Đà Nẵng đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế theo diễn biến dịch COVID-19
Kinh tế Đà Nẵng đang đứng trước vô vàn khó khăn trong đại dịch COVID-19, nhưng vẫn có những tín hiệu khả quan khi nhiều quốc gia sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021. Theo đó, kịch bản kinh tế thuận lợi nhất sẽ tăng trưởng khoảng 8,5-9%.
Trên cơ sở dự báo tình hình trong nước và thế giới, UBND thành phố Đà Nẵng đã đề ra 3 kịch bản tương ứng với diễn biến của dịch bệnh. Kịch bản thứ nhất, Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng duy trì tốt việc khống chế, kiểm soát và không để bùng phát lại dịch bệnh COVID-19 từ cuối năm 2020 cũng như trong năm 2021.
Trong năm 2021, nhiều quốc gia sẽ có vaccine ngừa COVID-19 như: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu và Việt Nam cũng sẽ có vaccine để tiêm phòng cho người dân. Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam và Đà Nẵng khống chế được dịch trong quý I/2021.
Đà Nẵng sẽ tập trung thực hiện quyết liệt và có hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống, kiểm soát dịch, vừa đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế; nhanh chóng vực dậy du lịch, dịch vụ (khôi phục thị trường khách du lịch trong nước, mở lại đường bay và khôi phục các thị trường khách du lịch quốc tế từ hầu hết các quốc gia), thực hiện tốt thu hút đầu tư trong và ngoài nước, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy các công trình động lực.
Với tình huống này, ngay từ đầu năm 2021, kinh tế Đà Nẵng phục hồi nhanh, tốc độ tăng GRDP năm 2021 (giá so sánh 2010) đạt 8,5-9%, phấn đấu tổng giá trị tăng thêm của các khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng tương đương với kết quả năm 2019.

Đà Nẵng đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế theo diễn biến dịch COVID-19.
Theo đó, tốc độ tăng của dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản lần lượt là 7-8%, 8-9%, 3-4%, trong đó, một số ngành sẽ phải tăng mạnh ở mức trên 20% như: vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú, ăn uống và trên 10% như: hoạt động dịch vụ khác và một số ngành công nghiệp khác do đã giảm khá sâu trong năm 2020.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 8-9%; số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đạt khoảng 7,5-8 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa khoảng 4,5-5 triệu lượt; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng trên 150% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 8,5-9%, trong đó vốn đầu tư công do địa phương quản lý đạt khoảng 9.600 tỷ đồng.
Với kịch bản thứ 2, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng duy trì tốt việc kiểm soát và không để bùng phát lại dịch bệnh COVID-19 từ cuối năm 2020 cũng như trong năm 2021.
Trong năm 2021, một vài quốc gia có vaccine ngừa COVID-19 và Việt Nam có vaccine song chưa được cung cấp đầy đủ để tiêm phòng cho người dân. Một số quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam và Đà Nẵng khống chế được dịch trong quý I/2021, một số quốc gia chỉ khống chế được dịch trong quý II/2021.
Đà Nẵng tập trung thực hiện quyết liệt và có hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống, kiểm soát dịch, vừa đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế, trong đó từng bước vực dậy du lịch, dịch vụ (cơ bản khôi phục thị trường khách du lịch trong nước, mở lại đường bay và từng bước khôi phục các thị trường khách du lịch quốc tế), thực hiện tốt thu hút đầu tư trong và ngoài nước, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy các công trình động lực.
Với bối cảnh này, 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế thành phố phục hồi chậm, và bắt đầu tăng tốc từ quý III/2021. Tốc độ tăng GRDP năm 2021 (giá so sánh 2010) đạt trên khoảng 5-6%, tổng giá trị tăng thêm của các khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng đạt thấp hơn năm 2019 và cao hơn năm 2018.
Theo đó, tốc độ tăng của dịch vụ; công nghiệp và xây dựng; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản lần lượt là 4-5%, 7-8%, 3-4%, trong đó, một số ngành sẽ phải tăng mạnh ở mức khoảng 10% như: vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động dịch vụ khác do đã giảm khá sâu trong năm 2020.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 7-8%; số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đạt khoảng 5 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa khoảng 4 triệu lượt; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng trên 70% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư phát triển tăng khoảng 6%, trong đó vốn đầu tư công do địa phương quản lý đạt khoảng 9.240 tỷ đồng.
Kịch bản thứ 3 được đưa ra là Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động của các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam và thành phố Đà Nẵng; một số quốc gia và Việt Nam có vaccine ngừa COVID-19 song chưa được cung cấp đầy đủ để tiêm ngừa rộng rãi cho người dân.
Thành phố tập trung thực hiện quyết liệt và có hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống, kiểm soát dịch, vừa đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế, nhưng du lịch, dịch vụ phục hồi chậm do phải cân nhắc, thận trọng trong việc mở rộng các dịch vụ phục vụ du lịch; tiếp tục thực hiện thu hút đầu tư trong và ngoài nước, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy các công trình động lực.
Theo đó, năm 2021, kinh tế thành phố vẫn phục hồi chậm, chỉ có thể tăng tốc từ quý IV/2021. Tốc độ tăng GRDP năm 2021 (giá so sánh 2010) đạt khoảng 3-3,5%, tổng giá trị tăng thêm của các khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng đạt xấp xỉ năm 2018. Theo đó, tốc độ tăng của dịch vụ; công nghiệp và xây dựng; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản lần lượt là 2-3%, 5-6%, 3-4%, trong đó, hầu hết các ngành đều tăng trưởng ở mức thấp, một số ngành có thể tiếp tục tăng trưởng âm do chưa thể phục hồi và tiếp tục nhận tác động tiêu cực từ COVID-19.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 6-7%; số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đạt khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó hầu hết là khách nội địa; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành tăng 7-10% so với năm 2020; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 3-4%, trong đó vốn đầu tư công do địa phương quản lý đạt khoảng 9.000 tỷ đồng.
Theo UBND TP. Đà Nẵng, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống, kiểm soát đại dịch vừa đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế. Năm 2021, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đa dạng hóa các hình thức kết nối nhà đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư chuyển dịch đến Việt Nam từ các công ty đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn. Bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng; đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo công nghệ.
- Cùng chuyên mục
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago