Cổ phiếu ngành than tăng bằng lần, liệu còn dư địa?

NHẬT HUỲNH
08:13 17/09/2021

Giá than tăng mạnh đã giúp nhóm cổ phiếu ngành than đồng loạt tăng phi mã trong thời gian gần đây, bất chấp thị trường chung chưa có xu hướng rõ ràng.

images83542912-bfcn-8890

Ảnh Internet

Sau giai đoạn bùng nổ những tháng đầu năm, nhiều nhóm cổ phiếu tăng "nóng" như ngân hàng, chứng khoán... đã không còn hấp dẫn về định giá trong ngắn hạn và vào nhịp điều chỉnh. Trong bối cảnh thiếu vắng kênh đầu tư cùng môi trường lãi suất thấp, dòng tiền vẫn ở lại thị trường và lần lượt tìm kiếm cơ hội tại các nhóm ngành chưa tăng nhiều như phân đạm, logistics cảng biển, vật liệu xây dựng, bất động sản, hay nổi bật nhất là ngành than.

Screenshot (1199)

Riêng trong phiên 16/9, các cổ phiếu thuộc nhóm than tiếp tục bứt phá, trong đó THT, TVD, TC6 được kéo lên mức giá trần, các mã khác cùng nhóm tăng mạnh là TDN (+9,34%), NBC tăng đến 9,4%, TMB (+8,33%), HLC (+8,47%), MDC (+9,09%),…

Nhìn rộng ra, không chỉ trong những phiên gần đây mà cổ phiếu than đã ghi nhận mức tăng mạnh trong suốt gần 9 tháng vừa qua.

Cụ thể, tính chung từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu NBC của Than Núi Béo đã "phi" từ mức giá 6.400 đồng lên 25.600 đồng trong phiên 16/9, tương đương mức tăng 300%. Hay như cổ phiếu TC6 của Than Cọc Sáu - Vinacomin cũng ghi nhận mức tăng lên đến 224% lên mức 16.200 đồng/CP và nếu tính từ đầu tháng 9 đến nay, cổ phiếu này đã có đến 7 phiên tăng kịch trần.

Diễn biến tương tự với các cổ phiếu khác cùng ngành như HLC tăng 187% từ vùng giá 6.700 đồng lên 19.200 đồng/CP; MDC cũng tăng 165% từ vùng giá 6.800 đồng/CP lên 18.000 đồng/CP,…

Có còn dư địa?

Theo phân tích của giới chuyên gia, động lực cho cổ phiếu ngành than là giá than trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế tăng mạnh mẽ trong suốt năm qua.

Số liệu thống kê của EVN cho thấy, giá than nhập khẩu tháng 7 tăng 17,5% so với tháng 6/2021, tăng 51,8% so với bình quân 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 250% so với bình quân năm 2020 (tăng từ 98,8 USD/tấn bình quân 6 tháng đầu năm 2021 lên 150 USD/tấn tháng 7/2021 và 159,7 USD/tấn trong 10 ngày đầu tháng 8/2021).

Giá than bị đẩy lên cao bởi Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường đặt hàng để đáp ứng nhu cầu điện gia tăng cao hơn từ các nhà máy sản xuất.

Theo dự báo của James Stevenson, trưởng nhóm nghiên cứu về than, kim loại và khai khoáng thuộc IHS Markit Ltd. ở Houston, giá than có thể tiếp tục tăng mạnh trong quý IV/2021.

Tuy nhiên, giá than tăng mạnh trong thời gian qua chưa thể giúp doanh nghiệp trong ngành bứt phá do nhu cầu sử dụng than sụt giảm và những doanh nghiệp hoạt động trong ngành này dù có doanh thu nghìn tỷ, song lãi ròng đem về vẫn chỉ vỏn vẹn vài chục tỷ đồng.

Theo đó, CTCP Than Cọc Sáu - Vinacomin (TC6) trong 6 tháng đầu năm 2021 có doanh thu thuần đạt 1.269 tỷ đồng, còn lãi sau thuế là 3,2 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. CTCP Than Vàng Danh - Vinacomin (TVD) cũng ghi nhận lãi sau thuế giảm 31%, còn 21,4 tỷ đồng.

Tương tự, lợi nhuận sau thuế 6 tháng của Xuất nhập khẩu Than (mã CLM) cũng giảm đến 61,5% so với cùng kỳ xuống 12,4 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh thu của CLM chỉ tương đương 31% kết quả đạt được nửa đầu năm ngoái.

Một số doanh nghiệp khác như Than Mông Dương (MDC) ghi nhận doanh thu 1.177 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 15 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế của Than Miền Bắc (mã TMB) cũng giảm gần 36% so với nửa đầu năm ngoái, xuống 36,4 tỷ đồng.

Về phần mình, kết quả kinh doanh của Than Núi Béo (mã NBC) có phần khởi sắc hơn khi doanh nghiệp này chuyển từ lỗ từ 144 tỷ đồng nửa đầu năm ngoái thành lãi 17 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021 nhờ các chi phí được kiểm soát tốt, qua đó hoàn thành 67% kế hoạch đề ra.

  • Cùng chuyên mục
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20