Đào, quất tăng giá ngày giáp tết

LÃ NGHĨA HIẾU
11:09 06/01/2025

Bão số 3 (Yagi) đã làm hàng trăm ha đào, quất bị thiệt hại khiến thị trường cây cảnh dịp tết Nguyên đán 2025 không dồi dào như mọi năm. Giá cả cũng tăng lên, trong khi nhiều thương lái đã cọc tiền từ sớm để có hàng bán ra thị trường.

Dạo quanh các làng hoa cây cảnh tại Quảng Ninh những ngày đầu năm 2025 rất dễ nhận thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của những cây đào, quất sau cơn bão số 3 gây ảnh hưởng nặng nề cho địa phương này hồi tháng 9 vừa qua.

Tại đây, các nhà vườn tất bật chăm sóc cây để kịp tiến độ giao hàng cho thương lái khi tết Nguyên đán cận kề.

Đào, quất tăng giá ngày giáp tết- Ảnh 1.
Tiểu thương đến tận vườn nhanh chóng chốt đơn đặt hàng quất cảnh. Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

TP. Đông Triều, nơi được coi là "thủ phủ" cây cảnh của tỉnh Quảng Ninh, với hơn 330 ha đào, quất, hoa các loại cũng nhộn nhịp bán - mua, trong đó P.Bình Khê là địa phương có diện tích trồng nhiều nhất và nổi tiếng với các nhà vườn cung cấp mai vàng Yên Tử, quất, đào.

Theo bà Hoàng Thị Xinh, Phó trưởng phòng Kinh tế TP.Đông Triều, cơn bão số 3 đã làm hơn 100 ha cây ăn quả các loại trên địa bàn mất trắng. Hơn 200 ha cây đào, quất bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm sản lượng và năng suất cây trồng.

Ngay sau bão, UBND TP.Đông Triều đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương hướng dẫn nhân dân tích cực khôi phục sản xuất. Đến nay, các loại cây, trong đó có cây cảnh, cây ăn quả trên địa bàn phát triển tốt, bắt đầu cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, qua đánh giá của UBND TP.Đông Triều, do ảnh hưởng của bão số 3 khiến nhiều diện tích đào, quất bị gãy đổ nên nguồn cung cấp không dồi dào như mọi năm. Dự báo việc này, thời gian vừa qua, nhiều tiểu thương từ mọi nơi đã về đây tìm các chủ vườn để chốt đơn mua toàn bộ nhằm có hàng bán vào dịp tết Nguyên đán.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại các nhà vườn tại P.Bình Khê (TP.Đông Triều) luôn tấp nập tiểu thương từ các nơi đổ về chọn mua cây cảnh. Tiểu thương xuống tận vườn chọn cây, gắn tên, số điện thoại và đặt cọc để chốt đơn hàng từ sớm.

Ông Nguyễn Công Tình (54 tuổi, P.Bình Khê) chia sẻ, do ảnh hưởng của bão số 3, một nửa số cây đào của vườn nhà ông bị gãy, đổ. Sau bão, gia đình còn 400 gốc đủ điều kiện bán ra thị trường và đang được chăm sóc cẩn thận. "Đúng lúc đào, quất đang xanh tốt, vào dáng thì gặp bão, vì thế cây đẹp trong vùng không còn nhiều, nên năm nay giá tăng khoảng 1,5 lần so với tết Nguyên đán 2024", ông Tình nói.

"Thủ phủ" đào tết của tỉnh Quảng Ninh là H.Vân Đồn, nơi có khoảng 200 hộ trồng đào trên diện tích 70 ha, năm nay cũng lao đao vì lượng cây thiệt hại sau bão số 3 khá lớn. Anh Đặng Văn Toàn (xã Hạ Long, H.Vân Đồn), người sở hữu vườn đào rộng gần 4.000 m2 - được đánh giá là một trong những vườn đào đẹp huyện đảo, cho hay gần 1 tháng nay nhiều tiểu thương khắp nơi đổ về đặt cọc từng gốc đào đẹp.

Theo anh Toàn, do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều diện tích trồng đào bị thiệt hại nặng, cộng với thời tiết nắng nóng nên đào vừa ít lại giá cao. Vì vậy, các nhà vườn đều chăm sóc đào kỹ lưỡng trước khi bán, phần lớn các cây đào đã có người chốt đơn từ sớm, người trồng dự báo sẽ nghỉ tết sớm.

Do nguồn cung của đào, quất năm nay không dồi dào dẫn tới việc khan hàng, tăng giá. Các tiểu thương cho biết, tết năm nay khác biệt so với mọi năm, cây cảnh chịu ảnh hưởng của siêu bão, để có hàng bán ra thị trường nhiều người phải đặt mua ở các tỉnh như Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An nên đội thêm giá vận tải. Bởi các tỉnh quanh địa bàn Quảng Ninh vừa rồi cũng chịu ảnh hưởng lớn do bão số 3 và mưa lũ lịch sử.

Đào, quất tăng giá ngày giáp tết- Ảnh 2.
Nông dân chăm sóc đào tết chờ đưa ra thị trường. Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Chỉ còn vài tuần nữa là tới tết Nguyên đán nhưng giá đào, quất đã bắt đầu tăng. So với mọi năm, khách hàng bỏ ra khoảng 700.000 - 800.000 đồng là đã có cành đào ưng ý, nhưng năm nay mỗi cành đào huyền, chậu quất dáng đẹp thì các "thượng đế" phải bỏ ra từ 1 - 2 triệu đồng. Cụ thể, những cành đào phai sẽ có giá dao động từ 500.000 - 1,5 triệu đồng đồng/cành, tùy loại. Ngoài ra, cũng có những cành đào nho nhỏ giá dao động 300.000 - 500.000 đồng/cành cho những hộ gia đình trưng trên ban thờ hoặc cắm trong bình nhỏ. Tuy nhiên, số lượng loại cành này không nhiều.

Vừa làm thủ tục đặt cọc cho 300 cây đào, chị Nguyễn Thị Bảy (trú tại TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) vừa chia sẻ: "Dịp tết nào tôi cũng buôn đào, quất. Năm nay số lượng cây đẹp giảm hẳn vì bão số 3. Tôi vẫn tìm hàng tốt để bán lẻ tại chợ như mọi năm nhưng đang lo không bán được hàng vì thu nhập của người dân năm nay giảm sút so với mọi năm. Bên cạnh đó, không nhiều người sính cây đào to mà họ chọn cây nhỏ cắm bình".

Vẫn theo chị Bảy, nhìn chung năm nay đào quất đẹp. "Khách mà chơi sớm không có giá dưới 1 triệu đâu. Bởi cước vận tải, phí thuê mặt bằng tăng cao nên hàng hóa đội giá gấp rưỡi so với tết năm ngoái", chị Bảy tính toán.

Mặt hàng "hot" nhất trên thị trường những năm gần đây là đào huyền đang có giá khá cao. Mỗi cành đẹp đều dao động từ 1 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng/cây. Giá quất cảnh cũng tăng đáng kể, khi dao động từ 1 triệu đồng - 1,5 triệu đồng/cây cao 2 m và gần 600.000 đồng với cây quất đùm cao hơn 1 m.

Theo Phòng Kinh tế TP.Đông Triều, năm nay thành phố có kế hoạch triển khai trồng hoa, cây cảnh ở các địa phương với diện tích khoảng 259 ha, đến nay đã đạt hơn 127% do người dân trồng loại hình này với hơn 330 ha. Năm nay không còn cảnh được mùa nhưng mất giá vì hầu như thương lái đã tới đặt hàng gần hết.

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, ước tính có khoảng 300 ha diện tích trồng đào, quất, cây cảnh của các địa phương trong tỉnh bị gãy đổ hoàn toàn. Sau bão, các hộ đã khẩn trương khôi phục sản xuất nhưng nguồn cung vẫn bị ảnh hưởng.

Nghề trồng hoa, cây cảnh dịp tết Nguyên đán thường đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của thiên tai, tình hình thu nhập khó khăn càng khiến thị trường đào, quất trở nên khó đoán. Với người trồng thì đã bán gần hết còn tiểu thương thì may rủi đợi chờ sức mua thị trường.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
Giá xăng tăng hơn 27.000/lít

Giá xăng tăng hơn 27.000/lít

Các mặt hàng xăng dầu đều đồng loạt tăng giá vào chiều 7/3 khi liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị quyết 36/NQ-CP.

Thị trường - 07/03/2026 15:25

Highlands Coffee cân nhắc IPO tại Việt Nam, thương vụ có thể đạt 400 triệu USD

Highlands Coffee cân nhắc IPO tại Việt Nam, thương vụ có thể đạt 400 triệu USD

Highlands Coffee – chuỗi cà phê có cổ đông kiểm soát là Jollibee Foods Corporation – đang cân nhắc kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Việt Nam, với mục tiêu niêm yết sớm nhất vào quý I/2027. Quy mô huy động có thể lên tới khoảng 400 triệu USD, theo các nguồn tin quốc tế.

Thị trường - 07/03/2026 11:25

Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu ‘cơ bản được bảo đảm’ trong tháng 3/2026

Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu ‘cơ bản được bảo đảm’ trong tháng 3/2026

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không găm hàng hoặc bán cầm chừng chờ giá tăng, chủ động duy trì nguồn cung cho hệ thống phân phối.

Thị trường - 07/03/2026 06:45

35 năm Đại học Hoa Sen và hành trình đại học ứng dụng

35 năm Đại học Hoa Sen và hành trình đại học ứng dụng

Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tiếp tục khẳng định hướng đi ứng dụng khoa học, lấy chất lượng đầu ra, năng lực làm việc thực tế và bản lĩnh hội nhập của sinh viên làm trọng tâm trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động.

Doanh nghiệp - 06/03/2026 15:44

MIT Uni. kiên định đại học ứng dụng, mở rộng không gian đổi mới

MIT Uni. kiên định đại học ứng dụng, mở rộng không gian đổi mới

Lấy người học làm trung tâm, lấy thực tiễn làm thước đo chất lượng đào tạo, MIT Uni. đang từng bước kiến tạo mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Doanh nghiệp - 06/03/2026 15:42

Nhà đầu tư Nhật Bản JAPEX thoái lui khỏi dự án LNG Hải Phòng

Nhà đầu tư Nhật Bản JAPEX thoái lui khỏi dự án LNG Hải Phòng

Tập đoàn năng lượng Nhật Bản Japan Petroleum Exploration Co., Ltd. (JAPEX) quyết định rút khỏi dự án cảng LNG tại Hải Phòng sau khi đánh giá lại hiệu quả kinh tế, trong bối cảnh thị trường khí hóa lỏng toàn cầu biến động mạnh và các dự án LNG đối mặt nhiều rủi ro tài chính.

Thị trường - 06/03/2026 06:45

Giá xăng dầu tăng mạnh: RON95 vượt 22.000 đồng/lít, có loại tăng hơn 7.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng mạnh: RON95 vượt 22.000 đồng/lít, có loại tăng hơn 7.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (5/3) được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp. Giá xăng RON95-III vượt 22.000 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng tăng cao.

Thị trường - 05/03/2026 16:40

Cổ phiếu F88: Từ 'hàng hiếm' trên UPCoM đến cổ phiếu gia tăng dần tính đại chúng

Cổ phiếu F88: Từ 'hàng hiếm' trên UPCoM đến cổ phiếu gia tăng dần tính đại chúng

Phiên sáng 5/3, cổ phiếu thưởng F88 tỷ lệ 1:12 chính thức về tài khoản cổ đông và được phép giao dịch. Như kịch bản mà nhiều nhà đầu tư đã tính tới, ngay khi “hàng về”, một bộ phận cổ đông hiện hữu đã chốt lời, tạo ra áp lực bán ngắn hạn trong phiên.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 15:14

DNSE lên kế hoạch phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu

DNSE lên kế hoạch phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu

Chứng khoán DNSE đặt mục tiêu tăng doanh thu 18,2%, lợi nhuận trước thuế 61,8% trong năm 2026, dự kiến chia cổ tức 7% vốn điều lệ và sẽ triển khai phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu để tăng cường năng lực tài chính.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 11:13

GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với nhiều nội dung đáng chú ý

GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với nhiều nội dung đáng chú ý

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn và định hướng chiến lược giai đoạn mới.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 10:49

Tài chính nhúng: Hạ tầng tăng trưởng mới cho doanh nghiệp SME trong kỷ nguyên số

Tài chính nhúng: Hạ tầng tăng trưởng mới cho doanh nghiệp SME trong kỷ nguyên số

Tài chính nhúng (Embedded Finance) đang trở thành xu hướng quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng, khi các dịch vụ tài chính không còn tồn tại như một "điểm đến" độc lập, mà được tích hợp trực tiếp vào các nền tảng nơi doanh nghiệp vận hành và ra quyết định kinh doanh mỗi ngày.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:03

Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland

Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland

Trong bối cảnh đô thị ngày càng mở rộng, giá trị của một dự án không chỉ nằm ở quy mô hay hạ tầng, mà ở khả năng kiến tạo một hệ sinh thái sống trọn vẹn. The Parkland tại phía Đông Hà Nội chính là một điểm chạm hoàn hảo phản ánh rõ xu hướng sống của cư dân đô thị thế hệ mới.

Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:02

Mỹ sẵn sàng hộ tống tàu dầu qua Hormuz, giá dầu hạ nhiệt sau cú sốc Trung Đông

Mỹ sẵn sàng hộ tống tàu dầu qua Hormuz, giá dầu hạ nhiệt sau cú sốc Trung Đông

Chính quyền Mỹ bắn tín hiệu sẵn sàng can thiệp khi căng thẳng địa chính trị đe dọa một trong những hành lang năng lượng quan trọng nhất thế giới và đẩy giá dầu tăng.

Thị trường - 05/03/2026 06:45

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

Ngày 3/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 3/2026. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026.

Doanh nghiệp - 04/03/2026 17:20

Giao thương Việt Nam – Israel ra sao giữa xung đột Trung Đông ?

Giao thương Việt Nam – Israel ra sao giữa xung đột Trung Đông ?

Đến nay, chưa có thông tin thiệt hại cụ thể về các lô hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Israel.

Thị trường - 04/03/2026 14:31

PV GAS đảm bảo nguồn cung khí LNG, LPG thị trường trong nước giữa căng thẳng Trung Đông

PV GAS đảm bảo nguồn cung khí LNG, LPG thị trường trong nước giữa căng thẳng Trung Đông

Trước những xung đột vũ trang đang leo thang tại khu vực Trung Đông, PV GAS cam kết vẫn đảm bảo nguồn cung LNG, LPG cho thị trường trong nước.

Thị trường - 04/03/2026 08:21