Cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT Đỗ Cao Bảo: ‘Làm thêm giờ là quyền của người lao động’
Bày tỏ quan điểm về việc giảm giờ làm, ông Đỗ Cao Bảo cho rằng hiện nay có rất nhiều người muốn làm và đam mê làm thêm giờ bởi vì nhu cầu kinh tế và thu nhập, đồng thời ông nhấn mạnh đây là quyền của người lao động.
Sáng ngày 28/10 đã diễn ra hội thảo “Môi trường kinh doanh Việt Nam 2016-2019 qua xếp hạng Doing Business: Kết quả và một số gợi ý cải cách” dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.
Bày tỏ quan điểm về vấn đề giảm giờ làm trong Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) tại buổi hội thảo, ông Đỗ Cao Bảo, cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng, vấn đề giờ làm nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của quốc gia và nếu quy định thấp giờ làm xuống sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của dân tộc.
“Về vấn đề làm thêm giờ, có rất nhiều người muốn làm và đam mê làm thêm giờ bởi vì nhu cầu kinh tế và thu nhập cao khiến họ muốn làm", ông Bảo cho biết.
Ông cũng nói thêm rằng, trong xã hội có rất nhiều người muốn làm thêm giờ như vận động viên thể thao, bác sĩ, giáo viên, kiến trúc sư hay nghề lập trình, người kinh doanh, rất nhiều người muốn làm, người ta làm vì đam mê, chứ không phải làm vì kinh tế. Người ta muốn tạo ra sản phẩm tốt cho xã hội, người ta yêu cái nghề đấy. Còn những người không có đam mê thì người ta lại có nhu cầu về kinh tế nên người ta chọn làm thêm giờ.
"Do vậy tôi cho rằng, làm thêm giờ là quyền của người lao động”, ông Bảo nói.
Vị cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cũng giải thích sở dĩ cộng đồng doanh nghiệp muốn nâng số giờ làm thêm trong năm là do bản chất của hoạt động kinh doanh, do nhu cầu của thị trường chứ không phải là do 'doanh nghiệp muốn bóc lột người lao động'.
Ông Đỗ Cao Bảo, cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT
Phân tích thêm, ông Đỗ Cao Bảo cho biết, chúng ta như người nghèo, muốn thoát nghèo ngoài kỹ năng, vốn hay tri thức thì phải chăm chỉ. Một quốc gia cũng vậy, muốn nhanh giàu thì người dân phải chăm chỉ.
“Lẽ ra chúng ta phải truyền cho toàn dân một tinh thần là muốn đất nước phải giàu thì phải thể hiện chăm chỉ. Nhưng luật lao động sửa đổi lại giảm giờ làm đi, khuyên người lao động làm ít thôi. Tại sao lại có luật cấm [làm việc-pv] chăm chỉ?"
"Muốn làm ít nhưng lại muốn cuộc sống cao, không thể có chuyện đó được. Không có người nào giàu mà làm ít cả, cho dù bây giờ làm ít thì hồi còn nghèo khó họ cũng đã làm gấp 10 lần những người bình thường”, ông Bảo thẳng thắn bày tỏ quan điểm.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Về luật Lao động sửa đổi này thì cách tiếp cận đã sai ngay từ đầu. Nếu giờ làm giảm xuống thì chỉ bảo vệ người lao động lười biếng và khuyến khích sự lao động lười biếng hơn".
"Tôi hi vọng rằng phương án trình Chính phủ sẽ được giữ nguyên, nếu có thay đổi thì cần khích lệ chăm chỉ, đã nghèo thì phải chăm chỉ hơn, nỗ lực nhiều hơn thì mới giàu có được”, ông Cung nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại
Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).
Sự kiện - 20/11/2025 13:32
Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 19/11/2025 18:52
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam
Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.
Sự kiện - 19/11/2025 15:46
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.
Sự kiện - 19/11/2025 10:59
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'
"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.
Sự kiện - 19/11/2025 10:31
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải
Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.
Sự kiện - 19/11/2025 08:04
Ông Nguyễn Khắc Toàn giữ chức Chủ tịch UBND TP. Huế
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025-2030 vừa được HĐND TP. Huế bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 19/11/2025 08:03
Thủ tướng đề nghị Kuwait đầu tư mở rộng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Kuwait mở rộng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và đầu tư thêm các dự án lọc hóa dầu giúp Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Sự kiện - 19/11/2025 06:45
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đà Nẵng đã 'thẳng lối' trong vận hành mô hình mới
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, Đà Nẵng đã vận hành mô hình chính quyền hai cấp một cách ổn định, đồng bộ; bộ máy "thẳng lối, rất ngay ngắn", kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 19/11/2025 06:45
Ông Võ Trọng Hải được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 18:13
Ông Nguyễn Văn Út giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai
Ông Nguyễn Văn Út, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 18:02
Đà Nẵng có Trọng tài Thương mại Quốc tế, đón đầu Trung tâm tài chính
Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN - Chi nhánh Đà Nẵng góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái pháp lý - kinh doanh của thành phố; đồng hành cùng Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và phát triển kinh tế số.
Sự kiện - 18/11/2025 14:18
Chân dung tân Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 18/11/2025 13:44
Đề xuất Thủ tướng được điều chỉnh, gia hạn khoản vay ODA
Đại biểu Quốc hội cho rằng, về vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) liên quan đến thẩm quyền của Chủ tịch nước, quy trình thủ tục đã ký kết và đang triển khai hiện nay rất tốn thời gian, gây vướng mắc cho các địa phương. Do đó, đại biểu đề xuất phân cấp thẩm quyền cho Thủ tướng để rút ngắn thời gian, triển khai nhanh gọn.
Sự kiện - 18/11/2025 12:36
Ông Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025–2030.
Sự kiện - 18/11/2025 09:04
Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.
Sự kiện - 17/11/2025 19:40
- Đọc nhiều
-
1
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
2
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
-
5
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/11/19/nguyen-hoang-bao-tran-0933.jpg)
![[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/11/18/ah-0756.jpg)












