Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị đề nghị 7 - 8 năm tù
Cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị đề nghị từ 7 - 8 năm tù, trong khi bị cáo khác chỉ bị đề nghị mức 2 - 4 năm tù.
Ngày 14/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử đối với 13 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Công ty VN Pharma và một số đơn vị liên quan.

Bị cáo Trương Quốc Cường thiếu thành khẩn nên bị đề nghị mức án nặng. TRẦN CƯỜNG
“Chưa thực sự thành khẩn với các hành vi phạm tội”
Kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2, điều 285, bộ luật Hình sự năm 1999.
Cùng tội danh này, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý dược, 3 - 4 năm tù; Lê Đình Thanh, cựu cán bộ hải quan TP.HCM, 2 - 3 năm tù.
Các bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu trưởng phòng thuộc Cục Quản lý dược, bị đề nghị 7 - 8 năm tù và Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu phó phòng, bị đề nghị 4 - 5 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đối với nhóm bị cáo bị xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo điều 157, bộ luật Hình sự năm 1999, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty Hàng hải quốc tế M&C, cùng 20 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước, VKS đề nghị phạt 2 bị cáo này mức án 30 năm tù. 7 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 8 - 16 năm tù.
Ngoài hình phạt tù, VKS còn đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo trong vụ án đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến lĩnh vực dược phẩm, y tế trong thời hạn từ 3 - 5 năm; cấm bị cáo Lê Đình Thanh làm công việc nhất định liên quan đến ngành hải quan từ 3 - 5 năm.
Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo tại Công ty VN Pharma liên đới bồi thường số tiền hơn 31 tỉ đồng thu lợi bất chính. VKS ghi nhận bị cáo Trương Quốc Cường tự nguyện nộp hơn 1 tỉ đồng, Nguyễn Minh Hùng nộp 5 tỉ đồng để bảo đảm thi hành án.
Với mức án trong cùng một khung hình phạt nhưng có nhiều sự khác biệt, VKS cho biết bị cáo Trương Quốc Cường “chưa thực sự thành khẩn” do bị cáo này chỉ nhận tội với trách nhiệm của người đứng đầu Cục Quản lý dược. Trước đó, trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Cường một mặt thừa nhận trách nhiệm, nhưng cho rằng ở thời điểm xảy ra sai phạm không được cấp dưới báo cáo nên không biết rõ tình hình. Mặt khác, bị cáo này cho rằng Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc phải là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng trong việc cấp số đăng ký thuốc.
Đặc biệt nghiêm trọng
Theo VKS, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, có liên quan nhiều cơ quan, ban, ngành của nhà nước từ T.Ư đến địa phương, nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong và ngoài nước.
Cơ quan công tố nhận định lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, kinh doanh dược phẩm; sự thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân của một số cán bộ Cục Quản lý dược trong việc thẩm định, cấp phép, kiểm tra, kiểm soát hoạt động đối với các công ty sản xuất thuốc nước ngoài và các công ty nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại VN; sự thiếu trách nhiệm của công chức hải quan khi được phân công thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu, thông quan, nên trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khanh (là người VN định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada của Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.
Sau đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với các đồng phạm thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào VN.
Cụ thể, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỉ đồng. Sau đó, các bị cáo còn làm giả giấy tờ nâng khống giá số thuốc này lên tổng cộng thành 54 tỉ đồng. Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng hơn 623.000 hộp, thu lợi bất chính 31,5 tỉ đồng.
Theo VKS, trong vụ án này, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm và có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.
Trong đó, bị cáo Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp.
Từ đó, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại VN, với trị giá hơn 148 tỉ đồng. Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh
Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.
Pháp luật - 09/06/2025 10:01
Triệt phá đường dây liên quan đến rửa tiền lên đến 1.200 tỷ đồng
Nhóm đối tượng là nhà phát hành game sử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng thương mại trong nước khác nhau để nhận tiền từ nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép. Đồng thời, nhóm vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép sử dụng tiền phạm tội mà có mua tiền điện tử USDT (sử dụng ví lạnh) để tích trữ hoặc "chuyển giá trị" bằng việc mua nhà, xe ô tô hạng sang…
Pháp luật - 08/06/2025 16:49
Cảnh giác với bill chuyển khoản thành công
Đi liền với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là việc gia tăng các vụ lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, trong đó có hành vi giả mạo chuyển khoản thành công nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.
Pháp luật - 08/06/2025 13:59
Đồng Nai khởi tố vụ lừa đảo hơn 10.000 tỷ đồng từ tiền ảo 'Matrix Chaine'
5 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo "Matrix Chaine" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi chiếm đoạt hơn 10.000 tỷ đồng của hàng chục nghìn người tham gia.
Pháp luật - 08/06/2025 08:58
Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư
Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.
Pháp luật - 07/06/2025 09:14
Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt
Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.
Pháp luật - 06/06/2025 10:49
Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.
Pháp luật - 05/06/2025 16:42
Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản
Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.
Pháp luật - 05/06/2025 15:24
Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!
Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 05/06/2025 07:42
Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái
"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Pháp luật - 04/06/2025 17:53
'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'
"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.
Pháp luật - 04/06/2025 10:57
Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố
Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 04/06/2025 06:45
Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?
Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.
Pháp luật - 03/06/2025 11:12
Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia
Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.
Pháp luật - 02/06/2025 09:12
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Từ đầu tháng 6/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp nhà nước áp dụng cơ chế tiền lương mới; chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp...
Pháp luật - 01/06/2025 08:40
Bộ Tài chính cảnh báo bị mạo danh lừa đảo trực tuyến
Đối tượng giả mạo văn bản, con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để nhắm tới những nạn nhân sau khi mất tiền vì lừa đảo trực tuyến, biến họ tiếp tục trở thành "con mồi" lần thứ 2.
Pháp luật - 31/05/2025 12:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago