Đường gần 4km làm 8 năm chưa xong ở Phú Yên, chủ đầu tư 'cầu cứu'
Tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà (đoạn qua Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Phú Yên) chỉ dài 3,835 km, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng qua 8 năm vẫn "dậm chân" ở công tác giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà có chiều dài gần 4km, vốn đầu tư 489 tỷ đồng. Ảnh: CTV
Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên (BQL KKT Phú Yên) vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh này nhằm tháo gỡ các vướng mắc đối với dự án Tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà, đoạn qua Nhà máy lọc dầu Vũng Rô.
Theo đó, dự án trên được UBND tỉnh phê duyệt nội dung thực hiện vào năm 2014, thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2017.
Tuy nhiên, dự án không thể hoàn thành theo tiến độ được duyệt do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, chủ đầu tư đã báo cáo và được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 đến 2023.
Theo BQL KKT Phú Yên, từ khi khởi công đến nay, Ban quản lý đã tổ chức triển khai thi công với giá trị khối lượng xây lắp đạt khoảng 353 tỷ đồng (tương ứng khoảng 84% giá trị hợp đồng), phần còn lại đang vướng mặt bằng nên phải tạm dừng thi công.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng ban BQL KKT Phú Yên cho hay, đơn vị đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 162/167 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án; 5 đối tượng còn lại đang bổ sung thông tin, hoàn thiện hồ sơ để lập, trình phê duyệt phương án bồi thường.
Ngoài ra, trong thời gian triển khai thực hiện dự án, BQL KKT Phú Yên thường xuyên phối hợp với UBND thị xã Đông Hòa và các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng kịp thời phục vụ cho việc thi công công trình.
Thế nhưng, do người dân yêu cầu về đơn giá, tái định cư, nguồn gốc đất, yêu cầu bồi thường bằng đất không phù hợp quy định... dẫn đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Đến nay, tổng diện tích mặt bằng đã bàn giao chỉ đạt khoảng 73% diện tích xây dựng dự án (16,5ha/22,5ha - khoảng 2,4km/3,835km), ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai thi công hoàn thành dự án.
Bên cạnh đó, vướng mắc về sự chênh lệch giá trị bồi thường đất ở và giá thu tiền sử dụng đất ở tại khu tái định cư do quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ kéo dài.
Cụ thể, việc bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể được thực hiện tại thời điểm quyết định thu hồi đất, nhưng tính thu tiền sử dụng đất tại thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, nên đã có sự chênh lệch rất lớn giữa giá trị bồi thường đất ở và giá thu tiền sử dụng đất ở tại khu tái định cư của các hộ dân bị ảnh hưởng, dẫn đến người dân không đủ khả năng để nộp tiền sử dụng đất, có sự so bì, phát sinh khiếu nại, khiếu kiện.
BQL KKT Phú Yên còn cho hay, vào thời điểm năm 2017 - 2018, trên địa bàn thị xã Đông Hòa có nhiều dự án đang triển khai nên quỹ đất ở dành để bồi thường có hạn chế. Thời điểm đó, các hộ có đất ở bị thu hồi, không thuộc đối tượng tái định cư, được bồi thường bằng tiền mà không bồi thường bằng đất ở nên các hộ dân không đồng ý nhận tiền, bàn giao mặt bằng.
"Ban quản lý kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên quan tâm, chỉ đạo UBND thị xã Đông Hòa và các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, sớm giải quyết dứt điểm công tác bồi thường và bàn giao toàn bộ phần mặt bằng còn lại trong quý II/2023 để tiếp tục triển khai thi công hoàn thành dự án", ông Hùng cho hay.
Trước đó, Nhadautu.vn đã thông tin về dự án Tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà (đoạn qua Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô) có chiều dài 3,835 km, kinh phí đầu tư 489 tỷ đồng (ngân sách Trung ương đầu tư hơn 350 tỷ đồng) chậm tiến độ.
Đây là công trình giao thông cấp III, do BQL KKT tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Dự án nhằm góp phần hoàn thiện hạ tầng phục vụ các dự án đầu tư tại KKT Nam Phú Yên.
Đáng nói, dù đã khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2017, nhưng đến nay, tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà vẫn dang dở. Hiện, phần cầu vượt đã xây dựng xong, nhưng 2 đường dẫn vào cầu vẫn đang "đứng bánh".
- Cùng chuyên mục
Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng
Bên cạnh mô hình trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do cũng là một trong những mô hình kinh tế mới được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do nhiều địa phương đang nuôi tham vọng phát triển mô hình này.
Đầu tư - 01/08/2025 14:40
Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ
Sẽ sớm có đủ quy định chi tiết để 11 dự án BOT giao thông ký kết trước ngày 1/1/2021 hiện bị vỡ phương án tài chính được chia sẻ phần giảm doanh thu hoặc được chi trả chi phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
Đầu tư - 01/08/2025 11:31
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago