ngân sách vào túi ai?
Việc trồng rừng, giao khoán bảo vệ rừng “trục lợi” ngân sách tại các BQL đều bị bóc gỡ. Tháng 8/2018, Chủ tịch tỉnh Gia Lai - ông Võ Ngọc Thành đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra đối với sai phạm tại BQL rừng Ia Grai. Cụ thể, BQL được giao 17 tỉ đồng ngân sách trồng và chăm sóc 717ha rừng nhưng đã để mất đến 480ha rừng và thất thoát 15 tỉ đồng.
Việc trục lợi của BQL Ia Grai là khai khống việc trồng rừng và giả chữ ký nhận tiền khoán bảo vệ rừng. Ví như 6,4 tỉ đồng đầu tư cho việc trồng và chăm sóc 123,5ha tại xã Ia Chiă (huyện Ia Grai). Tuy vậy, chỉ có 3,67ha rừng còn sống, ứng với số tiền hiệu quả chỉ là 191 triệu đồng, còn 6,2 tỉ đồng đầu tư xem như mất trắng. Hay như hợp đồng với ông Siu Nghét (trú xã Ia O, huyện Ia Grai) chăm sóc 30,1ha rừng với số tiền 728 triệu đồng. Đáng nói, các chữ ký trên 4 phiếu chi là do nhân viên BQL nhờ ông ký hộ để chiếm đoạt 728 triệu đồng, còn ông chỉ được trả công 50 ngàn đồng.
Trước đó, hồ sơ sai phạm của hai BQL Bắc An Khê và Ya Hội cũng phải đặt lên bàn cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai. Thanh tra tỉnh có kết luận, phát hiện: Trong 1.266,3ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, BQL Bắc An Khê để mất 251,93ha rừng và 882,62ha đất lâm nghiệp của BQL Ya Hội bị lấn chiếm, để mất 166,72ha rừng. Tổng cộng đã có 418,65ha rừng do hai BQL bị mất, trong đó có đến 329,55ha là rừng tự nhiên.
Theo Quyết định số 689/QĐ-TCLN-KL (ngày 31.12.2013) của Tổng cục Lâm nghiệp, rừng thuộc danh mục bán thường xanh có trữ lượng từ 50-100m3 gỗ/ha. Trữ lượng gỗ của 329ha rừng tự nhiên bị mất được xác định từ 16.450 - 32.900m3.
Như vậy, hàng chục ngàn khối gỗ bị thất thoát đã đi đâu? Ngân sách vào túi ai? Trả lời câu hỏi này, Tỉnh ủy Gia Lai đã có văn bản số 422-TB/TU thống nhất yêu cầu chuyển hồ sơ sang công an.
- Cùng chuyên mục
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam
Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.
Sự kiện - 17/05/2025 10:47
[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?
Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.
Sự kiện - 17/05/2025 08:35
VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Sự kiện - 17/05/2025 08:25
'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'
" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.
Sự kiện - 16/05/2025 16:21
'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'
"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.
Sự kiện - 16/05/2025 12:44
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen
Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sự kiện - 16/05/2025 09:02
Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính
Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.
Sự kiện - 16/05/2025 06:48
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ
Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.
Sự kiện - 15/05/2025 16:20
Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.
Sự kiện - 15/05/2025 12:02
Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?
Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.
Sự kiện - 15/05/2025 12:00
Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.
Sự kiện - 15/05/2025 08:20
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.
Sự kiện - 14/05/2025 11:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'
"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.
Sự kiện - 14/05/2025 10:33
VAFIE trao chứng nhận hội viên mới
Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).
Sự kiện - 14/05/2025 06:43
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ
Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.
Sự kiện - 14/05/2025 06:35
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Sự kiện - 13/05/2025 19:16
- Đọc nhiều
-
1
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
4
'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 2 month ago