Facebook hối hả giải quyết khủng hoảng ở châu Á
Facebook đang đối mặt với một cuộc thẩm tra mới từ các nước châu Á sau khi họ thông báo rằng hàng triệu người ở khu vực này bị sử dụng thông tin cá nhân một cách không thích hợp bởi một công ty phân tích số liệu có liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.
Facebook đang đối mặt với một cuộc thẩm tra mới từ các nước châu Á, nơi có 800 triệu người dùng, tức là chiếm 1/3 số người dùng trên toàn cầu, sau khi họ thông báo rằng hàng triệu người ở khu vực này bị sử dụng thông tin cá nhân một cách không thích hợp bởi một công ty phân tích số liệu có liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.
Các chính phủ Indonesia, Philippines, Úc đã tiến hành các bước điều tra mở rộng vào Facebook sau khi họ công bố vào ngày 4-4 rằng 87 triệu người dùng bị công ty phân tích số liệu Cambridge Analytica sử dụng thông tin tùy tiện. Bên cạnh hơn 70 triệu người Mỹ, có 1,18 triệu người Philippines, 1,1 triệu người Indonesia và hàng chục ngàn người Ấn Độ, Úc, Việt Nam bị ảnh hưởng.
Ủy ban bảo vệ quyền riêng tư Philippines thông báo “tiếp tục kêu gọi Facebook tăng thêm mức độ minh bạch trong hoạt động” và cũng khuyến cáo người dùng ở Philippines nên hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân trên mạng cũng như tăng cường sử dụng các công cụ bảo mật.
Tại Indonesia, Bộ trưởng thông tin truyền thông Rudiantara trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Bloomberg hôm 6-4 rằng nếu thấy cần thiết phải đóng cửa Facebook thì ông sẽ làm như vậy. Indonesia từng cho đóng cửa một số mạng xã hội như Telegram, Tumblr. Ông Rudiantara đã cho triệu tập trưởng bộ phận pháp chế Facebook tại Indonesia là ông Ruben Hattari để cảnh cáo Facebook phải có những biện pháp thích hợp để bảo mật dữ liệu cá nhân.
Theo bộ này, hình phạt cho việc sử dụng tùy tiện dữ liệu cá nhân của người khác có thể lên tới 12 năm tù hoặc khoản phạt 12 tỉ rupiah (876.000 đô la Mỹ). Bộ cũng yêu cầu Facebook phải ngăn chặn các công cụ cho phép bên thứ ba truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng. Ông Hattari nói Facebook sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ để giải quyết khủng hoảng này.
Bà Angelene Falk, người đứng đầu Ủy ban bảo vệ thông tin của chính phủ Úc nói với tờ Nikkei Asian Review hôm 5-4 rằng họ đã mở một cuộc điều tra chính thức vào Facebook để xác định mức độ nghiêm trọng của sự việc. Theo Facebook, hơn 300.000 người Úc bị ảnh hưởng.
Christopher Wylie, một người từng làm việc cho Cambridge Analytica đã tố cáo công ty cũ của mình có dính líu vào các cuộc bầu cử tại Ấn Độ. Bộ công nghệ thông tin Ấn Độ đã ra hạn cho Facebook là trong ngày 7-4 phải giải trình việc dữ liệu của các cử tri Ấn Độ bị thao túng như thế nào.
Công ty mẹ của Cambridge Analytica là tập đoàn SCL Group có trụ sở tại Anh bị cáo buộc ở một số nơi là đã nhúng tay vào các cuộc bầu cử. Chưa rõ cụ thể các chiến thuật của SCL ra sao, nhưng trong số đó có các chiến thuật như tung tin giả, viết các bài gây thù địch. Tại Indonesia, nơi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 4-2019, tổng thống Joko Widodo đã thành lập một cơ quan chuyên trách phòng chống tệ tung tin giả và các vấn đề xấu liên quan đến Internet.
Tại Myanmar, tập đoàn SCL bị cáo buộc cung cấp một nền tảng cho các bài nói xấu cộng đồng dân tộc thiểu số Rohingya. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trả lời phỏng vấn trang Vox gần đây nói công ty đã cho dò tìm các bài nói kích động trên ứng dụng Facebook Messenger. Nhưng phát biểu của Zuckerberg đã lập tức tạo ra phản ứng dữ dội từ các nhóm dân sự xã hội Myanmar rằng hành động của Facebook chậm trễ và thiếu triệt để.
Facebook có 828 triệu người dùng ở châu Á, tăng gấp đôi so với cách đây 3 năm. Sự phát triển ấn tượng của họ ở khu vực này nhờ sự lan rộng của smartphone giá rẻ cũng như những nỗ lực riêng của họ trong việc thích nghi với thói quen của người dùng ở các thị trường mới nổi, ví dụ như phiên bản Facebook Lite sử dụng ít dữ liệu hơn phiên bản thông thường, nhắm đến những nơi có chất lượng hạ tầng kết nối Internet thấp.
Nhưng khủng hoảng rò rỉ thông tin này có thể khiến Facebook gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển. “Năm nay là một năm có nhiều cuộc bầu cử tổng thống ở Ấn Độ, Brazil, Mexico, Pakistan, Hungary… vì thế việc bảo mật thông tin sẽ là vấn đề lớn nhất chúng tôi cần phải đối mặt”, ông Zuckerberg nói trong một cuộc gặp gỡ báo chí vào ngày 4-4.
Theo TBKTSG
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)




