Dân buôn hàng Tết xả hàng giá rẻ
Nhiều tiểu thương buôn hàng Tết không khỏi lo lắng, phải xả hàng khi liên tục nghe tin về các ca nhiễm Covid-19 mới. Dù vậy, họ tin tưởng vào năng lực chống dịch của Chính phủ.
Khuôn mặt thẫn thờ nhìn đống hàng hóa ngổn ngang vừa nhập về phục vụ Tết, chị Thơ - tiểu thương bán hoa, cây cảnh ở TP. Vinh (Nghệ An) - than thở: 'Dịch bùng phát trở lại, giãn cách xã hội thì dân buôn ôm hàng chờ Tết biết làm sao đây?'.
Chị Thơ rất lo lắng khi nghe tin Việt Nam xuất hiện các ca nhiễm trong ngoài cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương. Thời điểm sát Tết, không chỉ chị Thơ, nhiều tiểu thương buôn bán ở một số tỉnh, thành phố có ca nhiễm mới cũng cùng tâm trạng. Tuy nhiên, chị tin rằng Chính phủ sẽ khống chế dịch nhanh chóng trước Tết.
Nỗi buồn của người kinh doanh hàng Tết
'Cả nhà ơi cứu em, khách buôn đặt rồi mà giờ không được bán hoa vỉa hè nữa', liên tục mấy ngày gần đây anh Thanh, chủ một vườn hoa ở huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh phải lên mạng đăng bán cây giá rẻ vì dịch bệnh ập đến bất ngờ khiến khách buôn của anh không thể nhập hàng.
'Một chậu hoa Dạ Yến Thảo bình thường có giá 180.000 đồng nay tôi chỉ bán rẻ 70.000-80.000 đồng. Dịch bệnh quay lại, cách ly nhiều nơi khiến người kinh doanh hoa, cây cảnh Tết ở Quảng Ninh ảnh hưởng lớn', anh trầm giọng.
Trước thời điểm dịch bùng phát ở Quảng Ninh và Hải Dương, tiểu thương tại các tỉnh đều tất bật, hào hứng hy vọng kiếm thêm thu nhập với mùa Tết năm nay. 'Nhưng nay dịch Covid-19 lại tái diễn phức tạp, không biết người kinh doanh sẽ xoay xở như thế nào', chị Thủy (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ.
Nhiều tiểu thương bán hàng Tết không khỏi lo lắng, liên tục xả hàng giá rẻ khi dịch bệnh quay trở lại. Ảnh: Thạch Thảo.
Một số tiểu thương cho biết năm nay, lo ngại dịch Covid-19 có thể bùng phát, người dân không mua sắm cho nên họ không dám đặt nhiều hàng bán Tết. 'Bây giờ, tôi chỉ trữ hàng đủ bán trong vài ngày chứ không trữ số lượng lớn”, chị Nga, một tiểu thương bán mặt hàng bánh kẹo chia sẻ.
Theo chị, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tình hình kinh doanh vốn đã bị ảnh hưởng nay sẽ ảnh hưởng nhiều hơn. Khó khăn chắc chắn sẽ đến. 'Tuy nhiên, lần này, tôi tin những biện pháp phòng chống dịch, ứng phó linh hoạt của cơ quan chức năng sẽ có kết quả tốt. Người kinh doanh nên bình tĩnh và lạc quan', chị nói.
Mất việc vì công ty cắt giảm nhân sự do dịch bệnh, anh Nguyễn Kiên (Thanh Xuân, Hà Nội) phải chật vật với nhiều công việc khác nhau để xoay xở kinh tế nuôi gia đình. Tết này, anh vay tiền người thân, bạn bè dự định nhập khoảng gần 500 cây quất cảnh về bán dịp Tết, nhưng kế hoạch kinh doanh của anh bỗng chốc bị đảo lộn.
Giọng buồn, anh Kiên kể: “Hết lo ế hàng, nay lại lo dịch đến. Với tình hình dịch lây lan nhanh như thế này, tôi phải dừng nhập hàng, bán rẻ số hàng còn lại. Cuối năm ai cũng chạy nước rút cho công việc, dịch mà bùng phát mạnh, phải giãn cách xã hội thì không biết phải trả nợ như thế nào nữa'.
Nỗi lo về những công việc dang dở, về những chậu hoa, cây cảnh chưa bán được dịp cận Tết của chị Thơ, anh Thanh hay anh Kiên cũng là nỗi lo chung của rất nhiều người dân hiện nay. Họ từng ngày mong đại dịch sớm được khống chế, để Tết này có thể tranh thủ kiếm thêm thu nhập.
Bình tĩnh, tin tưởng vào Chính phủ
Tuy nhiên, ở đợt dịch lần này nhiều người tin rằng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát mà không cần giãn cách xã hội trên diện rộng. 'Tôi đầu tư cả trăm triệu nhưng bây giờ mới thu về được gần nửa số vốn bỏ ra. Chỉ mong với sự chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt và với các biện pháp hữu hiệu, dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, để người dân yên tâm, phấn khởi đón Tết Nguyên đán Tân Sửu...', anh Tùng, buôn đào Tết ở Hà Tĩnh chia sẻ.
Tại Quảng Ninh, các hàng quán, nơi tụ tập đông người được yêu cầu đóng cửa để phòng, chống dịch. Ảnh: Quốc Nam
Thời điểm dịch bùng phát trở lại, nhiều yêu cầu được đặt ra để Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh và nhiều tỉnh trên cả nước bảo đảm an toàn cho mọi sinh hoạt, đi lại, sản xuất, kinh doanh... khiến người kinh doanh chịu không ít ảnh hưởng.
Trước tình hình đó, UBND TP Hải Dương vừa có văn bản kêu gọi người dân, doanh nghiệp và thương lái trên địa bàn tỉnh mua đào của địa phương để ủng hộ nông dân trong bối cảnh dịch Covid-19.
Khi nghe tin Hải Dương bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19, nhiều thương lái mua đào của các tỉnh ngoài đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền cọc khiến nhiều tiểu thương sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng.
Tương tự, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kêu gọi các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị - xã hội tại tỉnh tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch. Để tạo điều kiện các phương tiện hàng hóa lưu thông qua vùng dịch, ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được hoạt động, nhưng phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định phòng chống dịch.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay
Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00
Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam
Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.
Thị trường - 30/05/2026 08:29
TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh
Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21
Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.
Thị trường - 29/05/2026 14:20
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06
Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay
Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00
89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20
Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu
Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19
Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận
Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.
Thị trường - 29/05/2026 10:07
Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành
Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.
Thị trường - 28/05/2026 15:58
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h ngày 28/5
Giá các mặt hàng xăng dầu giảm đồng loạt trong bối cảnh giá thành phẩm xăng dầu thế giới hạ nhiệt, lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz dần hồi phục.
Thị trường - 28/05/2026 15:57
Thị trường vàng bước vào vùng rủi ro cao
Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 28/5 tiếp tục lao dốc mạnh và chính thức đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 4.400 USD/ounce.
Thị trường - 28/05/2026 14:03
Cơ hội trúng xe Mercedes sang khi mua bất động sản hàng hiệu phía Tây Thủ đô
Khi mua nhà phố tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences, khách hàng có cơ hội bốc thăm Mercedes-Benz GLC 200 sang trọng, hưởng chiết khấu tới 11,5% cùng loạt quà tặng giá trị, đón đầu giai đoạn bàn giao từ quý III/2026 dễ dàng khai thác ngay sau khi nhận nhà.
Doanh nghiệp - 28/05/2026 12:29
Hành trình khẳng định vị thế Ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới
Định hướng “Ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới” không chỉ là cách SHB khẳng định vị thế trên thị trường, mà còn thể hiện chiến lược nhất quán: Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp, góp phần kiến tạo các hệ sinh thái tăng trưởng bền vững, qua đó chung tay hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Việt Nam phát triển nhanh, tự cường và thịnh vượng trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp - 28/05/2026 12:28
Bộ Công Thương lý giải việc không bán song song hai loại xăng
Bộ Công Thương vừa làm rõ lý do không tiếp tục duy trì việc bán song song xăng khoáng và xăng sinh học, trong bối cảnh lộ trình chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng xăng sinh học E10 đang đến gần.
Thị trường - 28/05/2026 12:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















