Formosa cơ bản khắc phục xong các lỗi vi phạm
Cùng với công tác bồi thường, tích cực đóng góp an sinh xã hội trên địa bàn, trong 3 năm qua, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã chủ động, tích cực, từng bước khắc phục các lỗi vi phạm, đầu tư kinh phí đổi mới công nghệ, xây dựng hệ thống xử lý môi trường hiện đại.
Hành trình khắc phục sự cố
Dự án khu liên hợp gang thép của Formosa tại KKT Vũng Áng, Hà Tĩnh là dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về đầu tư FDI tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 11,6 tỷ USD, trên diện tích 3.318 ha (trong đó 2.025 ha đất liền, và 1.293 ha diện tích mặt biển).
Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp thép, đáp ứng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH toàn diện. Dự án khởi công xây dựng năm 2009 và cơ bản hoàn thành việc lắp đặt, vận hành thử các máy móc, thiết bị vào đầu năm 2016.
Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc kiểm tra công tác khắc phục 53 lỗi tại Formosa
Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 4/2016, trong quá trình sục rửa đường ống trước khi đi vào vận hành chính thức, FHS đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng và đáng tiếc tại Việt Nam. Trước sự cố này, lãnh đạo Tập đoàn Formosa đã nhận trách nhiệm về sự cố môi trường và xin lỗi người dân và Nhà nước Việt Nam; bồi thường, hỗ trợ cho người dân 4 tỉnh miền Trung.
Cùng với công tác bồi thường, tích cực đóng góp an sinh xã hội trên địa bàn, trong 3 năm qua, FHS đã chủ động tích cực, từng bước khắc phục 53 lỗi vi phạm. Đặc biệt, FHS đã đầu tư bổ sung hệ thống hồ chỉ thị sinh học và ứng phó sự cố, và mời các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm trên thế giới để lập phương án chuyển đổi công nghệ làm nguội than cốc từ ướt sang khô. Đây là 2 hạng mục quan trong nhất trong tổng số 53 hạng mục “lỗi” được FHS khắc phục.
Trong chuyến thị sát kiển tra công tác khắc phục sự cố môi trường của FHS vào tháng 7/2018, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những nỗ lực của Formosa trong việc khẩn trương đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục bảo vệ môi trường và công khai các kết quả giám sát nước thải, khí thải cho người dân theo dõi.
Nơi “gác cổng” trước khi xả thải
Để đảm bảo nguồn nước thải khi xả thải ra môi trường đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ TN&MT, FHS đã đầu tư 300 triệu USD xây dựng hồ sinh học để xử lý riêng biệt 2 dòng nước thải sinh hóa và công nghiệp. Sau 1 năm sự cố môi trường, hệ thống này đã được khẩn trương thi công và đưa vào vận hành từ tháng 8/2017.
- Hệ thống hồ chỉ thị sinh học
Hệ thống hồ sinh học bao gồm: hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, hồ chỉ thị sinh học (nuôi cá)... với tổng diện tích khoảng 10ha. Hệ thống được thiết kế làm nhiều bậc để nếu có sự cố về chất độc thì có thể khắc phục, bơm tuần hoàn ngay từ các bậc hồ đầu tiên trở về trạm xử lý nước thải xử lý lại.
Nước thải sau khi đã được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải được đưa vào hồ chỉ thị sinh học môi trường để lưu giữ trong một khoảng thời gian đủ để quan trắc ít nhất 6 ngày, đánh giá tính an toàn bằng chỉ thị sinh học. Qua các thông số quan trắc nếu nguồn nước trong hồ đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường thì được phép xả thải ra môi trường.
Khi đi vào vận hành, hệ thống hồ sẽ nâng cao khả năng kiểm soát, đảm bảo hiệu quả xử lý ngay cả khi xảy ra sự cố tại các trạm xử lý nước thải, giảm thiểu rủi ro ô nhiễm bởi nước thải, giúp Formosa, ngành chức năng và người dân giám sát một cách chặt chẽ nguồn nước thải ra môi trường.
Hệ thống hồ được giám sát bằng 11 camera, bao gồm: giám sát hồ sự cố sinh hóa, giám sát hồ sự cố công nghiệp, giám sát hồ sau xử lý sự cố công nghiệp, giám sát bãi lọc trồng cây, giám sát bể nuôi cá trong nhà điều hành hệ thống hồ sinh học, giám sát bể nước xả thải tại trạm quan trắc.
Ngoài ra, để người dân được cùng tham gia giám sát, FHS đã lắp đặt màn hình ngoài cổng để công khai hình ảnh nuôi cá, số liệu quan trắc nước thải, khí thải. Cùng với đó là lắp đặt 3 cửa chắn nước mưa (van điện) tại cửa thoát nước mưa. Ngày thường đóng của van để thu gom nước mưa và sẽ thu hồi tái sử dụng.
Theo đánh giá của các tổ chức tư vấn nước ngoài có uy tín trên lĩnh vực môi trường như Atkins của Anh và Veolia của Pháp, công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý chất thải đã được FHS đầu tư bài bản, quy mô, sử dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới.
Kết quả giám sát và kết quả quan trắc tự động, liên tục cho thấy: nước thải, khí thải của FHS đều đạt QCVN quy định. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển khu vực Hòn La, tỉnh Quảng Bình đều đạt quy chuẩn kỹ thuật. Đặc biệt thông số tổng Phenol và Cyanua thấp hơn rất nhiều lần QCVN quy định (Cyanua < 0,004 mg/l, quy chuẩn là ≤ 0,01 mg/l; Tổng Phenol từ 0,01-0,014 mg/l, quy chuẩn là ≤ 0,03 mg/l).
FHS đã thân thiện với môi trường
Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên & Môi trường về đảm bảo yếu tố môi trường trong vận hành dự án, FHS phải lần lượt hoàn thành chuyển đổi công nghệ dập cốc từ ướt sang khô (CDQ) số 1 trước tháng 3/2019 và số 2 trước tháng 6/2019.
Dự án khu liên hợp gang thép của Formosa tại KKT Vũng Áng, Hà Tĩnh
Ông Dư Khánh Chương – Phó TGĐ FHS cho biết, qua nhiều vòng tuyển chọn công nghệ, FHS đã chọn đối tác cung cấp, lắp đặt thiết bị là Công ty thép Nippon (Nhật Bản) – đơn vị có công nghệ luyện cán thép tiên tiến trên thế giới hiện nay. Đây là công nghệ sản xuất than coke sạch & thu hồi nhiệt đạt các tiêu chuẩn môi trường theo cơ chế phát triển sạch CDM giảm lượng khí thải nhà kính theo Nghị định thư Kyoto. Xét tổng thể, công nghệ này mang lại lợi ích thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng và giám khí phát thải CO2.
Theo báo cáo của lãnh đạo FHS, đến nay, tiến độ công trình CDQ đã hoàn thành. Cụ thể, lò CDQ số 1 đã hoàn thành và vận hành thử nghiệm (ngày 20/2). Kết quả phân tích khí thải trong giai đoạn này cho thấy đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát quốc gia. Lò CDQ số 2 đã hoàn thành, đang tiếp tục vận hành thử nghiệm, và sẽ đưa vào vận hành chính thức trước 30/6, đáp ứng yêu cầu tiến độ của cơ quan chức năng.
Khi chuyển đổi sang công nghệ CDQ, trong quá trình sản xuất sẽ thu hồi nhiệt than cốc tạo ra hơi nước và sử dụng hơi nước để chạy tua bin hơi phát điện cung cấp lại cho nhà máy. Công suất phát điện đạt 36MW. Đây là nguồn năng lượng sạch, đảm bảo việc chủ động nguồn điện sản xuất và sinh hoạt cho FHS.
Cũng theo đại diện FHS, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả kiểm soát chất lượng xả thải khí thải của xưởng thiêu kết, ngoài hoàn thành lắp đặt các thiết bị xử lý bụi và hệ thống quan trắc tự động liên tục hiện có, FHS đã tham khảo kinh nghiệm của các nước tiên tiến, chủ động đầu tư, lắp đặt bổ sung hệ thống khử SO2/NOX/Dioxin.
Ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT, Tổ phó Tổ giám sát hoạt động bảo vệ môi trường tại FHS của Bộ TN&MT cho biết, từ sau sự cố môi trường biển tháng 4/2016 đến nay, dưới sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh Hà Tĩnh, sự nỗ lực quyết tâm của FHS, đến nay hoạt động sản xuất, kinh doanh của FHS cơ bản đã đảm bảo phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường (BVMT).
Tính đến cuối tháng 7/2017, FHS đã hoàn thành đầy đủ các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải để đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn theo yêu cầu của Bộ TN&MT. Riêng việc chuyển đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô, đến nay FHS đã đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống CDQ số 1 từ tháng 3/2019; hệ thống CDQ số 2 đã hoàn thành việc xây dựng, đang chuẩn bị các điều kiện để đưa vào vận hành thử nghiệm trước 30/6/2019 như đã cam kết.
Với những nỗ lực khắc phục các lỗi vi phạm, đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, Formosa đã, đang thực hiện đúng cam kết với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, là trung tâm công nghiệp trong khu vực và cả nước.
- Cùng chuyên mục
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?
Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.
Đầu tư - 23/12/2025 06:45
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
- Đọc nhiều
-
1
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
2
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
3
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
-
4
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
5
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















