Doanh nhân người Việt từ 28 quốc gia 'hiến kế' thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan

Nhàđầutư
Sau phiên mạc, vào ngày mai (29/9), Hội nghị "Xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng" sẽ tổ chức 3 tọa đàm theo chuyên đề như: Nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch, thương mại dịch vụ và logistic; Công nghiệp 4.0, tài chính ngân hàng.
THẮNG QUANG
28, Tháng 09, 2019 | 18:05

Nhàđầutư
Sau phiên mạc, vào ngày mai (29/9), Hội nghị "Xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng" sẽ tổ chức 3 tọa đàm theo chuyên đề như: Nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch, thương mại dịch vụ và logistic; Công nghiệp 4.0, tài chính ngân hàng.

Chiều 28/9, tại TP. Udon (tỉnh Udon Thani, Thái Lan) dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Thái - Việt Nam (BAOTV) đã tổ chức phiên khai mạc Hội nghị "Xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng".

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp Dội doanh nhân Thái - Việt Nam chào mừng lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nhân từ Việt Nam, Thái Lan và các nước trên thế giới về Udon Thani tham dự hội nghị.

Theo ông Lâm, hội nghị nhằm tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan, các doanh nghiệp Thái Lan với các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Thái Lan.

hoi-nghi-thuong-mai-thai-lan-viet-nam

Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái - Việt Nam. Ảnh: Thắng Quang.

Bên cạnh đó, hội nghị sẽ phát triển mạng lưới hội nhập toàn cầu, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo cơ hội giao thương, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác xúc tiến đầu tư về các lĩnh vực đang rất được quan tâm hiện nay như: Nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa, du lịch và dịch vụ, xuất nhập khẩu, logistic, IT công nghệ 4.0, tài chính ngân hàng...

"Đồng thời thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Thái Lan, đóng góp chút công sức của cộng đồng vào tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước. Sau hội nghị, chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều hợp tác, kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam cũng như kiều bào trên thế giới", ông Hồ Văn Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường bày tỏ vui mừng khi có mặt tại Udon Thani, nơi lưu giữ những kỷ niệm hết sức cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mặt Bộ Ngoại giao, ông tin tưởng các tọa đàm tại hội nghị sẽ thành công. Qua hội nghị này, ông cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng được phát triển, trong đó hợp tác kinh tế là một trong những nhiệm vụ tiền trạm nổi bật.

xuc-tien-thuong-mai-thai-viet

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thắng Quang.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, điều đặc biệt của hội nghị lần này, ngoài các doanh nghiệp từ Việt Nam sang và doanh nghiệp kiều bào ở Thái Lan, còn có các doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia và lãnh trên thế giới.

"Với tư cách là Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở ngoài, tôi cảm thấy rất phấn khởi, tự hào khi thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (khoảng 4,5 triệu) ngày càng phát triển. Hiện nay, nhiều cá nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đón góp cho sở tại và hết sức to lớn đối với đất nước", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

Đánh giá cáo sự đóng góp của kiều bào, trong đó có kiều bào Thái Lan, vị Thứ trưởng cho hay Đảng và Nhà nước Việt Nam coi kiều bào là một phần không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

anh-ky-niem

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau khai mạc hội nghị. Ảnh: Thắng Quang.

Về phía chính quyền Thái Lan, ông Wattana Puttichat, Tỉnh trưởng Udon Thani cho hay Udon Thani có vị trí thuận lợi trong vùng đông bắc Thái Lan có 1,5 triệu dân, có cộng đồng người Việt phát triển rất mạnh. Tỉnh này cũng là một trong những địa phương có lượng khách du lịch lớn nhất khu vực đông bắc Thái Lan.

Ông thông tin vừa qua, doanh nghiệp hàng không Thai - Vietjet đã làm việc với tỉnh để mở đường bay nội địa Thái Lan, tiến tới mở đường bay quốc tế. "Đây là cánh cửa mở rộng cho doanh nghiệp giữa hai nước Thái Lan - Việt Nam", ông Wattana Puttichat nhấn mạnh.

Tỉnh trưởng Udon Thani cũng cho biết, địa phương đang trong quá trình chuẩn bị mọi mặt triển khai dự án đường cao tốc kết nối các nước. Ông hy vọng việc gặp gỡ, trao đổi tại hội nghị lần này là cơ hội để các doanh nghiệp liên kết kinh doanh và đạt hiệu quả cao giữa các bên.

gian-hang2

Bà Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Kova giới thiệu sản phẩm tại gian hàng trưng bày với Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt tại Lào. Ảnh: Thắng Quang.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận định hội nghị diễn ra do sáng kiến của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Thái - Việt Nam.

Ông khẳng định đây là cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan, các doanh nghiệp Thái Lan và doanh nghiệp Việt Nam nhằm giới thiệu quảng bá môi trường kinh doanh của Việt Nam, khuyến khích các nhà đầu tư xúc tiến thương mại vào Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Thái Lan và các nước khác.

Cũng theo ông, những nội dung tọa đàm tại hội nghị lần này, phù hợp với xu thế hội nhập của Việt Nam và các nước trên thế giới, các hiệp định thương mại Việt Nam ký kết với các nước và đặc biệt với chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, cũng như nguyện vọng và mong muốn của cộng đồng người Việt ở nước ngoài hay trong nước.

tham-tra

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm quan gian hàng của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp sinh thái TGarden (trụ sở ở Hà Nội). Ảnh: Thắng Quang.

"Đây cũng là dịp để thắt chặt hơn nữa, mỗi quan hệ đoàn kết giữa cộng đồng người Việt tại Thái Lan, doanh nghiệp tại Thái Lan với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tôi mong muốn, sau hội nghị này Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cụ thể hóa nội dung tại đây để các doanh nghiệp gắn kết, hợp tác bền chặt hơn", ông Lềnh bày tỏ và đề nghị chính quyền Thái Lan tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển.

Hội nghị sẽ diễn ra từ hôm nay đến ngày 30/9, với sự tham dự của 500 đại biểu đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày mai (29/9), ban tổ chức sẽ tổ chức 3 tọa đàm theo chuyên đề như: Nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch, thương mại dịch vụ và logistic; Công nghiệp 4.0, tài chính ngân hàng

Hội nghị cũng tổ chức 100 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm các doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan và các doanh nghiệp kiều bào trên toàn thế giới; giới thiệu các dự án và kết nối các nhà đầu tư tiềm năng với các doanh nghiệp trong nước; giao lưu và trao đổi chuyên đề với các chuyên gia hàng đầu và những tập đoàn nổi tiếng của Thái Lan đã và đang đầu tư vào Việt Nam.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
841,46 +1,42 / +0,17%
Lúc 09/08/2020 15:59:10
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 259.884.838
GTGD: 4,56 triệu
Sàn
HNX-Index
112,75 -0,60 / -0,53%
Lúc 09/08/2020 15:59:10
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 34.143.072
GTGD: 364.448,00
Sàn
UPCOM-Index
56,22 +0,10 / +0,18%
Lúc 09/08/2020 15:59:10
Cao nhất
28/08/2019
57,91
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 21.504.655
GTGD: 225.971,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ