Du lịch Việt Nam hướng đến các thị trường lớn, nhiều tiềm năng
Theo Phó Cục trưởng Cục Du lịch Hà Văn Siêu, năm 2025, du lịch Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên các thị trường lớn, nhiều tiềm năng, nhiều dư địa, có khả năng kết nối tốt…
Ngày 17/1, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo "Hợp tác quốc tế thúc đẩy phát triển du lịch các thành phố hữu nghị".
Du lịch toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ
Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, du lịch không chỉ là hoạt động phát triển kinh tế, mà còn là cầu nối quan trọng để kết nối nhân dân giữa các quốc gia, thúc đẩy hợp tác tìm hiểu, gắn kết hơn nền văn hóa giữa các quốc gia, tạo điều kiện cho các hoạt động tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế trong lĩnh vực khác.
"Du lịch toàn cầu đang có sự chuyển mình mạnh mẽ với sự tham gia ngày càng sâu của các công nghệ và sự thay đổi nhu cầu của du khách tạo cơ hội cải tiến chất lượng dịch vụ du lịch", ông Cường nói và cho biết thêm, các yếu tố về bất ổn chính trị, lạm phát gia tăng… đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của du lịch.
Theo ông Cường, trong bối cảnh này, hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng không chỉ góp phần cho phát triển bền vững và còn mở ra các cơ hội mới cho các quốc gia.
Do đó, TP. Đà Nẵng mong muốn, trong bối cảnh nhiều biến động, khó khăn, thách thức thì cầu nối du lịch tiếp tục được bền vững, mở rộng, kết nối được nhân dân các nơi trên thế giới để chúng ta gắn bó hơn, chặt chẽ hơn, đoàn kết hơn để bước vào kỷ nguyên mới.

Chia sẻ về vai trò của hợp tác quốc tế thúc đẩy du lịch, ông Tom Tate, Thị trưởng TP. Gold Coast (Australia) cho rằng, TP. Đà Nẵng và TP. Gold Coast có nhiều điểm tương đồng khi cả hai thành phố đều chú trọng bảo tồn cảnh quan tự nhiên; có nền kinh tế du lịch sôi động và là những điểm đến an toàn, thân thiện.
Bên cạnh đó, cả hai thành phố đều có các sự kiện lễ hội đặc sắc thu hút đông đảo du khách; đều nổi tiếng với các dịch vụ ẩm thực chất lượng. Và cả 2 thành phố cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự trong việc bảo vệ tài sản du lịch quan trọng nhất - bờ biển và môi trường tự nhiên.
"Tôi tin tưởng rằng tình hữu nghị của 2 địa phương sẽ được gắn kết hơn thông qua việc thăm và trải nghiệm những điều mà một điểm đến có thể mang lại. Và các mối quan hệ đối tác quốc tế sẽ mang chúng ta lại gần nhau hơn, để bắt đầu những cuộc thảo luận về cách hai khu vực có thể hỗ trợ lẫn nhau", ông Tom Tate nói.

Du lịch Việt Nam tập trung vào các thị trường lớn
Ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) cho biết, năm 2024, du lịch Việt Nam đón 17,6 triệu lượt khác quốc tế, tăng 38% so với năm 2023, trong đó, có 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng. Đáng chú ý, cứ trung bình 4 khách quốc tế đến Việt Nam thì có 1 khách đến Đà Nẵng.
"Có thể nói Đà Nẵng là điểm đến đáng tự hào, điểm đến chất lượng, đẳng cấp đang nổi lên của Việt Nam. Để đạt được kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của công tác hợp tác quốc tế; đã kết nối, xây dựng được một mạng lưới hợp tác rộng khắp thế giới, tạo cho Đà Nẵng lợi thế khai thác phát triển du lịch", ông Siêu cho hay.
Theo ông Siêu, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những chiến lược, định hướng, thông tin mới nhất về các thị trường ưu tiên của Việt Nam. Mục tiêu là thiết lập các mối quan hệ hợp tác để phát triển du lịch, để nâng sức hấp dẫn của điểm đến Việt Nam đối với du khách.

"Quan điểm là hợp tác phải bình đẳng, cùng có lợi, cùng thắng. Trong quan hệ phải xây dựng được niềm tin để hợp tác bền vững để đưa các văn bản từ ký kết đến hành động", ông Siêu cho hay và khẳng định, Việt Nam trong xúc tiến du lịch ưu tiên các đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.
Ông Siêu cũng cho biết, năm 2025, du lịch Việt Nam sẽ xây dựng chương trình kích cầu du lịch, trong đó, miễn thị thực cho các thị trường tham gia kích cầu du lịch. Đặc biệt ưu tiên các thị trường lớn, nhiều tiềm năng, nhiều dư địa, có khả năng kết nối tốt…
Ở góc độ địa phương, ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong lĩnh vực hợp tác phát triển du lịch, Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với 16 thành phố của các nước như Campuchia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Phần Lan, Nga, Rumani, Úc, Nhật Bản và Thái Lan... cũng như hợp tác với các hãng hàng không, các đơn vị kinh doanh du lịch của quốc tế.
Để tăng cường kết nối hợp tác quốc tế và phát triển du lịch bền vững, ông Vương cho biết, thành phố có 5 giải pháp để mở rộng hợp tác với các đối tác mới và đặc biệt khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng vào việc kết nối chuỗi cung ứng và phát triển sản phẩm du lịch.
Gồm: Kết nối và mở rộng mạng lưới đối tác; tăng cường hợp tác xúc tiến, quảng bá; chia sẻ kinh nghiệm và phát triển sản phẩm du lịch; phối hợp hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; phát huy vai trò chủ động của Hiệp hội du lịch.
- Cùng chuyên mục
Ông Trump tin rằng 'sẽ đạt được thỏa thuận' với Trung Quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố đạt được tiến triển trong việc phát triển các cuộc đàm phán thương mại vào hôm thứ Năm khi chính sách thuế quan của ông làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại toàn cầu và ngày càng tập trung vào Trung Quốc.
Thị trường - 18/04/2025 01:04
SeABank đạt lợi nhuận 4.350 tỷ đồng quý 1/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 4.350 tỷ đồng, tăng gần 189% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng tài sản của SeABank là 333.746 tỷ đồng, tăng 2,47%, tương đương tăng ròng 8.047 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2024 và vốn điều lệ Ngân hàng ở mức 28.450 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 16:09
Goldman Sachs: 800 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc có thể bị bán tháo
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể buộc phải bán khoảng 800 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong "một kịch bản cực đoan" về sự tách rời tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Goldman Sachs Group Inc. ước tính.
Thị trường - 17/04/2025 16:03
Chuyển mình từ giao dịch sang trải nghiệm: Eximbank kiến tạo sự khác biệt đến khách hàng
Trong bối cảnh ngành ngân hàng cạnh tranh khốc liệt về chuyển đổi số và chất lượng dịch vụ, Eximbank đã định hướng phát triển mới thông qua cải tiến toàn diện sản phẩm và giải pháp tài chính.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 11:48
Chiều nay (17/4), giá xăng dự báo tiếp tục giảm
Nhiều ý kiến dự báo, trong kỳ điều hành chiều nay 17/4, giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm.
Thị trường - 17/04/2025 10:28
Giá vàng miếng SJC lên đỉnh 118 triệu đồng
Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh. Hiện giá vàng SJC đã lên mốc 115,5 - 118 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 2,5 triệu đồng/lượng so với chiều ngày hôm qua.
Thị trường - 17/04/2025 09:41
Bất động sản Hạ Long bứt phá chu kỳ mới
Thị trường bất động sản Hạ Long đang chứng kiến bước chuyển mạnh mẽ khi hàng loạt "ông lớn" như BIM Land, Sun Property, Vinhomes… khởi động hoặc tái khởi động các dự án chiến lược.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 08:00
Nhiều người Nhật Bản mua gạo nước ngoài, trước thời thuế quan Trump
Khi tình trạng thiếu hụt gạo nghiêm trọng khiến giá gạo tăng vọt ở Nhật Bản vào năm ngoái, chủ nhà hàng Arata Hirano ở Tokyo đã làm điều mà trước đây có vẻ không thể tưởng tượng được: ông chuyển sang sử dụng gạo Mỹ.
Thị trường - 17/04/2025 07:30
Thương chiến Trump lan rộng khắp thế giới kinh doanh, tác động đến cổ phiếu
Tác động lan tỏa của cuộc chiến thương mại toàn cầu của Donald Trump ngày càng được cảm nhận trên nhiều ngành công nghiệp và vào hôm thứ Tư một lần nữa lại gây áp lực lên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.
Thị trường - 17/04/2025 07:05
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.300 USD
Giá vàng tăng vọt lên mức cao mới nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn khi đồng USD mất giá và cổ phiếu công nghệ lao dốc, theo Bloomberg.
Thị trường - 17/04/2025 00:15
Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia: ‘Chìa khóa’ từ đổi mới, sáng tạo
Qua 9 năm triển khai Chương trình Thương hiệu quốc gia, Việt Nam đã có 861 lượt doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia. Đổi mới, sáng tạo được xem là “chìa khóa” để nhiều doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia…
Doanh nghiệp - 16/04/2025 20:13
Bảo hiểm Bảo Việt tung gói bảo hiểm thế hệ mới, kết nối không giới hạn
Từ ngày 15/4, Bảo hiểm Bảo Việt chính thức ra mắt chương trình ưu đãi "Du lịch an tâm - Vươn xa kết nối", tặng 4.000 eSIM quốc tế khi khách hàng tham gia Bảo hiểm du lịch Flexi, hứa hẹn "gói gọn" trải nghiệm sống liền mạch, đảm bảo kết nối toàn cầu chỉ với một thiết bị di động.
Doanh nghiệp - 16/04/2025 17:57
Trung Quốc 'sẵn sàng đàm phán' nếu Hoa Kỳ thể hiện 'sự tôn trọng'
Vào thứ Tư (16/4), Trung Quốc đã bày tỏ sự cởi mở trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng với một số điều kiện nhất định.
Thị trường - 16/04/2025 17:40
Mỹ dọa áp thuế 245% lên Trung Quốc
Nhà Trắng cảnh báo áp thuế 245% lên hàng hóa Trung Quốc "do các hành động trả đũa", một động thái leo thang khác trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới..
Thị trường - 16/04/2025 17:07
Phép tính của ông chủ Highlands Coffee
Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, Highlands Coffee khánh thành nhà máy rang xay cà phê với giá trị 500 tỷ đồng, công suất 75.000 tấn tại Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu).
Thị trường - 16/04/2025 16:21
Trung Quốc bổ nhiệm nhà đàm phán thương mại mới
Trung Quốc hôm thứ Tư bất ngờ bổ nhiệm một nhà đàm phán thương mại mới, người đóng vai trò chủ chốt trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan đang leo thang với Hoa Kỳ.
Thị trường - 16/04/2025 14:09
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
3
Giá chung cư tăng như 'lên đồng', thanh khoản chậm lại
-
4
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
-
5
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago