'Doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số'

QUANG TUYỀN
17:48 23/12/2024

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay vì tập trung chủ yếu vào kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số, công nghệ thông tin.

Toàn cảnh hội thảo "Kết nối mạng lưới cố vấn khởi nghiệp toàn cầu".

Ngày 23/12, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Quản trị chính sách và chiến lược phát triển tổ chức hội thảo "Kết nối mạng lưới cố vấn khởi nghiệp toàn cầu".

Hình thành cơ sở dữ liệu về chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 6 triệu người đang sinh sống, học tập tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ; là cộng đồng trưởng thành, mạnh mẽ, có trình độ cao, ngày càng trẻ hóa, hiện diện trên hầu khắp các lĩnh vực, trong đó có nhiều nguồn lực tri thức, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nếu như trước đây, các doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ thì giờ đã mở rộng, trong đó có các doanh nghiệp liên quan đến những ngành mới như công nghiệp số, công nghệ thông tin…

Nhằm hưởng ứng và phát huy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo lan rộng trên khắp Việt Nam cũng như trong cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới; phát huy tối đa xu thế liên kết, hình thành các mạng lưới đổi mới sáng tạo của người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) và Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ) đã triển khai chương trình Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu (GMPV).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông phát biểu tại hội thảo.

Điểm thu hút của chương trình đó chính là những chuyên gia, mạng lưới tri thức kiều bào sẽ cung cấp tư duy và tầm nhìn về thị trường toàn cầu để các startup Việt có thể tiến ra với thế giới.

Các giải pháp, sản phẩm sáng tạo từ chương trình sẽ được giới thiệu hỗ trợ vốn từ hệ thống ngân hàng như VietinBank cùng kết nối để giải quyết các vấn đề của chính quyền địa phương thông qua chuỗi sự kiện TECHFEST hướng tới giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và những nội dung được trao đổi trong hội thảo như trao đổi một số bài toán của địa phương, doanh nghiệp và làm sao để chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài có thể tham gia hỗ trợ, giải quyết; lên kết dữ liệu và ghi nhận khuyến nghị chính sách hỗ trợ nhân tài của mạng lưới GMVP trong chính sách quốc gia.

"Với vai trò của mình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ thúc đẩy để cùng các cơ quan liên quan hình thành cơ sở dữ liệu về chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó thu hút đội ngũ này đóng góp vào sự phát triển đất nước" ông Nguyễn Mạnh Đông thông tin.

Xây dựng một mạng lưới dữ liệu chuyên gia toàn diện

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hội thảo cũng thẳng thắn chỉ ra những "điểm nghẽn" còn tồn tại.

Bà Nguyễn Thiên Nga, Viện trưởng Viện Quản trị Chính sách và Phát triển, nghiên cứu trưởng Chiến lược Dữ liệu Quốc gia cho rằng, hệ thống chuyên gia quốc tế và trong nước rất mạnh, không chỉ trong lĩnh vực khởi nghiệp mà ở các lĩnh vực khác, song việc kết nối hiện vẫn lẻ tẻ, rời rạc. Do đó, bà Nga đề xuất giải pháp tận dụng cơ sở dữ liệu toàn dân, kết hợp với hệ thống định danh cá nhân để xây dựng một mạng lưới dữ liệu chuyên gia toàn diện.

"Đây là cơ hội để chương trình đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia của Bộ Công an tham gia vào quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư và hệ thống định danh cá nhân cho người nước ngoài. Từ đó, chúng ta có thể kết nối, phân loại và đánh giá chuyên gia một cách hiệu quả hơn", bà Nga nói.

Bên cạnh đó, bà Nga cho rằng, chiến lược Dữ liệu Quốc gia cũng có thể đóng vai trò then chốt trong việc kết nối, quản lý và tận dụng hiệu quả nguồn lực trí tuệ kiều bào. Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm chuyên gia phù hợp với nhu cầu và cơ quan quản lý nhà nước cũng có thể kết nối chuyên gia với các chương trình, dự án phát triển.

Bà Nguyễn Thiên Nga, Viện trưởng Viện Quản trị Chính sách và Phát triển, nghiên cứu trưởng Chiến lược Dữ liệu Quốc gia.

"Dữ liệu không chỉ là con số mà là tài nguyên quý giá. Việc khai thác và sử dụng dữ liệu hiệu quả sẽ giúp chúng ta tận dụng tối đa nguồn lực trí tuệ kiều bào, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước", bà Nga nói.

Ngoài ra, với vai trò nghiên cứu trưởng Chiến lược Dữ liệu Quốc gia, bà Nga giới thiệu về liên kết tín dụng vốn sẵn sàng hỗ trợ đồng hành với mạng lưới Cố vấn khởi nghiệp quốc gia là ngân hàng Vietinbank. "Trong Chiến lược phát triển Việt Nam, hệ thống các ngân hàng hiện nay đã nỗ lực chủ động, tích cực hỗ trợ vốn phát triển, thiết kế rất nhiều sản phẩm đặc thù dành cho khách hàng hoạt động trong lĩnh vực đặc thù và triển khai các danh mục đa dạng cho phát triển bền vững", nữ nghiên cứu trưởng Chiến lược Dữ liệu Quốc gia nói.

Theo bà Nga, khi dòng vốn tín dụng cho lĩnh vực doanh nghiệp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời sẽ góp phần gia tăng đầu tư cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật cũng như hệ thống phân phối, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, qua đó nâng cao giá trị thương hiệu Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.

Công nghệ - 19/03/2025 07:24

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ - 08/03/2025 16:36

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông

Công nghệ - 07/03/2025 07:23

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa do Viettel Digital và InsureMO phát triển dự kiến ra mắt vào tháng 3/2025, hướng tới cung cấp các giải pháp bảo hiểm tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế của từng khách hàng.

Công nghệ - 05/03/2025 21:04

Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm

Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm

Theo các chuyên gia, thông qua ứng dụng công nghệ số, chính quyền và doanh nghiệp có thể quy hoạch, quản lý các khu vực kinh tế đêm một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm cho du khách.

Công nghệ - 05/03/2025 09:14

Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động

Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động

Với 22 sản phẩm do Viettel nghiên cứu phát triển thuộc các nhóm hạ tầng 5G, nền tảng số và các ứng dụng số. đây là số lượng sản phẩm lớn nhất trong 8 lần Viettel tham gia MWC

Công nghệ - 04/03/2025 06:00

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

Bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)

Công nghệ - 20/02/2025 10:25

Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk

Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ USD, đánh dấu một bước leo thang trong mối quan hệ căng thẳng giữa ông và CEO OpenAI Sam Altman.

Công nghệ - 13/02/2025 10:53

Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?

Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?

Đằng sau thành công của công ty AI Trung Quốc khiến cả thế giới chấn động là câu chuyện định hình lại cuộc đua công nghệ.

Công nghệ - 08/02/2025 10:34

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dao động từ 5,5 – 8,5 triệu USD/MegaWatt, thấp nhì khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chỉ hơn lãnh thổ Đào Loan).

Công nghệ - 06/02/2025 08:10

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

DeepSeek R1, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi DeepSeek, startup công nghệ 1 năm tuổi của Trung Quốc. Ứng dụng này đang gây bão khắp các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội với hơn 2 triệu lượt tải sau ngày 27/1/2025.

Công nghệ - 28/01/2025 18:55

Ra mắt mạng xã hội Du lịch ẩm thực Việt Nam

Ra mắt mạng xã hội Du lịch ẩm thực Việt Nam

Mạng xã hội Du lịch Ẩm thực Việt Nam sẽ cung cấp nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp và điểm đến du lịch, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.

Công nghệ - 19/01/2025 13:53

Các sản phẩm Thông tin quân sự của Viettel sẵn sàng kinh doanh tại Malaysia

Các sản phẩm Thông tin quân sự của Viettel sẵn sàng kinh doanh tại Malaysia

Các sản phẩm thông tin quân sự của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe để cung cấp cho Lục quân Malaysia.

Công nghệ - 20/12/2024 15:37

Thủ tướng quan tâm đến siêu máy tính AI của Viettel

Thủ tướng quan tâm đến siêu máy tính AI của Viettel

Siêu máy tính AI của Viettel được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán hiệu năng cao; trang bị công nghệ top đầu thế giới, mang lại hiệu năng xử lý dữ liệu khổng lồ…

Công nghệ - 20/12/2024 11:05

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

Ngày 17/12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'.

Công nghệ - 18/12/2024 18:44