Gia Lai: ‘Tung đòn’ với các Ban quản lý rừng trục lợi ngân sách

VĂN DŨNG
05:30 26/10/2018

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã thống nhất chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện tất cả các BQL rừng, các Cty Lâm nghiệp và Vườn Quốc gia trên toàn tỉnh. Đây là đòn đánh trực diện mà chính quyền tỉnh Gia Lai nhắm vào nạn tham nhũng tiền ngân sách nhà nước.

anh 10

Trang trại nằm trên đất lâm nghiệp của Trưởng BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

Chính quyền chỉ đạo quyết liệt

Lợi dụng nhiệm vụ bảo vệ rừng, nhiều cán bộ biến chất tại các Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ đã chi sai và trục lợi hàng tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Sau khi truy thu 5,3 tỉ đồng chi sai, có dấu hiệu trục lợi của các cán bộ tại BQL rừng Đắk Đoa, Chủ tịch tỉnh Gia Lai đề nghị thanh tra ngay BQL rừng phòng hộ Ayun Pa. Bởi lẽ, BQL Ayun Pa gần đây liên tục để xảy ra các vụ phá rừng.

Chính sách trồng rừng bị bỏ ngỏ, phớt lờ mặc dù ngân sách rót về không phải ít. Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã phải chủ trì, cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp khẩn với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo quyết liệt đánh vào nạn tham nhũng ngân sách của các BQL bảo vệ rừng.

Từ chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã đề nghị Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra toàn diện tất cả các BQL, Cty Lâm nghiệp trong năm 2019. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai - Ngô Ngọc Sinh đã ký ngay văn bản 2164/UBND-NC để chỉ đạo thanh tra thực thi nhiệm vụ.

Sự cương quyết của ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai không phải không có cơ sở khi vào trung tuần tháng 10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đề nghị Viện Kiểm sát cung cấp phê chuẩn khởi tố 8 cán bộ của BQL Bắc Biển Hồ và UBND TP. Pleiku do trục lợi đất lâm nghiệp và chiếm đoạt ngân sách, dù đã có 5 cán bộ bị khởi tố trước đó và Trưởng ban BQL Bắc Biển Hồ đã bị bắt giam.

Giữa tháng 10/2018, Viện Kiểm sát đã phê chuẩn 4 lệnh khởi tố. Sai phạm của BQL Bắc Biển Hồ là 15 cán bộ từ Trưởng ban đến nhân viên đã để mất 2.471 ha đất lâm nghiệp; lấn chiếm hơn 84.000m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu, xây nhà kiên cố trục lợi và có dấu hiệu chiếm đoạt 2,4 tỉ đồng khi chi ngân sách không có chứng từ.

Gỗ bị thất thoát, ngân sách vào túi ai?

Việc trồng rừng, giao khoán bảo vệ rừng “trục lợi” ngân sách tại các BQL đều bị bóc gỡ. Tháng 8/2018, Chủ tịch tỉnh Gia Lai - ông Võ Ngọc Thành đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra đối với sai phạm tại BQL rừng Ia Grai. Cụ thể, BQL được giao 17 tỉ đồng ngân sách trồng và chăm sóc 717ha rừng nhưng đã để mất đến 480ha rừng và thất thoát 15 tỉ đồng.

Việc trục lợi của BQL Ia Grai là khai khống việc trồng rừng và giả chữ ký nhận tiền khoán bảo vệ rừng. Ví như 6,4 tỉ đồng đầu tư cho việc trồng và chăm sóc 123,5ha tại xã Ia Chiă (huyện Ia Grai). Tuy vậy, chỉ có 3,67ha rừng còn sống, ứng với số tiền hiệu quả chỉ là 191 triệu đồng, còn 6,2 tỉ đồng đầu tư xem như mất trắng. Hay như hợp đồng với ông Siu Nghét (trú xã Ia O, huyện Ia Grai) chăm sóc 30,1ha rừng với số tiền 728 triệu đồng. Đáng nói, các chữ ký trên 4 phiếu chi là do nhân viên BQL nhờ ông ký hộ để chiếm đoạt 728 triệu đồng, còn ông chỉ được trả công 50 ngàn đồng.

Trước đó, hồ sơ sai phạm của hai BQL Bắc An Khê và Ya Hội cũng phải đặt lên bàn cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai. Thanh tra tỉnh có kết luận, phát hiện: Trong 1.266,3ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, BQL Bắc An Khê để mất 251,93ha rừng và 882,62ha đất lâm nghiệp của BQL Ya Hội bị lấn chiếm, để mất 166,72ha rừng. Tổng cộng đã có 418,65ha rừng do hai BQL bị mất, trong đó có đến 329,55ha là rừng tự nhiên.

Theo Quyết định số 689/QĐ-TCLN-KL (ngày 31.12.2013) của Tổng cục Lâm nghiệp, rừng thuộc danh mục bán thường xanh có trữ lượng từ 50-100m3 gỗ/ha. Trữ lượng gỗ của 329ha rừng tự nhiên bị mất được xác định từ 16.450 - 32.900m3.

Như vậy, hàng chục ngàn khối gỗ bị thất thoát đã đi đâu? Ngân sách vào túi ai? Trả lời câu hỏi này, Tỉnh ủy Gia Lai đã có văn bản số 422-TB/TU thống nhất yêu cầu chuyển hồ sơ sang công an.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 27/12/2025 15:40

Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý

Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý

Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.

Sự kiện - 27/12/2025 15:40

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.

Sự kiện - 27/12/2025 11:30

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc

Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 27/12/2025 10:20

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.

Sự kiện - 26/12/2025 17:08

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.

Sự kiện - 25/12/2025 11:31

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).

Sự kiện - 25/12/2025 11:16

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 25/12/2025 09:46

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 24/12/2025 20:17

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.

Sự kiện - 24/12/2025 14:23