Có trào lưu doanh nghiệp Singapore quan tâm đầu tư vào Bình Định

NGUYỄN TRI
06:00 18/09/2024

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, có một trào lưu doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu Bình Định. Trong tuần này, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp một số doanh nghiệp Singapore, đặc biệt, các doanh nghiệp về năng lượng tái tạo của Singapore đang nghiên cứu đầu tư tại địa phương.

Chiều 17/9, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh của Tập đoàn Future Enterprises Pte. Ltd. (Singapore).

Đây là dự án 100% vốn nước ngoài do Tập đoàn Food Empire (Singapore) đầu tư tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định (thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) với diện tích 7,11 ha.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, dự án có vốn đầu tư hơn 2.002 tỷ đồng (tương đương 80,74 triệu USD). Mục tiêu của dự án là sản xuất và xuất khẩu cà phê hòa tan sấy lạnh, với công suất 5.400 tấn sản phẩm/năm, tạo việc làm mới cho hơn 200 lao động, thời gian hoạt động là 46 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn (bên trái) trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ảnh: Thùy Trang

Dự án được Ban Quản lý Khu kinh tế cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 6/9 vừa qua. Tiến độ triển khai thực hiện dự án từ tháng 9/2024, hoàn thành đi vào sản xuất toàn bộ dự án vào đầu năm 2028.

Tại buổi trao giấy chứng nhận, ông Tan Wang Cheow, Chủ tịch Tập đoàn Food Empire cho hay, khi đi vào hoạt động, đây sẽ là một nhà máy rất hiện đại. Cùng với đó, dự án sẽ đóng góp rất lớn vào nền kinh tế, cũng như tạo ra rất nhiều công việc cho người lao động của tỉnh Bình Định.

"Chúng tôi cũng hy vọng, sự đóng góp của Tập đoàn sẽ đưa tỉnh Bình Định trở thành một nơi đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư quốc tế cũng như của Singapore", ông Tan Wang Cheow chia sẻ.

Còn ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá, thời gian từ lúc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn đến trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án chỉ mất 3 tháng, điều này thể hiện sự quyết tâm của tỉnh cũng như sự đáng tin cậy của doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, địa phương có chiến lược phát triển 10 năm (từ năm 2025 - 2035) theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, vì là địa phương đi sau nên trong quá trình phát triển, Bình Định xác định "đi thẳng vào hiện đại"; trong đó, sẽ tập trung phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số…

Dự án Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh được đầu tư Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định (thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh). Ảnh: Nguyễn Tri

Ông Tuấn còn thông tin, hiện, đang có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm đến địa phương. Một số dự án đã bắt đầu triển khai, cũng có một số dự án đang bắt đầu tìm hiểu.

Đáng chú ý, có một trào lưu doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu môi trường đầu tư của Bình Định. "Trong tuần này, chúng tôi cũng sẽ tiếp một số doanh nghiệp Singapore. Có những doanh nghiệp về năng lượng tái tạo của Singapore cũng đã bắt đầu nghiên cứu đầu tư tại địa phương", ông Tuấn nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong trụ cột phát triển công nghiệp, địa phương đã quy hoạch huyện Vân Canh, với sự đầu tư của Becamex, sẽ thành "thành phố công nghiệp" với lõi là Khu công nghiệp của Becamex; định hướng là Khu Công nghiệp đô thị - dịch vụ và thông minh.

"Dự án của Tập đoàn Food Empire được lãnh đạo tỉnh Bình Định cực kỳ quan tâm và kỳ vọng. Sau dự án này, tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư Singapore sẽ đến Việt Nam và Bình Định", ông Tuấn mong muốn.

  • Cùng chuyên mục
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc

Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc

Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.

Đầu tư - 20/09/2025 14:46

Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động

Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động

Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.

Đầu tư - 20/09/2025 10:40

Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD

Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD

Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.

Đầu tư - 20/09/2025 10:40

Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh

Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh

Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.

Đầu tư - 20/09/2025 07:16

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE

Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đầu tư - 20/09/2025 06:45

Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An

Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An

CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.

Bất động sản - 20/09/2025 06:45

Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng

Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.

Đầu tư - 19/09/2025 14:08

Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?

Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đầu tư - 19/09/2025 13:04

Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai

Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai

Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/09/2025 11:10

FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia

FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia

Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.

Đầu tư - 19/09/2025 09:14

Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa

Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa

Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.

Đầu tư - 19/09/2025 09:05

Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng

Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng

Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.

Đầu tư - 19/09/2025 08:00

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?

Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.

Đầu tư - 18/09/2025 17:22

TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng

TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng

TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.

Đầu tư - 18/09/2025 16:38

'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị

'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị

Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.

Đầu tư - 18/09/2025 06:45

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.

Đầu tư - 17/09/2025 17:32