Dự báo bất ngờ về thị trường bất động sản cuối năm
Nhiều người dự đoán bất động sản (BĐS) trong bối cảnh dịch bệnh sẽ có những chiều hướng thay đổi nhất định, liệu kì vọng vào sự phục hồi của thị trường nhà đất vào năm 2021-2022 có thành hiện thực khi lấy đà từ cuối năm 2020.
(Ảnh: BĐS Cafef)
Quý 4 thị trường có khả quan hơn quý 3?
Thị trường BĐS đang trong quý cuối năm (quý 4/2020), nhiều người trong cuộc nhận định, thị trường BĐS đang ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch so với quý 2 và quý 3 đã qua. Tuy nhiên, chưa có điều gì để chắc chắn rằng thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại như thời điểm chưa dịch. Bởi thực tế, BĐS là một loại hàng hóa giá trị nên sự phục hồi của nó cần có thời gian lâu hơn những mặt hàng khác. Chưa kể, ngay ở thời điểm này, dịch Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, vì thế sự phục hồi của nền kinh tế nói chung, BĐS nói riêng chắc chắn không thể trong "một sớm, một chiều".
Thế nhưng, có một thực tế đang diễn ra là ngay ở thời điểm này, BĐS đã có những dấu hiệu khả quan hơn so với cách đây vài tháng. Doanh nghiệp địa ốc đã "chịu" bung hàng sau thời gian nén khá lâu, người mua cũng bắt đầu rục rịch quay lại thị trường để thăm dò giá cả…
Đã có những dự báo thị trường BĐS quý 4 sẽ ấm dần lên đến các quý đầu năm sau. Theo DKRA Vietnam, thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản diễn ra các hoạt động tích cực, sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ.
Năm 2020 có nhiều biến động và thị trường bất động sản suy giảm mạnh, tuy nhiên theo dự báo, quý 4/2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng hơn so với quý 3/2020. Ước tính quý 4/2020 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo đó, bức tranh thị trường sơ cấp cuối năm 2020 đang dần sáng hơn.
Theo đơn vị này, sức cầu chung toàn thị trường có xu hướng tăng khi các hoạt động kinh tế bình thường trở lại với những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Trong đó, phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C, thậm chí là không có.
Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quí 3, dao động ở mức 800 - 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.
Cũng nhận định khả quan hơn về thị trường cuối năm, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, dự báo nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong Quý 4/2020 và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, giảm 43% so với năm 2019. Sản phẩm trung cấp và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang.
Cũng dự báo về thị trường BĐS Việt Nam trong quý 4/2020, Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định, nguồn hàng tại các dự án BĐS do các doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại Hội. Nhiều dự án đấu giá đất sẽ được triển khai tại các địa phương để tạo ngân sách đảm bảo sự đầu tư phát triển cho nhiệm kỳ mới.
Bên cạnh đó, lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa trong quý 4 theo Hội môi giới BĐS Việt Nam sẽ tăng so với quý 3/2020. Trong khi hầu hết thị trường cả nước không có biến động về giá.
Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. Theo đó, theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả không nhỏ.
Cũng theo đơn vị này, làn song đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, Sàn giao dịch BĐS cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.
Theo đại diện Phú Đông Group, tình hình thị trường BĐS từ bây giờ đến cuối năm thanh khoản chắc chắn sẽ không bằng những năm trước. Năm nay ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh, thiên tai, nên người mua đầu tư cũng dè chừng chứ không bung tiền đầu tư như dịp cuối năm của những năm trước đó.
Tuy nhiên, những người có nhu cầu mua nhà ở liền thì họ vẫn mua vì họ nghĩ đâu là thời cơ để mua được nhà "giá rẻ", điển hình một số dự án có nhà sẵn ven thành phố vẫn chuyển nhượng ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19.
(Theo Nhịp sống Kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh có nhà máy sản xuất vật tư y tế hơn 1.500 tỷ đồng
Nhà máy sản xuất vật tư y tế Winner Medical Việt Nam có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, quy mô hơn 9,2 ha tại KCN Texhong Hải Hà (xã Quảng Hà, tỉnh Quảng Ninh).
Đầu tư - 21/05/2026 08:10
Hết thời 'hái ra tiền', condotel Đà Nẵng nhường sân cho căn hộ cao cấp
Sau giai đoạn bùng nổ với những cam kết lợi nhuận hấp dẫn, phân khúc condotel tại Đà Nẵng đang rơi vào giai đoạn trầm lắng kéo dài. Trong khi đó, dòng căn hộ cao lại nổi lên mạnh mẽ, trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản đô thị biển.
Đầu tư - 21/05/2026 06:45
Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất
Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và lao động đô thị ngày càng tăng, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm thiết lập cơ chế "luồng xanh" thực chất để rút ngắn thủ tục, khơi thông nguồn lực và tăng tốc các dự án nhà ở xã hội trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Đầu tư - 20/05/2026 14:49
Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng
Trong khi TP. Huế kiến nghị giảm hơn 1.380 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng do chưa đủ điều kiện triển khai, thì Quảng Trị lại đề xuất Trung ương hỗ trợ trên 10.200 tỷ đồng cho cùng hạng mục.
Đầu tư - 20/05/2026 14:49
Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long
Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.
Đầu tư - 20/05/2026 11:44
Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng
Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.
Đầu tư - 19/05/2026 15:41
Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 19/05/2026 13:41
Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?
TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.
Đầu tư - 19/05/2026 09:50
Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD
Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.
Đầu tư - 18/05/2026 14:56
Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội
Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.
Đầu tư - 18/05/2026 06:45
Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai
Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.
Đầu tư - 18/05/2026 06:45
Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn
Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.
Đầu tư - 17/05/2026 14:32
Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh
Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.
Đầu tư - 17/05/2026 06:45
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.
Đầu tư - 16/05/2026 15:24
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị
Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
4
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
5
Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 6 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago




















