Doanh nhân không cần tung hô, cần nhất là môi trường pháp lý

THẮNG QUANG
09:33 13/10/2019

Điều mà doanh nhân cần nhất hiện nay ở chính quyền là môi trường pháp lý để họ được kinh doanh an toàn, thay vì các lễ vinh danh, tung hô họ, nhưng sau đó thì 'rải đinh'.

Năm 2004, Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định chọn ngày 13/10 hàng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam. Sau đó, cứ dịp này, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam được tổ chức tôn vinh, vinh danh, được tung hô với những lời "có cánh". Tuy nhiên, những đơn vị tổ chức sự kiện này đã thực sự biết doanh nghiệp, doanh nhân cần gì hay chưa?

Vài trò kinh tế tư nhân hiện nay đối với sự phát triển của đất nước vô cùng quan trọng, đang được coi là chủ đạo thúc đẩy nền kinh tế. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo rất mạnh mẽ để tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển.

Đánh giá cao vai trò và phát triển của kinh tế tư nhân tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII (tháng 5/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng.

"Tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân. Không kỳ thị, nhưng đồng thời anh nào có sai thì yêu cầu họ sửa", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Mới đây, trong bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước.

Thủ tướng kêu gọi tiếp tục tạo dựng và củng cố niềm tin giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền thông qua một môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, và công bằng; thông qua việc tiếp tục vun đắp tinh thần doanh nghiệp của doanh nhân Việt Nam.

Sứ mệnh của kinh tế tư nhân đã rõ, trên chỉ đạo "nóng" là vậy, nhưng dưới thì "rải đinh", doanh nghiệp và doanh nhân gặp vô vàn khổ ải, hà sách từ chính sách, chính quyền địa phương, để họ phải than rằng: "Nhìn doanh nhân hoành tráng như thế chứ còn khổ hơn nông dân".

Để minh chứng cho điều này, trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những nỗ lực trong việc tập trung cải cách hành chính của các cấp, các ngành trong thời gian qua, song Thủ tướng vẫn cho rằng các giấy phép con, giấy phép cháu vẫn còn nhiều.

"Nhiều doanh nghiệp phản ánh chu kỳ sản phẩm sản xuất ra đã vất vả rồi nhưng thủ tục để đưa vào tiêu thụ, xuất khẩu còn phức tạp hơn. Có ý kiến nói rằng là nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ gà, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhớ lại, tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, phát biểu thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng chúng ta tha thiết mời nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội nhưng những chủ trương, chính sách tốt đẹp thông thoáng, khâu thực hiện lại bị những rào cản làm vô hiệu hóa.

Nhiều nơi làm khó các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào chắn cổng. Một số người thi hành công vụ vòi vĩnh, nhũng nhiễu trắng trợn, đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn… làm doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng.

Một đại biểu trong thảo luận ở Quốc hội cũng đã phải thốt lên: "Đất lành chim đậu nhưng chim chưa kịp đậu đã nhậu hết chim. Mời gọi các nhà đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh. Các nhà đầu tư tuy đi trên thảm nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới".

Từ đó có thể thấy, lãnh đạo Việt Nam đã nhìn thấy nỗi khổ cực của doanh nghiệp, doanh nhân và đã có những quyết sách cụ thể.

Có thể dẫn chứng ra đây như: Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 50 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII ban hành nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường;

Chính phủ cũng ban hành một số Nghị định xóa bỏ, nới một số điều kiện kinh doanh. Tới đây, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) nếu được Quốc hội cho ý kiến và thông qua sẽ tạo nhiều điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp hơn....

Chính những hành lang pháp lý đó là tri ân thực sự dành cho doanh nghiệp, doanh nhân thay vì hô hào, vinh danh. Họ chỉ mong muốn chính quyền "trên trải thảm đỏ, dưới đừng rải đinh".

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính

Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.

Sự kiện - 18/11/2025 14:18

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 18/11/2025 13:44

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA

Đại biểu Quốc hội cho rằng, về vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) liên quan đến thẩm quyền của Chủ tịch nước, quy trình thủ tục đã ký kết và đang triển khai hiện nay rất tốn thời gian, gây vướng mắc cho các địa phương. Do đó, đại biểu đề xuất phân cấp thẩm quyền cho Thủ tướng để rút ngắn thời gian, triển khai nhanh gọn.

Sự kiện - 18/11/2025 12:36

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025–2030.

Sự kiện - 18/11/2025 09:04

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.

Sự kiện - 17/11/2025 19:40

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Sự kiện - 17/11/2025 16:39

Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần

Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần

Dự kiến từ 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Đến 2030 miễn viện phí ở mức cơ bản.

Sự kiện - 17/11/2025 14:39

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được Ban Bí thư điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Sự kiện - 17/11/2025 14:38

Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026

Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026

Chính phủ đề xuất cho phép sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027; thực hiện cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh hoàn thành vào năm 2030. Đối với các địa phương có điều kiện thì sẽ thực hiện miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027.

Sự kiện - 17/11/2025 14:37

Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

HĐND tỉnh Cà Mau khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 thống nhất 100% bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 17/11/2025 11:41

Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72

Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72

Sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 72-NQ/TW.

Sự kiện - 17/11/2025 07:49

200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'

200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'

Với chủ đề xuyên suốt 'Di sản - Kết nối - Thời đại', 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025' đã thu hút gần 200.000 khách tham gia trải nghiệm, gần một triệu lượt tiếp cận qua mạng xã hội.

Sự kiện - 17/11/2025 07:42

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030, giới thiệu bầu Chủ tịch UBND TP. Huế.

Sự kiện - 16/11/2025 15:55

Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam

Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam

Với các lợi thế về địa chính trị, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam, đang đứng trước "cơ hội ngàn năm có một" để trở thành trung tâm công nghiệp tầm thấp của khu vực và thế giới.

Sự kiện - 15/11/2025 15:51

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.

Sự kiện - 15/11/2025 14:46

[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn

[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn

Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.

Sự kiện - 15/11/2025 10:16