Cổ phiếu lao dốc, nhiều lãnh đạo bị bán giải chấp
Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến hàng loạt mã chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu một số lãnh đạo các công ty lớn đã bị bán giải chấp. Xu hướng này được dự đoán sẽ chưa dừng lại.
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) ngày 30/3 đã thông báo về việc giải chấp 3,15 triệu cổ phiếu của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Xây dựng Hòa Bình. Số cổ phiếu này sẽ được bán giải chấp từ ngày 31/3.
Trong cơ cấu cổ đông của Xây dựng Hòa Bình, hiện ông Lê Viết Hải đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ hơn 37 triệu cổ phiếu HBC, tương đương 16,05% vốn điều lệ của công ty.
Trên thị trường, cổ phiếu HBC tiếp đà giảm sâu trước ảnh hưởng chung của dịch COVID-19. Hiện thị giá đang tiến sát về vùng đáy 4 năm, chỉ đạt 6.020 đồng/cổ phiếu (phiên ngày 31/3).
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Xây dựng Hòa Bình
Cùng ngày, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã phát đi thông báo về việc bán giải chấp hơn 2,5 triệu cổ phiếu LDG do ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Đầu tư LDG. Số cổ phiếu này sẽ được bán giải chấp từ ngày 31/3. Tại LDG, ông Nguyễn Khánh Hưng đang là cổ đông cá nhân lớn nhất, nắm giữ 11,74% vốn điều lệ của công ty.
Trong phiên giao dịch ngày 31/3 ghi nhận cổ phiếu LDG giảm sàn xuống còn 4.150 đồng/cổ phiếu, so với đầu năm, thị giá LDG đã bốc hơi 53%.
Trước đó, giới đầu tư cũng xôn xao về thông tin HDBS bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC) và thông tin về việc Vietcombank bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu HPG của ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát).
Cụ thể, đối với việc bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết, theo Tập đoàn FLC, ngày 23/3 khoản vay đã được chuyển trả cho Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) chi nhánh Bình Định. Do vậy ngân hàng này đã đề nghị hủy thông báo bán giải chấp chứng khoán, tiếp tục thực hiện lưu kí và phong tỏa đối với cổ phiếu ROS. Website của CTCP Chứng khoán HDB (HDBS) ngay sau đó cũng đã gỡ bỏ thông báo bán giải chấp.
Còn đối với thông tin bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long, Tập đoàn Hòa Phát giải thích rằng, hợp đồng trung dài hạn giữa Hòa Phát và Vietcombank đã có tài sản đảm bảo. Việc thế chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long chỉ là bổ sung thêm làm tài sản đảm bảo cho khoản vay chứ không phải dùng 100 triệu cổ phiếu này để mua cổ phiếu, vì vậy không có việc Vietcombank bán số cổ phiếu này khi giá cổ phiếu đi xuống.
Trên thị trường, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros và HPG của Tập đoàn Hòa Phát cũng đã lần lượt bốc hơi 80%; 30% giá trị so với đầu năm do chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
- Cùng chuyên mục
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.
Tài chính - 18/12/2025 07:35
Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua
Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.
Tài chính - 18/12/2025 06:38
Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.
Tài chính - 18/12/2025 06:36
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.
Tài chính - 17/12/2025 20:29
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.
Tài chính - 17/12/2025 15:25
Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn
Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.
Tài chính - 17/12/2025 13:04
Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn
Đại diện NHNN chỉ ra, nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia là rất lớn, từ đó tạo áp lực không nhỏ đối với các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro kỳ hạn.
Tài chính - 17/12/2025 11:09
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
KB Việt Nam đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc VEIL mua lại cổ phần sẽ không quá lớn đến diễn biến thị trường. Đặc biệt nếu cổ đông lựa chọn các phương án khác thay vì "cash out", lượng cổ phiếu bán ra có thể thấp hơn đáng kể.
Tài chính - 17/12/2025 11:07
Không chỉ DGC, 2 cổ phiếu ‘nhà’ Hóa chất Đức Giang khác cũng giảm sâu
Cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang gồm DGC, TSB, PAT tiếp tục giảm sâu cùng lực bán mạnh. DGC và PAT đều sắp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt lớn.
Tài chính - 17/12/2025 10:34
Sony Music rót vốn vào một đơn vị thành viên của YeaH1
Sony Music HK sẽ mua cổ phần phát hành riêng lẻ của CTCP 1Label để sở hữu 49% vốn. Giao dịch làm tỷ lệ sở hữu của YeaH1 tại 1Label giảm xuống 49,88%.
Tài chính - 17/12/2025 09:21
Ông Vũ Hữu Điền rời ghế CEO VPBankS
HĐQT VPBankS thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Vũ Hữu Điền và bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ vị trí Tổng Giám đốc.
Tài chính - 17/12/2025 07:42
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















