Yêu cầu rà soát hàng loạt dự bất động sản, du lịch ven biển Quảng Nam
Toàn bộ khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An của tỉnh Quảng Nam đã thu hút tổng cộng 63 dự án, tuy nhiên, đến nay, khu vực này chỉ mới có 15 dự án hoàn thành và đang hoạt động.
Nhiều dự án dở dang
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, toàn bộ khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An của tỉnh Quảng Nam đã thu hút tổng cộng 63 dự án, gồm 32 dự án du lịch; 21 dự án khu công viên, bãi tắm và chức năng hỗn hợp; 10 dự án khu dân, cư tái định cư.
Tuy nhiên, đến nay, khu vực này chỉ mới có 15 dự án hoàn thành và đang hoạt động (TP. Hội An có 9 dự án, thị xã Điện Bàn có 6 dự án); 10 dự án đang triển khai và 7 dự án đang trong quá trình thực hiện thủ tục.
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, tổng quy mô diện tích các dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khoảng 1.288,5ha/1.586,6ha; chiếm 81,2% tổng diện tích ranh giới đồ án. Đặc biệt, từ khi các dự án lớn đầu tư vào tuyến đường ven biển này đã kích hoạt sự phát triển, tạo động lực cho vùng Đông của thị xã Điện Bàn và TP. Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Một dự án ven biển đang triển khai tại thị xã Điện Bàn. Ảnh: Thành Vân.
Theo báo cáo từ UBND thị xã Điện Bàn, tại khu vực phía Đông đường ĐT.603B (đường ven biển), có 16 dự án, trong đó 15 dự án đang triển khai và 1 dự án đã được UBND tỉnh thu hồi. Đáng chú ý, có 6 dự án vướng mắc giải phóng mặt bằng kéo dài qua nhiều năm.
Có thể kể đến như: Dự án Khu tái định cư làng chài ven biển, kết hợp công viên biển và khu dịch vụ bãi tắm công cộng của CTCP Thiên đường Cổ Cò có tổng diện tích quy hoạch 14,97ha; dự án Khu vui chơi, văn hóa, giải trí nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái Thiên đường Cổ Cò của CTCP Thiên đường Cổ Cò có tổng diện tích 32,9ha; dự án Tổ hợp khách sạn và dịch vụ du lịch Cyan của CTCP Lũng Lô 5 với tổng diện tích 17ha, mới chỉ bàn giao mặt bằng 4,02ha…
Trong khi đó, khu vực phía Tây đường ĐT.603B có 12 dự án, trong đó 10 dự án đang triển khai, 1 dự án đã được UBND tỉnh thu hồi, 1 dự án đang lựa chọn nhà đầu tư và chỉ mới có 2 dự án đi vào hoạt động. Đáng nói, khu vực này có 3 dự án có vướng giải phóng mặt bằng nhiều năm là Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng, Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn I), Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn II).

Toàn bộ khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An của tỉnh Quảng Nam đã thu hút tổng cộng 63 dự án. Ảnh: Thành Vân.
Rà soát tất cả các dự án ven biển
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh mới đây đã có công văn về việc sắp xếp dân cư ven biển tại khu vực thị xã Điện Bàn. Theo đó giao UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT cùng các sở ngành liên quan rà soát tất cả các dự án hai bên đường ĐT603B, khẩn trương đánh giá khả năng giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã triển khai lâu và vướng mắc giải phóng mặt bằng kéo dài.
Trên cơ sở đó, UBND thị xã Điện Bàn đề xuất điều chỉnh lại các dự án, loại trừ phần không thể giải phóng mặt bằng ra khỏi các dự án để xây dựng kế hoạch, đầu tư chỉnh trang bằng nguồn vốn đầu tư công, tạo điều kiện cho người dân sớm xây dựng nhà ở và đầu tư kinh doanh ổn định. Trường hợp các dự án không đảm bảo về thủ tục pháp lý hoặc kéo dài, không triển khai do năng lực hạn chế thì đề xuất thu hồi theo quy định.
Từ kết quả thẩm định của Sở Xây dựng về quy hoạch chung thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đến năm 2030 và năm 2045, UBND thị xã Điện Bàn chịu trách nhiệm khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch, báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định hiện hành.
Sau khi hồ sơ quy hoạch chung thị xã Điện Bàn được duyệt, theo phân vùng quản lý tổ chức lập quy hoạch phân khu 1/2.000 cho khu vực 2 bên đường ĐT603B, trên cơ sở quy hoạch phân khu được duyệt sẽ lập quy hoạch chi tiết các khu vực cần chỉnh trang sắp xếp dân cư để thực hiện.
Trước đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm và chỉ đạo thực hiện triển khai các dự án đầu tư theo các quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt tại quyết định số 603/QĐ-UBND ngày 20/2/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là quy hoạch chung 603).
Trong đó, đảm bảo không làm thay đổi các định hướng không gian, chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch của quy hoạch chung đã được phê duyệt; đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân đang sinh sống trong khu vực; không để xảy ra khiếu kiện.
Đồng thời, việc triển khai các dự án cần tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư, nhà ở, lâm nghiệp, tài nguyên môi trường biển và hải đảo.
Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cần đảm bảo sự thống nhất giữa các cấp độ quy hoạch, kết nối đồng bộ về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, môi trường giữa quy hoạch chung với quy hoạch đô thị của TP. Hội An, thị xã Điện Bàn (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu) đang được triển khai lập, phê duyệt theo quy định pháp luật hiện hành về quy hoạch đô thị.
- Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An
Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.
Đầu tư - 11/05/2025 16:26
Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025
TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:17
Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt
Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất
Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH
2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế
Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.
Đầu tư - 09/05/2025 17:37
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.
Đầu tư - 09/05/2025 15:42
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago