[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội bứt phá từ niềm tin và tư duy đổi mới'

HẠ AN
13:44 10/09/2025

Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai 2025 đã khép lại, mang về hơn 4,6 tỷ USD vốn đầu tư. Sự kiện đã khẳng định hình ảnh một "Gia Lai mới" rộng lớn hơn, giàu tiềm năng hơn sau sáp nhập.

Nhadautu đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Công ty CP Shinec - người nhiều năm nghiên cứu về mô hình công nghiệp xanh, thông minh để nhìn nhận cơ hội, thách thức và hướng đi đột phá cho Gia Lai mới trong giai đoạn phát triển mới.

Sau sáp nhập, ông nhìn nhận như thế nào về tiềm năng và lợi thế nổi bật của một "Gia Lai mới"?

Ông Phạm Hồng Điệp: Tôi cho rằng, Gia Lai mới đang nắm giữ vị trí chiến lược hiếm có: Vừa là cửa ngõ của Tây Nguyên, vừa giáp duyên hải miền Trung, nằm trên cả trục Bắc - Nam và hành lang Đông - Tây quốc tế.

Sau sáp nhập với Bình Định, Gia Lai trở thành tỉnh có diện tích lớn thứ hai cả nước, với diện tích hơn 21.500 km2; dân số trên 3,5 triệu người với 35 dân tộc, trong đó hơn 65% lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Công ty CP Shinec - người nhiều năm nghiên cứu về mô hình công nghiệp xanh, thông minh.

Quy mô này không chỉ mở rộng thị trường nội tỉnh mà còn hình thành vùng nguyên liệu và lực lượng lao động dồi dào, đủ sức đáp ứng cho các dự án công nghiệp quy mô lớn.

Đặc biệt, tỉnh hiện có hơn 600.000 ha rừng và hàng triệu hecta đất nông nghiệp, là nền tảng quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp gắn với nông nghiệp, năng lượng và logistics.

Tầm nhìn đến 2030, tỉnh định hướng hình thành ba trung tâm công nghiệp động lực: Tây Pleiku - Chư Sê về chế biến nông - lâm sản và logistics lạnh; Nam An Khê - Kbang về công nghiệp phụ trợ - năng lượng sinh học; và khu kinh tế mở rộng ven biển Quy Nhơn về công nghiệp chế tạo, công nghệ cao.

Sự kết hợp giữa quy mô dân số - diện tích lớn, nguồn lực tự nhiên phong phú và vị trí liên kết vùng chiến lược đã mở ra một hướng đi khác biệt để Gia Lai mới trở thành cực tăng trưởng công nghiệp - logistics của quốc gia.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa qua đã để lại dấu ấn mạnh mẽ. Tín hiệu tích cực lớn nhất từ sự kiện này là gì?

Ông Phạm Hồng Điệp: Dĩ nhiên, hơn 4,6 tỷ USD, bao gồm cả vốn đăng ký mới và vốn cam kết là một thành công lớn.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2025 này, tỉnh đã trao 27 quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 26.300 tỷ đồng (tương đương trên 1 tỷ USD), đồng thời ký kết 42 biên bản ghi nhớ hợp tác với tổng vốn dự kiến gần 93.400 tỷ đồng (tương đương 3,6 tỷ USD).

Các dự án tập trung vào chế biến - chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, logistics, dịch vụ - du lịch và hạ tầng đô thị.

Nhưng với quan điểm của cá nhân, dưới góc nhìn của một nhà đầu tư, tín hiệu tích cực lớn nhất chính là niềm tin. Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã cam kết rút ngắn một nửa thời gian cấp phép, thực hiện nguyên tắc "6 rõ - 5 công khai - 3 đồng hành". Đó là nền tảng để doanh nghiệp yên tâm rằng đầu tư tại Gia Lai mới không chỉ là cơ hội, mà là cam kết đồng hành thực chất.

Hơn 4,6 tỷ USD cam kết đầu tư vào Gia Lai. Ảnh: H.A

Với kinh nghiệm gắn bó cùng mô hình khu công nghiệp sinh thái, ông đánh giá đâu sẽ là cơ hội đột phá cho Gia Lai trong giai đoạn tới?

Ông Phạm Hồng Điệp: Cơ hội lớn nhất chính là chuyển đổi tư duy: Từ "nông dân - bán thô" sang "doanh nghiệp - chế biến sâu - thương hiệu toàn cầu". Hiện nay, tỷ lệ nông - lâm sản chế biến sâu của Gia Lai còn dưới 20%.

Nếu tận dụng chính sách mới của Chính phủ tại Nghị định 156/2025/NĐ-CP - cho phép cá nhân, hộ gia đình ở nông thôn được vay tối đa 300 triệu đồng không cần tài sản bảo đảm từ ngày 1/7/2025, để hỗ trợ nông dân đầu tư sản xuất, kết hợp với việc hình thành các hợp tác xã kiểu mới và nhà máy chế biến công nghệ cao, thì Gia Lai có thể nâng tỷ lệ chế biến sâu lên ≥ 40% nông sản, 60% lâm sản vào năm 2030.

Khi đó, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt ≥ 1,5-2 tỷ USD/năm, và hơn 50.000 hộ dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chuỗi giá trị.

Song song với nông nghiệp chế biến, một cơ hội lớn khác là bất động sản công nghiệp gắn với phát triển các khu, cụm công nghiệp sinh thái và chuyên sâu.

Gia Lai mới sở hữu quỹ đất rộng, địa hình bằng phẳng, lại nằm trên trục kết nối ra cảng Quy Nhơn và các tuyến quốc lộ trọng điểm. Đây là lợi thế để hình thành những khu công nghiệp sinh thái - thông minh, nơi tích hợp công nghiệp chế biến nông – lâm sản, năng lượng tái tạo và logistics lạnh.

Nếu được quy hoạch đồng bộ, các khu công nghiệp này không chỉ giúp sử dụng đất hiệu quả, nâng tỷ lệ lấp đầy, mà còn thu hút nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực công nghệ cao, phụ trợ và chế biến sâu.

Khi bất động sản công nghiệp được phát triển theo hướng "xanh - tuần hoàn - chuyên sâu', Gia Lai sẽ vừa giải quyết được điểm nghẽn cũ về hạ tầng, vừa mở ra một hệ sinh thái đầu tư bền vững, trở thành cực tăng trưởng mới của Tây Nguyên - duyên hải miền Trung.

Đâu là giải pháp trọng tâm để Gia Lai mới có thể bứt phá trong giai đoạn 2025-2030?

Ông Phạm Hồng Điệp: Theo tôi, muốn bứt phá, Gia Lai mới cần một tổ hợp giải pháp đồng bộ.

Trước hết, phải tái quy hoạch khu công nghiệp theo các trục động lực – Quốc lộ 19, cao tốc Pleiku - Quy Nhơn - cửa khẩu Lệ Thanh - để gắn hạ tầng công nghiệp với vùng nguyên liệu và cảng biển. Song song, cải cách hành chính phải đi vào thực chất với cơ chế "một cửa nhanh - minh bạch", đảm bảo cấp đất sạch cho nhà đầu tư trong vòng 60 ngày.

Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án mẫu tiên phong - như một khu chế biến cà phê, hồ tiêu công nghệ cao ở Tây Pleiku hay một trung tâm năng lượng sinh học - điện gió - điện mặt trời tại Nam An Khê - Kbang - sẽ tạo hạt nhân lan tỏa, kéo theo các doanh nghiệp vệ tinh và hình thành hệ sinh thái xanh - thông minh.

Gia Lai cũng cần chú trọng đào tạo ít nhất 30.000 lao động kỹ thuật đến năm 2030, đồng thời số hóa toàn diện quản trị khu công nghiệp để nâng cao hiệu quả và tăng độ tin cậy với nhà đầu tư quốc tế.

Đặc biệt, tỉnh nên kiến nghị Trung ương áp dụng cơ chế ưu đãi vượt khung, như miễn tiền thuê đất tới 20 năm hoặc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm cho các dự án công nghệ cao, chế biến sâu, sử dụng nhiều lao động địa phương.

Và quan trọng hơn cả, Gia Lai phải đặt mình trong thế liên kết vùng - coi cảng Quy Nhơn, sân bay Phù Cát và hành lang công nghiệp - logistics Đông - Tây là một phần của chiến lược phát triển. Khi những giải pháp này cùng được triển khai, Gia Lai mới có thể thực sự trở thành cực tăng trưởng mới của Tây Nguyên - duyên hải miền Trung.

Gia Lai mới đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành cực tăng trưởng mới của Tây Nguyên - duyên hải miền Trung. Điều cần thiết lúc này là sự đồng lòng giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, để mỗi cam kết trở thành hành động, và mỗi hành động mang lại kết quả thực chất cho người dân và nền kinh tế.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,

Sự kiện - 26/11/2025 17:05

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.

Sự kiện - 26/11/2025 15:18

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - 26/11/2025 14:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.

Sự kiện - 26/11/2025 12:34

VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế

VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế

Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng Thuế tỉnh Hưng Yên khẳng định tinh thần đồng hành với người nộp thuế hướng tới nuôi dưỡng nguồn thu một cách thực chất và bền vững, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật Thuế

Sự kiện - 26/11/2025 08:53

Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Dự Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ phát huy tinh thần "3 thông" để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và luôn đồng hành cùng các địa phương, nhà đầu tư Nhật Bản theo tinh thần "3 cùng".

Sự kiện - 26/11/2025 08:39

Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM

Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM

Bất động sản trung tâm TP.HCM tiếp tục khẳng định giá trị bền vững và ít chịu tác động bởi biến động ngắn hạn của thị trường. Xu hướng tăng trưởng của bất động sản tại khu vực trung tâm vẫn sẽ duy trì trong 3-5 năm tới.

Sự kiện - 25/11/2025 09:11

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên

Ngày 25/11, VAFIE sẽ phối hợp với cơ quan Thuế tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo với chủ đề: Cập nhật chính sách thuế Doanh nghiệp và một số lưu ý về quyết toán thuế TNDN 2025.

Sự kiện - 25/11/2025 07:37

'Các nền tảng số trích dẫn nội dung báo chí phải chia sẻ doanh thu với báo chí'

'Các nền tảng số trích dẫn nội dung báo chí phải chia sẻ doanh thu với báo chí'

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định về quyền liên quan của cơ quan báo chí trên không gian mạng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền lợi kinh tế của các cơ quan báo chí đã đầu tư chi phí lớn để sản xuất thông tin chính xác, có kiểm chứng.

Sự kiện - 25/11/2025 06:45

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ cho các tỉnh miền Trung

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ cho các tỉnh miền Trung

Tập đoàn Vingroup kích hoạt gói hỗ trợ 500 tỷ đồng thứ 2 cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung, nâng tổng mức đóng góp lên 1.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 24/11/2025 18:22

TP.HCM chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ Khánh Hòa

TP.HCM chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngoài kinh phí 50 tỷ đồng mà TP.HCM hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa, thành phố còn hỗ trợ 4 bếp ăn cung cấp 24.000 suất/ngày, 50.000 túi quà thiết yếu, 10.000 túi thuốc gia đình, 10.000 áo phao, 150 tấn hàng hóa; bố trí 30-50 bác sĩ hỗ trợ khám chữa bệnh.

Sự kiện - 24/11/2025 14:34

'Sở hữu trí tuệ phải trở thành tài sản của doanh nghiệp'

'Sở hữu trí tuệ phải trở thành tài sản của doanh nghiệp'

Sở hữu trí tuệ phải trở thành tài sản của doanh nghiệp, có thể định giá, mua bán, được đưa vào báo cáo tài chính, có thể là tài sản đảm bảo để đi vay góp vốn, nhất là tài sản công nghệ mới, công nghệ số.

Sự kiện - 24/11/2025 14:23

Giãn, hoãn nợ, miễn, giảm lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa, lũ

Giãn, hoãn nợ, miễn, giảm lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tại Nam Trung Bộ.

Sự kiện - 24/11/2025 09:06

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ những ngày qua ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 102 người chết và mất tích, đồng thời gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 13.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 23/11/2025 22:23

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

TP. Hà Nội đã quyết định hỗ trợ bước đầu 50 tỷ đồng cho Gia Lai và phát động đợt quyên góp sâu rộng, kịp thời tiếp sức các tỉnh miền Trung vượt qua thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 23/11/2025 19:13

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Đến nay, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 1.310 tỷ đồng cho Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trước mắt tiếp tục hỗ trợ thêm 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh này.

Sự kiện - 23/11/2025 14:15