Doanh thu về 0 trong đại dịch, Vietravel, Bamboo Airways lấy gì trả lương nhân viên?

THÁI PHƯƠNG
08:22 10/12/2021

Vietravel đang có doanh thu khoảng 1,5 triệu USD/ngày và cao điểm doanh thu của Bamboo Airways khoảng 2,5 - 3 triệu USD/ngày nhưng tất cả giảm về 0 khi dịch COVID-19 xuất hiện...

"Vietravel có khoảng triệu lượt khách du lịch trong năm 2019, 64 văn phòng, 40 chi nhánh trong và 6 văn phòng ở ngoài nước. Doanh thu thời điểm trước dịch COVID-19 từ 1,5 triệu USD/ngày nhưng tất cả trở về số 0 khi dịch bệnh xuất hiện" - ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2021 với chủ đề: "Con đường phía trước" do Forbes Việt Nam, tổ chức chiều 9/12.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trong tới ngành du lịch Việt Nam. Năm 2019, ngành du lịch có khoảng 135.000 doanh nghiệp lưu trú, 19 triệu khách nước ngoài và 82 triệu khách trong nước, khoảng 2.300 doanh nghiệp lữ hành... Nhưng tất cả bị ảnh hưởng nặng nề sau khi dịch xuất hiện.

ba107594-1639067807251941903298

Ông Nguyễn Quốc Kỳ thừa nhận "thật sự choáng" nhưng rồi phải xoay trở để trụ lại trong đại dịch.

Chưa ai từng trải qua khủng hoảng như khi dịch COVID-19 xuất hiện và tác động, kể cả dịch SARS năm 2002 hay khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng khó so sánh với đại dịch lần này.

"Chúng tôi mất khoảng 10 ngày rơi vào tình trạng hoảng loạn, thật sự choáng! Nhưng rồi phải tổ chức lại, vì dịch không thể một sớm một chiều đi qua" – ông Kỳ nhớ lại.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên phụ thuộc vào tâm lý xã hội và hoạt động kinh tế. Do đó, Vietravel đã xây dựng kế hoạch chuyển công ty sang trạng thái "ngủ đông tích cực" - giữ nền tảng cơ bản nhất của hệ thống để vẫn hoạt động, tập trung vào công tác xã hội, giải quyết vấn đề về marketing để khách du lịch không… quên doanh nghiệp.

Và để trở lại, Vietravel đã xây dựng 4 giai đoạn phục hồi là "rã đông, khởi động, tăng tốc và về đích" và đang ở giai đoạn khởi động vì giãn cách xã hội cũng chỉ vừa kết thúc vào tháng 10/2021.

"Du lịch chỉ có thể quay trở lại vào dịp Tết Nguyên đán 2022, khi nhu cầu đi lại, du lịch tăng lên và chỉ có thể kỳ vọng vào du lịch nội địa" - ông Kỳ nói.

Trong khi đó, với hãng hàng không chỉ mới có mặt 3 năm trên thị trường, ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways, nhận định hàng không và du lịch là 2 lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực diện, ngay lập tức với dịch COVID-19. Ngay sau khi kết thúc năm đầu tiên 2019, hãng đã có dấu ấn trên thị trường, tăng đội máy bay quy mô lên 20 chiếc và chiếm khoảng 13% thị phần của ngành hàng không trong nước.

"Thời điểm cao điểm doanh thu của hãng từ 2,5 - 3 triệu USD/ngày nhưng dịch ấp tới, doanh thu lập tức về 0 trong khi chi phí vẫn phải trả đều ở mức cao như chi phí thuê mua máy bay" – ông Thắng nói.

ba107646-1639067808666981942989

CEO của Bamboo Đặng Tất Thắng cho hay chiến lược tập trung vào thị trường nội địa trong năm 2020 góp phần giúp hãng mở rộng mạng lưới, duy trì trong đại dịch.

Khó khăn nhưng đổi lại, ban lãnh đạo Bamboo đã có tầm nhìn ngay đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 xuất hiện, hãng đã nhận định thị trường quốc tế có thể đóng cửa nên ngay lập tức tạm dừng tất cả kế hoạch mở đường bay quốc tế để tập trung vào nội địa. Điều này giúp Bamboo là hãng hàng không hiếm hoi trên thế giới vẫn có sự tăng trưởng trong năm 2020, từ đội tàu bay 20 lên 30 chiếc, tăng trưởng thị phần từ 13% lên xấp xỉ 20%.

Đến nay, hãng cũng gần như phủ khắp mạng lưới các sân bay của Việt Nam với việc liên tiếp mở đường bay mới. Như hãng vừa khai trương đường bay thẳng TP.HCM đi Điện Biên, đưa vào khai thác dòng máy bay mới để bay thẳng từ Hà Nội đi Côn Đảo, và khai trương Hà Nội đi Cà Mau…

"Việc phủ toàn bộ đường bay nội địa trong năm 2020 góp phần là giảm thiệt hại cho hãng khi đường bay quốc tế giảm. Hàng không có đặc thù là sẽ phục hồi như đồ thị hình chữ V, và nhu cầu đi lại gia tăng ngay sau khi dịch được kiểm soát. Do đó, trong nguy có cơ, trong thời gian chuẩn bị bay nội địa, hãng cũng chuẩn bị cho đường bay quốc tế và cuối năm 2021, hãng cũng chính thức bay thẳng tới Mỹ, và sắp tới là bay thẳng đi Đức" – ông Thắng cho hay.

Đến giờ, lãnh đạo Bamboo chia sẻ đã có những sự chuẩn bị nằm trong chiến lược để đến năm 2022 sẵn sàng trở lại.

Phi công đồng ý bay không lương 3 tháng

Trong bài toán về nhân sự, CEO của Bamboo cho hay nguồn lực là quan trọng nhất để trở lại sau dịch, vì nếu không giữ được thì sẽ khó phục hồi sau dịch. Do đó, ngay tại thời điểm dịch bùng phát hãng đã cơ cấu lại chi phí tài chính, các khoản thu chi, tìm mọi cách để khai thác thêm khoản thu như dùng máy bay chở khách chuyển sang chở hàng hóa…

"Khi chúng tôi vận động người lao động ủng hộ hãng, toàn bộ phi công đã đồng ý bay không lương trong 3 tháng, thật sự rất cảm động. Khi dịch, đúng là ai cũng có chút hoảng loạn nhưng sau đó cùng nhau đoàn kết, cùng vượt qua" – ông Thắng chia sẻ.

(Theo Người lao động)

  • Cùng chuyên mục
SHS lãi hơn 325 tỷ đồng trong Quý I/2025, chốt quyền chi trả cổ tức 20%

SHS lãi hơn 325 tỷ đồng trong Quý I/2025, chốt quyền chi trả cổ tức 20%

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHS) vừa công bố báo cáo tài chính Quý I/2025 với tổng doanh thu đạt 561,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 325,7 tỷ đồng, bám sát mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Doanh nghiệp - 19/04/2025 17:28

Nhật Bản nhượng bộ về đậu nành, gạo trong đàm phán thuế quan với Hoa Kỳ

Nhật Bản nhượng bộ về đậu nành, gạo trong đàm phán thuế quan với Hoa Kỳ

Nhật Bản đang cân nhắc tăng lượng đậu nành và gạo nhập khẩu như một nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, tờ Yomiuri của Nhật Bản đưa tin hôm thứ Bảy.

Thị trường - 19/04/2025 12:35

Đại hội đồng Cổ đông ABBANK năm 2025: Kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2025 đạt 1.800 tỷ đồng

Đại hội đồng Cổ đông ABBANK năm 2025: Kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2025 đạt 1.800 tỷ đồng

Ngày 18/4/2025, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoạch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 19/04/2025 07:56

Ford Motor dừng xuất khẩu xe sang Trung Quốc vì thuế quan

Ford Motor dừng xuất khẩu xe sang Trung Quốc vì thuế quan

Ford Motor cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã dừng xuất khẩu xe SUV, xe bán tải và xe thể thao sang Trung Quốc, vì phải đối đầu với mức thuế trả đũa lên tới 150%.

Thị trường - 19/04/2025 04:23

Masan Consumer được vinh danh tại lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp – Đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TP.HCM

Masan Consumer được vinh danh tại lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp – Đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TP.HCM

Masan vinh dự lọt top 50 doanh nghiệp - Đơn vị tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh tại lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Doanh nghiệp - 18/04/2025 22:06

InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ PHVSF (PHFM) từ ngày 16/4/2025

InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ PHVSF (PHFM) từ ngày 16/4/2025

Kể từ ngày 16/4/2024, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch chứng chỉ quỹ mở PHVSF trên nền tảng InvestingPro.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 18:56

Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon: TH true MILK chia sẻ mô hình chuyển đổi xanh tại P4G

Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon: TH true MILK chia sẻ mô hình chuyển đổi xanh tại P4G

Với 51,9% thị phần ngành sữa tươi và 2 nhà máy đạt trung hòa carbon, Tập đoàn TH đã có những chia sẻ sâu sắc về tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 18:55

Cửa hàng tiện lợi vẫn là cuộc chơi của các thương hiệu quốc tế

Cửa hàng tiện lợi vẫn là cuộc chơi của các thương hiệu quốc tế

Dù rất nỗ lực, các thương hiệu nội địa vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường bán lẻ hiện đại, ở phân khúc cửa hàng tiện lợi.

Thị trường - 18/04/2025 17:38

Petrovietnam khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập

Petrovietnam khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, ngày 17/4, Petrovietnam chính thức khởi động chuỗi hoạt động trọng điểm bằng những sự kiện giàu ý nghĩa, lan tỏa tinh thần tri ân, đổi mới sáng tạo và khẳng định vai trò người lao động trong hành trình phát triển của Tập đoàn. Đồng thời, định vị vai trò mới của Petrovietnam trong kỷ nguyên “vươn mình” của đất nước.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:58

ABBANK hợp tác với SVF thúc đẩy ngành công nghiệp Văn hóa sáng tạo và phát triển bền vững

ABBANK hợp tác với SVF thúc đẩy ngành công nghiệp Văn hóa sáng tạo và phát triển bền vững

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cùng tổ chức phi lợi nhuận, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation - SVF) chính thức bắt tay trở thành đối tác chiến lược nhằm phối hợp triển khai các dự án nâng cao năng lực cá nhân và thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo, chung tay xây dựng cộng đồng hạnh phúc và phát triển bền vững. Lễ ký Thỏa thuận hợp tác Chiến lược toàn diện ABBANK và SVF đã được tổ chức thành công tại TP.HCM.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:58

The Cosmopolitan: Chuẩn sống thương gia từ “tỷ lệ vàng” quy hoạch đến tầm nhìn triệu đô

The Cosmopolitan: Chuẩn sống thương gia từ “tỷ lệ vàng” quy hoạch đến tầm nhìn triệu đô

Không chỉ hấp dẫn bởi vị trí đắt giá hay tầm nhìn triệu đô, chính sự chỉn chu trong quy hoạch và mật độ xây dựng đã tạo nên sức hút bền vững cho The Cosmopolitan. Tại đây, không gian sống không đơn thuần là nơi ở, mà còn là nền tảng nuôi dưỡng và nâng tầm phong cách sống thành đạt.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:58

Hướng tới thể chế hiệu quả qua các cơ chế bền vững

Hướng tới thể chế hiệu quả qua các cơ chế bền vững

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức 'Diễn đàn Doanh nghiệp 2025: Trợ lực cho doanh nghiệp vượt thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh'.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:57

SHB dẫn đầu ngành về tốc độ tăng trưởng mức độ hài lòng của khách hàng 2 năm liên tiếp

SHB dẫn đầu ngành về tốc độ tăng trưởng mức độ hài lòng của khách hàng 2 năm liên tiếp

Bảng xếp hạng Mức độ hài lòng đối với Ngân hàng tại Việt Nam năm 2025 của Decision Lab vinh danh các ngân hàng trong TOP 10, trong đó, SHB là ngân hàng ghi nhận tốc độ tăng trưởng mức độ hài lòng lớn nhất, khẳng định sự tín nhiệm mạnh mẽ từ khách hàng và vị thế vững chắc của những thương hiệu này trong ngành tài chính ngân hàng.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:57

DNSE dẫn đầu thị phần tài khoản chứng khoán mở mới, đạt 33%

DNSE dẫn đầu thị phần tài khoản chứng khoán mở mới, đạt 33%

Quý I/2025, Chứng khoán DNSE tăng 34% doanh thu so với cùng kỳ, dư nợ cho vay margin tăng 10% so với đầu năm, đồng thời tiếp tục dẫn đầu về số lượng tài khoản chứng khoán mở mới, chiếm 33% toàn thị trường.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 14:56

PVFCCo-Phú Mỹ tăng vốn điều lệ, đầu tư mạnh mẽ để phát triển

PVFCCo-Phú Mỹ tăng vốn điều lệ, đầu tư mạnh mẽ để phát triển

Mới đây, Đại hội đồng cổ đông phiên họp thường niên năm 2025 của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, MCK: DPM) được tổ chức thành công tốt đẹp.

Doanh nghiệp - 18/04/2025 12:28

Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ

Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ

Hôm thứ Năm, Chính quyền Trump đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng sau khi cuộc điều tra của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phát hiện ra rằng các hành động, chính sách và thông lệ của Trung Quốc là vô lý, gây gánh nặng hoặc hạn chế thương mại Hoa Kỳ.

Thị trường - 18/04/2025 11:10