[Gặp gỡ thứ Tư] Xếp hạng tín nhiệm - 'chìa khoá' phát triển thị trường trái phiếu

N.THOAN
08:06 20/07/2022

Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Saigon Ratings cho rằng để phát triển thị trường trái phiếu minh bạch và bền vững, cấp thiết cần có những quy định cụ thể nhằm tạo lập "văn hoá" xếp hạng tín nhiệm với hệ thống doanh nghiệp Việt Nam - như một công cụ quan trọng để ra quyết định đầu tư.

Qua giai đoạn tăng nóng, hiện nay quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 17% GDP, trong đó chủ yếu là TPDN phát hành riêng lẻ.

Thị trường TPDN tăng trưởng nhanh đã phát sinh những rủi ro, sai phạm như sử dụng vốn không đúng mục đích; khối lượng phát hành lớn trong khi vốn chủ sở hữu nhỏ, tài sản bảo đảm chưa được định giá, đăng ký giao dịch bảo đảm...

Để kiểm soát những rủi ro trên, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 153 nhằm "siết chặt" hơn quy định về phát hành TPDN riêng lẻ, tăng cường hoạt động phát hành ra công chúng thông qua các yêu cầu về tài sản bảo đảm, quản lý mục đích sử dụng vốn và giới hạn khối lượng phát hành theo vốn chủ sở hữu...

Đánh giá về dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 153, nhiều ý kiến lo ngại một kênh dẫn vốn quan trọng bị ách tắc, cùng với đó là một số quy định không phù hợp với thông lệ tốt của quốc tế. Một số chuyên gia kinh tế đưa khuyến nghị thay vì siết chặt các điều kiện phát hành nên có quy định yêu cầu các doanh nghiệp phải có xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành TPDN.

Theo kinh nghiệm nhiều nước phát triển đi trước, quy định về yêu cầu bắt buộc về xếp hạng tín nhiệm độc lập trước khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể áp dụng có thời hạn trong khoảng 2-3 năm, tạo "văn hoá" về xếp hạng tín nhiệm; khi đó, các quy định về tài sản bảo đảm, giám sát mục đích sử dụng vốn doanh nghiệp... không còn cần thiết; nhà đầu tư cũng có công cụ để lựa chọn trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đây có thể coi là một giải pháp quan trọng để phát triển thị trường TPDN theo hướng minh bạch, bền vững.

Ở Việt Nam, hiện nay Bộ Tài chính đã cấp phép cho 2 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Xếp hạng tín nhiệm. Để làm rõ hơn vai trò và sự cần thiết của xếp hạng tín nhiệm trong phát triển thị trường tài chính, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating (Saigon Ratings).

ong minh saigonratings

Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating (Saigon Ratings). Ảnh: Nhân vật cung cấp,

Với vai trò người sáng lập, xây dựng một tổ chức xếp hạng tín nhiệm, ông đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời điểm hiện tại?

Ông Phùng Xuân Minh: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển là tín hiệu rất đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam. Đây là một kênh huy động vốn đầu tư phát triển trung và dài hạn hiệu quả cho hệ thống doanh nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, sự tăng trưởng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong thời gian qua là quá nóng, thiếu bền vững và chưa đúng định hướng. Trong khi đó, các yếu tố quan trọng vận hành của thị trường vẫn chưa thật sự đồng bộ, kịp thời, chắc chắn và hiệu quả.

Để thị trường trái phiếu thật sự trở thành kênh huy động vốn đầu tư hiệu quả trung và dài hạn cho cả nền kinh tế và của từng doanh nghiệp, thì nhất thiết cần phải đảm bảo sự chủ động sẵn sàng từ cả ba phía. Đó là, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật và hiệu lực công tác quản lý nhà nước; tính minh bạch thông tin của các tổ chức phát hành (bao gồm cả tổ chức phát hành và các trái phiếu doanh nghiệp phát hành) khi tham gia thị trường; và yêu cầu tuân thủ nghiêm pháp luật của tất cả các chủ thể tham gia trên thị trường.

Kinh nghiệm phát triển thị trường trái phiếu ở các quốc gia tiên tiến cho thấy, từ nhiều thập kỷ qua họ đã hình thành văn hoá xếp hạng tín nhiệm và thông tin đầu tư trái phiếu được thực hiện một cách công khai minh bạch, kịp thời và đầy đủ cho các nhà đầu tư, trên thị trường trong nước và quốc tế. Đây là các yêu cầu thông tin hết sức cần thiết, quan trọng nhằm vừa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể thu hút vốn đầu tư đa dạng trên thị trường; vừa đảm bảo cho thị trường trái phiếu vận hành phát triển đúng định hướng hướng và đảm bảo bền vững.

Sự cần thiết của những tổ chức xếp hạng tín nhiệm trên thị trường đã được nhắc tới lâu nay. Theo ông, đây có phải là thời điểm cần để ban hành một quy định cụ thể hơn, thể hiện vai trò của tổ chức xếp hạng tín nhiệm trên thị trường?

Ông Phùng Xuân Minh: Trước hết, chúng ta cũng cần phải đánh giá khách quan về vai trò của các định chế xếp hạng tín nhiệm quốc tế và tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập nội địa ở mỗi quốc gia.

Các tổ chức định mức tín nhiệm thế giới có uy tín và vai trò tác động rất lớn đối với việc đánh giá tín nhiệm của mỗi quốc gia và nền tài chính thế giới.

Đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 412/QĐ - TTg ngày 31/3/2022 Phê duyệt Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới 2030. Mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2030, đạt mức xếp hạng tín nhiệm từ Baa3 (đối với Moody’s) hoặc BBB- (đối với S & P và Fitch), trở lên nhằm góp phần giảm chi phí huy động vốn và giảm mức rủi ro tín dụng quốc gia.

Lịch sử và kinh nghiệm phát triển của thị trường trái phiếu ở các nước có nền kinh tế phát triển, thông thường có 3 tổ chức CRA, được Nhà nước cấp giấy phép và đã hoạt động hiệu quả từ vài thập kỷ trở lại đây.

Các tổ chức CRA là một loại hình định chế đặc thù, với nguyên tắc hoạt động độc lập, khách quan, chính trực và minh bạch. Đồng thời, đóng vai trò là tổ chức có tính chất trung gian và không thể thiếu nhằm tham gia vào sự vận hành phát triển chung của thị trường tài chính nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng.

Hoạt động hiệu quả của các tổ chức sẽ giúp cho thị trường khắc phục được khiếm khuyết về tính bất đối xứng thông tin đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường. Tức là các tổ chức CRA có thể hỗ trợ cho việc cung cấp đầy đủ, kịp thời, công khai minh bạch, độc lập và khách quan tất cả các thông tin của tổ chức phát hành và từng loại hình trái phiếu được doanh nghiệp phát hành chào bán ra thị trường. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế có thể tiếp cận thông tin tham khảo thuận lợi để cân nhắc trước khi quyết định đầu tư. Các doanh nghiệp có Bậc xếp hạng tín nhiệm cao sẽ thuận lợi hơn, trong việc huy động nguồn vốn đầu tư phát triển với chi phí vay vốn hợp lý.

Hiện nay, ở Việt Nam mới chỉ có 2 tổ chức CRA chính thức được cấp phép hoạt động. Sự ra đời của các tổ chức CRA nội địa, được đánh giá là một bước tiến mới, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thị trường tài chính quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp có thể huy động vốn đầu tư phát triển trung và dài hạn hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động của các tổ chức CRA sẽ giúp cho sự minh bạch thông tin cho thị trường đầu tư trái phiếu và bảo vệ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư trên thị trường.

Rõ ràng yêu cầu khách quan về việc hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý và khuôn khổ hoạt động cho các tổ chức CRA trong nước là rất cấp thiết và quan trọng. Chúng tôi cho rằng nhà nước cần tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế và kinh nghiệm quản lý của các nước tiên tiến đi trước nhằm tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững của các tổ chức CRA. Đồng thời, Nhà nước cũng cần tiếp tục hoàn hiện thể chế chính sách quản lý vận hành thị trường trái phiếu đi đúng hướng và khuyến khích tạo lập văn hoá xếp hạng tín nhiệm đối với hệ thống doanh nghiệp trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20

Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.

Tài chính - 02/06/2025 20:55