Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Chưa hẹn ngày về đích

THANH HƯƠNG
08:20 19/02/2019

Rất nhiều mốc kế hoạch cho Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã không thể thực hiện so với dự tính ban đầu, thậm chí chưa hẹn ngày về đích.

nha-may-dung-quat

Điểm nghẽn lớn nhất của Dự án là ĐTM vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Trình lần thứ 5 vẫn chưa xong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Theo Quyết định 9016/QĐ-DKVN ngày 22/12/2014 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có tổng tiến độ thực hiện là 78 tháng tính từ ngày phát hành hồ sơ mở thầu lựa chọn nhà thầu thiết kế tổng thể (FEED), với thời điểm là ngày 27/4/2015. Như vậy, Dự án được kỳ vọng sẽ hoàn tất vào tháng 10/2021.

Dẫu vậy, ở thời điểm hiện nay, do vướng mắc về phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và công tác thu xếp vốn, việc chọn nhà thầu EPC có thể phải lùi tới tháng 6/2020. Với thời gian thực hiện hợp đồng EPC là 47 tháng, Dự án đang được tính sẽ hoàn thành vào tháng 5/2024.

Như vậy, mốc hoàn thành Dự án so với tiến độ ban đầu đặt ra hiện đã chậm 31 tháng.

Ở thời điểm hiện tại, sau hơn 44 tháng triển khai, Dự án cũng đã hoàn thành được một số công việc chính. Đó là đã chi trả được 99,8% số tiền bồi thường và giải phóng được 95,6% diện tích đất. Với 84 hộ chưa bàn giao mặt bằng, kế hoạch hiện nay là hết tháng 3/2019 sẽ hoàn tất.

Hiện tổng dự toán và FEDD đã hoàn thành vào ngày 24/3/2017 và được PVN báo cáo kết quả thẩm định dự án vào ngày 13/2/2018, Bộ Công thương thông báo kế quả thẩm định ngày 26/3/2018. Trên cơ sở ủy quyền của PVN, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã hoàn thành công tác thẩm định để sẵn sàng phê duyệt sau khi ĐTM được phê duyệt.

Điểm nghẽn lớn nhất của Dự án là ĐTM vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Theo PVN cho hay, BSR đã trình ĐTM lên Bộ Tài nguyên và Môi trường lần đầu vào ngày 28/3/2017 và tới ngày 14/12/2018 đã trình lại lần thứ thứ 5, nhưng sau 21 tháng giải trình, cập nhật, Báo cáo ĐTM vẫn chưa được phê duyệt liên quan đến phương pháp xử lý 1,68 triệu m3 vật liệu nạo vét đáy biển bằng phương pháp nhận chìm.

Tới ngày 4/1/2019, PVN đã có công văn giải trình tổng thể các vấn đề liên quan và đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh. Tuy nhiên, tất cả vẫn chờ.

Cũng bởi ĐTM chưa được phê duyệt, nên việc chọn nhà thầu EPC cho Dự án cũng ảnh hưởng theo. BSR cho hay, tuy đã hoàn thành sơ tuyển danh sách ngắn các nhà thầu và công tác đấu thầu đang tiến hành, nhưng thời gian đóng thầu giai đoạn I đang phải gia hạn lần thứ 4 tới giữa tháng 2/2019 là bởi ĐTM chưa được phê duyệt.

Tới thời điểm hết năm 2018, Dự án đã giải ngân được 1.424 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng lớn nhất với 483 tỷ đồng; tiền bản quyền công nghệ là 245 tỷ đồng, thiết kế FEED là 474 tỷ đồng…

Thách thức thu xếp vốn

Có quy mô đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD, Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ dự tính vay khoảng 1,27 tỷ USD.

Đánh giá của BSR cũng thừa nhận, công tác thu xếp vốn có những diễn biến bất lợi với việc Chính phủ thay đổi chính sách bảo lãnh vay vốn, làm thay đổi về chất đối với phương án vay vốn và cơ cấu vốn đầu tư dự kiến của Dự án. Thực tế này cũng khiến công tác thu xếp tài chính khó khăn và phức tạp, thậm chí khó có thể tiếp cận nguồn vốn vay 1,27 tỷ USD với thời hạn vay 16 năm, lãi suất trung bình là 7%/năm… như đã đề cập khi xây dựng Dự án.

Trong các giải pháp để thu xếp vốn, PVN và BSR đang tập trung vào phương án tối ưu hóa tỷ lệ vốn chủ sở hữu và vốn vay, đề xuất Chính phủ các biện pháp tránh áp dụng các chính sách, công cụ tăng thu đột biến. Ngoài ra, PVN cũng đề xuất không thu điều tiết vì gây khó khăn cho việc triển khai Dự án và bảo lãnh cho PVN được vay vốn…

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lỗ hơn 1.000 tỷ đồng

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2018, BSR đã lỗ ròng 1.010 tỷ đồng. Nguyên do thị trường dầu thô thế giới biến động bất thường trong quý IV, giá dầu thô (Dated Brent) đã giảm 42% và giá sản phẩm như xăng Mogas 92 cũng giảm 38,03 USD/thùng trong giai đoạn từ ngày 4/10/2018 đến ngày 28/12/2018.

Với đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất luôn phải duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian chế biến để từ dầu thô cho ra sản phẩm xuất bán, điều này dẫn đến khi giá dầu thô và sản phẩm giảm thì giá vốn bị ảnh hưởng của tồn kho có giá cao hơn giá thị trường.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối cuối kỳ là âm 346 tỷ đồng trên vốn điều lệ 31.303 tỷ đồng.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.

Đầu tư - 15/06/2025 08:37

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.

Đầu tư - 14/06/2025 06:45

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05