Doanh nghiệp bất động sản nghĩ gì về cơn sốt giá nhà đất?

NHÓM PV
11:53 20/05/2018

“Giá bất động sản – Thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” là chủ đề của hội thảo mà Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times cũng kết hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 18/5/2018, tại khách sạn InterContinental Saigon.

Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online lược ghi ý kiến của đại diện hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long và Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Marketing Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long:

bds1

Ông Nguyễn Minh Quang (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Phát triển kinh doanh và Marketing Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long

Tiêu chí của Nam Long là tạo ra các sản phẩm có giá trị và vừa túi tiền với người dân. Giá từ 1-2 tỉ đồng, họ vay 10-20 năm, đó là mức giá hợp lý với thị trường, khi thu nhập bình quân của cư dân thành phố tăng thì sức mua cũng tăng tương ứng. Đó là công thức chúng tôi phát triển sản phẩm của mình.

Cách đây 1 tuần, chúng tôi và hiệp hội môi giới đã thăm Nha Trang, ở Vịnh Vân Phong chúng tôi hỏi giá mặt bằng, họ nói 10 tỉ đồng. Tuy nhiên mặt bằng đó để cho thuê với giá 5 triệu đồng, 3 triệu đồng/tháng thì không ai thuê. Mức giá này hoàn toàn không ổn. Từ những yếu tố này quý vị có thể nhận thấy giá đất đang ảo hay thực.

Giá bán có thể hợp lý nhưng điều kiện thanh toán quá gắt từ 6 tháng tới 1 năm thì không thể phù hợp với nhu cầu người dân.

Công ty Nam Long đã đưa ra được nhiều sản phẩm được cho là vừa túi tiền và đã thuyết phục được nhà đầu tư Nhật làm dự án vừa túi tiền cho người dân Việt Nam.

Với thu nhập hiện nay, một năm 2 vợ chồng có gần 100 triệu đồng mới mua được 1 căn hộ 70 mét vuông. Với thu nhập như vậy mua được căn hộ 70 mét không phải là dễ. Khó khăn của chúng ta là lãi suất cao, thu nhập thấp. So với bình quân từ 2.000 đô la mua được căn hộ 1,5 tỉ đồng là khó khăn, phải mất 20 năm trả được.Nhiều dự án giá cao tại vì chi phí tạo lập bất động sản cao, chi phí thủ tục đền bù giải tỏa cao. Vì thế, cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, định hướng các sản phẩm vừa túi tiền cho người dân.

Giai đoạn ‎2017-2018 rất khác giai đoạn trước đây ‎2008-2010. Bộ phận nghiên cứu phát triển của Nam Long đang được đầu tư nhằm đưa ra sản phẩm tốt nhất cho thị trường, xác định sản phẩm phù hợp cho tương lai. Hiện khi mua đất năm 2018, phải tính toán xem năm 2020, 2021 có xây ở đó được không. Quan điểm của Nam Long là phải tính trước 3 năm, dưới 3 năm thì việc hoạch định được miếng đất là rất khó.

Ngày xưa làm dự án 1ha là ổn nhưng nay phải 6ha trở lên do quy mô khách hàng của Nam Long lớn. Cùng một thiết kế, xây dựng khi áp dụng cho số lượng lớn căn hộ (làm sỉ) thì sản phẩm sẽ giảm chi phí thiết kế, xây dựng.

Phương thức thanh toán cho khách hàng: ngân hàng đang siết chặt tín dụng vào bất động sản. Do vậy Nam Lam khi kết hợp với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ linh động hơn về vốn. Đồng thời, người mua có thời gian từ 12-18 tháng để cải thiện, chuẩn bị chi phí thanh toán.

Khi hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, sử dụng vốn của họ Nam Long chỉ cần thu 50% vốn (thay vì 70% như trước đây) của khách hàng khi bàn giao nhà, giúp họ có thêm thời gian thanh toán. Đồng thời, thời gian chuẩn bị hồ sơ đáp ứng nhu cầu của ngân hàng được kéo dài ra.

Ông Bùi Xuân Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam:

bds2

Ông Bùi Xuân Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam

Nhà đầu tư Việt Nam giờ đây rất chuyên nghiệp và rất khác với năm 2007. Các nhà đầu tư giờ đây nắm thông tin rất tốt. Khi đưa ra quyết định là họ xác định được mục tiêu dài hạn hay lượt sóng.

Ở các thị trường như Phú Quốc, hay các thị trường liền kề TPHCM, các nhà đầu tư đón đầu sớm. Vì thế giá này là ảo thật sự. Tuy nhiên, nhìn vào bán chất của nhu cầu thị trường thì không phải là nhu cầu ảo.

Trong thời gian vừa qua chúng ta nghe nhiều thông tin về giá ảo. Thực tế, tôi nhìn theo thị trường, định giá như thế nào là cao nhất rất khó.

Về giao thông hiện khá tốt, trước đây, bán kính làm bất động sản chỉ khoảng 10km nhưng hiện nay một người ở Nhơn Trạch đi làm ở quận 1 là rất bình thường. Do đó, ở những vùng xa xôi có những căn biệt thự khoảng 2 triệu đô la là hợp lý.

Thị trường căn hộ vẫn là giá thực. Người bỏ tiền vào căn hộ đầu tư rất ít do khó mua đi bán lại kiếm lời.

Còn với đất, cũng rất khó xác định. Ở những khu vực xa, chưa có tiện ích, nhiều người mua đầu tư dài hạn, đợi giá lên thì bán, tuy nhiên cũng có người mua đi bán lại ngay để kiếm phần chênh lệch.

Theo Saigontimes

  • Cùng chuyên mục
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10