Cựu chủ tịch Nissan chi 350.000 USD cho chuyến bay đào tẩu khỏi Nhật

MINH NHẬT
16:00 08/01/2020

CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết một công ty ở Dubai đã thoả thuận trả 350.000 USD cho MNG Jet để thực hiện hai chuyến bay: một là từ Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) tới Osaka (Nhật) và hai là từ Osaka tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đây được cho là chuyến bay đưa cựu chủ tịch hãng xe Nissan, Carlos Ghosn, trốn khỏi Nhật hôm 29/12/2019.

Theo nguồn tin chính thức, công ty có tên Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited là đơn vị đã thuê máy bay này, nhưng không rõ có phải công ty này đã trả khoản đặt cọc 175.000 USD cho hợp đồng thuê hay không.

Chiếc bay cá nhân Bombardier Global Express được thuê là phi cơ hoàn hảo cho cuộc đào tẩu của Carlos Ghosn vào đêm ngày 29/12/2019. Với tầm bay gần 11.400 km, máy bay này có thể dễ dàng thực hiện hành trình hơn 8.500 km từ Osaka tới Istanbul - nơi Ghosn dừng chân trước khi lên một máy bay khác để đến Beirut, Lebanon.

carlos-ghosn-15784492609101626082811-crop-157844926489250722437

Cựu chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn - Ảnh: AP

Máy bay này cũng đủ lớn để chở theo những thùng nhạc cụ cỡ lớn, trong đó có một thùng được cho là nơi cựu chủ tịch Nissan ẩn nấp để lên báy bay rời Nhật, theo tờ Wall Street Journal. Thùng này hiện đang bị phía Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ để điều tra.

MNG Jet, công ty vận hành máy bay này, khẳng định không biết bất kỳ thông tin gì về việc chiếc Bombardier của họ được dùng để giúp Ghosn đào tẩu. Tên của cựu chủ tịch Nissan không có trong bất kỳ giấy tờ thuê máy bay nào. MNG Jet đã đệ đơn kiện hình sự đối với một nhân viên tên Okan Kosemen với cáo buộc người này tham gia giúp Ghosn đào tẩu.

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Kosemen khai rằng ông giúp đỡ Ghosn chạy trốn vì bị một nhân vật ở Beirut đe dọa.

"Tôi đã rất sợ. Tôi đưa một người đàn ông từ một máy bay lên một bay khác ở sân bay. Tôi không biết ông ta là ai", Kosemen cho biết, theo nguồn tin giấu tên của CNBC.

Trong một thông cáo gửi CNBC ngày thứ Ba (7/1), MNG cho biết Kosemen và "một người tên là 'Dr. Ross Allen'" là người đứng sau ký hợp đồng trị giá 350.000 USD để thuê máy bay từ Dubai tới Osaka và sau đó tới Istanbul. Công ty này cho biết đã nhận được một nửa số tiền trên và khẳng định lãnh đạo công ty không biết gì về vụ việc này.

Ghosn, người đã bị bắt tại Nhật vào tháng 11/2018, không chia sẻ nhiều về cách ông dàn xếp cuộc đào tẩu này. Hai ngày sau khi tới Beirut và tuyên bố rằng đã thoát khỏi một "vụ ám hại mang tính chính trị", ông khẳng định "tôi đã một mình sắp xếp cho chuyến đi này".

Tuy nhiên, ngày 7/1, các công tố viên Tokyo đã phát lệnh bắt giữ vợ của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, bà Carole Ghosn, với cáo buộc khai man. Theo hãng tin Kyodo, bà Carole Ghosn bị nghi ngờ cung cấp lời khai không đúng sự thật tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 4/2019. Bà Carole Ghosn được cho là đã đoàn tụ với chồng vào cuối tuần trước ở Beirut sau khi ông này trốn đến đây hôm 29/12. Trước đó, cựu chủ tịch Nissan được bảo lãnh tại ngoại ở nhà riêng tại Tokyo với các điều kiện nghiệm ngặt, bao gồm hạn chế tiếp xúc với vợ.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.

Sự kiện - 08/05/2025 09:02

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Sự kiện - 08/05/2025 08:14

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.

Sự kiện - 08/05/2025 06:56

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15