Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

QUANG MINH
09:01 09/05/2025

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ cũng để ngỏ khả năng không đạt được một thỏa thuận với Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết đàm phán thương mại với Việt Nam và các nước Nam Á khác đã diễn ra tích cực.

Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer và Đặc phái viên Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc gặp ngày 13/3, tại Washington D.C. Ảnh: Bộ Công Thương

Ông Greer đưa ra phát biểu trên sau khi Mỹ công bố thỏa thuận thương mại với Anh, là thỏa thuận đầu tiên mà Mỹ đạt được với một đối tác thương mại kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế quan toàn cầu hôm 2/4. Sẽ có thêm nhiều thỏa thuận khác với Anh, ông Trump thông báo.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận này tạo tiền đề cho các đối tác thương mại khác trong việc "thúc đẩy thương mại có đi có lại với Mỹ".

"Chúng ta sẽ có thêm các thỏa thuận", Greer phát biểu trên Đài CNBC hôm 8/5 (giờ Mỹ).

Một số chuyên gia không đánh giá cao tác động của thỏa thuận Mỹ-Anh, cho rằng cách thức Mỹ áp dụng với Anh, nước có thâm hụt thương mại hàng hóa với Mỹ, sẽ khó được sử dụng với các nước khác mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) cho rằng thỏa thuận này không chỉ mang tính biểu tượng trong quan hệ đồng minh Mỹ - Anh, mà còn đặt nền móng cho các cuộc đàm phán kế tiếp với các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

"Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đang đàm phán với chúng tôi [chính phủ Mỹ] và họ đang rất cầu thị", Trưởng Đại diện thương mại Mỹ chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Greer cũng để ngỏ khả năng không đạt được một thỏa thuận với Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.

“Rõ ràng là chúng ta có các quan ngại về một số quốc gia đó. Chúng ta có thâm hụt thương mại lớn nhất với họ và đó thực sự là mục đích của thuế quan: giảm thâm hụt thương mại”, ông Greer cho biết thêm.

"Nhưng chúng tôi đang có các cuộc đàm phán hiệu quả với Việt Nam và các nước khác, và họ hiểu những gì chúng tôi đang cố gắng giải quyết", ông nói thêm.

Trước đó, tối ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc điện đàm với ông Jamieson L. Greer để chính thức khởi động đàm phán vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Đây là cuộc làm việc quan trọng để thảo luận về những vấn đề nguyên tắc, phạm vi và lộ trình đàm phán. Tham dự cuộc điện đàm có thành viên Đoàn đàm phán Chính phủ và cấp kỹ thuật đại diện cho các bộ, ngành liên quan.

Hồi giữa tháng 3, hai ông cũng đã có cuộc làm việc tại tại trụ sở Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ ở Washington D.C. để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

  • Cùng chuyên mục
Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD

Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD

Không chỉ cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam cũng đua lập kỷ lục xuất khẩu. Ba mặt hàng nông sản này của nước ta chiếm vị trí top đầu thế giới.

Thị trường - 23/11/2025 16:45

Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ

Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng ở Gia Lai, ngày 23/11, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu trực tiếp trao 1 tấn thuốc và vật tư y tế thiết yếu, kịp thời tiếp sức cho người dân vùng “rốn lũ”.

Thị trường - 23/11/2025 14:17

Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?

Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?

Việc đóng cửa các cửa hàng tại Indonesia và Việt Nam đánh dấu những khó khăn trong quá trình tăng trưởng của chuỗi Mixue, nhưng thị trường nội địa lại là động lực cho chuỗi, theo KrAsia.

Thị trường - 23/11/2025 10:57

Vận hành điều tiết hồ chứa và bảo đảm an toàn hạ du trong mưa lớn tại Lâm Đồng

Vận hành điều tiết hồ chứa và bảo đảm an toàn hạ du trong mưa lớn tại Lâm Đồng

Trong điều kiện mưa lớn kéo dài tại Lâm Đồng, các công ty thủy điện thuộc EVNGENCO1 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chủ động vận hành điều tiết hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn công trình và góp phần giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Doanh nghiệp - 23/11/2025 08:44

Chuỗi cà phê lớn bậc nhất châu Á rút khỏi Việt Nam sau 5 năm hoạt động

Chuỗi cà phê lớn bậc nhất châu Á rút khỏi Việt Nam sau 5 năm hoạt động

Quán cafe của chuỗi Café Amazon cạnh siêu thị GO!, phường Hạnh Thông, TP.HCM đã nhường chỗ cho quán phở Trần Chung. Nhiều quán Amazon khác cũng không còn tại Việt Nam.

Thị trường - 22/11/2025 12:14

Giá rau củ tăng chóng mặt sau bão, siêu thị xoay xở nguồn cung

Giá rau củ tăng chóng mặt sau bão, siêu thị xoay xở nguồn cung

Bão lũ xảy ra, nguồn cung và hoạt động logistic từ nhiều vùng trồng bị ảnh hưởng, dẫn đến giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là rau củ quả tăng cao.

Thị trường - 22/11/2025 10:25

NCB và VISA hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển du lịch bằng các sản phẩm tài chính sáng tạo

NCB và VISA hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển du lịch bằng các sản phẩm tài chính sáng tạo

Ngày 20/11/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và VISA - công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới - ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình kiến tạo các giải pháp, trải nghiệm thanh toán số hiện đại và xuất sắc tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:08

TPBank trở thành Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam

TPBank trở thành Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam

Với áp lực tăng trưởng của thị trường, TPBank vẫn duy trì vững chắc cả năng lực vốn và thanh khoản, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:07

Kiến tạo cộng đồng tinh hoa, năng động tại The Ninety Complex

Kiến tạo cộng đồng tinh hoa, năng động tại The Ninety Complex

Trong không khí ấm áp và sang trọng của đêm tri ân, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án The Ninety Complex đã mang đến cho người tham dự một hành trình đầy cảm xúc.

Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:05

VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

Ba tháng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đã chứng minh năng lực kết nối, tổ chức và vận hành chuẩn quốc tế bằng loạt “phép thử” quy mô lớn.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 14:04

VietinBank ra mắt V-Wealth – Nền tảng đầu tư toàn diện theo xu hướng “One App – All Wealth”

VietinBank ra mắt V-Wealth – Nền tảng đầu tư toàn diện theo xu hướng “One App – All Wealth”

Trong bối cảnh đầu tư cá nhân bùng nổ, khác biệt không còn ở sản phẩm mà ở trải nghiệm và mức độ cá nhân hoá. Nhà đầu tư ưu tiên giải pháp hợp "gu" hơn là chạy theo kênh sinh lợi.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 14:03

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 14:03

Vietjet khởi động chuỗi ưu đãi “Biết ơn mình” với triệu vé bay giảm giá đến 100%

Vietjet khởi động chuỗi ưu đãi “Biết ơn mình” với triệu vé bay giảm giá đến 100%

Vietjet tưng bừng đón mùa lễ hội cuối năm và Tết, Vietjet mang đến chương trình ưu đãi lớn nhất năm “Biết ơn mình bằng hành trình trên mây”, dành tặng khách hàng triệu vé bay giảm đến 100% (chưa bao gồm thuế, phí) tặng thêm 20kg hành lý ký gửi cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 14:02

Ocean City - Đại đô thị biển phồn vinh trên tâm mạch di sản Thăng Long - Phố Hiến

Ocean City - Đại đô thị biển phồn vinh trên tâm mạch di sản Thăng Long - Phố Hiến

Nằm giữa hai miền di sản rực rỡ nhất trên dải sông Hồng - Thăng Long nghìn năm văn hiến và Phố Hiến vang danh một thời, Ocean City như một biểu tượng của tương lai phồn thịnh.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 14:02

EVNNPT làm việc với Tổ chức Tài chính Quốc tế

EVNNPT làm việc với Tổ chức Tài chính Quốc tế

Mới đây, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Hoàng Văn Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) do bà Elvira Morella - Giám đốc Bộ phận tư vấn quốc gia và kinh tế (CAE), khu vực Đông Á - Thái Bình Dương làm trưởng đoàn.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 12:17

F88 nhận cú đúp giải thưởng Môi trường làm việc năm 2025

F88 nhận cú đúp giải thưởng Môi trường làm việc năm 2025

Trong Hội nghị Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam® 2025 ngày 19/11 tại TpHCM, F88 được Anphabe vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Doanh nghiệp sở hữu Nguồn nhân lực hạnh phúc. Đây được xem như sự ghi nhận những nỗ lực bền bỉ trong hơn một thập kỷ nhằm tạo dựng môi trường làm việc lấy con người làm trọng tâm.

Doanh nghiệp - 21/11/2025 11:24