F1 về Việt Nam, sau háo hức cần lo nhiều chuyện
F1 sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội từ năm 2020. Kinh phí đăng cai giải đấu được huy động từ nguồn xã hội hóa, nhưng F1 du nhập vào Việt Nam vẫn có những câu hỏi cần lời đáp.
Phối cảnh đường đua F1 tại khu vực Mỹ Đình - Ảnh: Fomula One
Bài học Malaysia, Singapore
UBND TP Hà Nội mới đây đã chính thức công bố việc đăng cai tổ chức chặng đua công thức 1 (F1) từ năm 2020 tới năm 2030, dưới sự tài trợ của một tập đoàn kinh tế tư nhân. Địa điểm tổ chức là khu vực xung quanh Khu liên hiệp Thể thao Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thông tin này thu hút dư luận cùng những luồng ý kiến trái chiều. Một chiều ủng hộ và cho rằng, sự kiện F1 tới Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho ngành thể thao, du lịch. Chiều ngược lại cho rằng, thời điểm này, đầu tư cho những hạng mục dân sinh quan trọng hơn đưa một giải đấu thể thao tốn kém vào Việt Nam.
Thực tế, việc xuất hiện ý kiến trái chiều cũng dễ hiểu nếu nhìn sang hai quốc gia Đông Nam Á đăng cai F1 là Malaysia và Singapore. Malaysia đã rút lui không đăng cai kể từ năm 2018 do thua lỗ, còn Singapore tiếp tục gia hạn với Ban Tổ chức F1 để duy trì chặng đua ở quốc gia mình tới năm 2021. Chi phí cho mỗi chặng đua ở Malaysia vào khoảng 50 triệu USD, bên phía Singapore lên tới 100 triệu USD. Vậy tại sao Singapore không thua lỗ, thậm chí còn lãi lớn?
Tờ Straits Times thông tin, mỗi năm, ước tính chặng Singapore Grand Prix thu hút khoảng 350 nghìn khách quốc tế, mang về 150 triệu USD. Tức trừ chi phí, đảo quốc sư tử vẫn đút túi 50 triệu USD. Theo tờ Express, sức hút của chặng đua tại Malaysia đã giảm đi rất nhiều sau khi có chặng Singapore, kéo theo lượng khán giả giảm tới 40%. Khán giả giảm đồng nghĩa với việc doanh thu từ bán vé, dịch vụ cũng sụt giảm, dẫn tới Malaysia thu không thể bù chi.
Nhưng không riêng Malaysia, chặng đua F1 ở Đức, quê hương của huyền thoại Michael Schumacher cũng gặp khó khăn và từng hủy đăng cai năm 2015 và 2017 do vấn đề kinh phí. BBC cho hay, năm 2014, chỉ có khoảng 40 nghìn khán giả tới trường đua Hockenheim, năm 2016 là 50 nghìn trên tổng số 120 nghìn chỗ ngồi. Còn ở Australia, tờ Mothership tiết lộ, quốc gia này lỗ hàng năm lên tới gần 40 triệu USD.
Thách thức thật sự
Hãng tin AP cho hay, Hà Nội phải bỏ ra hơn 1 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 50 triệu USD/năm để đăng cai F1. Vấn đề đặt ra ở đây là Hà Nội có thể sinh lời từ sự kiện này? Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho rằng, chặng đua F1 tại Việt Nam nếu làm bài bản, tổ chức được nhiều sự kiện bên lề chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn du khách, từ đó thúc đẩy bán lẻ, du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cũng khẳng định thời điểm này chưa thể tính được doanh thu từ chặng đua F1 tại Hà Nội cũng như lượng du khách sẽ tới Việt Nam theo dõi F1.
21 chặng đua F1 trên thế giới
Đua xe F1 hiện có cả thảy 21 chặng, được tổ chức ở 21 quốc gia khác nhau gồm: Australia GP, Bahrain GP, Chinese GP, Azerbaijan GP, Spanish GP, Monaco GP, Canadian GP, French GP, Austrian GP, British GP, German GP, Hungarian GP, Belgian GP, Italian GP, Singapore GP, Russian GP, Japanese GP, United States GP, Mexican GP, Brazilian GP, Abu Dhabi GP.
Cùng quan điểm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Tất cả mới chỉ đang đi những bước đi đầu tiên nên việc hạch toán chi tiết chưa thể thực hiện. Ít nhất phải tới tháng 4/2019 chúng tôi mới có được con số khái quát về chi phí cũng như nguồn thu”.
Một câu hỏi khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm là Việt Nam có đủ năng lực tổ chức giải đua F1? Về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng chia sẻ F1 là bộ môn lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nên khi tiếp cận, ngành Thể thao có những bối rối nhất định.
Tuy nhiên, đó là trên góc độ quản lý nhà nước, còn thực tế về mặt chuyên môn, Ban Tổ chức F1 đã cử chuyên gia, cố vấn làm việc cụ thể, chi tiết với ngành Thể thao và TP Hà Nội.
“Họ sẽ lo toàn bộ về chuyên môn, thi đấu còn phía Việt Nam chỉ lo về phần tổ chức, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh cho cuộc đua. Việc này nằm trong tầm tay của ngành Thể thao cũng như TP Hà Nội”, ông Thắng chia sẻ.
Tuy nhiên, theo nhà báo Đặng Việt Cường, Việt Nam đăng cai F1 không chỉ có những yếu tố thuận lợi. “Giải đua F1 đòi hỏi tiêu chuẩn vô cùng cao về cơ sở vật chất, công nghệ, dịch vụ, an ninh, kinh phí, cùng năng lực tổ chức, vận hành. Đây đều là những khó khăn của Việt Nam bởi chúng ta vẫn thiếu kinh nghiệm trong khâu tổ chức các giải đấu đỉnh cao.
Đó là chưa kể đến việc phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương ở các sự kiện còn hạn chế. Thế nên, nếu muốn tổ chức thành công giải đua F1, các nhà tổ chức phải nghiên cứu, chuẩn bị, phối hợp kỹ càng”. Bên cạnh đó, theo nhà báo Đặng Việt Cường, vì chưa có kinh nghiệm nên nếu làm không tốt sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, thậm chí là khủng bố quốc tế.
(Theo Báo Giao thông)
- Cùng chuyên mục
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.
Sự kiện - 25/10/2025 13:45
Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng
Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.
Sự kiện - 25/10/2025 13:44
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Sự kiện - 25/10/2025 13:42
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư
Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.
Sự kiện - 25/10/2025 12:02
Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên
Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.
Sự kiện - 25/10/2025 11:59
VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới
Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 25/10/2025 10:40
[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển
Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.
Sự kiện - 25/10/2025 09:58
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.
Sự kiện - 24/10/2025 13:23
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An
Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 23/10/2025 16:51
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.
Sự kiện - 23/10/2025 14:03
Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi
Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:37
Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi
Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:28
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'
Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 23/10/2025 08:40
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.
Sự kiện - 22/10/2025 13:25
UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.
Sự kiện - 22/10/2025 11:48
Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025
Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
Sự kiện - 22/10/2025 10:03
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 5 day ago






![[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/25/ha-noi-dau-tu-cong-0804-083319.jpg)











