Đà Nẵng giải quyết như thế nào đối với các dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’?
Ông Trần Tuấn Lợi (tổ đại biểu quận Thanh Khê) cho rằng, nếu thu hồi 29ha dự án Đa Phước theo bản án của TAND Cấp cao TP.Hà Nội sẽ khiến mất ổn định chính trị, an sinh xã hội và nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản.
Hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản
Chiều 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Đà Nẵng, nhiều đại biểu thảo luận về phán quyết thu hồi dự án 29ha Đa Phước (địa bàn 2 quận Thanh Khê và quận Hải Châu) liên quan đến Pham Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).
Ông Huỳnh Minh Chức (tổ đại biểu huyện Hoà Vang) cho rằng, người dân rất quan tâm đến việc thi hành án các sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Đặc biệt, đất đai công sản là tài nguyên, nguồn lực phát triển của thành phố.
“Vì sao TAND cấp cao tại Hà Nội lại thụ lý vụ án đất đai ở Đà Nẵng? Khi thi hành án thì toà tuyên giao lại cho Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Đà Nẵng thu hồi tài sản? Người mua nhà đất tại 3 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ sẽ được bảo về quyền lợi như thế nào? UBND thành phố lấy tiền đâu mà để thi hành các bản án đó?”, ông Chức nêu.
Hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định, hợp pháp tại dự án Đa Phước. Ảnh: V.D
Cùng quan điểm, ông Trần Tuấn Lợi (tổ đại biểu quận Thanh Khê) cho rằng, theo phán quyết số 158/2020/HS-PT ngày 12/5/2020 của TAND cấp cao tại Hà Nội, quyết định giao UBND TP. Đà Nẵng thu hồi khu đất trên và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất.
Theo ông Lợi, vấn đề này rất nhiều cử tri trên địa bàn thành phố và đặc biệt là người dân mua nhà, đối tác đã đầu tư trên dự án rất là lo lắng. Phán quyết như vậy sẽ gây ra sự bất an cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định, hợp pháp tại dự án. Đồng thời có thể xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người khi tổ chức thi hành án; gây hậu quả mất ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
"Hiện nay, tổng dư nợ Công ty Đa Phước tại 2 dự án tại hai Ngân hàng Vietcombank và SHB lên đến hơn 1.500 tỷ đồng, thế chấp bằng quyền sử dụng đất khu đất 29 ha. Khi toàn bộ quyền sử dựng đất của dự án này bị thu hồi, Công ty Đa Phước khó tránh khỏi việc bị phá sản, lập tức, các khoản nợ ngân hàng kia sẽ trở thành nợ xấu, không có khả năng thu hồi", ông Lợi nói.
Ngoài việc vay vốn ngân hàng, hiện nay Công ty Đa Phước đã ký kết hợp tác liên danh với hàng chục đối tác khác. Theo đó, các đối tác của Đa Phước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để cùng Đa Phước xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông… tại dự án.
“Nếu bị thu hồi toàn bộ số tiền của đối tác sẽ bị mất, kéo theo sự phá sản của hàng loạt doanh nghiệp. Điều này dẫn đến hoàn thiện các công trình trên sẽ bị đình trệ không biết đến bao giờ. Các công trình nằm sát biển, nếu không được hoàn thiện sớm sẽ xuống cấp rất nhanh, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng tiền đầu tư của doanh nghiệp”, ông Lợi cho biết.
Cũng theo ông Lợi, việc thu hồi khu đất 29 ha, phải tính đến việc giải quyết khối tài sản trên đất. Trong khi tài sản trên đất của Công ty Đa Phuớc và những nhà đầu tư khác không hề được đề cập trong bản án đã phán quyết. Do vậy, việc giao cho UBND TP. Đà Nẵng thu hồi khu đất này là không khả thi.
Liên quan đến dự án trên, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục THADS TP. Đà Nẵng cho biết, Cục THADS TP. Hà Nội dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đối với Đa Phước ủy thác cho Cục THADS TP. Đà Nẵng tổ chức thi hành. Hiện tại chưa có nên chưa biết khó khăn, vướng mắc thế nào, do đó chưa báo cáo được
Sắp bàn giao 3 khu đất liên quan Vũ ‘nhôm’
Tại kỳ họp, giải trình về công tác thi hành án dân sự (THADS) tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng, ông Trần Phước Thu đã thông tin về 4 khu đất liên quan đến Vũ “nhôm”.
Theo đó, 4 khu đất nằm trong bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội, được tuyên thu hồi bàn giao UBND TP. Đà Nẵng. Trong đó, 1 khu tại Thanh Khê, 1 khu tại Hải Châu, 1 khu Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.
Ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng.
Hiện nay, Chi cục THADS quận Hải Châu được ủy thác thi hành án đối với khu đất 16 Bạch Đằng. Bản án tuyên giao nhà và đất. Nhưng qua xác minh, khu đất này hiện là đất trống được rào xung quanh, không có người bảo quản, tình trạng không giống như bản án đã tuyên.
Đối với dự án 319 Lê Duẩn nằm trong địa bàn quận Thanh Khê, hiện nay, Chi cục THADS quận Thanh Khê phối hợp với các ngành chức năng thực hiện giao đất. Hiện trạng khu đất này có chi nhánh Công ty TNHH Pizza Việt Nam tại Đà Nẵng. Công ty này đã cam kết sau khi có thông báo sẽ trực tiếp bàn giao. Tuy nhiên, bên bị tuyên phải bàn giao trong bản án là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chấn Phong cho rằng tài sản này không phải của công ty mà là của Phan Văn Anh Vũ.
"Hiện gia đình Phan Văn Anh Vũ làm đơn khiếu nại cho rằng đây là tài sản chung của vợ chồng ông Vũ. Về phía cơ quan THADS sẽ căn cứ theo nội dung bản án, đồng thời giải quyết việc khiếu nại trên cơ sở quy định pháp luật", ông Thu cho biết.
Khu đất tại Ngũ Hành Sơn là dự án vệt du lịch ven biển, diện tích 15.577 m2. Hiện nay, ranh giới của dự án này chưa cụ thể, rõ ràng. Chi cục THADS quận Ngũ Hành Sơn đang phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, xác định rõ trên dự án có gì để tiến hành thu hồi.
Theo ông Thu, cả 3 dự án trên dự kiến sẽ giao tài sản cho UBND TP. Đà Nẵng trong tháng 7 này.
Còn lại đối với khu đất thứ tư tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà với diện tích đất là 3.264 m2. Hiện đang gặp vướng mắc, không thể thi hành án được.
Trước đó, vào tháng 5/2020, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng. Ông Võ Ngọc Châu, chủ sở hữu Công ty Đa Phước cho rằng quyền lợi của mình chưa được đảm bảo đề nghị hủy án sơ thẩm khi thu hồi khu đất này.
Ông Võ Ngọc Châu đề nghị HĐXX cho cơ hội nêu quan điểm bởi dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước được xác định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 50% thiệt hại của vụ án nhưng ông là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan lại không được tòa sơ thẩm triệu tập.
Ở vụ án này, Công ty Đa Phước đã kháng cáo toàn bộ phần bản án có liên quan đến khu đất 29 ha. Tại bản án sơ thẩm, TAND TP.Hà Nội đã tuyên yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 3 dự án gồm: khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước; dự án Khu dân cư An Cư 2, 3 mở rộng; và dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound.
Tuy nhiên sau đó, TAND TP.Hà Nội ra đính chính bản án, tuyên thu hồi khu đất 29 ha. Trình bày tại tòa trước đó luật sư Nguyễn Hải Âu và ông Võ Ngọc Châu đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy 1 phần bản án sơ thẩm để đảm bảo quyền lợi của Công ty Đa Phước.
Theo luật sư, Công ty Đa Phước nhận chuyển nhượng khu đất 29 ha từ năm 2015, trước thời điểm khởi tố vụ án. Việc mua bán, nhận chuyển nhượng này không liên quan đến giao dịch giữa Vũ “nhôm” và UBND Đà Nẵng.
Nếu dự án bị thu hồi sẽ để lại hậu quả pháp lý nặng nề khi 200 hộ dân mua nhà trong dự án, đẩy Công ty Đa Phước phá sản bởi khoản vay 1.500 tỷ đồng từ ngân hàng SHB và Vietcombak để phát triển dự án.
- Cùng chuyên mục
25 bộ, cơ quan giải ngân vốn đầu tư công dưới 1%
Mặc dù có đến gần 97% vốn đầu tư công năm 2026 đã được phân bổ nhưng sau 2 tháng vẫn còn 29 bộ, cơ quan trung ương và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới bình quân chung cả nước. Đáng lưu ý, trong đó có 25 bộ, cơ quan có tỷ lệ giải ngân dưới 1% hoặc chưa giải ngân.
Sự kiện - 08/03/2026 12:18
[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam
Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn với đại dự án Sân bay Long Thành cùng sự mở rộng của Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào "hạ tầng cứng" như nhà ga hay đường băng, chúng ta mới chỉ xây dựng được phần vỏ. Sức mạnh thực sự của một trung tâm hàng không hiện đại nằm ở "hạ tầng mềm" – sự tích hợp của dữ liệu, quy trình thông minh và khả năng kết nối đa phương thức.
Sự kiện - 07/03/2026 12:48
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp Việt gỡ nút thắt logistics như thế nào?
Xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với chuỗi cung ứng và vận tải toàn cầu. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng điều chỉnh cơ cấu hàng hóa xuất khẩu, ưu tiên nhóm hàng thiết yếu và kiểm soát chặt rủi ro logistics để giảm thiểu thiệt hại.
Sự kiện - 07/03/2026 10:04
Thủ tướng 'thúc' tiến độ xử lý, rà soát hàng trăm dự án tồn đọng
Mặc dù Chính phủ đã yêu cầu khẩn trương xử lý các dự án tồn đọng để giải phóng nguồn lực cho tăng trưởng, song đến cuối tháng 2 vẫn còn hàng trăm dự án chưa được rà soát, báo cáo. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục ra công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hoàn tất việc rà soát và cập nhật kết quả trước ngày 15/3.
Sự kiện - 06/03/2026 14:17
Thí điểm thông quan cuối tuần qua cầu Bắc Luân II
Từ ngày 7/3, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ thực hiện thí điểm thông quan cuối tuần tại khu vực cầu Bắc Luân II.
Sự kiện - 06/03/2026 09:56
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang
Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí logistics của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM tăng mạnh khi các tuyến vận tải qua Biển Đỏ bị gián đoạn, buộc tàu phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian giao hàng thêm 3-4 tuần và phát sinh nhiều loại phụ phí.
Sự kiện - 06/03/2026 06:45
Ngành hàng hải cần chủ động tìm hướng tuyến khác qua khu vực Trung Đông
Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp vận tải biển chủ động theo dõi tình hình, đánh giá rủi ro và sẵn sàng điều chỉnh tuyến hành trình để bảo đảm an toàn cho tàu và thuyền viên.
Sự kiện - 06/03/2026 06:45
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông
Tổ công tác được thành lập nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.
Sự kiện - 05/03/2026 14:50
Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoạt động bình thường của ACV
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao cho Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành (giai đoạn 1).
Sự kiện - 05/03/2026 13:39
Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành
Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội không có chủ trương về việc tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước.
Sự kiện - 05/03/2026 10:15
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trong bối cảnh mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp với bối cảnh kinh tế thế giới đang biến động nhanh, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra tình trạng "kiểm soát được lạm phát nhưng mất tăng trưởng" hoặc ngược lại.
Sự kiện - 04/03/2026 18:55
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'
Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh, thành công của cuộc bầu cử sẽ là nền tảng then chốt để xây dựng Quốc hội khóa XVI đổi mới, chuyên nghiệp và đủ tầm dẫn dắt cải cách thể chế.
Sự kiện - 04/03/2026 08:24
Xung đột Trung Đông: Khủng hoảng logistics và điểm nghẽn Biển Đỏ
Xung đột Trung Đông khiến chi phí logistics tăng gấp 2-3 lần, ảnh hưởng rất lớn việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt.
Sự kiện - 03/03/2026 09:47
Tổng Bí thư: Hoàn thiện 'bản thiết kế tổng thể' cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số
Theo Tổng Bí thư, tăng trưởng nhanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền và củng cố niềm tin của nhân dân.
Sự kiện - 03/03/2026 08:01
Ông Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình
Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030.
Sự kiện - 02/03/2026 14:16
Thủ tướng thúc tiến độ cao tốc, sân bay ở miền Trung
Thị sát hai dự án hạ tầng trọng điểm tại miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sớm vận hành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đẩy nhanh tiến độ đường băng số 2 sân bay Phù Cát, nhằm mở rộng không gian phát triển, giảm chi phí logistics và tăng cường kết nối liên vùng.
Sự kiện - 02/03/2026 07:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago





![[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/03/07/image00120230707091657-1693283365965712591115-123517.jpg)









![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/03/03/cu-tri-1204.png)






