Đào, quất tăng giá ngày giáp tết
Bão số 3 (Yagi) đã làm hàng trăm ha đào, quất bị thiệt hại khiến thị trường cây cảnh dịp tết Nguyên đán 2025 không dồi dào như mọi năm. Giá cả cũng tăng lên, trong khi nhiều thương lái đã cọc tiền từ sớm để có hàng bán ra thị trường.
Dạo quanh các làng hoa cây cảnh tại Quảng Ninh những ngày đầu năm 2025 rất dễ nhận thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của những cây đào, quất sau cơn bão số 3 gây ảnh hưởng nặng nề cho địa phương này hồi tháng 9 vừa qua.
Tại đây, các nhà vườn tất bật chăm sóc cây để kịp tiến độ giao hàng cho thương lái khi tết Nguyên đán cận kề.

TP. Đông Triều, nơi được coi là "thủ phủ" cây cảnh của tỉnh Quảng Ninh, với hơn 330 ha đào, quất, hoa các loại cũng nhộn nhịp bán - mua, trong đó P.Bình Khê là địa phương có diện tích trồng nhiều nhất và nổi tiếng với các nhà vườn cung cấp mai vàng Yên Tử, quất, đào.
Theo bà Hoàng Thị Xinh, Phó trưởng phòng Kinh tế TP.Đông Triều, cơn bão số 3 đã làm hơn 100 ha cây ăn quả các loại trên địa bàn mất trắng. Hơn 200 ha cây đào, quất bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm sản lượng và năng suất cây trồng.
Ngay sau bão, UBND TP.Đông Triều đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương hướng dẫn nhân dân tích cực khôi phục sản xuất. Đến nay, các loại cây, trong đó có cây cảnh, cây ăn quả trên địa bàn phát triển tốt, bắt đầu cung cấp sản phẩm ra thị trường.
Tuy nhiên, qua đánh giá của UBND TP.Đông Triều, do ảnh hưởng của bão số 3 khiến nhiều diện tích đào, quất bị gãy đổ nên nguồn cung cấp không dồi dào như mọi năm. Dự báo việc này, thời gian vừa qua, nhiều tiểu thương từ mọi nơi đã về đây tìm các chủ vườn để chốt đơn mua toàn bộ nhằm có hàng bán vào dịp tết Nguyên đán.
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại các nhà vườn tại P.Bình Khê (TP.Đông Triều) luôn tấp nập tiểu thương từ các nơi đổ về chọn mua cây cảnh. Tiểu thương xuống tận vườn chọn cây, gắn tên, số điện thoại và đặt cọc để chốt đơn hàng từ sớm.
Ông Nguyễn Công Tình (54 tuổi, P.Bình Khê) chia sẻ, do ảnh hưởng của bão số 3, một nửa số cây đào của vườn nhà ông bị gãy, đổ. Sau bão, gia đình còn 400 gốc đủ điều kiện bán ra thị trường và đang được chăm sóc cẩn thận. "Đúng lúc đào, quất đang xanh tốt, vào dáng thì gặp bão, vì thế cây đẹp trong vùng không còn nhiều, nên năm nay giá tăng khoảng 1,5 lần so với tết Nguyên đán 2024", ông Tình nói.
"Thủ phủ" đào tết của tỉnh Quảng Ninh là H.Vân Đồn, nơi có khoảng 200 hộ trồng đào trên diện tích 70 ha, năm nay cũng lao đao vì lượng cây thiệt hại sau bão số 3 khá lớn. Anh Đặng Văn Toàn (xã Hạ Long, H.Vân Đồn), người sở hữu vườn đào rộng gần 4.000 m2 - được đánh giá là một trong những vườn đào đẹp huyện đảo, cho hay gần 1 tháng nay nhiều tiểu thương khắp nơi đổ về đặt cọc từng gốc đào đẹp.
Theo anh Toàn, do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều diện tích trồng đào bị thiệt hại nặng, cộng với thời tiết nắng nóng nên đào vừa ít lại giá cao. Vì vậy, các nhà vườn đều chăm sóc đào kỹ lưỡng trước khi bán, phần lớn các cây đào đã có người chốt đơn từ sớm, người trồng dự báo sẽ nghỉ tết sớm.
Do nguồn cung của đào, quất năm nay không dồi dào dẫn tới việc khan hàng, tăng giá. Các tiểu thương cho biết, tết năm nay khác biệt so với mọi năm, cây cảnh chịu ảnh hưởng của siêu bão, để có hàng bán ra thị trường nhiều người phải đặt mua ở các tỉnh như Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An nên đội thêm giá vận tải. Bởi các tỉnh quanh địa bàn Quảng Ninh vừa rồi cũng chịu ảnh hưởng lớn do bão số 3 và mưa lũ lịch sử.

Chỉ còn vài tuần nữa là tới tết Nguyên đán nhưng giá đào, quất đã bắt đầu tăng. So với mọi năm, khách hàng bỏ ra khoảng 700.000 - 800.000 đồng là đã có cành đào ưng ý, nhưng năm nay mỗi cành đào huyền, chậu quất dáng đẹp thì các "thượng đế" phải bỏ ra từ 1 - 2 triệu đồng. Cụ thể, những cành đào phai sẽ có giá dao động từ 500.000 - 1,5 triệu đồng đồng/cành, tùy loại. Ngoài ra, cũng có những cành đào nho nhỏ giá dao động 300.000 - 500.000 đồng/cành cho những hộ gia đình trưng trên ban thờ hoặc cắm trong bình nhỏ. Tuy nhiên, số lượng loại cành này không nhiều.
Vừa làm thủ tục đặt cọc cho 300 cây đào, chị Nguyễn Thị Bảy (trú tại TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) vừa chia sẻ: "Dịp tết nào tôi cũng buôn đào, quất. Năm nay số lượng cây đẹp giảm hẳn vì bão số 3. Tôi vẫn tìm hàng tốt để bán lẻ tại chợ như mọi năm nhưng đang lo không bán được hàng vì thu nhập của người dân năm nay giảm sút so với mọi năm. Bên cạnh đó, không nhiều người sính cây đào to mà họ chọn cây nhỏ cắm bình".
Vẫn theo chị Bảy, nhìn chung năm nay đào quất đẹp. "Khách mà chơi sớm không có giá dưới 1 triệu đâu. Bởi cước vận tải, phí thuê mặt bằng tăng cao nên hàng hóa đội giá gấp rưỡi so với tết năm ngoái", chị Bảy tính toán.
Mặt hàng "hot" nhất trên thị trường những năm gần đây là đào huyền đang có giá khá cao. Mỗi cành đẹp đều dao động từ 1 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng/cây. Giá quất cảnh cũng tăng đáng kể, khi dao động từ 1 triệu đồng - 1,5 triệu đồng/cây cao 2 m và gần 600.000 đồng với cây quất đùm cao hơn 1 m.
Theo Phòng Kinh tế TP.Đông Triều, năm nay thành phố có kế hoạch triển khai trồng hoa, cây cảnh ở các địa phương với diện tích khoảng 259 ha, đến nay đã đạt hơn 127% do người dân trồng loại hình này với hơn 330 ha. Năm nay không còn cảnh được mùa nhưng mất giá vì hầu như thương lái đã tới đặt hàng gần hết.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, ước tính có khoảng 300 ha diện tích trồng đào, quất, cây cảnh của các địa phương trong tỉnh bị gãy đổ hoàn toàn. Sau bão, các hộ đã khẩn trương khôi phục sản xuất nhưng nguồn cung vẫn bị ảnh hưởng.
Nghề trồng hoa, cây cảnh dịp tết Nguyên đán thường đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của thiên tai, tình hình thu nhập khó khăn càng khiến thị trường đào, quất trở nên khó đoán. Với người trồng thì đã bán gần hết còn tiểu thương thì may rủi đợi chờ sức mua thị trường.
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
GELEX Electric tăng tốc trong quý II/2026, hoàn thành hơn 60% kế hoạch năm sau 6 tháng
Quý II/2026, GELEX Electric ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 9.524 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 945 tỷ đồng, tăng 31%. Kết quả này góp phần đưa doanh nghiệp hoàn thành hơn 60% kế hoạch năm chỉ sau nửa đầu 2026.
Doanh nghiệp - 16/07/2026 17:17
Phố Wall tăng phiên thứ hai, giá dầu giữ đà đi lên
Phố Wall tăng điểm diện rộng trong phiên 15/7 nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm tài chính, trong khi giá dầu tiếp tục đi lên giữa lo ngại nguồn cung tại Vùng Vịnh.
Thị trường - 16/07/2026 13:46
‘50 năm EVNHCMC đồng hành cùng bạn’: 218 phần quà may mắn dành tặng khách hàng
Sáng 15/7, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức Chương trình quay số may mắn "50 năm EVNHCMC đồng hành cùng bạn", nhằm tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của ngành điện thành phố.
Doanh nghiệp - 16/07/2026 10:30
Hạ tầng mở rộng không gian phát triển cửa ngõ phía Tây TP HCM
Tiến độ của các tuyến vành đai, cao tốc liên vùng góp phần mở rộng không gian đô thị, đồng thời tạo điều kiện để khu vực cửa ngõ phía Tây TP HCM thu hút nguồn cung và nhu cầu mới.
Doanh nghiệp - 16/07/2026 08:00
Regent Phu Quoc - đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 100 khách sạn thế giới
Khu nghỉ dưỡng do BIM Land đầu tư và phát triển được độc giả Travel + Leisure bình chọn là "Khu nghỉ dưỡng tốt nhất Đông Nam Á", đồng thời là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong Top 100 khách sạn tốt nhất thế giới.
Doanh nghiệp - 16/07/2026 08:00
Doanh nghiệp rục rịch vào mùa kinh doanh Trung thu 2026
Còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Trung thu, nhiều doanh nghiệp bánh kẹo đã bắt đầu tung ra các bộ sưu tập Trung thu 2026 và đẩy mạnh kênh phân phối, cho thấy cuộc đua mùa kinh doanh lớn nhất năm đã chính thức khởi động. Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên chất lượng và giá trị, các doanh nghiệp cũng phải thay đổi chiến lược để cạnh tranh.
Thị trường - 15/07/2026 14:37
Giá dầu vượt mốc 85 USD/thùng khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh, vượt mốc 85 USD/thùng, khi xung đột giữa Mỹ và Iran leo thang, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz.
Thị trường - 15/07/2026 11:52
Chứng khoán Mỹ tăng sau dữ liệu lạm phát, giá vàng phục hồi
S&P 500 và Nasdaq Composite tăng trong phiên 14/7 sau khi lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo, trong khi giá vàng phục hồi hơn 1% do đồng USD và lợi suất trái phiếu đi xuống.
Thị trường - 15/07/2026 09:50
EVNGENCO1 đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nâng cao hiệu quả sản xuất điện và quản trị doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:23
Meypearl Ciel ra mắt, định hình chuẩn sống mới giữa đô thị biển Phú Quốc
Đón đầu xu hướng sống mới linh hoạt và đa kết nối tại đảo Ngọc, Meygroup chính thức ra mắt dự án Meypearl Ciel Phú Quốc - miền sống mới dành cho thế hệ công dân toàn cầu, hội tụ đầy đủ lợi thế về vị trí, hệ sinh thái, cộng đồng và giá trị bền vững.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:19
Halo Bay Live Concert: Khi âm nhạc, ánh sáng và nhịp điệu của nước hòa cùng Vịnh di sản
Tối 11/7, "Halo Bay Live Concert – Vịnh hát mùa hè" mang đến một đêm nghệ thuật giàu cảm xúc tại Khu đô thị Halong Marina, nơi âm nhạc sống, ánh sáng và những chuyển động của nước cùng hòa vào không gian vịnh Hạ Long.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:16
Cổ phiếu Vietbank chính thức niêm yết trên HOSE
Ngày 14/7/2026, gần 1,08 tỷ cổ phiếu VBB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình gần 20 năm phát triển của Vietbank, đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn phát triển mới với các tiêu chuẩn cao hơn về quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và năng lực cạnh tranh trên thị trường vốn.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:15
Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam
Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB). Các mức đánh giá dành cho HDBank thuộc nhóm cao nhất, phản ánh nền tảng tài chính vững mạnh, hiệu quả cao và bền vững.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:14
OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam
Quỹ OPEC về Phát triển Quốc tế (OPEC Fund) cung cấp khoản vay 50 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm mở rộng nguồn vốn tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản cho vay hướng tới mục tiêu khí hậu trên toàn Việt Nam.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:14
Đừng hỏi bất động sản hôm nay tăng bao nhiêu, hãy hỏi 5-10 năm nữa sẽ có bao nhiêu người muốn đến sống và trải nghiệm ở đó
Không chỉ nhìn vào vị trí hay biên độ tăng giá, một bộ phận nhà đầu tư đang tìm kiếm những khu đô thị có khả năng tạo ra cộng đồng, sinh kế cho người dân song hành cùng khả năng khai thác kinh doanh bền vững. Sau gần 5 năm sống tại Nha Trang, tiến sĩ ngành kỹ thuật thông tin, cựu giảng viên Bùi Xuân Tiến cho rằng chính yếu tố ấy mới quyết định giá trị của bất động sản.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:12
Techcombank lập kỷ lục 4 năm liên tiếp được vinh danh 'Ngân hàng tốt nhất Việt Nam' bởi FinanceAsia
Techcombank vừa được Tạp chí Tài chính uy tín hàng đầu khu vực – FinanceAsia vinh danh "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2026" (Best Domestic Bank in Vietnam) tại lễ trao giải FinanceAsia Awards 2026.
Doanh nghiệp - 14/07/2026 17:11
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
-
3
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
-
4
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
-
5
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















