Tập đoàn Intel và WB hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo nhân lực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo
Tập đoàn Intel và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác đào tạo nhân lực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Từ ngày 26/2 (giờ địa phương), đoàn công tác TP. Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Ngân hàng Thế giới và Tập đoàn công nghệ Intel, tại Hoa Kỳ.
Làm việc với Ngân hàng Thế giới, TP. Đà Nẵng đã giới thiệu môi trường đầu tư và những thế mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn.
Đồng thời, đề xuất WB có các giải pháp hỗ trợ đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại TP. Đà Nẵng.
Ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB cho biết, WB đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.
Hiện tại, WB đã đầu tư 400 triệu USD để hỗ trợ các đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý. Trong số đó, có 100 triệu USD hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hoa Kỳ. Ảnh: ĐCT.
Dự kiến trong thời gian sắp tới, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 2 định hướng lớn: tư vấn cho Bộ GD&ĐT về việc phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045; hỗ trợ Bộ KH&ĐT trong việc xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Trong đó, Đà Nẵng được WB đặc biệt quan tâm, và hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn vào giữa tháng 3 sau khi đoàn công tác hoàn tất chuyến đi tại Hoa Kỳ.
Ông Alex Twinomugisha khẳng định, đơn vị sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường đại học trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh bày tỏ sự ghi nhận và cám ơn về những hỗ trợ của WB đối với TP. Đà Nẵng. Đồng thời, đề xuất với WB về mở rộng dự án phát triển đào tạo STEM cho học sinh phổ thông tại Đà Nẵng.
"Hai nội dung hợp tác về STEM và đào tạo nhân lực bán dẫn được đánh giá rất phù hợp với Đà Nẵng. Đà Nẵng sẽ tiếp tục cụ thể hoá và phát triển các nội dung này trong thời gian đến", ông Minh cho hay.

Intel cam kết hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đà Nẵng. Ảnh: ĐCT.
Tại buổi làm việc với Tập đoàn Intel, hai bên thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác cụ thể về hỗ trợ phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng được xác định là địa phương là có cơ sở hạ tầng phù hợp để phát triển lĩnh vực này, đặc biệt là với Khu công nghệ cao Đà Nẵng có quy mô lên đến 1100ha - là một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia.
Ngoài ra, Đà Nẵng còn có các Khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung sẵn sàng phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp đến thành phố đầu tư, nghiên cứu, phát triển AI.
Hiện Đà Nẵng đang nghiên cứu, xây dựng các chính sách thu hút chuyên gia, Việt kiều đến làm việc và có ý định đóng góp cho sự phát triển bán dẫn và AI của thành phố. Dự kiến, các chính sách này sẽ được thông qua trong tháng 6/2024.
Bà Sarah Kemp, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ quốc tế của Tập đoàn Intel cho biết, hợp tác giữa Đà Nẵng và Intel không chỉ là một bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn đủ tiêu chuẩn đáp ứng thị trường công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.
Việc này không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho địa phương mà còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp địa phương hợp tác và tiếp cận công nghệ hiện đại.
- Cùng chuyên mục
Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan
Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 12:56
EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030
Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran
Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 11:20
Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí
Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.
Thị trường - 13/06/2025 08:42
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00
MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM
MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thị trường - 12/06/2025 14:46
Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?
Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10
Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới
Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.
Thị trường - 12/06/2025 10:56
Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng
Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50
Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME
Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác
Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48
Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới
Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.
Thị trường - 12/06/2025 10:00
Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.
Thị trường - 12/06/2025 00:49
Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.
Thị trường - 11/06/2025 22:43
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".
Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52
Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group
Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago