Đất trung tâm và vùng ven TP. Nha Trang sốt vì 'cò' lộng hành thổi giá
Giới chuyên gia bất động sản cho rằng thời gian gần đây “cò” đất lộng hành khiến cho giá trị bất động sản khu vực trung tâm và vùng ven TP. Nha Trang (Khánh Hòa) sốt ảo.
Giá đất ở khu trung tâm và vùng ven TP. Nha Trang đang sốt ảo. Ảnh: minh họa
Giá đất tăng đột biến
Quỹ đất Nha Trang vốn dĩ đã rất hạn chế, đến thời điểm này, khi TP. Nha Trang đã có bước phát triển lớn về kinh tế - du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch, quỹ đất trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm…
Trong khi đó, nhu cầu sở hữu đất ở lâu dài vẫn ngày một tăng cao do quan niệm “người nở chứ đất không nở” đã ăn sâu vào tâm lý người Việt, các dự án đất nền ở khu đô thị giá còn mềm và biên độ tăng giá của khu vực này lên đến 40% trở thành lựa chọn hàng đầu cho người mua hiện nay.
Ghi nhận của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, giá nhà đất ở các tuyến phố trung tâm TP. Nha Trang, có nơi hiện nay đã tiếp cận mức 300 triệu đồng/m2, dù giao dịch ít nhưng giá vẫn tiếp tục tăng so với năm ngoái, có nơi đã tăng 70 - 100%. Nhà ở vị trí trong hẻm, ngõ có giá phổ biến 70 – 100 triệu đồng/m2.
Theo tiết lộ của giới đầu tư bất động sản tại Nha Trang, đầu năm 2017, giá đất tại khu vực phố đi bộ khoảng 50 triệu đồng/m2, đến nay tăng lên khoảng 90 đến 100 triệu đồng/m2. Tại khu vực Vườn Xoài (giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong), đầu năm 2017 có giá khoảng 35 triệu đồng/m2 nhưng đến nay cũng tăng lên đến 70 triệu đồng/m2.
Trong khi đó, tại khu vực phía Tây Nha Trang, đất nền ở các khu đô thị như VCN Phước Hải, VCN Phước Long, Lê Hồng Phong I, Lê Hồng Phong II, Mỹ Gia… đều tăng giá đột biến.
Chị Lan, một nhà đầu tư bất động sản tại Nha Trang cho biết, tháng 9/2017, chị mua một lô đất 100m2 tại Vĩnh Thái, Nha Trang với giá gần 800 triệu đồng. Đến tháng 1/2018 , chị bán lô đất này với giá 1,6 tỷ đồng. Chị này cho biết, nếu chị để đến thời điểm này mới bán thì chị sẽ có thêm được 400 triệu đồng.
Việc sốt đất tại khu vực phía Tây khiến thị trường bất động sản Nha Trang xảy ra tình trạng một số cò đất lập biển hiệu, điểm rao bán để kiếm lợi một cách bất chấp. Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2017, khi nắm được thông tin khách hàng đang chờ gói số 6 và số 8 KĐT Mỹ Gia mở bán, nhiều cò đất đã lén rao bán, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ. Việc này ngay sau đó đã bị chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái phát đi thông báo đính chính, khẳng định chưa có kế hoạch mở bán hai gói này và khuyên khách hàng nên tỉnh táo.
Cùng với phía Tây, khu vực Bắc Nha Trang thời điểm gần đây cũng ghi nhận sự tăng giá đột biến của đất nền. Cụ thể, đất tại khu vực khu dân cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa) nhiều năm nay không tăng giá thì nay bỗng tăng đột biến. Dọc đường Ngô Văn Sở đầu năm 2017 giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2 nay đã lên đến hơn 20 triệu đồng/m2. Tại khu vực đường Phạm Văn Đồng nhiều năm nay gần như đóng băng nhưng nay cũng tăng giá khá cao.
Tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), tình hình mua bán chuyển nhượng đất đai diễn biến phức tạp mặc dù đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong chưa thành hình rõ ràng. Trên địa bàn thị trấn Vạn Giã, theo tìm hiểu được biết chỉ trong vài tháng nay, đã có hơn 10 văn phòng giao dịch bất động sản được thành lập. Các đường Hùng Vương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo… đều có các văn phòng giao dịch đất mọc lên san sát nhau, thậm chí các văn phòng này được đầu tư khá hoành tráng nhằm tạo niềm tin cho khách hàng.
Theo một môi giới bất động sản có kinh nghiệm tại Nha Trang cho biết, hiện nay đất nền tại trung tâm hay ven TP. Nha Trang được “cò” mở bán đều là ảo. Do đó, khách hàng trước khi xuống tiền đầu tư cần phải tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng nếu không muốn “tiền mất tật mang”.
Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, hiện nay, giá bất động sản Nha Trang đã gần chạm đỉnh, trong đó một số dự án như VCN Phước Hải, VCN Phước Long, Lê Hồng Phong I và II tăng giá khiến các khu vực xung quanh tăng giá theo. Một số khu vực tăng giá đúng với thực tế nhưng cũng có một vài khu vực, không ngoại trừ nơi sắp thành đặc khu đang bị giới đầu cơ ôm hàng, sử dụng chiêu mua hàng giá cao, tạo cơn sốt ảo, rất nguy hiểm. Hàng nghìn nền đất ở Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị Hoàng Long và một số khu đô thị lân cận đã được bán ra nhưng rất ít người có nhu cầu ở thật sự đang sở hữu các lô đất. Chính vì vậy, nếu tình trạng này không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến thị trường bất động sản bị méo mó.
Ảnh minh họa
“Lệnh cấm” không làm ảnh hưởng đến bất động sản Khánh Hòa
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai tại các khu vực sắp trở thành đặc khu, cơ quan chức năng đã đã có những văn bản tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực.
Lý giải nguyên nhân sốt đất tại một số khu vực tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, ông Trần Đình Quý cho rằng, người Việt Nam mình có tâm lý đầu tư đất để đảm bảo dòng vốn. Vì vậy, với những vị trí đắc địa, mang yếu tố của đặc khu thì tâm lý giá trị sẽ tăng cao nên người dân tập trung một lượng tiền lớn về đầu tư tại đó, trong đó có Bắc Vân Phong.
Bên canh đó, thông tin công khai chi tiết về các đặc khu còn hạn chế, nên người dân không được thông tin một cách rõ ràng, cùng với tâm lý cứ mua là có lời mà bất chấp hậu quả nên dẫn đến tình trạng sốt đất tại các đặc khu trong thời gian vừa qua.
Theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, sau khi có các văn bản chỉ đạo, thị trường tại các đặc khu nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực và đã tạm ổn định, các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn như trước mà đã chuyển sang “chế độ” chờ đợi, nghe ngóng là chính.
Tuy nhiên, ông Quý nhấn mạnh rằng, thị trường bất động sản tại TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đã hình thành và phát triển trước khi có quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. “Nếu nói rằng, khu vực Bắc Vân Phong bị cấm chuyển nhượng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Khánh Hòa là không đúng và không thuyết phục, mà ngược lại từ khi có định hướng khu vực Bắc Vân Phong sẽ trở thành đặc khu thì thị trường này có thêm điểm tựa chắc chắn”, ông Quý nhận định.
Cũng theo ông này, không phải khi có văn bản tạm dừng giao dịch tại Bắc Vân Phong thì các nhà đầu tư đổ dồn vào Nha Trang hay các khu vực khác, mà tại Khánh Hòa vốn đã có nhiều dự án tiềm năng, có sức hút lớn và bền vững, thu hút một lượng tiền lớn các nhà đầu tư vào, nên việc Bắc Vân Phong tạm dừng giao dịch không ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường bất động sản tại Nha Trang cũng như phân khúc thị trường nào.
Mặc dù vậy, ông Quý cũng cảnh báo các nhà đầu tư khi lựa chọn một phân khúc hay khu vực để “xuống tiền” nhất định phải có được thông tin quy hoạch đầy đủ của phân khúc, khu vực đó, thông tin về chủ đầu tư và tìm đến các sàn giao dịch uy tín để được tư vấn đầy đủ, chính xác.
- Cùng chuyên mục
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới
Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt
Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
-
2
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
-
3
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
-
4
Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp
-
5
[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month


















