GenAI Summit 2024: “Chân trời mới” về công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Thanh Thanh
07:26 07/08/2024

Với chủ đề “Chân trời mới”, Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo GenAI Summit 2024 sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 18/8/2024 tại Tp. Hồ Chí Minh. Hội nghị sẽ mang tới những tiến bộ mới nhất về công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI).


Hội nghị do Bộ KH&ĐT bảo trợ, Công ty New Turing Institute (NTI), Rethink Healthcare Foundation (RHF), Đại Học Fulbright và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp tổ chức.

Ông Jeff Dean, Giám đốc Khoa học của Google, Đồng sáng lập của Google Brain, Google Translate, Gemini và nhiều sản phẩm đã giúp Google thống trị ngành công nghệ toàn cầu sẽ mang đến những chia sẻ quý báu và góc nhìn sâu sắc về tương lai AI.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tận dụng sức mạnh của AI nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, thì GenAI Summit 2024, hội nghị đầu tiên về Trí tuệ nhân tạo Tạo sinh (GenAI) tại Việt Nam sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á này tiến sâu hơn vào kỷ nguyên mới của AI. Hội nghị tập trung khai pháo ba chủ đề chính, gồm: “Mô hình nền tảng của GenAI”, “Ứng dụng thực tiễn của GenAI”, và “Cơ hội cho Việt Nam”.

Trong phần “Mô hình nền tảng của GenAI”, các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong ngành sẽ chia sẻ sâu về các công nghệ tiên tiến thúc đẩy sự phát triển của LLM (Mô hình Ngôn ngữ Lớn). Gen AI đang tạo ra những đột phá mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực từ y tế, giáo dục đến đời sống xã hội.

Và trong phần “Ứng dụng thực tiễn của GenAI”, các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao sẽ thảo luận về tiềm năng chuyển đổi và ứng dụng của GenAI. Gen AI không chỉ là xu hướng công nghệ toàn cầu mà còn là động lực tăng trưởng kinh tế mới. Việt Nam sẽ có cơ hội gì và phải đối mặt với những thách thức nào để trở thành một trong những trung tâm AI hàng đầu khu vực. Câu trả lời sẽ được các nhà đầu tư, các lãnh đạo doanh nghiệp phát triển AI đưa ra tại phiên thảo luận “Cơ hội cho Việt Nam".

Hội nghị dự kiến sẽ đón hơn 1.000 lượt khách tham dự trực tiếp, trong đó có sự tham gia của những chuyên gia đang định hình tương lai của AI, gồm các “ông trùm” doanh nghiệp, các nhà trí thức hàng đầu và những người tiên phong trong nghiên cứu AI.

“Đây là hội nghị về GenAI thú vị nhất từ trước đến nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực. Đây cũng là lần đầu tiên Jeff Dean, giám đốc khoa học và “thánh kỹ sư" của Google, đến thăm Việt Nam cùng với các chuyên gia và doanh nhân nổi tiếng thế giới từ Thung lũng Silicon. Tôi rất vui vì nó sẽ diễn ra ngay tại Việt Nam. Những người yêu thích công nghệ không nên bỏ lỡ cơ hội này.”

TS. Lương Minh Thắng

Việt Nam hiện là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm, và được đánh giá là một trong các quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhờ tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ. Việt Nam tích cực hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, đặc biệt từ Hoa Kỳ như NVIDIA, Google, Meta để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong các ngành chiến lược và tiềm năng như AI, bán dẫn. Việc GenAI Summit 2024 lần đầu được tổ chức tại Việt Nam cho thấy các chuyên gia, các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tiềm năng trở thành hub công nghệ khu vực của Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp những nội dung học thuật, những xu hướng công nghệ mới nhất, hội nghị còn là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, cộng đồng nghiên cứu và ứng dụng AI để cung cấp những góc nhìn đa chiều đồng thời trưng bày sản phẩm AI tiêu biểu của các startups Việt.

AI Summit là sự kiện thường niên do New Turing Institute tổ chức bắt đầu từ năm 2018 nhằm tạo nền tảng kết nối cộng đồng trí tuệ nhân tạo trong nước với các chuyên gia trên toàn thế giới. Năm nay, sự kiện có thêm đơn vị đồng tổ chức là Rethink Healthcare Foundation, Đại Học Fulbright, và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

“Tôi thực sự chờ đợi thời khắc lịch sử của cuộc hội nghị này, khi mời được Jeff Dean và các nhà khoa học tầm cỡ thế giới về Việt Nam. Thời khắc này sẽ không lập lại lần thứ hai. Và đây cũng là bước khởi đầu để ươm tạo tài năng cho các bạn trẻ tại Việt Nam, không chỉ về AI mà còn về tư duy, giải quyết vấn đề, tài năng lãnh đạo, và sự nhiệt huyết không ngừng nghỉ để tạo ra sự sáng tạo và đổi mới cho nhân loại”.

Ths. Nguyễn Uyên Wendy

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho hay: “Hội nghị này thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của NIC trong việc thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam, hỗ trợ các startup nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên AI. Hội nghị hứa hẹn là một sự kiện khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo đột phá, tập trung vào những tiến bộ vượt bậc của GenAI”.

Sau nhiều năm tổ chức thành công, AI Summit đã trở thành một sự kiện khoa học công nghệ ý nghĩa, được mong đợi nhất tại Đông Nam Á. Thành công vang dội của AI Summit 2023, với hơn 3.600 khách tham dự (trực tiếp và trực tuyến), sự góp mặt của hơn 100 doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, với các diễn giả nổi tiếng là Ông Sam Altman (CEO của OpenAI), Giáo sư Christopher Manning (Giám đốc Phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Stanford (SAIL) đã minh chứng cho sức hút không thể phủ nhận của sự kiện này./.

Danh sách diễn giả bao gồm TS.Jeff Dean (Giám đốc khoa học của Google), TS. Lương Minh Thắng (Nhà nghiên cứu cấp cao và Quản lý cấp cao tại Google DeepMind, Đồng sáng lập của New Turing Institute, Lãnh đạo của Alpha Geometry đã đoạt huy chương bạc tại Olympic Toán học Quốc tế vừa qua), TS.Lê Viết Quốc (Nhà nghiên cứu cấp cao của Google), TS. Vũ Duy Thức, (Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành OhmniLabs, Đồng sáng lập New Turing Institute), Ths. Văn Đinh Hồng Vũ (Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Elsa Speak, Đồng sáng lập của New Turing Institute), Ths. Wendy Nguyễn Uyên (Đồng sáng lập và Chủ tịch của Rethink Healthcare Foundation), Ths. Nguyễn Thuỵ Anh (Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Rethink Healthcare Foundation), GS. Po-Shen Loh (Giáo sư Toán tại Đại học Carnegie Mellon, Trưởng đoàn Olympic Toán học Quốc tế Mỹ 2014 - 2023), GS. Diyi Yang (Đại Học Stanford, đoạt Giải thưởng Sloan Research Fellowship 2024, đại diện cho ngôi sao tương lai của giới khoa học), TS. Yi Tay (Đồng sáng lập và Giám đốc khoa học của Reka AI), và ông Steven Trương Quốc Hùng (Giám đốc điều hành của VinBrain).

 

 

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng chính thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế, bước ngoặt thể chế tài chính Việt Nam

Đà Nẵng chính thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế, bước ngoặt thể chế tài chính Việt Nam

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng chính thức vận hành, đánh dấu bước đi thể chế quan trọng trong chiến lược đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào dòng chảy tài chính toàn cầu, với trọng tâm là tài chính số, tài chính bền vững và các mô hình thử nghiệm có kiểm soát.

Sự kiện - 09/01/2026 16:32

Bí thư Đà Nẵng xin lỗi doanh nghiệp và cam kết tháo gỡ các điểm nghẽn

Bí thư Đà Nẵng xin lỗi doanh nghiệp và cam kết tháo gỡ các điểm nghẽn

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang thẳng thắn xin lỗi cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư vì những vướng mắc kéo dài trong thủ tục, pháp lý; đồng thời cam kết tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn”, rút ngắn và minh bạch hóa quy trình hành chính để giữ chân và thu hút dòng vốn đầu tư.

Sự kiện - 09/01/2026 10:35

Những điểm nổi bật của kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Những điểm nổi bật của kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2021 -2025 đạt 6,3%, cao hơn so với 5 năm trước, nếu không phải chịu tác động mạnh của dịch COVID-19, tăng trưởng bình quân sẽ đạt 7,13%.

Sự kiện - 09/01/2026 09:05

Hà Nội, TP.HCM cam kết tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên

Hà Nội, TP.HCM cam kết tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên

Lãnh đạo TP. Hà Nội và TP.HCM đều cam kết trước Chính phủ, tăng trưởng GRDP năm 2026 phấn đấu từ 10% trở lên, trong đó Hà Nội là hơn 11%, TP.HCM hơn 10%.

Sự kiện - 08/01/2026 18:54

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước

Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết số 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026).

Sự kiện - 08/01/2026 17:49

Tạp chí Nhà đầu tư trao 100 triệu đồng hỗ trợ 2 hộ dân vùng lũ xây nhà mới ở Gia Lai

Tạp chí Nhà đầu tư trao 100 triệu đồng hỗ trợ 2 hộ dân vùng lũ xây nhà mới ở Gia Lai

Chung tay giúp người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ hai hộ dân tại xã Ngô Mây (tỉnh Gia Lai) xây dựng lại nhà ở bị sập sau thiên tai.

Sự kiện - 08/01/2026 17:25

Bộ trưởng Tài chính: IMF, WB, Standard Chartered đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính: IMF, WB, Standard Chartered đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế uy tín như IMF, WB, Standard Chartered đánh giá cao kết quả điều hành và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Sự kiện - 08/01/2026 16:06

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 08/01/2026 14:46

Thủ tướng: Sớm hoàn thành đàm phán về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Thủ tướng: Sớm hoàn thành đàm phán về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tối 7/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ tư của Ban Chỉ đạo. Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành đàm phán với phía Nga về hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và đề xuất phương án lựa chọn đối tác có công nghệ nguồn tiên tiến phù hợp với tình hình mới để hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Sự kiện - 08/01/2026 08:58

Vì sao tăng trưởng kinh tế TP.HCM chưa đạt 2 con số?

Vì sao tăng trưởng kinh tế TP.HCM chưa đạt 2 con số?

Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP.HCM trong năm 2025 đạt 8,03%, nằm ngoài Top 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng nhiều nhất. Dẫu vậy, TP.HCM vẫn cho thấy vị thế của đầu tàu kinh tế khi đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP của cả nước.

Sự kiện - 07/01/2026 15:42

Đồng Nai: Thu hút FDI năm 2025 cao nhất 5 năm

Đồng Nai: Thu hút FDI năm 2025 cao nhất 5 năm

Tỉnh Đồng Nai đã khép lại một năm ấn tượng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng số vốn hơn 3,3 tỷ USD, vượt xa kế hoạch đề ra (khoảng 1,9 tỷ USD), đứng trong Top 4 địa phương cao nhất cả nước, tạo ra bước dịch chuyển về chất lượng dòng vốn.

Sự kiện - 07/01/2026 14:52

  
Tổng điều tra kinh tế 2026: Dữ liệu nền cho quản trị theo mô hình chính quyền hai cấp

Tổng điều tra kinh tế 2026: Dữ liệu nền cho quản trị theo mô hình chính quyền hai cấp

Tổng điều tra kinh tế năm 2026 không chỉ nhằm cập nhật bức tranh toàn diện về các hoạt động kinh tế, mà còn tạo lập nguồn dữ liệu nền tảng phục vụ hoạch định chính sách, quản trị và vận hành hiệu quả mô hình chính quyền hai cấp theo hướng dựa trên dữ liệu.

Sự kiện - 07/01/2026 12:08

[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Green Mekong: Xuất khẩu trực tuyến là con đường nhanh nhất đưa sản phẩm cỏ năn tượng tới Mỹ

[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Green Mekong: Xuất khẩu trực tuyến là con đường nhanh nhất đưa sản phẩm cỏ năn tượng tới Mỹ

Với nhân sự 4 người trẻ, trong năm đầu tiên, Công ty TNHH Green Mekong thu về gần 1 triệu USD doanh thu từ việc bán sản phẩm từ cỏ năn tượng và gỗ keo trên Amazon.

Sự kiện - 07/01/2026 11:44

Thủ tướng: Trước 15/1, trình phương án chọn công nghệ cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Trước 15/1, trình phương án chọn công nghệ cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Xây dựng lựa chọn công nghệ phù hợp nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, trình Thường trực Chính phủ để báo cáo cấp có thẩm quyền, hoàn thành trước 15/1. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các hình thức đầu tư phù hợp.

Sự kiện - 07/01/2026 08:35

Đại hội XIV của Đảng sẽ mở ra một chương mới rực rỡ hơn

Đại hội XIV của Đảng sẽ mở ra một chương mới rực rỡ hơn

"Chúng ta đang đứng ở một điểm hẹn lịch sử sau khi đã sắp xếp lại giang sơn, tinh gọn bộ máy, củng cố nền tảng thì giờ là lúc đất nước bước vào giai đoạn tăng tốc và tỏa sáng…".

Sự kiện - 06/01/2026 15:42

Quảng Ninh và Hải Phòng dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Quảng Ninh và Hải Phòng dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Năm 2025, nền kinh tế các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GRDP của 34 tỉnh, thành đạt mức khá cao.

Sự kiện - 06/01/2026 13:55