[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch HoREA: ‘Không có chuyện áp giá sàn mới sẽ dẫn tới bong bóng giá nhà’
Bảng giá nhà mới tại TP.HCM tăng, mức lệ phí trước bạ và thuế thu nhập mà người mua bán nhà nộp sẽ tăng theo, nhưng điều này thực sự có đáng lo ngại?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA)
Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) để làm rõ vấn đề này.
Ông đánh giá thế nào về việc điều chỉnh bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mà UBND TP.HCM vừa ban hành?
Ông Lê Hoàng Châu: Trước hết phải nhìn nhận, đây là hành động hợp pháp hoá quyền sở hữu nhà của người dân, vì khi hợp thức hoá quyền sở hữu nhà của người dân thì giá trị tài sản đó phải tính lệ phí trước bạ. Bảng giá là cơ sở để nhà nước tính lệ phí trước bạ cũng như cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản.
Tuy nhiên, hiện nay thị trường nhà ở vẫn còn méo mó, nhà nước đang sử dụng những biện pháp để đảm bảo các bên mua bán khai đúng như giá bán thực, góp phần xây dựng một thị trường minh bạch. Việc ban hành bảng giá mới cũng chỉ là một trong những biện pháp đó.
Trong thực tế chuyển nhượng bất động sản nhiều năm qua, bên bán và bên mua đều “bắt tay” nhau, khai giá trị nhà, đất thấp hơn so với giá trị thực tế giao dịch để giảm thiểu mức thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ phải nộp. Nên Bảng giá ban hành lần này cũng có thể xem là công cụ để tránh thất thoát lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp trong giao dịch bất động sản.
Việc điều chỉnh giá nhà lần này sẽ kéo giá nhà tại TP.HCM tăng trong thời gian tới?
Ông Lê Hoàng Châu: Về mặt toán học khi mà chi phí đầu vào tăng chắc chắn có tác động đến giao dịch nhưng thực ra tác động không đáng kể. Bảng giá nhà trước đây ban hành năm 2012, sau bảy năm TP mới ban hành bảng giá mới, mức tăng 5%-10% là không nhiều. Hơn nữa, giá nhà thực tế trên thị trường hiện nay đã tăng rất cao so với bảng giá nhà mà TP ban hành.
Do bảng giá sàn vẫn thấp hơn giá thị trường, nên khó có thể tác động trực tiếp đến giá nhà ngay. Thị trường hoạt động theo quy luật khách quan, đây cũng chỉ là một nhân tố của thị trường nên chi phối không quá lớn.
Theo ông đâu sẽ là đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá nhà lần này?
Ông Lê Hoàng Châu: Giá sàn tác động đến những người hợp pháp hoá tài sản để làm sổ đỏ, tác động đến những đối tượng chuyển nhượng.
Chúng ta đều biết nếu người mua là doanh nghiệp họ thường khai đúng mức giá giao dịch để tính chi phí khấu trừ thuế. Tương tự với người nước ngoài cũng vậy. Chỉ có cá nhân trong nước là hay xảy ra tình trạng “bắt tay” nhau, khai giá trị nhà, đất thấp hơn so với giá trị thực tế để giảm thiểu mức thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ phải nộp.
Do vậy, với những đối tượng khai mua bán đúng giá thị trường, thì mức giá đó cao hơn mức giá sàn nên hầu như không bị ảnh hưởng.
Với cá nhân trong nước có thể khai thấp giá giao dịch, thậm chí bằng giá sàn thì mức tăng vừa rồi cũng chỉ ảnh hưởng rất nhỏ.
Đối với các chủ đầu tư, là người bán, giá sản phẩm của dự án là giá thị trường thông thường đã cao hơn giá sàn nên cũng không có tác động tiêu cực đến chủ đầu tư.
Còn với các bên môi giới bất động sản thì họ đã được hưởng chi phí môi giới 1-2%, thậm chí 5-7% nhưng không liên quan trực tiếp đến chuyện giá sàn này.
Có nhiều ý kiến lo ngại về việc giá nhà tăng sẽ khiến lượng người dân khó có thể mua nhà sẽ tăng cao. Điều này có thể dẫn tới bong bóng giá nhà trong thời gian tới?
Ông Lê Hoàng Châu: Nói như vậy là không chính xác, bởi bong bóng bất động sản xảy ra phải có điều kiện làm phát sinh bong bóng, chứ không chỉ bởi một tác động như trên.
Điều kiện đầu tiên là có sự lệch pha về cung cầu trên thị trường bất động sản, mà chủ yếu sự lệch pha này nằm ở phân khúc cao cấp.
Thứ hai là khi có tình trạng tăng giá do đầu cơ, do phát sinh nhiều đầu tư thứ cấp, trong đó có nhà đầu cơ cầm trịch cho những đợt làm giá, tăng giá.
Thứ ba là có nguyên nhân xuất phát từ chính sách của nhà nước, mà thông thường là do việc buông lỏng chính sách tín dụng, không kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay. Như hiện nay khoảng trên dưới 15% tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích sang kinh doanh bất động sản chứ không phải mua nhà ở hay xây nhà, sửa nhà. Vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có chỉ đạo và đang dự thảo thông tư, để thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, trong đó có hướng kiểm soát tín dụng tiêu dùng chặt chẽ hơn.
Một nguyên nhân khác là Nhà nước chưa sử dụng thuế như một công cụ linh hoạt để điều tiết thị trường. Như việc đánh thuế căn nhà thứ 2, người có nhiều nhà, hoặc đánh thuế với trường hợp thu mua chuyển nhượng ngay, đây là kinh doanh chứ ko phải để ở.
Còn nguyên nhân nữa là quy hoạch. Như từ đầu năm đến nay chúng ta chứng kiến việc Đà Nẵng chủ trương dìm thị trường bất động sản, hay Quảng Ninh không chấp nhận phát triển thêm dự án bất động sản mới bởi cung đã vượt quá cầu. Điều này cho thấy Nhà nước đã chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội sử dụng quy hoạch, kế hoạch như một công cụ để phát triển nhà ở nhằm đảm bảo cân đối về mặt cung cầu. Công cụ này thời gian qua chưa được sử dụng tốt, nhưng qua tuyên bố của lãnh đạo TP. Đà Nẵng hay tỉnh Quảng Ninh bước đầu cũng cho thấy sự thay đổi.
Phân tích các điều kiện trên để thấy, không phải tự dưng có thể phát sinh bong bóng bất động sản, hay chỉ phụ thuộc vào một yếu tố điều chỉnh sàn giá nhà như trên.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago