Động thái mới hai dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn ở Khánh Hòa
Làm việc với tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn cam kết sẽ tiếp tục đầu tư các dự án mà doanh nghiệp đang triển khai dang dở trên địa bàn, trước mắt là hai dự án Nút giao Ngọc Hội và Đường Vành đai 2.
Dự án nghìn tỷ "dậm chân tại chỗ"
Tại Khánh Hòa, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn) triển khai nhiều dự án; trong đó, có dự án Nút giao thông Ngọc Hội và dự án Đường Vành đai 2 (kết nối Nút giao thông Ngọc Hội). Đáng nói, các dự án này vẫn dang dở sau nhiều năm triển khai.
Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa, dự án Nút giao Ngọc Hội (tổng mức đầu tư hơn 1.350 tỷ đồng) đã cơ bản hoàn thành cầu vượt nhánh N1, N2, N3, vòng xuyến, Khu tái định cư số 1 và số 2.
Ngoài ra, dự án có 243 thửa đất bị ảnh hưởng, đến nay, đã hoàn thành kiểm đếm nhưng mới thông qua hội đồng bồi thường được gần 56,8%; chi trả tiền được gần 45,7%; bàn giao mặt bằng được 114/243 trường hợp (đạt gần 47%)….
Đặc biệt, từ ngày 26/2, do lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn bị khởi tố, phục vụ công tác điều tra nên dự án chỉ thực hiện công tác sơn cầu; dọn dẹp vệ sinh đất đá, vật liệu dư thừa trên nhánh N1 và N3.

Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương khắc phục một số tồn tại của dự án; phối hợp với nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế kiểm tra, tính toán, xác định rõ khối lượng đã thực hiện cũng như khối lượng còn lại của dự án.
Nhưng đến nay, Tập đoàn Phúc Sơn mới có báo cáo về tổng giá trị xây lắp đã thực hiện; chưa tính toán xác định rõ tổng khối lượng đã thực hiện và khối lượng còn lại.
Đối với dự án Đường Vành đai 2 (kết nối Nút giao Ngọc Hội, có tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng), Tập đoàn Phúc Sơn đã cơ bản hoàn thành thi công nhánh phía nam với chiều dài 5,8km (từ đường Nguyễn Tất Thành đến Nút giao Ngọc Hội).
Tuy nhiên, mặt đường bê tông nhựa mới hoàn thành 86%; lát gạch vỉa hè mới hoàn thành 94%; trồng cây xanh mới hoàn thành 75%; điện chiếu sáng mới hoàn thành 98%.
Còn nhánh phía bắc (đoạn từ Nút giao Ngọc Hội đến đường Nguyễn Xiển) dài hơn 4km đến nay chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng.
Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa cho hay, để tiếp tục triển khai các dự án, Tập đoàn Phúc Sơn cần khẩn trương có văn bản cam kết các nội dung như: Phương án, kế hoạch bố trí nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án; các tài liệu để chứng minh cam kết cung cấp tín dụng của ngân hàng cho dự án nhằm chứng minh chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính, bao gồm các vốn vay và vốn chủ sở hữu.
Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần xây dựng kế hoạch, thời gian cụ thể huy động các nhà thầu, nhân lực, máy móc để thi công hoàn thiện nhánh phía nam, triển khai nhánh phía bắc của dự án Đường Vành đai 2.
Tập trung hoàn thành Nút giao Ngọc Hội và Đường Vành đai 2
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa vừa qua, ông Hoàng Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn cam kết, sẽ tiếp tục đầu tư các dự án mà doanh nghiệp đang triển khai dang dở trên địa bàn tỉnh này; trước mắt sẽ tập trung vào hai dự án là Nút giao Ngọc Hội và Đường Vành đai 2.
Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn, doanh nghiệp đã bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện tại TP. Nha Trang để làm đầu mối làm việc với UBND tỉnh và các Sở, ngành nhằm đẩy nhanh các thủ tục tái khởi động dự án.
Ngoài ra, Tập đoàn Phúc Sơn đã làm việc với ngân hàng và thống nhất một số nội dung. Sau khi có văn bản chính thức, doanh nghiệp sẽ có cam kết với UBND tỉnh về năng lực tài chính để đảm bảo triển khai các dự án trong thời gian tới.
Trong khi đó, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh khẩn trương chủ trì làm việc với Tập đoàn Phúc Sơn và Sở KH&ĐT để hoàn thiện điều chỉnh báo cáo khả thi dự án, gia hạn thời gian thực hiện dự án, chứng minh năng lực nhà đầu tư…
Đối với nhánh phía nam đường Vành đai 2, ông Nam yêu cầu, chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thiện các phần việc còn lại để làm thủ tục bàn giao cho Nhà nước quản lý. Đối với nhánh phía bắc đường Vành đai 2, UBND TP. Nha Trang tiếp tục triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai mới.
"Hiện, Tập đoàn Phúc Sơn có nhiều dự án đang triển khai dang dở tại nhiều tỉnh, thành, vì vậy, doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực tại 2 dự án Nút giao Ngọc Hội và đường Vành đai 2, tránh dàn trải nguồn vốn, không mang lại hiệu quả…", ông Nam đề nghị thêm.
Trong thư ngỏ gửi tới khách hàng, nhà đầu tư tại dự án Khu Trung tâm Đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (tại TP. Nha Trang), Tập đoàn Phúc Sơn cho biết, vào ngày 26/2, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc (người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của Tập đoàn Phúc Sơn) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
Do đó, thời gian qua, hoạt động của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, mọi hoạt động đều bị đình trệ.
Đến ngày 29/7, Tập đoàn Phúc Sơn đã được Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với người đại diện theo pháp luật mới là bà Nguyễn Thị Huệ, chức danh Tổng Giám đốc.
Theo Tập đoàn Phúc Sơn, doanh nghiệp đã nhiều lần làm việc với các Sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa về công việc liên quan các dự án. Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp luôn bày tỏ quan điểm sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đang dang dở.
- Cùng chuyên mục
Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam
Nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX Simulation đánh dấu bước khởi đầu của CTCP Sàn giao dịch Tài sản số DNEX trong hành trình xây dựng hạ tầng cho thị trường tài sản số tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/10/2025 16:15
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản
Theo các chuyên gia, siết tín dụng có thể làm chậm cơn "sốt" nhà đất, nhưng không thể đưa giá nhà trở lại tầm với người dân.
Đầu tư - 10/10/2025 13:11
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm
Đầu tư - 10/10/2025 09:46
TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực
Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.
Đầu tư - 10/10/2025 06:45
Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?
Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.
Đầu tư - 09/10/2025 14:27
Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG
Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.
Đầu tư - 09/10/2025 13:59
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam
Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.
Đầu tư - 09/10/2025 08:07
Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI
Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.
Đầu tư - 08/10/2025 15:46
Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.
Đầu tư - 08/10/2025 08:29
Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 08/10/2025 06:45
Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội
Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.
Đầu tư - 07/10/2025 14:53
Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ
Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/10/2025 07:03
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.
Đầu tư - 06/10/2025 15:47
Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong
Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.
Đầu tư - 06/10/2025 14:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago