Đừng tặng cho nhà đầu tư những… “con vịt giời”

TRÚC CHI
11:00 15/01/2018

Báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán là sản phẩm kỳ vọng sẽ mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng trong việc thêm căn cứ ra quyết định đầu tư. Thế nhưng, vẫn tồn tại loại báo cáo phân tích, định giá mà công ty chứng khoán chỉ dùng để… phát trực tiếp với chủ đích nghiêng về một bên.

Báo cáo định giá kiểu… trên trời

Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra cuối năm 2015, khoảng 200 nhà đầu tư tham dự hội thảo đã được phát tài liệu giới thiệu về một công ty sắp niêm yết (T), trong đó có báo cáo định giá cổ phiếu của công ty này, được thực hiện bởi một công ty chứng khoán lớn.

Trao đổi với các nhà đầu tư có mặt tại cuộc gặp gỡ, bên cạnh vị lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ thông tin, người ta còn thấy có Tổng giám đốc công ty chứng khoán tư vấn, với những đánh giá rất lạc quan về triển vọng doanh nghiệp.

Theo đó, nhà đầu tư được nghe rằng, với lợi thế là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong xu hướng kinh doanh mà T đang theo đuổi cùng kinh nghiệm 11 năm hoạt động, cổ phiếu T sẽ là cơ hội rất tốt cho nhà đầu tư.

Tại báo cáo định giá, công ty chứng khoán cho biết, T có thể đạt mức tăng trưởng CAGR 8,4% trong giai đoạn 2015 - 2020. Lợi nhuận gộp sẽ tăng trưởng nhanh hơn CAGR, đạt 13,6% trong cùng giai đoạn do có sự đóng góp của nhà máy mới.

Với những thông số khả quan này, công ty chứng khoán cho rằng, định giá cổ phiếu T ở gần mức 50.000 đồng/cổ phần, cao hơn 40% so với giá chào sàn dự kiến.

Nhưng thực tế, những dự báo lạc quan ấy không xảy ra với T. Giá đóng cửa ngày chào sàn 36.100 đồng là mức giá cao nhất mà T đạt được kể từ khi niêm yết đến nay. Giá cổ phiếu T giảm dần đều theo thời gian và hiện nay, sau khi tính yếu tố hưởng quyền thì chỉ còn 20% so với giá đóng cửa ngày đầu tiên lên sàn.

Năm 2015 cũng là năm T đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử. Sang năm 2016, lợi nhuận của T chỉ bằng 3,3% lợi nhuận của năm 2016 và đến năm 2017, 9 tháng đầu năm công ty báo lỗ.

Trong kinh doanh, thua lỗ ngoài dự kiến là điều có thể xảy ra. Bên cạnh đó, câu chuyện công ty chứng khoán có sai sót cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, với câu chuyện của T, nhìn lại quá trình từ năm 2015 đến nay, dường như người trong cuộc có dụng ý.

Ở thời điểm báo cáo phân tích của T được phát cho các nhà đầu tư, trên một số diễn đàn, những người am hiểu tài chính đã đặt dấu hỏi về những "điểm đen” trong cách định giá của công ty chứng khoán, từ cách dự phóng kết quả kinh doanh đến những giả định khác.

Điều thú vị là, hệ thống dữ liệu của công ty chứng khoán tư vấn cho T còn không cập nhật một báo cáo nào về T. Tất cả dường như không hề có một mối liên hệ, chưa từng có một báo cáo định giá như đã phát cho nhà đầu tư tồn tại trên cuộc đời này!

Những báo cáo không bao giờ lên website

Mở kho dữ liệu báo cáo phân tích, định giá của công ty chứng khoán nói trên sẽ thấy, như tồn tại một số loại báo cáo phân tích phục vụ riêng cho các doanh nghiệp, khi chỉ được phát hành… bản cứng, gửi trực tiếp nhà đầu tư khi tham gia buổi gặp gỡ nhà đầu tư của doanh nghiệp niêm yết, mà không được công ty đưa lên website, hoặc hệ thống dữ liệu dành cho khách hàng.

Mới đây, một công ty chứng khoán đã phát hành báo cáo phân tích cho doanh nghiệp H chuẩn bị chào sàn, với mức định giá khiến nhiều chuyên gia phải… hoa mắt, vì định giá quá cao.

Căn cứ đưa ra định giá này là giả định doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận rất ấn tượng so với lợi nhuận đạt được năm 2017, trong khi năm này, lợi nhuận của H đến từ các yếu tố bất thường. Điểm giống nhau trong các báo cáo về T và H là chỉ được lưu hành trong một phạm vi hẹp, không có trên website công ty chứng khoán.

Phát hành các báo cáo để phục vụ nhu cầu thông tin, thậm chí để làm “vừa lòng khách hàng” không phải là chuyện hiếm trên thị trường chứng khoán, bởi từ lâu, trong gói dịch vụ quan hệ nhà đầu tư (IR) mà một số tổ chức/nhóm tư vấn IR hay thực hiện, đã kèm thêm “thực đơn” là các báo cáo phân tích.

Thế nhưng, người làm báo cáo và người phân phối báo cáo nếu không chân thực và không dung hòa được lợi ích giữa các bên, thì rất dễ dẫn người đọc báo cáo đến những ngộ nhận sai lầm về cơ hội đầu tư, sự mất mát tiền bạc và niềm tin là khó tránh khỏi.

Trong lĩnh vực định giá, điều chỉnh một vài giả định sẽ cho những kết quả định giá có khác biệt rất lớn. Bởi vậy, thay vì ném ra thị trường một bản phân tích “bán linh hồn cho quỷ”, nhà phân tích cần giải thích rõ những giả định của mình là gì và nếu không đạt được các giả định đó thì hệ quả, kịch bản định giá sẽ ra sao.

Cách làm của công ty chứng khoán tư vấn cho T và H như kiểu tư duy mình sẽ lập ra một công ty và sẽ bán cổ phần với giá "10 chấm", vì mình kỳ vọng sẽ làm ra thuốc… trường sinh bất lão trong năm tới! Xin đừng tặng cho những người đã đặt niềm tin vào nhà phân tích/công ty chứng khoán những… con vịt giời.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 4,1 triệu tỷ đồng, tăng 3,89% so với cuối năm 2024 và tăng 13,64% so với cùng kỳ.

Tài chính - 20/06/2025 14:52

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.

Tài chính - 19/06/2025 07:39

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45