Chưa doanh nghiệp Đà Nẵng nào tiếp cận được gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng

THÀNH VÂN
19:13 07/07/2020

Sau hơn 2 tháng triển khai đến nay, chưa doanh nghiệp nào ở Đà Nẵng tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%/năm để trả lương cho người lao động. Chính sách không phù hợp, thủ tục rườm rà khiến doanh nghiệp nằm ngoài tầm với gói hỗ trợ này.

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đã thảo luận tình hình ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các gói hỗ trợ của chính phủ đến với người dân và doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp chung toàn TP. Đà Nẵng là 7,24%, tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 7,55% (trong khi cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi là 2,89%).

Qua thống kê cho thấy có khoảng 179.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có 12.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 59.600 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không lương và 106.800 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

IMG_1550-2

Doanh nghiệp Đà Nẵng khó tiếp cận với gói hỗ trợ 16.000 tỷ để trả lương cho người lao động

Đến nay việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng lao động, doanh nghiệp gặp nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc về thời điểm áp dụng, quy trình, hồ sơ, thủ tục thực hiện.

Theo bà Cao Thị Huyền Trân, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trên địa bàn thành phố, nhất là tình trạng người lao động mất việc làm, bị ngưng việc, nghỉ việc không lương.

Đến ngày 30/6/2020, có 2.935 đối tượng lao động (gồm 114 lao động thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; 2.821 lao động bị chấm dứt hợp đồng, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm) và 90 hộ kinh doanh cá thể được nhận hỗ trợ.

GD

Bà Phan Thị Thuý Linh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đà Nẵng cho biết, việc rà soát, lập danh sách, chi hỗ trợ cho người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp gặp khó khăn đang có nhiều vướng mắc cần được giải quyết.

Cụ thể, việc kê khai danh sách người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch COVID-19 (đối tượng thuộc Điều 1 và Điều 5 Quyết định 15/2020/QĐ-TTG ngày 24/4/2020) đang gặp rất nhiều vướng mắc.

Theo quy định thì thời gian người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương tính từ 1/4/2020 đến hết 15/6 hoặc 30/6/2020. Tuy nhiên trên thực tế, người lao động của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng hầu như nghỉ việc trước thời gian đó (từ tháng 2 đến trước ngày 1/4/2020) nên các địa phương không thể lập danh sách những lao động này, cho dù họ bị mất việc và giảm thu nhập thật sự do dịch COVID-19.

Bà Phan Thị Thuý Linh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, đối với doanh nghiệp vay vốn để trả lương, với gói hỗ trợ này thì cả nước hầu như chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được nguồn vốn này. Bởi vì, theo quy định điều kiện để được vay là phải tối thiểu doanh nghiệp phải trả 50% lương cho lao động ngừng nghỉ việc từ tháng 4 đến 6/2020. Và đặc biệt, doanh nghiệp phải thật sự khó khăn về tài chính cũng như là không có nợ xấu thì mới đủ điều kiện vay.

“Vay thì phải trả lương cho người lao động ngừng việc, trong khi đó hầu hết các doanh nghiệp vừa không đảm bảo về mặc tài chính theo quy định vừa có nhu cầu khác (nhu cầu được mở rộng sản xuất, kinh doanh và nhu cầu được trả lương cho người đang lao động) nên dẫn đến tình trạng không có doanh nghiệp nào tiếp cận được gói hộ trợ này”, bà Linh cho hay.

Theo bà Linh, đến nay đã chi trả cho gần 99.000 người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên đối với việc chi trả cho người lao động, hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp thì gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tiến độ còn chậm, số lượng hỗ trợ còn ít gây bức xúc cho người dân.

“Ngoài việc kê khai các biểu mẫu thủ tục hồ sơ còn phức tạp thì nguyên nhân chính các đối tượng trên chưa được hỗ trợ do không đảm bảo các quy định, các điều kiện của trung ương quy định”, bà Linh cho hay.

  • Cùng chuyên mục
'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.

Sự kiện - 14/12/2025 18:24

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.

Sự kiện - 14/12/2025 10:24

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.

Sự kiện - 13/12/2025 14:04

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.

Sự kiện - 13/12/2025 10:03

 'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.

Sự kiện - 13/12/2025 08:19

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự kiện - 12/12/2025 16:14

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.

Sự kiện - 12/12/2025 10:32

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 16:26

Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sự kiện - 11/12/2025 14:04

Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 11/12/2025 11:43

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Từ ngày 12/12/2025, Hà Nội được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, quan trọng.

Sự kiện - 11/12/2025 10:21

Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng

Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng

Sân bay Gia Bình đã được Quốc hội thông qua, với tổng mức đầu tư là khoảng 196.378 tỷ đồng, được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao. Đến năm 2030, sân bay đáp ứng nhu cầu khoảng 30 triệu hành khách/năm, 1,6 triệu tấn hàng hóa.

Sự kiện - 11/12/2025 10:13

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".

Sự kiện - 11/12/2025 08:14

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 06:45

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…

Sự kiện - 10/12/2025 18:17

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.

Sự kiện - 10/12/2025 09:09