Đà Nẵng gặp khó trong việc thu hồi 181 ha tại Dự án Khu đô thị Đa Phước
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, việc thực hiện thu hồi 181 ha tại dự án Đa Phước rất khó khăn vì còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt là gần 1.000 khách hàng là bên thứ 3 đã bỏ tiền để mua đất tại dự án này, phải đảm bảo quyền lợi cho họ.
Chiều 7/10, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo 9 tháng đầu năm 2020, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có những thông tin liên quan kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thu hồi 181 ha thuộc Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.
Theo ông Vinh, UBND TP. Đà Nẵng đã thông qua kế hoạch triển khai thực hiện kết luận thanh tra của dự án này. Kết luận thanh tra có giao cho UBND thành phố và các ngành chức năng của TP. Đà Nẵng thực hiện các vấn đề liên quan đến dự án này.
"Đặc biệt, trong nội dung chính của kết luận là giao cho thành phố thu hồi dự án này và yêu cầu việc thu hồi phải đảm bảo đúng pháp luật nhưng phải đảm bảo quyền lợi của cư dân đã mua nhà cũng đã đặt cọc, đặt tiền mua đất tại dự án này. Ngoài ra, phải phát triển dự án để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố", ông Vinh cho hay.
Ông Vinh cho rằng, việc thực hiện thu hồi 181 ha tại dự án Đa Phước rất khó khăn vì còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt, là gần 1.000 khách hàng là bên thứ 3 đã bỏ tiền để mua đất tại dự án này, phải đảm bảo quyền lợi cho họ.
"Hiện UBND TP. Đà Nẵng đã họp các ngành để thống nhất thông qua kế hoạch. Việc thu hồi theo kết luận thanh tra sẽ triển khai, trong quá trình thu hồi vướng mắc tới đâu thì báo cáo đến đó", ông Vinh nói.

Gần 1.000 khách hàng là bên thứ 3 đã bỏ tiền để mua đất tại dự án Đa Phước.
Trước đó, ngày 14/8, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Tại kết luận này, cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, thuế và môi trường.
Theo kết luận, trước năm 2005, UBND TP. Đà Nẵng ra chủ trương triển khai dự án lấn biển khu phức hợp đô thị, sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu. Ban đầu, dự án được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 162,6 ha, dự định giao cho hai nhà đầu tư gồm: Công ty TNHH Bình Minh 45 ha, Công ty First Key Agents Limited (Singapore) khoảng 117 ha nhưng hai công ty không thực hiện.
Tháng 11/2006, UBND TP. Đà Nẵng và Công ty Daewon của Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án trên. Sau một số lần điều chỉnh, dự án có tổng diện tích khoảng 240 ha. Trong đó, đối tác Daewon được thuê 181,53 ha để triển khai dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.
Theo thỏa thuận, chủ đầu tư Hàn Quốc san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho UBND TP. Đà Nẵng quản lý khoảng 64 ha, bao gồm 29 ha được UBND giao đất cho Công ty CP xây dựng 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT) để góp vốn liên doanh với Công ty Daewon xây dựng nhà để bán; khoảng 25 ha xây dựng khu trung tâm văn hóa thành phố và 10 ha xây dựng công viên phần mềm.
Kết luận thanh tra xác định việc triển khai, thực hiện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng có nhiều vi phạm.
Thanh tra Chính phủ cũng xác định quá trình ký hợp tác, UBND Đà Nẵng đã vi phạm các quy định về đầu tư, xây dựng và môi trường.
Chính vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm về vi phạm trong quá trình đầu tư được nêu tại kết luận này.
Sau khi xác định các sai phạm tại dự án 29 ha và dự án 181ha, Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin liên quan các dự án trên đến Bộ Công an để đề nghị xem xét, xử lý.
Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng chấn chỉnh, xử lý theo thẩm quyền đối với những vi phạm, khuyết điểm đã nêu trong kết luận; rà soát các quyết định hành chính do UBND TP. Đà Nẵng ban hành chưa đúng để bổ sung, sửa đổi hoặc hủy bỏ các quyết định ban hành trái thẩm quyền.
Đối với UBND TP. Đà Nẵng, thanh tra kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm; rà soát các nghĩa vụ về thuế để khắc phục và thực hiện thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha theo quy định.
- Cùng chuyên mục
'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'
Sản phẩm chiến lược được tạo ra bởi công nghệ chiến lược, vốn bao trùm và có tính rủi ro cao hơn, mang tính chiến lược và dài hạn hơn so với thông thường nên cần có sự khác biệt trong chính sách ưu đãi.
Sự kiện - 21/11/2025 15:41
Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên
Quy định số 03-QĐ/TU là cơ sở quan trọng để triển khai thống nhất, đồng bộ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.
Sự kiện - 21/11/2025 12:13
Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Sự kiện - 21/11/2025 10:34
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại
Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).
Sự kiện - 20/11/2025 13:32
Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 19/11/2025 18:52
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.
Sự kiện - 19/11/2025 15:46
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.
Sự kiện - 19/11/2025 10:59
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'
"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.
Sự kiện - 19/11/2025 10:31
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải
Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.
Sự kiện - 19/11/2025 08:04
Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030 vừa được HĐND TP. Huế bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 19/11/2025 08:03
Thủ tướng đề nghị Kuwait đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Kuwait mở rộng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đầu tư thêm các dự án lọc hóa dầu giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Sự kiện - 19/11/2025 06:45
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, Đà Nẵng đã vận hành mô hình chính quyền hai cấp một cách ổn định, đồng bộ; bộ máy "thẳng lối, rất ngay ngắn", kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 19/11/2025 06:45
Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 18:13
Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai
Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 18:02
Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính
Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.
Sự kiện - 18/11/2025 14:18
Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 13:44
- Đọc nhiều
-
1
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
2
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
-
5
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago











![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/11/19/nguyen-hoang-bao-tran-0933.jpg)
![[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/11/18/ah-0756.jpg)









