Đại án Hà Văn Thắm: Gia đình Nguyễn Xuân Sơn xin lấy tài sản khắc phục hậu quả
Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn gồm vợ, bố đẻ, mẹ đẻ gửi đơn đề nghị lấy tài sản của mình để bồi thường cho bị cáo, hy vọng cho người thân thoát án tử hình.
 
  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN
Sáng 24/4, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm chuyển sang phần xem xét đơn kháng cáo của những người có quyền lợi liên quan.
Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn gồm vợ, bố đẻ, mẹ đẻ gửi đơn đề nghị lấy tài sản của mình để bồi thường cho bị cáo, hy vọng cho người thân thoát án tử hình.
Bà Võ Thị Thanh Xuân trình bày: “Khi tòa sơ thẩm tuyên chồng tôi lĩnh án tử hình, gia đình đã có rất nhiều nỗi lo. Gia đình có niềm tin HĐXX xem xét khách quan, thấu đáo, đặc biệt chồng tôi có tham ô tài sản không? Tôi rất mong tòa tuyên bố chồng tôi không tham ô.
Tôi xin sử dụng một phần tài sản riêng để hỗ trợ, đền bù cho chồng tôi được sống, dù trong cảnh tù đầy. Còn một phần tài sản nữa tôi xin cho mẹ và gia đình để đảm bảo cuộc sống…”. Trước khi kết lời, bà Xuân khóc nghẹn.
Chủ tọa giải thích khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ nhất là tội tham ô tài sản. Nếu khắc phục 3/4 hậu quả sẽ được giảm từ tử hình xuống chung thân.
Mặt khác, bà Xuân đề nghị lấy lại khoản tiền 2,6 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn chuyển vào tài khoản Oceanbank để đặt cọc mua căn hộ Dự án Star City (đường Nguyễn Văn Lương, Hà Nội).
“Giữa chồng tôi và anh Thắm có giao dịch gì đấy. Chúng tôi đã đặt cọc 2,6 tỷ đồng đứng tên con trai mua lại cả một sàn nhưng sau đó chủ đầu tư bán căn hộ cho đối tượng khác. Số tiền này hiện vẫn đang treo trong tài khoản của Oceanbank”, bà Xuân nói thêm.
Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lĩnh án tử hình về tội Tham ô tài sản vì chiếm đoạt 49 tỷ đồng tiền nhà nước do PVN đại diện quản lý (tương đương 20% vốn điều lệ của PVN tại Oceanbank - PV)
Cơ quan điều tra kê biên nhiều tài sản là cổ phiếu, nhà đất, căn hộ của bị cáo. Trong đó, có nhiều cổ phần, cổ phiếu Sơn nhờ cháu ruột là Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó giám đốc Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược, Oceanbank) đứng tên gồm: 35.927 cổ phiếu DCM (Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau); 354.900 cổ phần của Ngân hàng TMCP Liên Việt (LPB); 600.000 cổ phần của Công ty cổ phần Thương mại và công nghệ dầu khí Việt Phát.Cơ quan điều tra cũng kê biên 3 nhà đất của bị cáo Sơn, gồm một căn hộ tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) và nhà ở tại phường Xuân Diệu (quận Tây Hồ, Hà Nội) do vợ chồng Nguyễn Xuân Sơn đứng tên; một căn hộ tại Khu đô thị mới Dịch Vọng (Cầu Giấy) do Sơn thanh toán tiền nhưng nhờ Nguyễn Xuân Thắng đứng tên trên hợp đồng mua bán. Việc xử lý các tài sản này còn liên quan đến người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.
Cổ đông đề nghị các đơn vị nhận tiền bồi thường
Trước tòa, sáng nay, bà Lâm Khánh Hồng - đại diện Công ty TNHH VNT (cổ đông chiếm 20% vốn điều lệ của Oceanbank cũ) đề nghị tòa án phúc thẩm xem xét quyền lợi của VNT ngang bằng với PVN.
VNT lý giải: “Chúng tôi cũng là cổ đông, khi Oceanbank bị mua bắt buộc, chúng tôi là bên bán nhưng không được có ý kiến, đương nhiên bị mất vốn. Tòa án xác định PVN được hoàn trả 49 tỷ đồng thì cần xem xét sự công bằng cho chúng tôi”.Yêu cầu của VNT là đòi bồi thường 20% cổ phần trong số tiền 246 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt, tương đương với 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, để có điều kiện thực hiện, VNT đề nghị tòa án tuyên buộc các đơn vị nhận tiền bất hợp pháp phải hoàn trả tiền.
Chủ tọa đặt vấn đề: “Đòi hỏi này có lý nhưng thực tế khó khả thi vì nó diễn ra trên toàn quốc. Họ là đối tượng được Oceanbank “tặng thưởng”, “cảm ơn” thì không dễ gì để đòi lại. Để triển khai việc này không dễ dàng gì, nên nếu tòa án ra bản án buộc những người này bồi thường sẽ không khả thi lắm. Sau bản án này đương nhiên có hiệu lực pháp luật ngay và có hiệu lực thi hành ngay. Tuy nhiên, nếu đặt vấn đề này ra sẽ rất phức tạp. Các bà có quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác. Nếu có chăng tòa sẽ xem xét yêu cầu đòi 49 tỷ đồng của VNT”.
VNT cho rằng: “Việc này khó nhưng không thể không thực hiện được vì Oceanbank có danh sách để thu hồi. Việc này khả thi hơn là việc các bị cáo bồi thường”.
Tương tự, đại diện Công ty cổ phần Đại Dương (OGC) có nội dung kháng cáo như trên và không có ý kiến thêm.
(Theo TNCK)
- Cùng chuyên mục
Khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của Mr.Pips trước khi bị bắt
Cơ quan điều tra xác định, bên cạnh tiền bạc, đối tượng Phó Đức Nam (tức TikToker Mr.Pips) sở hữu nhiều căn hộ và siêu xe trên khắp các quốc gia. Đặc biệt, tại Dubai, đối tượng này 1 căn hộ tại Dubai (trị giá khoảng 600.000 USD) cùng 2 xe Rolls-Royce (tổng trị giá khoảng 700.000 USD).
Pháp luật - 07/10/2025 07:01
‘Bầu' Đoan thu lợi bất chính 191 tỷ từ dự án khu dân cư Quảng Thành
Dù dự án khu dân cư tại phường Quảng Thành chưa đủ điều kiện nhưng ông Cao Tiến Đoan đã cho nhân viên bán 189/213 lô đất với tổng giá trị hơn 446 tỷ đồng, thu lợi bất chính 191 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 63 tỷ đồng.
Pháp luật - 06/10/2025 17:37
Cựu Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh bị khởi tố
Bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai bị khởi tố để điều tra tội "Nhận hối lộ" trong vụ án xảy ra tại Công ty CP FreeLand (TP.HCM), Đồng Nai và các đơn vị liên quan.
Pháp luật - 06/10/2025 16:55
Công an Hà Nội: 'Không có ngoại lệ' khi điều tra dự án tiền ảo của Shark Bình
Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án liên quan đến đường dây tiền ảo AntEX, từng được Shark Bình (doanh nhân Nguyễn Hoà Bình) đầu tư.
Pháp luật - 06/10/2025 16:55
Loạt đại gia Việt thu nghìn tỷ nhưng bị điều tra, khởi tố về tội trốn thuế
Hàng loạt đại gia, tập đoàn lớn tại Việt Nam thời gian qua bị khởi tố, điều tra vì hành vi trốn thuế, kê khai sai hoặc giấu doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.
Pháp luật - 06/10/2025 11:48
Xóa độc quyền vàng: Người dân có thật sự được hưởng lợi?
Ngày 10/10/2025 sẽ đánh dấu bước ngoặt lớn trên thị trường vàng Việt Nam khi Nghị định xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC chính thức có hiệu lực. Người dân đặt nhiều kỳ vọng vào một thị trường vàng minh bạch, cạnh tranh và sát giá thế giới hơn.
Pháp luật - 06/10/2025 08:12
Khởi tố thêm Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên cũ và 11 cán bộ
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố thêm 12 bị can về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan sai phạm đất đai tại Long Xuyên cũ. Đến nay có 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên bị khởi tố.
Pháp luật - 06/10/2025 07:18
'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp Nhà nước sẽ được triển khai đồng bộ, dứt điểm trong quý IV năm nay, bảo đảm cho giai đoạn tới tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và quản trị địa phương.
Pháp luật - 05/10/2025 15:10
Bắt 'ông trùm' xử lý rác thải tại Hải Phòng
Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Đức Bình - Giám đốc Công ty Tân Thuận Phong cùng 4 người khác để điều tra làm rõ về tội "Gây ô nhiễm môi trường", "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
Pháp luật - 05/10/2025 09:04
Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình
Ngày 3/10, theo một nguồn tin của phóng viên, đã có một số nhà đầu tư tiền số AntEx trình báo Công an TP Hà Nội về những nghi vấn bất minh của dự án này.
Pháp luật - 04/10/2025 11:28
Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay
Tối 3/10/2025, khi bản tin VTV1 phát phóng sự “Bắt tạm giam Hoàng Hường”, có thể thấy nữ doanh nhân này nở nụ cười tươi. Hoàng Hường có thể cười với tất cả sự dày dạn sau bao năm "diễn" trước máy quay. Nhưng pháp luật không thể bị thách thức bởi sự ngạo mạn của bất kỳ ai.
Pháp luật - 04/10/2025 10:06
Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?
Khác với những giới thiệu và quảng cáo, doanh nhân Hoàng Hường không có vai trò cổ đông, Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Dược phẩm Hoàng Hường.
Pháp luật - 04/10/2025 08:17
Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường
Hoàng Thị Hường bị cáo buộc để ngoài sổ sách kế toán doanh thu gần 1.800 tỉ đồng, kê sai quy định thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỉ đồng.
Pháp luật - 03/10/2025 20:44
Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần
Tại dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này, Bộ Tài chính đã đưa vàng miếng vào đối tượng chịu thuế với mức thuế dự kiến là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Việc áp dụng thời điểm nào, điều chỉnh thuế ra sao sẽ giao cho Chính phủ quy định.
Pháp luật - 03/10/2025 20:40
Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng
Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.
Pháp luật - 03/10/2025 10:39
Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng
Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.
Pháp luật - 03/10/2025 09:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago
 
                 
                            




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)