Đồng Nai sẽ mở thêm 8 khu công nghiệp
Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai có kế hoạch mở thêm 8 khu công nghiệp mới.

Trao đổi với phóng viên nhadautu.vn, ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết nhằm chủ động đón sóng dịch chuyển đầu tư, Đồng Nai có kế hoạch mở rộng 3 khu công nghiệp trong thời gian tới. Đó là, khu công nghiệp Dầu Giây thêm 75 ha, khu công nghiệp Long Khánh tăng thêm 500 ha và khu công nghiệp Tân Phú tăng 170 ha.
Các huyện ở Đồng Nai cũng đề xuất bổ sung quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp với diện tích trên 4,3 ngàn ha. Trong đó, có 4 khu ở huyện Long Thành; các huyện Nhơn Trạch, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và thành phố Long Khánh mỗi địa phương đề xuất thêm 1 khu công nghiệp.
“Nếu các đề xuất này được chấp thuận, trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ có thêm hơn 5.000 ha đất phát triển công nghiệp”, ông Sỹ cho biết.
Cũng theo ông Sỹ thì theo quy hoạch Khu công nghiệp Việt Nam được Chính phủ phê duyệt thì Đồng Nai có 35 khu công nghiệp. Như vậy, nếu có thêm 8 khu công nghiệp mới theo đề xuất, Đồng Nai sẽ trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước vượt mốc 40 khu công nghiệp được xây dựng để thu hút đầu tư.
Được biết, hiện có 32 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 10.240 ha; trong đó, có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp là hơn 81%... Từ đầu năm đến nay, các khu công nghiệp ở Đồng Nai đã cho thuê được 50,3 ha, tập trung tại các khu công nghiệp: Nhơn Trạch 6, Lộc An - Bình Sơn, Dầu Giây, An Phước, Giang Điền…
Người đứng đầu Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cũng cho biết thêm, trong số 31 khu công nghiệp đang hoạt động, có khoảng 20 khu gần như đã được lấp đầy, những khu còn lại có vị trí khá thuận lợi thì diện tích có thể cho thuê cũng không còn nhiều.
Trong khi đó, theo một số doanh nghiệp hạ tầng, ngay sau khi hết thời hạn giãn cách xã hội, thời gian gần đây, một số nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã đến khảo sát để đầu tư vào một số khu công nghiệp còn quỹ đất như: Khu công nghiệp Dầu Giây, Nhơn Trạch 6, Bàu Xéo…
Với hệ thống giao thông kết nối hiện hữu cùng hàng loạt các dự án trọng điểm quốc gia đang triển khai như sân bay quốc tế Long Thành, hệ thống cụm cảng nước sâu trên sông Thị Vải, sông Đồng Nai, tuyến đường sắt và cao tốc Vũng Tàu - Biên Hòa, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông... theo các chuyên gia và doanh nghiệp, đó là những lợi thế để Đồng Nai thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư FDI mới đang có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam.
Ngoài ra, theo báo cáo của ông Cao Tiến Sỹ tới UBND tỉnh Đồng Nai về tình hình hoạt động của các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai 6 tháng đầu năm 2020, từ đầu năm đến nay, vốn FDI vào các khu công nghiệp vẫn đạt những kết quả ấn tượng dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Cụ thể, tính đến cuối tháng tháng 6/2020, Ban đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 40 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư là 167.798.759 USD; điều chỉnh 271 dự án FDI, trong đó có 53 lượt dự án thực hiện điều chỉnh tăng vốn với mức vốn tăng là 479.074.288 USD. Tính chung, tổng thu hút vốn FDI của Đồng Nai đạt 636.927.047 USD.
“Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành đạt 60% chỉ tiêu thu hút vốn FDI của cả năm là 1,1 tỷ USD”, ông Sỹ thông tin.
Phân tích thêm về dòng vốn FDI vào Đồng Nai, ông Sỹ cho biết, cùng thời điểm này năm trước có 7 dự án có vốn đầu tư từ 10 triệu USD trở lên thì năm nay chỉ có dự án của Công ty TNHH Topband Smart Đồng Nai là có vốn lớn, với mức đăng ký 20 triệu USD đầu tư vào KCN Lộc An – Bình Sơn.
Trong đó, có một số dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư đáng chú ý của các doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn.
Cụ thể, Công ty Schaffler Việt Nam tăng vốn thêm 50 triệu USD để mở rộng sản xuất, cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu các loại vòng bi, đưa tổng số vốn đầu tư lên hơn 166 triệu USD.
Hay, Công ty Chang Shin Việt Nam tăng vốn thêm 87,4 triệu USD, với mục tiêu hoạt động là sản xuất giày thể thao, bán thành phẩm giày thể thao và hàng may mặc xuất khẩu, đưa tổng số vốn đầu tư lên hơn 247 triệu USD.
Trong thu hút vốn đầu tư, các dự án mới được cấp phép chủ yếu trong những lĩnh vực mà Đồng Nai khuyến khích đầu tư. Trong đó, có 22/40 dự án mới được cấp phép thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, với vốn đầu tư đăng ký là 121,3 triệu USD, chiếm 72,63% tổng vốn đăng ký mới.
- Cùng chuyên mục
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago