Dân buôn hàng Tết xả hàng giá rẻ

THANH THƯƠNG
08:59 03/02/2021

Nhiều tiểu thương buôn hàng Tết không khỏi lo lắng, phải xả hàng khi liên tục nghe tin về các ca nhiễm Covid-19 mới. Dù vậy, họ tin tưởng vào năng lực chống dịch của Chính phủ.

Khuôn mặt thẫn thờ nhìn đống hàng hóa ngổn ngang vừa nhập về phục vụ Tết, chị Thơ - tiểu thương bán hoa, cây cảnh ở TP. Vinh (Nghệ An) - than thở: 'Dịch bùng phát trở lại, giãn cách xã hội thì dân buôn ôm hàng chờ Tết biết làm sao đây?'.

Chị Thơ rất lo lắng khi nghe tin Việt Nam xuất hiện các ca nhiễm trong ngoài cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương. Thời điểm sát Tết, không chỉ chị Thơ, nhiều tiểu thương buôn bán ở một số tỉnh, thành phố có ca nhiễm mới cũng cùng tâm trạng. Tuy nhiên, chị tin rằng Chính phủ sẽ khống chế dịch nhanh chóng trước Tết.

Nỗi buồn của người kinh doanh hàng Tết

'Cả nhà ơi cứu em, khách buôn đặt rồi mà giờ không được bán hoa vỉa hè nữa', liên tục mấy ngày gần đây anh Thanh, chủ một vườn hoa ở huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh phải lên mạng đăng bán cây giá rẻ vì dịch bệnh ập đến bất ngờ khiến khách buôn của anh không thể nhập hàng.

'Một chậu hoa Dạ Yến Thảo bình thường có giá 180.000 đồng nay tôi chỉ bán rẻ 70.000-80.000 đồng. Dịch bệnh quay lại, cách ly nhiều nơi khiến người kinh doanh hoa, cây cảnh Tết ở Quảng Ninh ảnh hưởng lớn', anh trầm giọng.

Trước thời điểm dịch bùng phát ở Quảng Ninh và Hải Dương, tiểu thương tại các tỉnh đều tất bật, hào hứng hy vọng kiếm thêm thu nhập với mùa Tết năm nay. 'Nhưng nay dịch Covid-19 lại tái diễn phức tạp, không biết người kinh doanh sẽ xoay xở như thế nào', chị Thủy (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ.

tet_13_zing

Nhiều tiểu thương bán hàng Tết không khỏi lo lắng, liên tục xả hàng giá rẻ khi dịch bệnh quay trở lại. Ảnh: Thạch Thảo.

Một số tiểu thương cho biết năm nay, lo ngại dịch Covid-19 có thể bùng phát, người dân không mua sắm cho nên họ không dám đặt nhiều hàng bán Tết. 'Bây giờ, tôi chỉ trữ hàng đủ bán trong vài ngày chứ không trữ số lượng lớn”, chị Nga, một tiểu thương bán mặt hàng bánh kẹo chia sẻ.

Theo chị, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tình hình kinh doanh vốn đã bị ảnh hưởng nay sẽ ảnh hưởng nhiều hơn. Khó khăn chắc chắn sẽ đến. 'Tuy nhiên, lần này, tôi tin những biện pháp phòng chống dịch, ứng phó linh hoạt của cơ quan chức năng sẽ có kết quả tốt. Người kinh doanh nên bình tĩnh và lạc quan', chị nói.

Mất việc vì công ty cắt giảm nhân sự do dịch bệnh, anh Nguyễn Kiên (Thanh Xuân, Hà Nội) phải chật vật với nhiều công việc khác nhau để xoay xở kinh tế nuôi gia đình. Tết này, anh vay tiền người thân, bạn bè dự định nhập khoảng gần 500 cây quất cảnh về bán dịp Tết, nhưng kế hoạch kinh doanh của anh bỗng chốc bị đảo lộn.

Giọng buồn, anh Kiên kể: “Hết lo ế hàng, nay lại lo dịch đến. Với tình hình dịch lây lan nhanh như thế này, tôi phải dừng nhập hàng, bán rẻ số hàng còn lại. Cuối năm ai cũng chạy nước rút cho công việc, dịch mà bùng phát mạnh, phải giãn cách xã hội thì không biết phải trả nợ như thế nào nữa'.

Nỗi lo về những công việc dang dở, về những chậu hoa, cây cảnh chưa bán được dịp cận Tết của chị Thơ, anh Thanh hay anh Kiên cũng là nỗi lo chung của rất nhiều người dân hiện nay. Họ từng ngày mong đại dịch sớm được khống chế, để Tết này có thể tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Bình tĩnh, tin tưởng vào Chính phủ

Tuy nhiên, ở đợt dịch lần này nhiều người tin rằng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát mà không cần giãn cách xã hội trên diện rộng. 'Tôi đầu tư cả trăm triệu nhưng bây giờ mới thu về được gần nửa số vốn bỏ ra. Chỉ mong với sự chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt và với các biện pháp hữu hiệu, dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, để người dân yên tâm, phấn khởi đón Tết Nguyên đán Tân Sửu...', anh Tùng, buôn đào Tết ở Hà Tĩnh chia sẻ.

halong_20210127_225556

Tại Quảng Ninh, các hàng quán, nơi tụ tập đông người được yêu cầu đóng cửa để phòng, chống dịch. Ảnh: Quốc Nam

Thời điểm dịch bùng phát trở lại, nhiều yêu cầu được đặt ra để Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh và nhiều tỉnh trên cả nước bảo đảm an toàn cho mọi sinh hoạt, đi lại, sản xuất, kinh doanh... khiến người kinh doanh chịu không ít ảnh hưởng.

Trước tình hình đó, UBND TP Hải Dương vừa có văn bản kêu gọi người dân, doanh nghiệp và thương lái trên địa bàn tỉnh mua đào của địa phương để ủng hộ nông dân trong bối cảnh dịch Covid-19.

Khi nghe tin Hải Dương bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19, nhiều thương lái mua đào của các tỉnh ngoài đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền cọc khiến nhiều tiểu thương sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng.

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kêu gọi các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị - xã hội tại tỉnh tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch. Để tạo điều kiện các phương tiện hàng hóa lưu thông qua vùng dịch, ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được hoạt động, nhưng phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định phòng chống dịch.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với nhựa công nghiệp

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với nhựa công nghiệp

Trung Quốc vừa công bố thuế chống bán phá giá lên tới 74,9% vào hôm Chủ Nhật đối với hàng nhập khẩu copolymer POM, một loại nhựa kỹ thuật, đến từ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan.

Thị trường - 19/05/2025 15:33

Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế, bảo vệ nhà đầu tư

Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế, bảo vệ nhà đầu tư

Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp chính sách có trách nhiệm để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và kinh tế quốc tế và bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, theo Reuters.

Thị trường - 19/05/2025 15:20

Đại Hùng giai đoạn 3: Bản lĩnh của người lao động Petrovietnam

Đại Hùng giai đoạn 3: Bản lĩnh của người lao động Petrovietnam

Sau một quá trình triển khai đầy gian khó, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 chính thức đón dòng dầu thương mại đầu tiên (FO) vào lúc 18 giờ 50 phút ngày 7/5/2025. Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, tối ngày 16/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Petrovietnam đã tổ chức Lễ đón dòng dầu đầu tiên của Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3, Lô 05-1(a).

Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:47

Khoa học công nghệ: Nền tảng đưa Petrovietnam bước vào kỷ nguyên mới

Khoa học công nghệ: Nền tảng đưa Petrovietnam bước vào kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế, Petrovietnam luôn đặt công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46

Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và PVcomBank triển khai gói hỗ trợ tài chính cho người lao động tham gia BHXH

Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và PVcomBank triển khai gói hỗ trợ tài chính cho người lao động tham gia BHXH

Ngày 17/5/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh (HCM Post) phối hợp với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức Lễ triển khai Gói hỗ trợ dành cho người lao động trong mạng lưới an sinh xã hội.

Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46

Hyundai Care Day 2025 khởi động thành công tại Bắc Giang

Hyundai Care Day 2025 khởi động thành công tại Bắc Giang

Ngày 18/5/2025, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức khởi động chuỗi sự kiện Hyundai Care Day 2025 tại Bắc Giang, đánh dấu bước mở màn cho hành trình chăm sóc xe lưu động diễn ra tại 10 tỉnh, thành trên cả nước trong mùa hè năm nay.

Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:07

Ngày 10/6, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024

Ngày 10/6, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, SHB chi trả cổ tức năm 2024 với tổng tỷ lệ 18%, gồm 5% bằng tiền và 13% bằng cổ phiếu.

Doanh nghiệp - 19/05/2025 10:40

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh

Giá vàng bật tăng mạnh sáng đầu tuần, hiện giá vàng thế giới giao dịch quanh mốc 3.222 USD/ounce, vàng miếng SJC mua - bán ở mức 116,8 - 119,3 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 19/05/2025 09:24

Chứng khoán KIS ưu đãi hoa hồng lên tới 70% cho cộng tác viên

Chứng khoán KIS ưu đãi hoa hồng lên tới 70% cho cộng tác viên

Chứng khoán KIS tung chương trình "Kết nối ngay – Hoa hồng về tay", tạo cơ hội gia tăng thu nhập cho các cá nhân mong muốn cộng tác phát triển mạng lưới khách hàng đầu tư chứng khoán. Chính sách hoa hồng lên tới 70%.

Doanh nghiệp - 19/05/2025 08:00

Scott Bessent: Thuế đối ứng sẽ trở lại nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

Scott Bessent: Thuế đối ứng sẽ trở lại nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng thuế suất sẽ sớm trở lại mức thuế đối ứng nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian tạm dừng 90 ngày.

Thị trường - 19/05/2025 07:58

Ông Trump nói 'Walmart phải gánh chịu chi phí thuế quan'

Ông Trump nói 'Walmart phải gánh chịu chi phí thuế quan'

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Walmart cần ngưng 'đổ lỗi cho thuế quan' sau khi gã khổng lồ bán lẻ này thông báo sản phẩm của họ sẽ đắt hơn.

Thị trường - 18/05/2025 16:26

5 công ty Trung Quốc tính niêm yết tại Singapore để mở rộng thị trường

5 công ty Trung Quốc tính niêm yết tại Singapore để mở rộng thị trường

5 công ty từ Trung Quốc đại lục hoặc Hong Kong đang có kế hoạch IPO, niêm yết kép hoặc chào bán cổ phiếu tại Singapore trong 12 đến 18 tháng tới, khi các công ty Trung Quốc tìm cách mở rộng ở Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu.

Thị trường - 18/05/2025 10:13

MSB tiếp tục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện

MSB tiếp tục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã hợp tác với Bệnh viện Lê Văn Thịnh triển khai thanh toán qua MSBPay On POS mang đến trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho người bệnh.

Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00

Hơn cả một chiếc Thẻ: BIDV 68 mang tới những giá trị và trải nghiệm độc bản

Hơn cả một chiếc Thẻ: BIDV 68 mang tới những giá trị và trải nghiệm độc bản

Trong nhịp sống đô thị hiện đại, BIDV đã ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng BIDV 68 phiên bản giới hạn với thiết kế đặc biệt và hệ sinh thái ưu đãi từ văn hóa, ẩm thực đến di chuyển.

Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00

Sức hút từ 'Gói vay mua nhà cho người trẻ' lớn nhất, tốt nhất thị trường

Sức hút từ 'Gói vay mua nhà cho người trẻ' lớn nhất, tốt nhất thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp ngày càng cấp thiết với thế hệ trẻ, đặc biệt tại các đô thị lớn, BIDV đã ra mắt gói vay mua nhà có quy mô lớn nhất và điều kiện ưu đãi nhất thị trường dành riêng cho khách hàng dưới 35 tuổi.

Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00

BIDV triển khai 'Nâng hạng ưu tiên – Đặc quyền đẳng cấp' dành cho khách hàng cá nhân

BIDV triển khai 'Nâng hạng ưu tiên – Đặc quyền đẳng cấp' dành cho khách hàng cá nhân

Từ nay đến hết 31/12/2025 khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm hoặc duy trì số dư trong tài khoản đạt đủ điều kiện có cơ hội trở thành khách hàng ưu tiên BIDV Premier và nhận quà tặng đến 1 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp.

Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00