Cựu chủ tịch Nissan chi 350.000 USD cho chuyến bay đào tẩu khỏi Nhật

MINH NHẬT
16:00 08/01/2020

CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết một công ty ở Dubai đã thoả thuận trả 350.000 USD cho MNG Jet để thực hiện hai chuyến bay: một là từ Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) tới Osaka (Nhật) và hai là từ Osaka tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đây được cho là chuyến bay đưa cựu chủ tịch hãng xe Nissan, Carlos Ghosn, trốn khỏi Nhật hôm 29/12/2019.

Theo nguồn tin chính thức, công ty có tên Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited là đơn vị đã thuê máy bay này, nhưng không rõ có phải công ty này đã trả khoản đặt cọc 175.000 USD cho hợp đồng thuê hay không.

Chiếc bay cá nhân Bombardier Global Express được thuê là phi cơ hoàn hảo cho cuộc đào tẩu của Carlos Ghosn vào đêm ngày 29/12/2019. Với tầm bay gần 11.400 km, máy bay này có thể dễ dàng thực hiện hành trình hơn 8.500 km từ Osaka tới Istanbul - nơi Ghosn dừng chân trước khi lên một máy bay khác để đến Beirut, Lebanon.

carlos-ghosn-15784492609101626082811-crop-157844926489250722437

Cựu chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn - Ảnh: AP

Máy bay này cũng đủ lớn để chở theo những thùng nhạc cụ cỡ lớn, trong đó có một thùng được cho là nơi cựu chủ tịch Nissan ẩn nấp để lên báy bay rời Nhật, theo tờ Wall Street Journal. Thùng này hiện đang bị phía Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ để điều tra.

MNG Jet, công ty vận hành máy bay này, khẳng định không biết bất kỳ thông tin gì về việc chiếc Bombardier của họ được dùng để giúp Ghosn đào tẩu. Tên của cựu chủ tịch Nissan không có trong bất kỳ giấy tờ thuê máy bay nào. MNG Jet đã đệ đơn kiện hình sự đối với một nhân viên tên Okan Kosemen với cáo buộc người này tham gia giúp Ghosn đào tẩu.

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Kosemen khai rằng ông giúp đỡ Ghosn chạy trốn vì bị một nhân vật ở Beirut đe dọa.

"Tôi đã rất sợ. Tôi đưa một người đàn ông từ một máy bay lên một bay khác ở sân bay. Tôi không biết ông ta là ai", Kosemen cho biết, theo nguồn tin giấu tên của CNBC.

Trong một thông cáo gửi CNBC ngày thứ Ba (7/1), MNG cho biết Kosemen và "một người tên là 'Dr. Ross Allen'" là người đứng sau ký hợp đồng trị giá 350.000 USD để thuê máy bay từ Dubai tới Osaka và sau đó tới Istanbul. Công ty này cho biết đã nhận được một nửa số tiền trên và khẳng định lãnh đạo công ty không biết gì về vụ việc này.

Ghosn, người đã bị bắt tại Nhật vào tháng 11/2018, không chia sẻ nhiều về cách ông dàn xếp cuộc đào tẩu này. Hai ngày sau khi tới Beirut và tuyên bố rằng đã thoát khỏi một "vụ ám hại mang tính chính trị", ông khẳng định "tôi đã một mình sắp xếp cho chuyến đi này".

Tuy nhiên, ngày 7/1, các công tố viên Tokyo đã phát lệnh bắt giữ vợ của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, bà Carole Ghosn, với cáo buộc khai man. Theo hãng tin Kyodo, bà Carole Ghosn bị nghi ngờ cung cấp lời khai không đúng sự thật tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 4/2019. Bà Carole Ghosn được cho là đã đoàn tụ với chồng vào cuối tuần trước ở Beirut sau khi ông này trốn đến đây hôm 29/12. Trước đó, cựu chủ tịch Nissan được bảo lãnh tại ngoại ở nhà riêng tại Tokyo với các điều kiện nghiệm ngặt, bao gồm hạn chế tiếp xúc với vợ.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.

Sự kiện - 17/09/2025 15:16

Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu

Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.

Sự kiện - 17/09/2025 13:35

Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Sự kiện - 17/09/2025 11:20

Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.

Sự kiện - 17/09/2025 08:21

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sự kiện - 16/09/2025 17:15

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sự kiện - 16/09/2025 12:39

Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025

Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.

Sự kiện - 16/09/2025 08:15

TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam

TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam

Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.

Sự kiện - 15/09/2025 15:50

TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy

TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy

Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Sự kiện - 15/09/2025 15:15

Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt

Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt

Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.

Sự kiện - 14/09/2025 15:31

Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững

Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.

Sự kiện - 14/09/2025 09:15

Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý

Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý

Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.

Sự kiện - 13/09/2025 16:35

[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện

[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện

Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.

Sự kiện - 13/09/2025 06:45

Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc

Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc

Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.

Sự kiện - 12/09/2025 15:25

Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10

Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10

Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).

Sự kiện - 12/09/2025 10:34

Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 12/09/2025 09:42