Doanh nghiệp vung tỉ đô ‘khuynh đảo’ thị trường năng lượng tái tạo
Với những năm đầu “dạm ngõ” thì đến nay cuộc chơi năng lượng tái tạo đang được các doanh nghiệp ngành điện xác định một cách nghiêm túc hơn với những khoản đầu tư dồn dập với quy mô lên đến hàng tỉ đô la Mỹ.

Hàng tỉ đô la đang được các doanh nghiệp rót vào thị trường năng lượng tái tạo. Ảnh minh họa: TTXVN
Theo cuộc khảo sát của Grant Thorton, năng lượng tái tạo nổi lên là một trong những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư nhất năm 2019 khi chiếm vị trí thứ ba sau công nghệ tài chính và giáo dục (năm 2018 đứng thứ 10). Sự tăng trưởng đột biến của lĩnh vực này có thể được tác động bởi các khoản đầu tư khủng đổ vào thị trường thông qua hàng loạt dự án mới.
Sự trỗi dậy của các tay chơi mới
Nếu như trước đây lĩnh vực năng lượng tái tạo thường được các doanh nghiệp hay quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm thì đến nay nhiều doanh nghiệp nội đã nhảy vào cuộc chơi. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp kích hoạt các khoản đầu tư lên đến hàng tỉ đô la để tận dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực này.
Tập đoàn Công ty Bamboo Capital (BCG) đang là tay chơi mới mang nhiều tham vọng nhất trên thị trường năng lượng tái tạo khi rót hàng tỉ đô la vào lĩnh vực này trong vòng 2 năm. Tính đến thời điểm này, kế hoạch đầu tư của BCG vào năng lượng tái tạo lên đến 30.000 tỉ đồng với khoảng 10 dự án điện mặt trời thông qua công ty con là BCG Energy.
Trong 2 năm qua, BCG lên kế hoạch đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng với 6 dự án tại tỉnh Long An và 9.000 tỉ đồng cho 3 dự án ở Bến Tre. Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Công ty cổ phần Tầm nhìn Năng lượng sạch - thành viên trực thuộc BCG Energy cũng mới khởi công dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ (Bình Định) với công suất 330MW và tổng vốn đầu tư lên đến 6.200 tỉ đồng.
Được biết, BCG Energy mới được thành lập năm 2017, nhưng với việc “bạo chi” cho các dự án quy mô lớn như vậy doanh nghiệp này đang trở thành một thế lực mới trên thị trường năng lượng Việt Nam.
Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc BCG Energy cho biết, Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng do tốc độ tăng trưởng của tiêu thụ cao hơn tốc độ tăng trưởng của nguồn cung mới. Dự kiến trong năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 20 tỉ kWh và con số này sẽ gấp đôi trong năm 2025. Dư địa thị trường còn rộng là động lực để doanh nghiệp đầu tư trong giai đoạn này.
Sức hút từ năng lượng tái tạo cũng khiến nhiều doanh nghiệp lớn ngồi yên. Tại đại hội cổ đồng mới đây của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE), lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng năng lượng tái tạo là kế hoạch trọng điểm trong năm 2020.
Theo đó, REE đang triển khai một dự án điện gió, khả năng sẽ tăng gấp đôi công suất trong năm nay. Công ty đang chọn thầu và dự kiến thi công vào tháng 8 năm nay để hoàn thành vào cuối năm 2021. Ngoài ra trong thời gian tới, công ty còn một dự án điện mặt trời áp mái.
Theo bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE, trước đến nay việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng phần lớn vẫn là ngành nghề cơ bản chứ không phải “high risk – high return” (rủi ro lớn, lợi nhuận cao). Vì vậy việc đầu tư này hướng đến sự tăng trưởng ổn định chứ không phải tìm kiếm doanh thu lợi nhuận “nóng”. Tuy nhiên với các dự án điện mặt trời thì có thể tỷ lệ hoàn vốn nhanh hơn đôi chút (7-8 năm).
Chiến lược của REE đã được thể hiện nhưng kế hoạch và quy mô đầu tư vẫn chưa được tiết lộ cụ thể. Trái lại, tập đoàn Thiên Tân (Thiên Tân Group) lại không hề giấu diếm tham vọng khi chia sẻ khá chi tiết về lộ trình đầu tư tổ hợp dự án điện mặt trời 2 tỉ đô la của mình tại Ninh Thuận.
Thiên Tân Group chạm ngõ năng lượng tái tạo khi đầu tư 1.400 tỉ đồng xây dựng Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân Solar Ninh Thuận từ năm 2017 với công suất 50MW. Mới đây khi dự án này được hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia (3-2020), doanh nghiệp này lại tiếp tục công bố kế hoạch mới.
Cụ thể, doanh nghiệp này biết Thiên Tân Solar Ninh Thuận mới chỉ là giai đoạn 1 của “siêu” dự án điện mặt trời ở tỉnh Ninh Thuận. Dự kiến giai đoạn 2 sẽ được triển khai trong thời gian tới khi nhận được sự đồng thuận của địa phương và cơ quan chức năng. Tính ra, dự án sẽ có tổng công suất 1.000 MW trên diện tích 1.400 hec ta, vốn đầu tư được doanh nghiệp công bố là khoảng 2 tỉ đô la.
Những “cú nước rút” để nhận ưu đãi
Cái khó của doanh nghiệp nhỏ hiện nay là số lượng thiết bị chỉ đủ cho vài chục kWp, nếu nhiều hơn phải đặt hàng và thời gian trung bình 20-30 ngày mới có. Với tình hình chuỗi cung ứng gián đoạn vì dịch bệnh, thời gian đặt hàng có thể kéo dài hơn khiến cho quỹ thời gian trở nên hẹp dần.
Hàng tỉ đô la được các nhà đầu tư tung liên tiếp vào thị trường năng lượng tái tạo được nhìn nhận như là một cuộc đua nước rút để hưởng các chính sách ưu đãi của Chính phủ cho lĩnh vực này. Cụ thể, sau khi Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời hết hiệu lực gần một năm thì mới đây đã có quyết định 13/2020/QĐ-TTg thay thế. Tuy nhiên thời hạn áp dụng ưu đãi của quyết định mới cho doanh nghiệp quá ngắn (22-5 đến 31-12-2020) khiến việc triển khai trở nên gấp rút và khó khăn hơn.
“Bây giờ chúng tôi phải hoạt động hết công suất để thi công, hoàn tất, hòa lưới điện vào cuối năm nay để hưởng được giá ưu đãi. Nếu qua thời gian này, theo qui định của Chính phủ phải đấu giá, quá trình đấu giá như nào chúng tôi vẫn chưa rõ", bà Mai Thanh cho hay.
Việc “chạy đua” với thời gian để hưởng ưu đãi có thể thuận lợi hơn với các doanh nghiệp lớn như REE, Thiên Tân, BCG… Tuy nhiên các doanh nghiệp có quy mô khiêm tốn đã bước chân vào cuộc chơi này sẽ gặp nhiều thách thức với quỹ thời gian hạn hẹp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.
Cái khó của doanh nghiệp nhỏ hiện nay là số lượng thiết bị chỉ đủ cho vài chục kWp, nếu nhiều hơn phải đặt hàng và thời gian trung bình 20-30 ngày mới có. Với tình hình chuỗi cung ứng gián đoạn vì dịch bệnh, thời gian đặt hàng có thể kéo dài hơn khiến cho quỹ thời gian trở nên hẹp dần.
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Công ty TNHH Điện mặt trời Nam Kha - cũng cho rằng công ty của ông sẽ dồn nguồn lực phát triển các dự án điện áp mái đã lên kế hoạch nhằm kịp hưởng giá ưu đãi, vị này dự đoán giai đoạn này sẽ sôi động không kém thời điểm trước 30-6 năm ngoái (khi Quyết định 11 còn hiệu lực).
Tuy vậy, ông Tuấn Anh cũng băn khoăn đến đầu năm 2021 khi chính sách hết hiệu lực, các doanh nghiệp điện mặt trời sẽ làm gì và phát triển ra sao bởi chính sách rất ngắn hạn, trong khi thời gian chờ ban hành chính sách mới kéo dài rất nhiều tháng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ bất lợi khi chính sách đấu giá điện được triển khai.
Không riêng gì các doanh nghiệp nhỏ, trong điều kiện khách quan (dịch bệnh, chính sách) thì việc chạy đua này cũng không hề dễ dàng với các doanh nghiệp quy mô lớn. Chia sẻ với cổ đông của REE mới đây, bà Mai Thanh tỏ ra thận trọng: “Doanh nghiệp đặt ra kế hoạch kinh doanh tích cực như thế này với các lĩnh vực mới trước khi xuất hiện dịch Covid-19. Bây giờ cộng thêm yếu tố dịch thì phải xem xét ảnh hưởng vì hoàn cảnh bây giờ đã rất khác".
Tuy nhiên trong giai đoạn năm 2020 - 2025, Việt Nam được dự báo sẽ thiếu khoảng 40 tỉ kWh, đây có thể là con số giúp doanh nghiệp giảm phần nào sự lo lắng. Bởi độ rộng của thị trường trong giai đoạn này là rất lớn và cuộc chơi năng lượng tái tạo có thể kéo dài qua các kỳ điều chỉnh chính sách ưu đãi. Trong ngắn hạn, lĩnh vực này sẽ được “khuynh đảo” bởi các khoản đầu tư quy mô lớn của các doanh nghiệp muốn chiếm lĩnh thị phần.
(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
- Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago