GDP ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tăng cao nhất 7 năm

ĐÌNH VŨ
10:34 23/10/2017

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra dự báo và chiến lược tăng trưởng GDP quý III của nền kinh tế đầy lạc quan. Trong đó GDP ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,89%, được cho là mức tăng cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

GDP-tai-chinh-ngan-hang

GDP ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có mức tăng trưởng GDP cao nhất 7 năm

Theo nhận định của SSI, GDP quý III/2017 tiếp tục thể hiện sự cải thiện vượt bậc với mức tăng 7,46% (trong khi đó quý I và quý II chỉ tăng lần lượt 5,15% và 6,28%), từ đó kéo mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm lên 6,41%. Đóng góp chính cho sự cải thiện trong quý III là nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo với sản phẩm vượt trội là điện tử.

Nhờ có Galaxy Note 8 ra mắt vào cuối tháng 8, chỉ số công nghiệp ngành điện tử tháng 9 đã tăng vọt 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất 32 tháng. Chỉ số công nghiệp điện tử 9 tháng nhờ vậy được đẩy lên 25,1% (cùng kỳ tăng 13,4%). Sản xuất điện thoại có giá trị rất lớn (xuất khẩu điện thoại chiếm tới 1/5 tổng giá trị xuất khẩu cũng như GDP 9 tháng) nên tăng trưởng của ngành này có ảnh hưởng trọng yếu đến tăng trưởng GDP.

Việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay đang trở nên gần hơn khi nhập khẩu linh kiện điện tử tháng 9 tiếp tục tăng mạnh, mang lại hy vọng tăng trưởng cao của ngành sản xuất điện tử, điện thoại trong quý IV bởi đây là mùa tiêu dùng cao điểm trên toàn cầu.

Tuy nhiên, khai khoáng tăng trưởng âm và nông nghiệp tăng trưởng thấp đã kéo lùi tăng trưởng chung trong năm 2017, nhưng cả 2 lại không tiềm ẩn rủi ro lớn. Ngành nông nghiệp đang được tập trung hỗ trợ để có tăng trưởng cao với những động thái chính sách có thể thấy được như việc sửa đổi Luật Đất đai hay gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Đáng chú ý, GDP ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đã tăng 7,89%, mức cao nhất 7 năm qua với tác nhân quan trọng là quá trình xử lý nợ xấu và tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Sự hồi phục có tính bền vững của ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là một nhân tố vô cùng quan trọng bởi đây không chỉ là một ngành tạo ra giá trị mà còn là xương sống của nền kinh tế.

Điểm cần lưu ý là ngành ngân hàng hay chính sách tiền tệ không thể sử dụng cho quá nhiều mục tiêu mà cần phải dàn trải nhiệm vụ kích thích tăng trưởng cho tất cả các cơ quan với tư duy “kích cung” thay cho “kích cầu”.

SSI lấy ví dụ là ngành nông nghiệp. Tăng trưởng xuất khẩu rau quả và sự dịch chuyển cơ cấu diện tích đất nông nghiệp trong những năm qua là tín hiệu tích cực cho thấy ngành nông nghiệp đã chuyển mình theo hướng sản xuất nông nghiệp giá trị cao mà chưa cần đến gói tín dụng ưu đãi. Lâu nay công cụ tiền tệ thường là lựa chọn hàng đầu để định hướng sản xuất nhưng thực tế cho thấy như vậy là chưa đủ, thậm chí tiềm ẩn rủi ro như trường hợp đóng tàu cá vỏ thép.

Người sản xuất nông nghiệp cần có các cơ chế thuận lợi như cho phép tích tụ ruộng đất sản xuất quy mô lớn, thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hóa thuận tiện, hỗ trợ tiếp thị, phân phối sản phẩm tại thị trường quốc tế. Điều này có nghĩa áp lực tạo tăng trưởng không thể chỉ dồn lên vai Ngân hàng Nhà nước mà phải lên tất cả các cơ quan có liên quan như Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Khoa học công nghệ, Tài nguyên môi trường hay Bộ Ngoại giao… và trên hết, đó là vai trò nhạc trưởng của Chính phủ để có định hướng và điều phối thống nhất.

  • Cùng chuyên mục
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.

Tài chính - 02/10/2025 14:57

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 02/10/2025 13:42

 Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).

Tài chính - 02/10/2025 13:17

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.

Tài chính - 02/10/2025 12:54

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Tài chính - 02/10/2025 09:48

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.

Tài chính - 02/10/2025 08:59

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01