Đà Nẵng thu hút hơn 140 triệu USD vốn FDI trong 9 tháng đầu năm 2020

THÀNH VÂN
10:53 06/10/2020

Trong 9 tháng đầu năm 2020, TP. Đà Nẵng đã thu hút được 16.809,5 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 140,879 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, tính đến ngày 15/9, TP. Đà Nẵng đã thu hút được 16.809,5 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 140,879 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó, về đầu tư trong nước, 9 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án đầu tư ngoài Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 16.159 tỷ đồng; thu hút 11 dự án vào các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư đăng ký 650,5 tỷ đồng.

Lũy kế đến ngày 15/9/2020, TP. Đà Nẵng có 340 dự án đầu tư trong nước ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 121.055 tỷ đồng và 361 dự án đầu tư trong nước trong các khu công nghiệp và Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư đăng ký 24.747,8 tỷ đồng.

khu-cong-nghe-cao

Đà Nẵng thu hút hơn 140 triệu USD vốn FDI trong 9 tháng đầu năm 2020.

Về đầu tư FDI, từ đầu năm đến nay, TP. Đà Nẵng đã cấp mới 66 dự án với tổng vốn đăng ký là 121,78 triệu USD; có 9 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 15,038 triệu USD; có 1 dự án với tổng vốn giảm 25.000 USD; có 82 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp với giá trị 4,061 triệu USD.

Lũy kế đến ngày 15/9/2020, TP. Đà Nẵng có 869 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 3,518 tỷ USD.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã có những tác động nhất định đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại thành phố do đó cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Phương, các quốc gia hiện có khuyến cáo hạn chế đi lại, hội họp đông người khiến việc khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư trực tiếp bị giảm. Các đoàn xúc tiến đầu tư bị hủy hoặc hoãn, các hình thức quảng bá, truyền thông hiện tập trung vào hình thức trực tuyến, làm giảm đi tính hấp dẫn, tính thực tế của việc xúc tiến đầu tư.

“Trong thời điểm hiện tại, nền kinh tế của các quốc gia này bị ảnh hưởng, trong đó có các thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của thành phố như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu… Trong tương lai gần, các nhà đầu tư chú trọng vào việc phục hồi sản xuất, kinh doanh nên xem xét lại các kế hoạch đầu tư ra nước ngoài”, bà Phương cho hay.

Tuy nhiên, bà Phương cũng cho rằng, dịch bệnh cũng mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài trong những năm tiếp theo với việc các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đang bắt đầu hoạt động tái cấu trúc và chuyển dịch sản xuất, chuyển dịch địa điểm đầu tư sang quốc gia khác.

Đặc biệt, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính nhân cơ hội này tìm kiếm các dự án, các giao dịch M&A tiềm năng để phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Hiện nay, thành phố đang đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết về hạ tầng, nhân lực, thủ tục… để đón làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Đà Nẵng.

Trước đó, tại hội nghị Thành uỷ Đà Nẵng lần thứ 23 về một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh cần thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, khắc phụ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khôi phục thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, sớm lấy lại đà tăng trưởng, phấn đấu giảm thấp nhất mức tăng trưởng âm trong năm 2020.

Trọng tâm là thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2020 “Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, triển khai và đẩy nhanh tiến độ các dự án đã cam kết, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước, triển khai các cơ chế chính sách giải pháp đối với doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm.

  • Cùng chuyên mục
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20