Dịch vụ đổi tiền lẻ cận Tết 'chát' hơn sung
Đổi tiền lẻ cận Tết phí cao, thậm chí 10 chỉ "ăn" 6. Dù kinh doanh tiền tệ trái phép có thể bị tịch thu nhưng hoạt động này rất khó kiểm soát...

Quảng cáo đổi tiền lẻ tràn lan trên mạng. Ảnh chụp màn hình
Ngân hàng siết, chợ online nở rộ
Những ngày gần Tết Tân Sửu, trên mạng xã hội, các "chợ online" nhộn nhịp trao đổi, mua bán tiền lẻ, tiền mới với đủ lời quảng cáo: Giá tốt nhất Hà Nội, Phí đổi tiền lẻ chỉ từ 5%, Giao hàng miễn phí, Uy tín chất lượng…
Các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới này có đủ các mệnh giá từ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng… đến 500.000 đồng với cam kết tiền mới, nguyên kiện, nguyên seri hoặc là tiền “lướt” mới 99%.
Về phí, tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng chịu phí tương đối “chát” là 20%, mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng từ 5-10%, mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng và 200.000 đồng là 3-6%, còn loại tiền mệnh giá 500.000 đồng có phí rẻ nhất khoảng 3%.
“Đảm bảo tiền mới 100%, nguyên kiện, nguyên seri. Nếu đổi số lượng càng lớn thì sẽ giảm thêm phí và ship miễn phí đến tận nơi”, một chủ shop trên trang facebook “doitienle” còn nhấn mạnh “nhu cầu bao nhiêu cũng có”.
Riêng với loại tiền mệnh giá cực nhỏ như 200 đồng và 500 đồng, thanh niên này cho biết hiện rất ít người đổi vì đi chùa cũng chủ yếu dùng loại tiền mệnh giá từ 1.000 đồng trở lên. Do đó, loại tiền này ít lưu thông và nếu có giá cũng rất “chát” khoảng 10 “ăn” 6.
Tại nhiều trang mạng xã hội khác, phí đổi tiền lẻ cũng trong khoảng 5-30% tùy mệnh giá. Nhu cầu phổ biến nhất là loại tiền mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng.

Đổi tiền lẻ công khai, rầm rộ. Ảnh chụp màn hình
Tờ tiền đô-la 2 USD may mắn hiện cũng có giá như các năm trước là 50.000 đồng/tờ.
Liên hệ với nhân viên quầy của một ngân hàng thương mại cổ phần tầm trung có trụ sở Hà Nội, nhân viên này cho biết đến lúc này vẫn chưa có tiền lẻ về. Cũng theo nhân viên này, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt với hoạt động đổi tiền lẻ dịp Tết 2021. Theo đó, từ năm 2021, Sở giao dịch, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh không đổi tiền mới cho khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân, kể cả cán bộ của Ngân hàng Nhà nước.
“Tiền lẻ ngày càng bị siết chặt. Số lượng mỗi nhân viên cũng chỉ được phân phát. Mà phải sát Tết mới có”, nhân viên này nói. Cũng như năm trước, nhân viên này cũng đăng ký số lượng để phục vụ các khách VIP của mình như một cách chăm sóc vào những dịp đặc biệt trong khi "người thân, bạn bè nhờ có khi cũng không có”.
Kinh doanh tiền tệ trái phép có thể bị tịch thu
Ông Tô Sơn Hồng, đội trưởng Đội Quản lý thị trường quận Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, hàng năm, vào những ngày giáp Tết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản về việc phối hợp kiểm tra kiểm soát để ngăn chặn việc kinh doanh tiền tệ trái phép hay hoạt động chuyển tiền, đổi tiền lẻ “ăn gian ăn lận như 10 lấy 7 hay 8”.
Việc kiểm tra sẽ được thực hiện trực tiếp bằng việc theo dõi, bắt quả tang hoặc gián tiếp thông qua giao dịch trên mạng xã hội và truy vết…
Từ đó, nếu chứng minh được gian lận thương mại tiền tệ thì phải xung công nhà nước với việc thu lợi bất chính. Ví dụ, đổi 10 triệu nhưng khách lấy về 8 triệu còn đối tượng đổi ăn gian 2 triệu đồng thì số tiền này bị quy vào thu lợi bất chính và phải xung công, đồng thời xử phạt hành chính theo quy định.
Mức tiền xử phạt hành vi kinh doanh trái phép này sẽ theo luật ngân hàng quy định về việc trao đổi tiền tệ trái phép theo nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng.
Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng, việc kiểm soát hoạt động này cũng chỉ dùng ở những vụ việc lớn, còn những vụ nhỏ lẻ khó kiểm soát bởi chính người dân cũng tự tìm đến họ và che giấu thông tin hoặc hoạt động này diễn ra ở những người quen biết với nhau…
(Theo Báo Giao thông)
- Cùng chuyên mục
Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới
Đa số các chuyên gia đều đồng thuận rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Vàng được dự báo sẽ đạt mức 3.500 USD/ounce trong tuần này nếu tình hình địa chính trị và kinh tế tiếp tục bất ổn.
Thị trường - 15/06/2025 13:02
Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?
Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.
Thị trường - 15/06/2025 08:38
Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump
Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.
Thị trường - 14/06/2025 06:45
Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120
THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài
Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05
Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan
Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 12:56
EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030
Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran
Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 11:20
Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí
Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.
Thị trường - 13/06/2025 08:42
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00
MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM
MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thị trường - 12/06/2025 14:46
Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?
Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10
Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới
Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.
Thị trường - 12/06/2025 10:56
Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng
Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50
Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME
Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác
Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48
Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới
Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.
Thị trường - 12/06/2025 10:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago