Dự án bất động sản chạy đua đón metro 1
Khi metro số 1 chính thức vận hành thì các tiện ích nó đem lại cho người dân dọc tuyến sẽ rất rõ ràng.
Chuẩn bị khởi động cầu bộ hành nối với metro, cất nóc, tăng tốc dự án… hầu hết các công trình bất động sản (BĐS) dọc tuyến metro đầu tiên của TP.HCM đều đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. Mục tiêu của các chủ đầu tư là kịp thời hoàn tất mọi công đoạn để kịp đưa dự án vào sử dụng cùng lúc tuyến metro 1 chính thức lăn bánh.
Chạy đua để đón đầu metro
Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 chưa được đẩy lùi, thị trường BĐS dường như đang án binh chờ qua cơn khó. Trong các thông tin được chờ đợi thì tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang tăng tốc hoàn thành cuối năm 2021 là điểm sáng được giới kinh doanh BĐS mong mỏi. Đặc biệt, đối với các dự án nằm dọc tuyến metro thì đây là một cú hích quan trọng trong thời gian tới.
Đáp ứng sự chờ đợi đó, thông tin ngành giao thông TP sắp xây 11 cây cầu bộ hành dọc tuyến để kết nối với đường sắt đô thị càng khiến các chủ đầu tư và người dân vui mừng.
Theo ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, hiện đơn vị đang chờ hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật của 11 cây cầu này phê duyệt. Khi được duyệt, các đơn vị sẽ tiến hành khởi công ngay.
Khi thông tin này được đưa ra, chủ đầu tư dự án Metro Star (quận 9) lập tức quảng bá đến khách hàng rằng dự án này có cầu bộ hành kết nối trực tiếp với ga metro số 10. Do đó, Metro Star sẽ thừa hưởng được một lượng khách qua lại rất đông đảo. Hiện các shophouse của những dự án có cầu bộ hành như thế này đang trở thành mục tiêu săn lùng của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam.
Một dự án khác cũng đang nhanh chóng triển khai là dự án căn hộ The EastGate tại thị xã Dĩ An, Bình Dương. Dự án nằm ngay làng ĐH Quốc gia TP.HCM, liền kề tuyến metro số 1 và vừa tổ chức cất nóc block A. Dự kiến toàn bộ công trình sẽ hoàn thiện và chính thức bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2020.
Tương tự, khu căn hộ Lavita Charm ở ngã tư Bình Thái (quận Thủ Đức) gần ga số 10 tuyến metro bao gồm ba block cao 20 tầng, hai tầng officetel và hai tầng trung tâm thương mại cũng đang ráo riết thi công để cất nóc. Dự kiến dự án sẽ bàn giao khoảng quý IV/2020, chậm nhất là quý I/2021.
Cùng chạy đua tiến độ là dự án Centum Wealth nằm trên đường Phan Chu Trinh, phường Hiệp Phú (quận 9). Centum Wealth nằm liền kề xa lộ Hà Nội, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nên thuận lợi giao thông về trung tâm TP cũng như hướng đi xuống Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu… Hiện tại, dự án đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến giao nhà vào cuối năm 2020.

Nhiều dự án BĐS mọc dọc tuyến metro số 1 đoạn qua quận 2, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG
Tiện ích tỉ lệ thuận giá cả
Chuyên gia tư vấn đầu tư BĐS Phan Công Chánh, CEO Phú Vinh Group, nhận định: “Câu chuyện BĐS phát triển cùng với tuyến metro đã có ở nhiều nước khác. Vị trí gần tuyến metro được đánh giá là một tiện ích lớn trong tiềm năng phát triển của các dự án này”.
Theo ông Chánh, cần lưu ý là chỉ có các BĐS ở gần ga metro mới có giá trị cao do thuận tiện trong việc đi lại. Hơn nữa, giá của các BĐS này luôn cao hơn những vị trí khác. Ngoài ra, người mua cần tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án để tránh những rắc rối về sau.
Còn theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, quá trình xây dựng của tuyến metro số 1 đã thúc đẩy sự phát triển của một loạt dự án dọc tuyến. Trong đó không chỉ có căn hộ chung cư mà nhà phố cũng “ăn theo” khá nhiều. Có thể thấy rõ mức độ tăng giá các căn hộ khu vực Dĩ An, Thủ Đức, Gò Vấp, An Phú… khá mạnh mẽ mỗi khi thông tin về tuyến metro số 1 được công bố.
“Việc sinh sống gần ga metro chắc chắn sẽ có thuận tiện nhất định. Khu vực gần ga thường sẽ phát triển rất nhiều loại hình dịch vụ từ mua sắm đến ăn uống, đi lại cũng nhanh chóng hơn. Do đó, người dân thường ưa chuộng những vị trí như vậy” - ông Việt nói.
Tuy nhiên, ông Việt cho rằng người mua cần biết đây sẽ là khu vực tấp nập người qua lại nên khá phức tạp. Ngoài ra, việc ô nhiễm tiếng ồn là khó tránh khỏi, nhất là với những căn nhà phố hoặc căn hộ quá sát đường ray.
“Nói chung, những người thích sự ồn ào, huyên náo của đô thị hiện đại sẽ không coi đó là vấn đề. Song với người mong muốn một không gian sống yên tĩnh, riêng tư thì không thích hợp mua nhà gần những nơi metro sẽ đi qua” - ông Việt phân tích thêm.
Dự kiến năm 2021 metro sẽ chính thức hoạt động
Metro số 1 dài 19,7 km gồm 14 ga, kéo dài từ Long Bình (quận 9) đến Bến Thành (quận 1) được khởi công vào tháng 8-2012. Hơn 12 km trên cao đã được thông tuyến vào tháng 6-2018. Đoạn ngầm dài 2,6 km gồm gói thầu 1b (hai ga ngầm Nhà hát TP và Ba Son) và gói thầu 1a (ga Bến Thành). Hiện dự án đã đạt trên 70% khối lượng, dự kiến cuối năm 2021 sẽ đưa vào hoạt động.
(Theo PLO)
- Cùng chuyên mục
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago