Đà Nẵng ưu đãi về thuế, phí cho đầu tư vào các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin

THÀNH VÂN
07:24 23/07/2022

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư vào nhiều dự án như Cảng Liên Chiểu, đầu tư vào Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung…

Chiều 22/7, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng phối hợp với Văn phòng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 2 năm 2022 tại Đà Nẵng với chủ đề "Hợp tác và đầu tư".

Tại chương trình, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đã thông tin cho các doanh nghiệp về cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng.

Theo đó, Đà Nẵng có nhiều lợi thế về thu hút đầu tư như vị trí giao thương thuận lợi, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn lao động có tay nghề cao, môi trường đầu tư thông thoáng và chất lượng cuộc sống tốt.

Hiện thành phố đang kêu gọi đầu tư vào nhiều dự án như Cảng Liên Chiểu, đầu tư vào Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung…

Đặc biệt là doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhiều ưu đãi về thuế, lệ phí khi đầu tư vào các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung.

IMG_6336

Khách mời tham quan sản phẩm tại chương trình Kết nối doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 2 năm 2022 tại Đà Nẵng với chủ đề "Hợp tác và đầu tư". Ảnh: Thành Vân.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, mặc dù các doanh nghiệp SME có số lượng thì lớn, song quy mô thì rất nhỏ, lao động chủ yếu là phổ thông, công nghệ lạc hậu, vốn mỏng, thị trường manh mún; năng suất lao động và chất lượng sản phẩm thấp, dẫn đến năng lực cạnh tranh cũng như hiệu quả kinh doanh thấp. Đặc biệt, tính liên kết, liên doanh hợp tác, hỗ trợ bảo vệ nhau của các doanh nghiệp cũng rất yếu.

Theo ông Bình, thời gian qua, các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp các địa phương đã có những nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên bằng những hoạt động thiết thực cụ thể. Đặc biệt, hiệp hội các tỉnh, thành đã thực hiện vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền địa phương, thường xuyên tập hợp những kiến nghị của doanh nghiệp về pháp luật, góp ý về cơ chế chính sách, về tài chính tín dụng, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc…

IMG_6359

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thành Vân.

Tuy nhiên, ông Bình thừa nhận, hoạt động của hiệp hội doanh nghiệp còn có những lúng túng nhất định, thiếu tính sáng tạo, chưa thu hút đông đảo doanh nghiệp vào tham gia sinh hoạt với hiệp hội.

"Để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp SME cần phải có sự kết nối chặt chẽ, liên kết hợp tác nhau để cùng phát triển, mở rộng thị trường, tạo nên sức mạnh, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập kinh tế quốc tế", ông Bình nói.

Theo ông Bình, các doanh nghiệp SME có thể hợp tác theo mô hình cụm, nhóm doanh nghiệp có ngành nghề chung hoặc ngành nghề bổ trợ cho nhau nhằm phát triển liên kết giữa các doanh nghiệp, tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng và tăng cường năng lực cho doanh nghiệp.

IMG_6386

Chương trình Kết nối doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 2 năm 2022 tại Đà Nẵng với chủ đề "Hợp tác và đầu tư". Ảnh: Thành Vân.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể liên kết hợp tác cam kết ưu tiên sử dụng dịch vụ, tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa của nhau, hàng hóa làm ra của doanh nghiệp này có thể là nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp kia, tiết kiệm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Ông Bình cũng đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành cần liên kết, hợp tác nhau nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý và tổ chức hoạt động giữa các hiệp hội để nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi hiệp hội.

"Qua đó, hiệp hội cần mở rộng và tăng cường cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp hội viên và thực hiện tốt vai trò đại diện, cầu nối giữa cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, thành và các sở, ban, ngành chức năng.

Đồng thời để tạo tiếng nói chung có sức mạnh lan tỏa, khả dĩ tác động đến việc cải cách thể chế kinh tế theo hướng minh bạch, bình đẳng, tiến bộ; nhằm chung tay xây dựng nền kinh tế nước nhà phồn vinh, thịnh vượng, nâng cao năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới", ông Bình nói.

IMG_6393

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: Thành Vân.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, chương trình nhằm kết nối doanh nghiệp của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa các tỉnh, thành phố, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, hợp tác đầu tư, kinh doanh, khai thác các điều kiện và lợi thế của nhau cùng phát triển.

"Qua sự kiện, các doanh nghiệp có cơ hội được tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến hội nhập quốc tế, tình hình thị trường, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước trong khu vực", ông Nam nói.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm trên 97%. Những năm qua, khu vực doanh nghiệp SME đã và đang khẳng định vai trò động lực quan trọng để phát triển kinh tế của các địa phương.

Đặc biệt, sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

  • Cùng chuyên mục
Cơ hội sở hữu căn hộ bên bờ sông Hàn, đón sóng vàng phát triển của Đà Nẵng

Cơ hội sở hữu căn hộ bên bờ sông Hàn, đón sóng vàng phát triển của Đà Nẵng

Vừa qua, tại Đà Nẵng, Lễ giới thiệu dự án Capital Square và ra mắt sản phẩm chào đón năm mới 2026 với chủ đề “Let the River Shine” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời, nhà đầu tư và đối tác chiến lược.

Doanh nghiệp - 01/01/2026 08:30

Khánh thành công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, góp phần hoàn thiện diện mạo đô thị trung tâm TP. HCM

Khánh thành công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, góp phần hoàn thiện diện mạo đô thị trung tâm TP. HCM

Sáng ngày 31/12/2025, Sở Xây dựng TP. HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) tổ chức Lễ Khánh thành công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi.

Doanh nghiệp - 01/01/2026 08:00

SeABank ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội tại Vietnam ESG Awards và Tin Dùng Việt Nam 2025

SeABank ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội tại Vietnam ESG Awards và Tin Dùng Việt Nam 2025

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa đồng thời được ghi nhận danh vị “Ngân hàng tiêu biểu lan tỏa giá trị ESG tới cộng đồng” (Vietnam ESG Awards 2025 - Báo Dân trí) và “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong 2025” (Tin Dùng Việt Nam 2025 - VnEconomy). Đây là dấu ấn mới trong việc thực thi tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG), đặc biệt khẳng định cam kết của SeABank trong việc kiến tạo giá trị bền vững vì một xã hội bình đẳng, thịnh vượng và hạnh phúc.

Doanh nghiệp - 01/01/2026 08:00

VietBank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng

VietBank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa ghi nhận dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển khi vốn điều lệ chính thức vượt mốc 10.000 tỷ đồng, đạt 10.769 tỷ đồng sau khi hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tháng 12/2025.

Doanh nghiệp - 31/12/2025 20:00

SHB tăng cường nội lực, đón dòng vốn ngoại – sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

SHB tăng cường nội lực, đón dòng vốn ngoại – sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Năm 2026, có thể sẽ là năm phân hóa mạnh cổ phiếu ngân hàng, thay vì một xu hướng tăng đều của cả ngành. Các cổ phiếu hội tụ được cả nền tảng cơ bản có dư địa tăng trưởng tốt, vừa có câu chuyện riêng như tăng vốn, hút dòng vốn ngoại - sẽ là ưu tiên của dòng tiền.

Thị trường - 31/12/2025 15:25

Hạ tầng GELEX IPO: Cột mốc chiến lược mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng GELEX IPO: Cột mốc chiến lược mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Phiên đấu giá thành công 100 triệu cổ phiếu của CTCP Hạ tầng GELEX diễn ra sáng 31/12 không chỉ mang ý nghĩa huy động vốn, mà còn được xem là thước đo thị trường quan trọng trước thềm niêm yết.

Thị trường - 31/12/2025 13:44

UBS: Giá vàng có thể lên đến 5.400 USD/ounce trong quý III/2026

UBS: Giá vàng có thể lên đến 5.400 USD/ounce trong quý III/2026

Trong báo cáo mới nhất của ngân hàng Thụy Sỹ UBS công bố ngày 29/12, giá vàng có thể lên đến 5.400 USD/ounce vào quý III năm 2025.

Thị trường - 31/12/2025 13:02

Agribank - “Lá chắn” tin cậy giúp khách hàng bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số

Agribank - “Lá chắn” tin cậy giúp khách hàng bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số

Trong bối cảnh chuyển đổi số bùng nổ, bên cạnh những tiện ích vượt trội, gia tăng nhanh lượng giao dịch số, các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cũng ngày càng tinh vi. Năm 2025, với tinh thần chủ động và trách nhiệm, cán bộ Agribank trong toàn hệ thống đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, bảo vệ an toàn hơn 17 tỷ đồng cho khách hàng, đặc biệt là nhóm yếu thế tại khu vực nông thôn.

Doanh nghiệp - 31/12/2025 11:47

Luật Thương mại điện tử hứa hẹn lập lại trật tự thị trường

Luật Thương mại điện tử hứa hẹn lập lại trật tự thị trường

Bà Lê Thị Hà, Bộ Công Thương cho rằng, với cách tiếp cận vừa “siết” quản lý, vừa “mở” không gian phát triển, Luật Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ quan trọng để lập lại trật tự thị trường.

Thị trường - 31/12/2025 09:25

Eurowindow được vinh danh trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

Eurowindow được vinh danh trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

Việc Eurowindow được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Vật liệu xây dựng năm 2025 cho thấy chiến lược phát triển bền vững lấy con người làm trung tâm đang trở thành lợi thế thu hút nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khắt khe.

Doanh nghiệp - 30/12/2025 20:05

TPBank - Hành trình từ ngân hàng số đến ESG toàn diện

TPBank - Hành trình từ ngân hàng số đến ESG toàn diện

Lựa chọn phát triển ngân hàng số từ sớm, TPBank tiếp cận ESG như một phần của mô hình vận hành, thay vì một hoạt động riêng lẻ. Thông qua số hóa, tự động hóa và ứng dụng dữ liệu, các yếu tố Môi trường – Xã hội – Quản trị được lồng ghép vào hoạt động hằng ngày của ngân hàng.

Doanh nghiệp - 30/12/2025 20:00

Dòng vốn đầu tư đổ mạnh vào các khu công nghiệp phía Nam Đà Nẵng

Dòng vốn đầu tư đổ mạnh vào các khu công nghiệp phía Nam Đà Nẵng

Với quy mô và hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các khu công nghiệp (KCN) do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (CIZIDCO) làm chủ đầu tư đang trở thành điểm đến hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn.

Thị trường - 30/12/2025 16:53

Mua vàng ở đỉnh, nhà đầu tư lỗ 7,5 triệu đồng chỉ sau 2 phiên

Mua vàng ở đỉnh, nhà đầu tư lỗ 7,5 triệu đồng chỉ sau 2 phiên

Giá vàng trong nước lao dốc, hiện giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 152,2 - 154,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 30/12/2025 10:03

Flexible Work – Flexible Life: Chuẩn sống mới của cộng đồng doanh nhân toàn cầu

Flexible Work – Flexible Life: Chuẩn sống mới của cộng đồng doanh nhân toàn cầu

Theo khảo sát City Pulse 2025: The Magnetic City của Gensler Research Institute, TP.HCM đứng thứ 2 trong số 65 thành phố giữ chân cư dân tốt nhất thế giới. Khảo sát có hơn 33.000 người tham gia, và điểm hấp dẫn của thành phố được đúc kết trong tính hiện đại, sôi động, chân tình, khiến ai đến rồi cũng muốn ở lại.

Doanh nghiệp - 30/12/2025 08:41

La Tiên Villa tung Hero Collection với dòng villa hướng biển cực khan hiếm

La Tiên Villa tung Hero Collection với dòng villa hướng biển cực khan hiếm

La Tiên Villa với bộ sưu tập Hidden Villa có thiết kế độc đáo, “ẩn mình” như một thung lũng thu nhỏ giữa lòng vịnh ngọc Nha Trang.

Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:59

Phường Bắc Nha Trang đón sóng đầu tư trước thời cơ trở thành cực tăng trưởng mới

Phường Bắc Nha Trang đón sóng đầu tư trước thời cơ trở thành cực tăng trưởng mới

Sau sáp nhập, Nha Trang tiếp tục giữ vai trò là trung tâm hành chính, trọng điểm kinh tế của tỉnh Khánh Hoà và duyên hải Nam Trung Bộ. Đáng chú ý, phường Bắc Nha Trang là khu vực có nhiều tiềm năng trở thành cực tăng trưởng mới.

Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:58