Covid-19: Kẻ mất mát, người hưởng lợi!

PHƯƠNG LINH
13:51 26/02/2020

Trong khi các "ông lớn" công nghệ Hoa Kỳ bị thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19, Samsung được cho là công ty hưởng lợi lớn nhất và đã gặt hái những thành quả bất ngờ sau khi đặt cược hàng thập kỷ vào dây chuyền sản xuất smartphone đặt tại Việt Nam.

Các "ông lớn" công nghệ mất hơn 238 tỷ USD

Hãng CNBC đưa tin, cổ phiếu ngày 24/2 của các công ty công nghệ nhóm Big Tech đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Google-Parent Alphabet - 5 công ty có giá trị nhất của Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường - đã mất tổng cộng hơn 238 tỷ USD. Các thị trường lớn đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 đã có dấu hiệu lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc và bùng phát ở Hàn Quốc, Iran và Italy.

apple-china_ryjq-0624

Apple gặp khó ở cả khâu bán hàng và các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên mở cửa sáng 24/2 đã lao dốc sau khi Hàn Quốc nâng mức cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất. Italy cũng báo cáo dịch gia tăng mạnh với 152 trường hợp dương tính, 4 trong số đó đã tử vong.

Apple là doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự phụ thuộc vào các nhà máy và dây chuyền sản xuất đặt tại Trung Quốc. Công ty này đã cảnh báo vào tuần trước rằng, doanh thu quý 3 sẽ không như mong đợi vì ảnh hưởng của virus corona.

Thị trường Trung Quốc hiện là một trong những nguồn doanh thu lớn cho sản phẩm của Apple. Năm ngoái, doanh số và thị phần Apple tại thị trường này đã giảm mạnh do tác động của căng thẳng thương mại Mỹ Trung. Nhưng trong quý IV/2019, khi căng thẳng hạ nhiệt khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, doanh số của của Apple, đặc biệt là doanh số iPhone 11 tại Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dịch virus Corona lây lan với hơn 12.000 ca nhiễm bệnh được xác nhận có nguy cơ làm tan vỡ kỳ vọng phục hồi doanh số và thị phần trong dài hạn của Apple, nhất là khi Apple có kế hoạch tăng 10% sản lượng sản xuất iPhone trong 6 tháng đầu năm 2020 nhằm đáp ứng tham vọng xuất xưởng 200 triệu chiếc iPhone trong năm nay.

Đối với Google và Facebook, cũng bị ảnh hưởng không kém vì lo ngại lớn hơn về hiệu ứng bùng phát đối với nền kinh tế toàn cầu.

Samsung được cho là công ty hưởng lợi lớn nhất?

Samsung đã gặt hái những thành quả bất ngờ sau khi đặt cược hàng thập kỷ vào dây chuyền sản xuất smartphone đặt tại Việt Nam.

Theo Reuters, khoảng một nửa số điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam, một quốc gia láng giềng với Trung Quốc nhưng đã chủ động làm tốt công tác cách ly và phòng dịch cũng như duy trì sản xuất.

sam-sung

Samsung đang chủ động các phương án để đảm bảo sản xuất kinh doanh cho năm 2020

Trước đó, Samsung đã phải chủ động nhượng lại thị trường Trung Quốc cho các đối thủ, điều này đồng nghĩa với việc gần như hãng không chịu nhiều tác động từ các lệnh đóng cửa nhà máy để cách ly bệnh dịch tại Trung Quốc - thứ mà Apple và nhiều hãng khác đang phải hứng chịu trong những tuần qua. Rốt cuộc, Samsung đã bất ngờ có cơ hội tốt để vượt qua sự suy sụp của các đối thủ đáng gờm từ Trung Quốc và cả Apple sau sự lan rộng của virus Corona chủng mới, một cơ hội không ai ngờ.

Samsung đang là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Việt Nam, với nhiều lãnh đạo và nhân viên đến từ Hàn Quốc. Do đó, đã có những mối lo ngại về việc Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới sẽ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam.

Trả lời Nhadautu.vn ngày 13/2, Samsung Việt Nam cho biết sẽ sử dụng các phương án vận chuyển khác nhau bao gồm đường biển và đường hàng không để đảm bảo ổn định sản xuất trước cuộc khủng hoảng do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Samsung cũng khẳng định rằng toàn bộ cơ sở tại nhà máy này sẽ bị đóng cửa cho đến sáng thứ Hai (24/2). Tuy nhiên, riêng khu vực làm việc của nhân viên bị nhiễm COVID-19 sẽ bị phong tỏa đến ngày 25/2 để tiến hành khử trùng và phòng dịch.

  • Cùng chuyên mục
Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn

Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Sangshin Central Việt Nam.

Đầu tư - 19/06/2025 16:40

Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'

Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.

Đầu tư - 19/06/2025 13:00

Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc

Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc

Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.

Đầu tư - 19/06/2025 08:08

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Đầu tư - 18/06/2025 19:56

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.

Đầu tư - 18/06/2025 17:14

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.

Đầu tư - 18/06/2025 11:06

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 18/06/2025 08:30

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 17/06/2025 13:20

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.

Đầu tư - 17/06/2025 13:14

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.

Đầu tư - 17/06/2025 06:45

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.

Đầu tư - 16/06/2025 16:45

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.

Đầu tư - 16/06/2025 14:17

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/06/2025 14:10

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.

Đầu tư - 16/06/2025 11:00