Động thái mới hai dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn ở Khánh Hòa
Làm việc với tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn cam kết sẽ tiếp tục đầu tư các dự án mà doanh nghiệp đang triển khai dang dở trên địa bàn, trước mắt là hai dự án Nút giao Ngọc Hội và Đường Vành đai 2.
Dự án nghìn tỷ "dậm chân tại chỗ"
Tại Khánh Hòa, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn) triển khai nhiều dự án; trong đó, có dự án Nút giao thông Ngọc Hội và dự án Đường Vành đai 2 (kết nối Nút giao thông Ngọc Hội). Đáng nói, các dự án này vẫn dang dở sau nhiều năm triển khai.
Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa, dự án Nút giao Ngọc Hội (tổng mức đầu tư hơn 1.350 tỷ đồng) đã cơ bản hoàn thành cầu vượt nhánh N1, N2, N3, vòng xuyến, Khu tái định cư số 1 và số 2.
Ngoài ra, dự án có 243 thửa đất bị ảnh hưởng, đến nay, đã hoàn thành kiểm đếm nhưng mới thông qua hội đồng bồi thường được gần 56,8%; chi trả tiền được gần 45,7%; bàn giao mặt bằng được 114/243 trường hợp (đạt gần 47%)….
Đặc biệt, từ ngày 26/2, do lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn bị khởi tố, phục vụ công tác điều tra nên dự án chỉ thực hiện công tác sơn cầu; dọn dẹp vệ sinh đất đá, vật liệu dư thừa trên nhánh N1 và N3.

Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương khắc phục một số tồn tại của dự án; phối hợp với nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế kiểm tra, tính toán, xác định rõ khối lượng đã thực hiện cũng như khối lượng còn lại của dự án.
Nhưng đến nay, Tập đoàn Phúc Sơn mới có báo cáo về tổng giá trị xây lắp đã thực hiện; chưa tính toán xác định rõ tổng khối lượng đã thực hiện và khối lượng còn lại.
Đối với dự án Đường Vành đai 2 (kết nối Nút giao Ngọc Hội, có tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng), Tập đoàn Phúc Sơn đã cơ bản hoàn thành thi công nhánh phía nam với chiều dài 5,8km (từ đường Nguyễn Tất Thành đến Nút giao Ngọc Hội).
Tuy nhiên, mặt đường bê tông nhựa mới hoàn thành 86%; lát gạch vỉa hè mới hoàn thành 94%; trồng cây xanh mới hoàn thành 75%; điện chiếu sáng mới hoàn thành 98%.
Còn nhánh phía bắc (đoạn từ Nút giao Ngọc Hội đến đường Nguyễn Xiển) dài hơn 4km đến nay chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng.
Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa cho hay, để tiếp tục triển khai các dự án, Tập đoàn Phúc Sơn cần khẩn trương có văn bản cam kết các nội dung như: Phương án, kế hoạch bố trí nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án; các tài liệu để chứng minh cam kết cung cấp tín dụng của ngân hàng cho dự án nhằm chứng minh chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính, bao gồm các vốn vay và vốn chủ sở hữu.
Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần xây dựng kế hoạch, thời gian cụ thể huy động các nhà thầu, nhân lực, máy móc để thi công hoàn thiện nhánh phía nam, triển khai nhánh phía bắc của dự án Đường Vành đai 2.
Tập trung hoàn thành Nút giao Ngọc Hội và Đường Vành đai 2
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa vừa qua, ông Hoàng Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn cam kết, sẽ tiếp tục đầu tư các dự án mà doanh nghiệp đang triển khai dang dở trên địa bàn tỉnh này; trước mắt sẽ tập trung vào hai dự án là Nút giao Ngọc Hội và Đường Vành đai 2.
Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn Phúc Sơn, doanh nghiệp đã bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện tại TP. Nha Trang để làm đầu mối làm việc với UBND tỉnh và các Sở, ngành nhằm đẩy nhanh các thủ tục tái khởi động dự án.
Ngoài ra, Tập đoàn Phúc Sơn đã làm việc với ngân hàng và thống nhất một số nội dung. Sau khi có văn bản chính thức, doanh nghiệp sẽ có cam kết với UBND tỉnh về năng lực tài chính để đảm bảo triển khai các dự án trong thời gian tới.
Trong khi đó, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh khẩn trương chủ trì làm việc với Tập đoàn Phúc Sơn và Sở KH&ĐT để hoàn thiện điều chỉnh báo cáo khả thi dự án, gia hạn thời gian thực hiện dự án, chứng minh năng lực nhà đầu tư…
Đối với nhánh phía nam đường Vành đai 2, ông Nam yêu cầu, chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thiện các phần việc còn lại để làm thủ tục bàn giao cho Nhà nước quản lý. Đối với nhánh phía bắc đường Vành đai 2, UBND TP. Nha Trang tiếp tục triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai mới.
"Hiện, Tập đoàn Phúc Sơn có nhiều dự án đang triển khai dang dở tại nhiều tỉnh, thành, vì vậy, doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực tại 2 dự án Nút giao Ngọc Hội và đường Vành đai 2, tránh dàn trải nguồn vốn, không mang lại hiệu quả…", ông Nam đề nghị thêm.
Trong thư ngỏ gửi tới khách hàng, nhà đầu tư tại dự án Khu Trung tâm Đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (tại TP. Nha Trang), Tập đoàn Phúc Sơn cho biết, vào ngày 26/2, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc (người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của Tập đoàn Phúc Sơn) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
Do đó, thời gian qua, hoạt động của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, mọi hoạt động đều bị đình trệ.
Đến ngày 29/7, Tập đoàn Phúc Sơn đã được Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với người đại diện theo pháp luật mới là bà Nguyễn Thị Huệ, chức danh Tổng Giám đốc.
Theo Tập đoàn Phúc Sơn, doanh nghiệp đã nhiều lần làm việc với các Sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa về công việc liên quan các dự án. Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp luôn bày tỏ quan điểm sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đang dang dở.
- Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.
Đầu tư - 05/05/2025 15:53
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago