Gia Lai thu hút được 515 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 832.000 tỷ trong 5 năm

VĂN DŨNG
09:42 01/01/2021

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Gia Lai đã thu hút được 515 dự án với tổng vốn đăng ký là 832.925 tỷ đồng, trong đó có 238 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng kí 64.406 tỷ đồng.

Trước đây là một tỉnh chủ yếu chỉ sản xuất nông nghiệp, đến nay, Gia Lai có nền kinh tế phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế và lao động chuyển dịch theo hướng tiến bộ, xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hiện, mạng lưới giao thông đường bộ ở Gia Lai đã thông suốt với chiều dài 12.183 km gồm 6 tuyến quốc lộ, 10 tuyến tỉnh lộ, đường đô thị, đường huyện, đường xã, đường thôn và đường chuyên dùng. Sự thay đổi về hạ tầng kinh tế - xã hội là động lực để Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân hàng năm giai đoạn 2015 - 2020 đạt 7,83%, vượt kế hoạch đã để ra là 7,5%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 52,54 triệu đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2015.

Trong 18 chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì có 7 chỉ tiêu vượt, 8 chỉ tiêu đạt; 3 chỉ tiêu không đạt (các chỉ tiêu không đạt đều do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19). Nền kinh tế của tỉnh đã có nhiều khởi sắc; nhất là cơ sở hạ tầng ngày được hoàn thiện; bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang; đời sống nguồi dân được nâng lên rõ rệt.

2020_1203_10113700

Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Gia Lai. Ảnh: Văn Dũng

Trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh Gia Lai đã thu hút được 515 dự án với tổng vốn đăng ký là 832.925 tỷ đồng. Trong đó có 238 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng kí là 64.406 tỷ đồng (so với giai đoạn 2011-2015 tăng gấp 6 lần về số dự án và gấp 38 lần về số vốn; giai đoạn 2011 – 2015 có 38 dự án với vốn đăng ký 1.691 tỷ đồng).

Đặc biệt, năm 2020, tiềm năng về lĩnh vực năng lượng tái tạo đã được đánh thức với 16 dự án điện gió, tổng vốn đăng ký là 43.273 tỷ đồng (tổng quy mô công suất là 1.192,4 MW) được quyết định chủ trương đầu tư và 81 dự án điện gió với công suất 10.790,7 MW, 14 dự án điện mặt trời với công suất 1.354 MW đang trình Trung ương xem xét bổ sung quy hoạch.

Theo ông Thành, thành quả trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đóng góp lớn bởi hệ thống doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có trên 7.000 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 101.000 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2015). Bên cạnh đó, việc kêu gọi đầu tư ngày càng đa dạng, bằng nhiều hình thức và tập trung nhiều vào lĩnh vực: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án chế biến sâu từ sản phẩm nông nghiệp, các dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió, điện sinh khối… . đã tạo ra sự khởi sắc trong lĩnh vực đầu tư.

"Hiện, Gia Lai là một địa phương có rất nhiều tiềm năng lợi thế, dư địa còn nhiều và hội đủ điều kiện thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Các lãnh đạo tỉnh luôn xác định sự lớn mạnh của doanh nghiệp là sự lớn mạnh kinh tế của tỉnh. Do vậy, Gia lai luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư đến đây đầu tư”, ông Hồ Phước Thành nói.

  • Cùng chuyên mục
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…

Đầu tư - 10/05/2025 15:54

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.

Đầu tư - 10/05/2025 15:53

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19