Doanh nghiệp bất động sản nghĩ gì về cơn sốt giá nhà đất?
“Giá bất động sản – Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” là chủ đề của hội thảo mà Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times cũng kết hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 18/5/2018, tại khách sạn InterContinental Saigon.
Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online lược ghi ý kiến của đại diện hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long và Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam.
Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Marketing Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long:

Ông Nguyễn Minh Quang (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Phát triển kinh doanh và Marketing Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long
Tiêu chí của Nam Long là tạo ra các sản phẩm có giá trị và vừa túi tiền với người dân. Giá từ 1-2 tỉ đồng, họ vay 10-20 năm, đó là mức giá hợp lý với thị trường, khi thu nhập bình quân của cư dân thành phố tăng thì sức mua cũng tăng tương ứng. Đó là công thức chúng tôi phát triển sản phẩm của mình.
Cách đây 1 tuần, chúng tôi và hiệp hội môi giới đã thăm Nha Trang, ở Vịnh Vân Phong chúng tôi hỏi giá mặt bằng, họ nói 10 tỉ đồng. Tuy nhiên mặt bằng đó để cho thuê với giá 5 triệu đồng, 3 triệu đồng/tháng thì không ai thuê. Mức giá này hoàn toàn không ổn. Từ những yếu tố này quý vị có thể nhận thấy giá đất đang ảo hay thực.
Giá bán có thể hợp lý nhưng điều kiện thanh toán quá gắt từ 6 tháng tới 1 năm thì không thể phù hợp với nhu cầu người dân.
Công ty Nam Long đã đưa ra được nhiều sản phẩm được cho là vừa túi tiền và đã thuyết phục được nhà đầu tư Nhật làm dự án vừa túi tiền cho người dân Việt Nam.
Với thu nhập hiện nay, một năm 2 vợ chồng có gần 100 triệu đồng mới mua được 1 căn hộ 70 mét vuông. Với thu nhập như vậy mua được căn hộ 70 mét không phải là dễ. Khó khăn của chúng ta là lãi suất cao, thu nhập thấp. So với bình quân từ 2.000 đô la mua được căn hộ 1,5 tỉ đồng là khó khăn, phải mất 20 năm trả được.Nhiều dự án giá cao tại vì chi phí tạo lập bất động sản cao, chi phí thủ tục đền bù giải tỏa cao. Vì thế, cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, định hướng các sản phẩm vừa túi tiền cho người dân.
Giai đoạn 2017-2018 rất khác giai đoạn trước đây 2008-2010. Bộ phận nghiên cứu phát triển của Nam Long đang được đầu tư nhằm đưa ra sản phẩm tốt nhất cho thị trường, xác định sản phẩm phù hợp cho tương lai. Hiện khi mua đất năm 2018, phải tính toán xem năm 2020, 2021 có xây ở đó được không. Quan điểm của Nam Long là phải tính trước 3 năm, dưới 3 năm thì việc hoạch định được miếng đất là rất khó.
Ngày xưa làm dự án 1ha là ổn nhưng nay phải 6ha trở lên do quy mô khách hàng của Nam Long lớn. Cùng một thiết kế, xây dựng khi áp dụng cho số lượng lớn căn hộ (làm sỉ) thì sản phẩm sẽ giảm chi phí thiết kế, xây dựng.
Phương thức thanh toán cho khách hàng: ngân hàng đang siết chặt tín dụng vào bất động sản. Do vậy Nam Lam khi kết hợp với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ linh động hơn về vốn. Đồng thời, người mua có thời gian từ 12-18 tháng để cải thiện, chuẩn bị chi phí thanh toán.
Khi hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, sử dụng vốn của họ Nam Long chỉ cần thu 50% vốn (thay vì 70% như trước đây) của khách hàng khi bàn giao nhà, giúp họ có thêm thời gian thanh toán. Đồng thời, thời gian chuẩn bị hồ sơ đáp ứng nhu cầu của ngân hàng được kéo dài ra.
Ông Bùi Xuân Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam:

Ông Bùi Xuân Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam
Nhà đầu tư Việt Nam giờ đây rất chuyên nghiệp và rất khác với năm 2007. Các nhà đầu tư giờ đây nắm thông tin rất tốt. Khi đưa ra quyết định là họ xác định được mục tiêu dài hạn hay lượt sóng.
Ở các thị trường như Phú Quốc, hay các thị trường liền kề TPHCM, các nhà đầu tư đón đầu sớm. Vì thế giá này là ảo thật sự. Tuy nhiên, nhìn vào bán chất của nhu cầu thị trường thì không phải là nhu cầu ảo.
Trong thời gian vừa qua chúng ta nghe nhiều thông tin về giá ảo. Thực tế, tôi nhìn theo thị trường, định giá như thế nào là cao nhất rất khó.
Về giao thông hiện khá tốt, trước đây, bán kính làm bất động sản chỉ khoảng 10km nhưng hiện nay một người ở Nhơn Trạch đi làm ở quận 1 là rất bình thường. Do đó, ở những vùng xa xôi có những căn biệt thự khoảng 2 triệu đô la là hợp lý.
Thị trường căn hộ vẫn là giá thực. Người bỏ tiền vào căn hộ đầu tư rất ít do khó mua đi bán lại kiếm lời.
Còn với đất, cũng rất khó xác định. Ở những khu vực xa, chưa có tiện ích, nhiều người mua đầu tư dài hạn, đợi giá lên thì bán, tuy nhiên cũng có người mua đi bán lại ngay để kiếm phần chênh lệch.
Theo Saigontimes
- Cùng chuyên mục
Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe
Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (qua TP. Đà Nẵng) dài gần 11,5km, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẵn sàng thông xe kỹ thuật tuyến chính vào ngày 19/8.
Đầu tư - 16/08/2025 15:45
Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới
Bà Trà Lê, Giám đốc Phát triển Thị trường Source of Asia, công ty tư vấn xuất khẩu hàng thủ công Việt Nam, cho biết sản phẩm xanh, gia tăng bán hàng qua thương mại điện tử, tận dụng các hiệp định thương mại tự do là ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công mỹ nghệ Việt ra thế giới.
Đầu tư - 16/08/2025 07:10
Loạt dự án làm thay đổi diện mạo Nghệ An
Từ một tỉnh thuần nông, Nghệ An đang từng bước chuyển mình trở thành cực tăng trưởng mới ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trong bức tranh phát triển đó, bất động sản nổi lên như một động lực quan trọng, góp phần định hình lại không gian đô thị, thu hút dòng vốn đầu tư và nâng cao chất lượng sống.
Đầu tư - 16/08/2025 07:04
Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc muốn làm dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK Innovation vừa có đề xuất gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển để thực hiện dự án điện khí LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 15/08/2025 10:08
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago