Du lịch dịp lễ 30/4, 1/5: Không lo thiếu phòng

DUY NHÂN - KỲ NAM - BÍCH VÂN - DƯƠNG NGỌC
06:19 31/03/2023

Chỉ còn một tháng nữa là đến kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày nhưng nhiều điểm du lịch không tăng giá mà còn phải khuyến mãi để hút khách

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay trùng với đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 nên người lao động được nghỉ 5 ngày. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hòa… lượng khách đặt phòng không cao như kỳ vọng.

Ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ

Nhiều khách sạn, resort lớn tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa, Best Western Premier Sonasea Villas Phu Quoc, Sea Sense Resort & Spa Phu Quoc... đã thông báo không phụ thu và vẫn giữ nguyên giá phòng cho khách đặt trước trong dịp lễ 30/4 sắp tới.

Thông thường, vào dịp lễ 30/4, đa số khách sạn, resort tại Phú Quốc sẽ tăng giá từ 20%-40% và hầu như "cháy phòng" từ 1-2 tháng trước. Tuy nhiên, hiện các cơ sở lưu trú ở Phú Quốc vẫn còn nhiều phòng trống, phải chạy khuyến mãi để kích cầu và cạnh tranh.

Tính đến ngày 30/3, nhiều khách sạn ở Phú Quốc cho biết công suất phòng chưa đạt 50%. "Dù năm nay được nghỉ nhiều nhưng khách du lịch ít chọn đi Phú Quốc hơn bởi chi phí quá cao, nhất là vé máy bay", ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết.

11-chot-1680183103428596671196

Nhiều phòng ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn trống vào dịp lễ 30/4, 1/5 Ảnh: KỲ NAM

Dữ liệu từ trang bán vé của Traveloka vào chiều 30/3 cho thấy giá vé máy bay từ Hà Nội đi Phú Quốc dịp lễ 30/4 tăng gấp đôi so với 1 tháng trước đó. Vé Vietnam Airlines khởi hành ngày 27/4 và chiều về ngày 2/5 có giá khoảng 6,6 triệu đồng/vé khứ hồi. Nếu lựa chọn Hãng hàng không Bamboo Airways, giá vé thấp nhất gần 5,9 triệu đồng/vé khứ hồi; giá vé của VietjetAir thấp nhất cũng gần 5,3 triệu đồng/vé khứ hồi.

Tại Khánh Hòa, ngày 30/3, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết tỉnh này có hơn 55.000 phòng của 1.169 cơ sở lưu trú, trong đó có 108 cơ sở lưu trú 3-5 sao. Với lượng phòng như hiện nay rất khó để lấp đầy, nhiều thông tin cho rằng Nha Trang "cháy" phòng, tăng giá là không chính xác.

Ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Chi hội phó Chi hội Lữ hành (KTA Khánh Hòa), dự báo trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Nha Trang sẽ thừa phòng, các doanh nghiệp sẽ không tăng giá. Hiện nay, các tour đến Nha Trang đang ổn định, ít có sự tăng đột biến kể cả trong dịp lễ.

Nguyên nhân, theo ông Nguyên, là do giá vé máy bay các chặng đến Nha Trang khá cao nên lượng khách từ miền Bắc sẽ hạn chế, chủ yếu từ TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Duẩn, Phó Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết đã ghi nhận nhiều đoàn khách đặt phòng dịp lễ 30/4 nhưng chỉ là "nhiều hơn ngày thường". Lượng phòng trong dịp lễ sắp tới tại TP. Đà Nẵng còn trống rất nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng, cho rằng sẽ không có chuyển biến nhiều về lượng khách quốc tế trong dịp lễ này. Hiện khách quốc tế tại Đà Nẵng chủ yếu là Hàn Quốc nhưng tháng 4 là mùa thấp điểm của khách Hàn Quốc tại Việt Nam do thời tiết ở nước này đã ấm dần lên. Riêng thị trường khách Trung Quốc, vẫn chưa có chuyến bay trực tiếp đến Đà Nẵng.

Tăng chuyến bay, thêm nhiều sản phẩm du lịch mới

Vietjet cho biết dự kiến giai đoạn từ ngày 28/4 đến 4/5, hãng này sẽ tăng 70.000 chỗ cung ứng trên các đường bay với 330 chuyến, tăng 20% so với thường lệ. Số lượng chỗ tăng chủ yếu trên các đường bay kết nối Hà Nội, TP.HCM với các điểm du lịch ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Huế, Buôn Ma Thuột, Pleiku…

Các đường bay quốc tế cũng tăng chuyến để tạo thuận lợi hơn cho người dân lựa chọn trải qua kỳ nghỉ 30/4, 1/5 năm nay tại Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore…

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo sẽ cung ứng hơn 20 triệu ghế trên toàn mạng bay từ tháng 4 đến tháng 10/2023, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2022. Hãng có kế hoạch phục hồi tần suất trên các đường bay châu Âu, châu Úc, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Campuchia; tăng chuyến bay dịp cao điểm trên các đường bay Nhật Bản, Hàn Quốc.

Để thu hút du khách dịp lễ 30/4 năm nay, tỉnh Khánh Hòa đang tập trung phát triển chất lượng dịch vụ tour, điểm đến. Dự kiến trong tháng 4 và 5, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá như: Tổ chức sự kiện khai trương đường bay mới Daegu (Hàn Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa); tổ chức mời và đón tiếp đoàn Famtrip lữ hành 3 miền đến khảo sát, kết nối hợp tác; tổ chức chương trình Roadshow xúc tiến kết nối hợp tác tại Trung Quốc…

Chuỗi sự kiện "Lý Sơn - Kỳ quan biển đảo"

Chiều 30/3, UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao kích cầu du lịch năm 2023 với chủ đề "Lý Sơn - Kỳ quan biển đảo" (diễn ra từ ngày 29/4 đến 22/5).

Chuỗi sự kiện năm nay gồm các hoạt động: Giải Bóng chuyền nữ bãi biển tỉnh Quảng Ngãi mở rộng; hội đua thuyền truyền thống tứ linh; trưng bày sản phẩm, giới thiệu ẩm thực đặc trưng Lý Sơn và các địa phương; trưng bày tư liệu, hiện vật, ảnh, chủ đề "Lý Sơn - Di sản văn hóa biển đảo"; Giải Vô địch dù lượn toàn quốc, giải bơi vượt biển...

(Theo Người Lao động)

  • Cùng chuyên mục
SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn từ chủ sở hữu và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 10%.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 08:00

Ông Trump cho biết thuế quan đối ứng sẽ nhắm vào tất cả các quốc gia

Ông Trump cho biết thuế quan đối ứng sẽ nhắm vào tất cả các quốc gia

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng thuế quan đối ứng mà ông công bố trong tuần này sẽ bao gồm tất cả các quốc gia, không chỉ vào một nhóm nhỏ gồm 10 đến 15 quốc gia.

Thị trường - 31/03/2025 07:28

'Bực mình' với Putin, ông Trump đe dọa đánh thuế dầu của Nga

'Bực mình' với Putin, ông Trump đe dọa đánh thuế dầu của Nga

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào Chủ Nhật rằng ông 'bực tức' với Tổng thống Nga Vladimir Putin và sẽ áp thuế phụ từ 25% đến 50% đối với những người mua dầu của Nga nếu ông cảm thấy Moscow đang cản trở nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Thị trường - 31/03/2025 07:17

Quảng Ngãi muốn Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo

Quảng Ngãi muốn Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo

Để Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tìm kiếm nhà đầu tư lớn, có khả năng đầu tư toàn diện, đồng bộ cơ sở hạ tầng vào huyện đảo.

Thị trường - 31/03/2025 06:45

Bộ Thương mại Thái Lan bị chỉ trích vì coi động đất Myanmar là cơ hội bán vật liệu xây dựng

Bộ Thương mại Thái Lan bị chỉ trích vì coi động đất Myanmar là cơ hội bán vật liệu xây dựng

Phát ngôn của Bộ Thương mại Thái Lan về trận động đất ở Myanmar bị dư luận chỉ trích dữ dội, vì coi thảm họa này như cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng Thái Lan sang Myanmar.

Thị trường - 30/03/2025 21:42

Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, chia cổ tức 25%

Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, chia cổ tức 25%

Ngày 28/03, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – Mã NAB: HOSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025.

Doanh nghiệp - 30/03/2025 21:15

NCB tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 19.000 tỷ đồng trong 2025

NCB tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 19.000 tỷ đồng trong 2025

Ngày 29/3/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB (mã ck: NVB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 30/03/2025 20:21

Quảng Bình sắp có chặng bay quốc tế Đồng Hới – Đài Loan

Quảng Bình sắp có chặng bay quốc tế Đồng Hới – Đài Loan

Ngày 31/3/2025, sân bay Đồng Hới sẽ đón chặng bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc (Đài Loan) đến Đồng Hới do Vietjet Air khai thác.

Thị trường - 30/03/2025 14:52

Ông Trump nói 'không quan tâm' nếu các nhà sản xuất ô tô tăng giá do thuế quan

Ông Trump nói 'không quan tâm' nếu các nhà sản xuất ô tô tăng giá do thuế quan

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với hãng tin Mỹ NBC News rằng ông 'không quan tâm' nếu ô tô tăng giá vì thuế quan của ông.

Thị trường - 30/03/2025 07:39

China Daily: Thương mại điện tử xuyên biên giới đóng vai trò then chốt trong hoạt động ngoại thương của Trung Quốc

China Daily: Thương mại điện tử xuyên biên giới đóng vai trò then chốt trong hoạt động ngoại thương của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các bước để thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới, một trụ cột quan trọng trong hoạt động ngoại thương của nước này, tờ China Daily dẫn nguồn Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết.

Thị trường - 30/03/2025 07:26

Hoa Kỳ yêu cầu các công ty Pháp tuân thủ lệnh cấm của ông Trump

Hoa Kỳ yêu cầu các công ty Pháp tuân thủ lệnh cấm của ông Trump

Chính quyền Trump đã yêu cầu một số công ty Pháp có hợp đồng với Chính phủ Hoa Kỳ tuân thủ lệnh hành pháp cấm các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập của ông Trump.

Thị trường - 30/03/2025 07:04

TTC AgriS hợp tác Đại học Công nghệ Nanyang thúc đẩy R&D công nghệ và đổi mới

TTC AgriS hợp tác Đại học Công nghệ Nanyang thúc đẩy R&D công nghệ và đổi mới

TTC AgriS (Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa, HOSE: SBT) vừa thực hiện một ký kết quan trọng với Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), trở thành thành viên của Singapore Agri-Food Innovation Lab (SAIL). Ký kết diễn ra ngày 26/3 vừa qua, dưới chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Singapore.

Doanh nghiệp - 29/03/2025 14:53

Techcombank tiên phong quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế

Techcombank tiên phong quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) vinh dự là một trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết có điểm quản trị công ty tốt nhất năm 2024 tại Diễn đàn thường niên về Quản trị doanh nghiệp lần thứ 7 (AF7).

Doanh nghiệp - 29/03/2025 11:03

Elon Musk bán X cho xAI với giá 33 tỷ USD

Elon Musk bán X cho xAI với giá 33 tỷ USD

Elon Musk đã bán trang mạng xã hội X cho công ty trí tuệ nhân tạo xAI của chính mình trong một thỏa thuận bằng cổ phiếu trị giá 33 tỷ USD, tỷ phú này tuyên bố vào hôm thứ sáu.

Thị trường - 29/03/2025 08:41

Giá vàng và giá đồng liên tục tăng cao, vì sao?

Giá vàng và giá đồng liên tục tăng cao, vì sao?

Giá vàng tương lai đã tăng lên mức kỷ lục mới vào hôm thứ Sáu khi các mối đe dọa về thuế quan làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại leo thang.

Thị trường - 29/03/2025 08:26

Blackstone cân nhắc việc nắm giữ cổ phần nhỏ trong TikTok Hoa Kỳ

Blackstone cân nhắc việc nắm giữ cổ phần nhỏ trong TikTok Hoa Kỳ

Blackstone đang đánh giá việc đầu tư một khoản nhỏ vào hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, theo hai người quen thuộc với vấn đề.

Thị trường - 29/03/2025 08:11