Cuộc sống ở những nơi virus corona không thể xâm nhập
Một số ít quốc gia, đa số là các quốc đảo xa xôi, vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Tuy vậy, cuộc sống của người dân ở đó không thể giữ nguyên như thời chưa có đại dịch.
Với độc lực cao và tốc độ lây lan kinh hoàng, Covid-19 dường như đang có mặt ở khắp nơi trên Trái Đất. Tuy nhiên, vẫn có những nơi virus corona chưa chạm đến được, và có lẽ sẽ không bao giờ xuất hiện.
Đó là những nơi người dân không cần đeo khẩu trang và chạm khuỷu tay thay cho bắt tay. Họ cũng không phải dùng mã QR trước khi ra vào một địa điểm. Các buổi tụ họp của họ không hạn chế số người. Và họ cũng chưa trải qua phong tỏa hay phải giãn cách xã hội. Trên Trái Đất này, người ta vẫn tìm thấy những nơi như thế.
Nhiều đất nước trong số đó là những đảo quốc nằm ở nơi xa xôi, hẻo lánh.
Mặc dù tránh được virus, các quốc gia này không thể thoát khỏi những ảnh hưởng đang lan khắp toàn cầu của đại dịch.

Nhiều đảo quốc xa xôi chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào cho đến nay. Ảnh: DW.
Nơi Covid-19 không thể chạm đến
Thái Bình Dương là nơi tập trung nhiều quốc gia vắng bóng Covid-19 nhất trên thế giới. Quần đảo Cook, đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương, vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.
Vào giai đoạn đầu tiên của dịch, toàn bộ trường học ở Rarotonga, hòn đảo đông dân nhất trong quần đảo Cook, phải đóng cửa. Người dân cũng được yêu cầu giãn cách xã hội ở những nơi công cộng.
Và đây là khoảng thời gian duy nhất người dân của quần đảo Cook được trải nghiệm cuộc sống thời kỳ đại dịch. Vài tuần sau, những biện pháp này được dỡ bỏ.
Tuy nhiên, với một đất nước chỉ có 22 bác sĩ và 2 máy thở cho 17.500 dân, nhiều người vẫn sống trong lo sợ rằng dịch bệnh có thể bùng phát.
'Cho dù chúng tôi nghĩ rằng mình chuẩn bị tốt như thế nào đi chăng nữa, chúng tôi chỉ sống trong bong bóng an toàn và vẫn chưa thấy được tác động thực sự của Covid-19 lên cộng đồng', Glenda Tuaine, cư dân của Rarotonga, nói với Guardian.

Vị trí một số quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương. Ảnh: Washington Post.
Du lịch chiếm 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quần đảo Cook. Vì vậy, khi chính phủ nước này ngừng cho du khách quốc tế nhập cảnh vào giữa tháng 3/2020, người dân Cook ngay lập tức cảm nhận được tác động.
'Ngay khi chúng tôi đóng cửa biên giới, ví tiền của người dân cũng bị ảnh hưởng', Thủ tướng quần đảo Cook Mark Brown nói.
Kể từ đó, chính phủ Cook phải đưa ra gói cứu trợ để một phần các hoạt động thương mại diễn ra bình thường và người lao động vẫn giữ được việc làm.
Thủ tướng Brown cho biết vì khó khăn trong dịch, người dân Cook đoàn kết hơn.
'Người dân giúp đỡ nhau, hàng xóm chăm sóc nhau. Họ cũng chia sẻ thực phẩm đã trồng được. Người dân chúng tôi trở nên sáng tạo hơn rất nhiều', ông Brown nói.

Các thanh niên ở Nuku’alofa, Tonga, chơi bóng bầu dục. Ảnh: AP.
Về cơ bản, việc chống Covid-19 ở Thái Bình Dương đồng nghĩa với hoàn toàn đóng cửa biên giới.
Quốc đảo Tonga cấm người dân qua lại biên giới và đã tránh được đại dịch. Các đảo quốc Kiribati, Niue, Nauru và Tuvalu cũng vậy.
Việc ở vị trí cô lập cũng giúp ích cho công tác chống dịch. Hai nơi duy nhất trên thế giới không có đường băng, Tokelau (vùng lãnh thổ của New Zealand) và đảo Pitcairn (lãnh thổ hải ngoại của Anh), không có ca mắc Covid-19 nào.
Những hậu quả của việc thả lỏng biên giới khá hiển hiện ở khu vực này.
Polynesi, lãnh thổ hải ngoại của Pháp, mở cửa biên giới và bỏ yêu cầu cách ly vào tháng 7/2020. Thời điểm đó, Polynesi chỉ có 62 người dương tính với virus. Vùng lãnh thổ này muốn vực dậy nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch đang bị đình trệ.
Hiện tại, Polynesi đã ghi nhận hơn 15.000 ca mắc Covid-19 và 91 người tử vong, theo Guardian.
Cái giá phải trả khi đóng cửa
Tuy nhiên, hoàn toàn đóng cửa biên giới cũng có cái giá riêng. Các biện pháp hạn chế để chống Covid-19 đã tàn phá nhiều nền kinh tế vốn mỏng manh trên Thái Bình Dương, đặc biệt là những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch.
Tăng trưởng kinh tế của quốc đảo Fiji giảm hơn 20% trong năm 2020. Nhiều người dân nước này bỏ việc trong ngành du lịch và quay lại trồng trọt trên mảnh đất của tổ tiên.
Tại vài nơi ở Papua New Guinea, người dân phải dùng vỏ sò và trao đổi hàng hóa thay cho tiền mặt vì nền kinh tế bị đình trệ.
Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB), hơn một nửa (52%) gia đình được lấy ý kiến ở Papua New Guinea cho con nghỉ học vì không thể tiếp tục chi trả kinh phí.
Ở quần đảo Solomon gần đó, khẩu phần ăn của 57% gia đình trong khảo sát phải giảm xuống vì thu nhập của người dân thấp đi. Đảo quốc này chỉ mới ghi nhận 17 ca mắc Covid-19.
Tại Koro, thành phố lớn nhất quốc đảo Palau, việc vẫn tránh được dịch bệnh sau một năm được xem là nhờ sự may mắn và quyết định đóng cửa biên giới sớm. Đất nước này thậm chí đã nhận 2.800 liều vaccine Covid-19 của Moderna từ Mỹ.
Palau cũng có kế hoạch chủng ngừa cho toàn dân trước giữa năm nay.

Văn phòng chính phủ Palau ở Melekeok. Nhờ đóng cửa biên giới sớm, Palau đã tránh được đại dịch. Ảnh: AP.
'Dịch bệnh khiến tôi trân trọng những hoạt động bình thường luôn bị xem là chuyện hiển nhiên như họp mặt gia đình hay lễ tốt nghiệp. Tôi thậm chí trân trọng tình hình giao thông vì đó là dấu hiệu của một cuộc sống bình thường', Semdiu Decherong, quan chức chính phủ Palau, nói với Guardian.
Ông Decherong cho biết mình có họ hàng sống ở Mỹ và vài người trong số họ là nhân viên y tế tuyến đầu.
'Tôi thấy rất rõ tình hình họ phải đối mặt. Người Palau luôn sợ sẽ phát hiện ca nhiễm đầu tiên và mọi thứ sẽ phải đóng cửa', ông Decherong nói.
Tuy nhiên, việc bị cô lập trong dịch cũng khiến ông Decherong muốn đi khám phá xung quanh bất cứ khi nào có thể.
'Sống trên một hòn đảo xinh đẹp mang đến nhiều lợi ích, nhưng chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu tôi thỉnh thoảng được đi xa một chút. Tuy vậy, khoảng thời gian này khiến tôi phải khám phá hoặc thăm thú lại những nơi tôi đã quên từ lâu, hoặc không có thời gian để đến trên đảo', ông Decherong chia sẻ.
'Việc duy trì cái nhìn tích cực sẽ giúp tôi vượt qua khó khăn. Tôi hy vọng các thành viên trong gia đình muốn về thăm nhà có thể làm điều đó sớm', ông nói thêm.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.
Phong cách - 12/05/2025 09:40
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'