[Gặp gỡ thứ Tư] '1 luật sửa 9 luật' không có cơ chế kiểm soát khả năng phát sinh tham nhũng chính sách
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện "1 luật sửa 9 luật", Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với các bộ hết sức lưu ý và có biện pháp kiểm soát để hạn chế tối đa tham nhũng chính sách.
Văn phòng Chủ tịch nước vừa họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của 9 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, bao gồm: Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thị đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự.
Theo đó, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật xuất phát từ yêu cầu thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng, hoàn thiện pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội, nhất là trong điều kiện vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời, để đáp ứng yêu cầu phát sinh từ thực tiễn liên quan tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp; công tác bảo vệ an ninh mạng; thi hành án dân sự; thực hiện chính sách xã hội hóa đầu tư vào hệ thống truyền tải điện quốc gia; khuyến khích đầu tư sản xuất và sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.
Luật cơ cấu thành 11 điều, gồm: 9 điều sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật hiện hành, 1 điều quy định về điều khoản chuyển tiếp và 1 điều quy định về hiệu lực thi hành. Theo đó, luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022.
Xung quanh nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã có trao đổi với Nhadautu.vn và một số cơ quan báo chí để nói rõ hơn về "1 luật sửa 9 luật" này.
Việc áp dụng hình thức "1 luật sửa nhiều luật" có nên áp dụng thường kỳ hay không, chứ không chỉ tại kỳ họp bất thường?
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu: Kỹ thuật lập pháp dùng 1 luật sửa nhiều luật đã được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ được áp dụng trong một số trường hợp cấp bách để xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc đã được nhận diện rõ trong các luật.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu. Ảnh: Đức Tuân.
Vì vậy, theo tôi, tới đây chúng ta tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với thi hành pháp luật theo tinh thần Đại hội 13 của Đảng. Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa, không nên lạm dụng kỹ thuật lập pháp này, chỉ sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết, cấp bách và cũng chỉ nên sử dụng để sửa đổi, bổ sung một số nội dung cụ thể mà chúng ta đã phát hiện, nhận diện đầy đủ, được đánh giá tác động kỹ lưỡng, vì sử dụng kỹ thuật này khá phức tạp.
Vậy cơ sở nào để áp dụng "1 luật sửa nhiều luật" khi các lĩnh vực được điều chỉnh là khác nhau?
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Như tôi vừa nêu ở trên, đây là kỹ thuật lập pháp mới và chỉ sử dụng trong những trường hợp thực sự cần thiết, với nhu cầu cấp bách, đặc biệt là sử dụng trong lĩnh vực có quan hệ xã hội gần với nhau.
Để dễ áp dụng, biện pháp nào để sau khi công bố luật, các tổ chức cá nhân đều hiểu rõ các quy định của luật?
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Về mặt kỹ thuật, chúng ta sẽ tiến hành hợp nhất các văn bản theo đúng tinh thần của Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân chỉ cần đọc văn bản hợp nhất.
Về chống tham nhũng chính sách, chúng ta tiến hành đồng bộ các biện pháp, thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan khác nhau. Có thể 1 quy định của pháp luật rất tốt, nhưng trong quá trình tổ chức thi hành mà không chặt chẽ, không có cơ chế kiểm soát thì có khả năng phát sinh tham nhũng chính sách.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu
Ví dụ, luật này sửa đổi một số điều của Luật Đầu tư, thì chúng ta sẽ tra cứu trong luật hợp nhất, qua đó, dễ dàng phát hiện quy định nào đã được sửa đổi bổ sung và nội dung như thế nào để áp dụng đồng bộ, thống nhất.
Bên cạnh đó, tới đây, Bộ Tư pháp và các bộ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực được quy định trong luật sửa đổi bổ sung sẽ tăng cường phổ biến pháp luật, cập nhật đầy đủ thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân để hiểu rõ quy định này và áp dụng đồng bộ, thống nhất trong thực tế.
Luật sửa đổi các vấn đề lớn, vậy đánh giá tác động của luật đã đầy đủ chưa, có biện pháp gì để phòng chống tham nhũng chính sách?
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Về nguyên tắc, Luật sửa đổi bổ sung 9 luật chỉ sửa đổi, bổ sung những điểm còn vướng mắc, bất cập lớn mà chúng ta phát hiện thời gian qua đã chín, không thể không sửa để khắc phục ngay các khó khăn, vướng mắc, chồng chéo. Luật được thông qua tại kỳ họp bất thường, nhưng trong năm 2021, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, là các bộ quản lý 4 lĩnh vực lớn trong luật đã đánh giá, tổng kết thực tiễn, phát hiện các khó khăn, vướng mắc.
Các chính sách lớn đều đã được các bộ đánh giá tác động, báo cáo Chính phủ. Trước khi báo cáo Chính phủ, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Bộ Tư pháp đều thẩm định cụ thể, chi tiết. Các chính sách đều đã được lấy ý kiến góp ý của các đối tượng chịu tác động. Chính phủ đã trình Quốc hội từ tháng 6/2021, do chương trình kỳ họp cuối năm 2021 có nhiều việc nên Quốc hội đã xếp vào chương trình kỳ họp bất thường đầu năm nay.
Các điểm sửa đổi, bổ sung đều nhằm tạo thuận lợi cho thực tiễn áp dụng pháp luật cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Cho nên, chắc là không có nguy cơ phát sinh trục lợi chính sách, bởi chúng ta đã nhận diện khá kỹ, khá cụ thể và khi được đưa vào áp dụng thì chỉ tốt hơn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.
Về chống tham nhũng chính sách thì chúng ta tiến hành đồng bộ các biện pháp, thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan khác nhau. Có thể 1 quy định của pháp luật rất tốt, nhưng trong quá trình tổ chức thi hành mà không chặt chẽ, không có cơ chế kiểm soát thì có khả năng phát sinh tham nhũng chính sách.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với các bộ hết sức lưu ý vấn đề này, có biện pháp kiểm soát để hạn chế tối đa tham nhũng chính sách.
Trong vấn đề phòng, chống tham nhũng thì vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí cực kỳ quan trọng. Chúng tôi mong phóng viên khi phát hiện các dấu hiệu của tham nhũng chính sách thì kịp thời phản ánh để các cơ quan Nhà nước có biện pháp xử lý.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?
Với thế hệ cũ, khi nói đến vốn làm ăn, người ta thường nghĩ ngay đến tiền, đất đai, nhà xưởng, máy móc, công nghệ hay tay nghề. Nhưng trong nền kinh tế nền tảng, một tài khoản có vài triệu người theo dõi cũng có thể được coi như một loại "vốn số". Nó không nằm trong sổ sách kế toán, nhưng có thể bán quảng cáo, bán hàng, kéo khách, tạo doanh thu và tác động đến hành vi tiêu dùng của hàng triệu người. Sự nổi tiếng, theo nghĩa đó, đã trở thành một dạng tài sản.
Sự kiện - 08/08/2026 11:24
Đô thị đặc biệt có thể được ban hành quy định riêng khác với Trung ương
Dự thảo Luật Phát triển đô thị trình Quốc hội đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt, cho phép chủ động ban hành quy định để xử lý những vấn đề phát sinh trong quản lý và phát triển đô thị. Đồng thời là hàng loạt cơ chế mới nhằm thúc đẩy các cực tăng trưởng, thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả quản trị.
Sự kiện - 07/08/2026 17:40
Gần 290.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Vì sao chưa chọn phương án PPP?
Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư sơ bộ 288.268 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công. Dù được đánh giá là dự án hạ tầng chiến lược kết nối 7 địa phương, phương án tài chính và cơ chế triển khai đang là tâm điểm thu hút sự chú ý tại nghị trường.
Sự kiện - 07/08/2026 09:04
'Siết' thiết kế đô thị tại các dự án ven sông, ven biển
Cơ quan thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc đề nghị bổ sung quy định kiểm soát chặt chẽ thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn tại khu vực ven hồ, ven sông, ven biển, đồng thời hoàn thiện nhiều quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề và phân cấp quản lý.
Sự kiện - 06/08/2026 06:45
Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền
Chính phủ đề xuất bổ sung quy định bảo vệ người báo cáo, người cung cấp thông tin và người tố giác hành vi rửa tiền; đồng thời đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện phải báo cáo và luật hóa nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.
Sự kiện - 05/08/2026 13:44
Quảng Ninh đề xuất xây cao tốc kết nối Vành đai 5
Quảng Ninh đề xuất bổ sung tuyến cao tốc dài khoảng 55 km, kết nối cao tốc Hải Phòng - Hạ Long với đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, qua đó hình thành hành lang giao thông và phát triển kinh tế mới tại khu vực phía Bắc.
Sự kiện - 05/08/2026 06:55
[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI
Việt Nam không nên đặt mục tiêu giảm vai trò của khu vực FDI, mà cần nâng năng lực của doanh nghiệp trong nước để hấp thụ tốt hơn lợi ích từ FDI và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, theo ADB.
Sự kiện - 05/08/2026 06:55
Đất đai trở thành 'mỏ vàng' của ngân sách Đà Nẵng
Thu ngân sách Đà Nẵng trong 7 tháng năm 2026 đạt hơn 58.000 tỷ đồng, riêng các khoản thu liên quan đến nhà, đất tăng gần 470% so với cùng kỳ và chiếm gần 40% tổng thu ngân sách.
Sự kiện - 04/08/2026 08:50
Bộ Tài chính tin tưởng GDP sẽ đạt 2 con số
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ đã chủ động tham mưu các kịch bản điều hành linh hoạt. Trọng tâm là đẩy mạnh chính sách tài khóa mở rộng có trọng điểm, tăng ngân vốn đầu tư công và tạo động lực từ đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 04/08/2026 06:45
Ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ
Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, quyền Bộ trưởng Nội vụ giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 03/08/2026 18:06
Chủ tịch Quốc hội: Hạn chế thấp nhất đề nghị tăng vốn khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, đối với các dự án quan trọng quốc gia, các đại biểu Quốc hội cần cho ý kiến cụ thể, kỹ lưỡng về tính khả thi, tổng mức đầu tư, suất đầu tư, cơ cấu vốn, nguồn lực và thu hồi vốn,... hạn chế thấp nhất việc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư hay đề nghị tăng vốn khi triển khai thực hiện.
Sự kiện - 03/08/2026 09:51
Quốc hội sửa Luật Đất đai tại kỳ họp không thường lệ
Kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét 33 nội dung, trong đó đáng chú ý là việc cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cùng hàng loạt dự án luật quan trọng liên quan đến bất động sản, ngân sách và tố tụng.
Sự kiện - 03/08/2026 07:30
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đối ngoại phải chủ động kiến tạo môi trường phát triển
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 sẽ tập trung cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV, nâng cao năng lực tham mưu chiến lược, đổi mới phương thức hoạt động và phát huy vai trò của ngoại giao trong huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.
Sự kiện - 02/08/2026 16:43
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Chính phủ vừa thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, giao Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, quyết định theo quy định.
Sự kiện - 02/08/2026 08:56
TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp FDI, tổng nguồn vốn gần 5,5 triệu tỷ đồng
Kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2026 ghi nhận khu vực FDI tại TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp, tổng nguồn vốn đạt gần 5,5 triệu tỷ đồng, tăng tới 65,5% và là khu vực có tốc độ tăng cao nhất, phản ánh sức hút mạnh mẽ của môi trường đầu tư thành phố.
Sự kiện - 02/08/2026 06:45
Bà Hà Thu Giang giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bổ nhiệm bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng.
Sự kiện - 01/08/2026 15:18
- Đọc nhiều
-
1
Lotte nộp hơn 17.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất, mở khóa siêu dự án ở Thủ Thiêm
-
2
Chính phủ đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT và gia hạn thời hạn nộp thuế
-
3
Trước thềm nâng hạng: 4 'ẩn số' BSR, DGC, GEE và KDH
-
4
Bắt Chủ tịch Mekolor từng 'nổ' đầu tư chục tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam
-
5
Doanh nghiệp thép bội thu lợi nhuận
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago




![[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/08/08/4c7fa16b-d2f4-43f5-8862-427712899270-1121.png)





![[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/07/30/gdqg-adb3-1555.jpg)










