Có cách tiết kiệm 6.000 tỷ đồng cho người trồng lúa ĐBSCL, sao không làm?
Khi san phẳng ruộng bằng công nghệ laze, tưới tiêu bằng hệ thống tưới tiết kiệm thì sản xuất lúa tiết giảm chi phí được 1.500 đồng/kg. Và khi thu hoạch bằng máy gặt liên hợp, cấy lúa bằng công nghệ tiên tiến, chế biến gạo bằng công nghệ cao tiếp tục giảm thêm được 1.500 đồng/kg nữa.

Nếu quyết liệt cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp , riêng ĐBSCL tiết kiệm được mỗi năm 6.000 tỷ đồng từ cây lúa
Đó là phép tính của kỹ sư Nguyễn Thế Hà, Công ty Cơ khí CNN Bùi Văn Ngọ khi nói về khả năng sinh lời của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.
Theo ông Hà, nếu làm được điều này, riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tạo ra giá trị tăng thêm khoảng 3000 đồng/kg lúa. “Như thế với 20 triệu tấn lúa làm ra mỗi năm ở ĐBSCL chúng ta sẽ có được khoảng 6000 tỷ đồng. Điều này chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu quyết liệt cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”- vị kỹ sư đưa ra con số giật mình.
Theo ông Cao Đức Phát, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế TƯ, hưởng ứng chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các bộ ngành, các địa phương cũng đã có nhiều chính sách và giải pháp. Trên thực tế cũng đã hình thành những vùng, những khu, những DN công nghệ cao. Nhưng do chính sách còn có nhiều bất cập nên phát triển, ứng dụng công nghệ cao ở nước ta vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, không được như mong đợi.
TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn (IPSARD) chỉ ra 7 nút thắt chính trong chính sách cần tháo gỡ ngay: Đất đai manh mún, phân tán, thị trường đất nông nghiệp hoạt động yếu ớt; Khó tiếp cận vốn đầu tư dài hạn và bài bản cho sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; Thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn hạn chế; Năng suất lao động nông nghiệp thấp, thị trường lao động nông thôn ách tắc, mất cân đối; Mức độ ứng dụng tiến bộ KHCN trong nông nghiệp thấp; Kinh tế hợp tác kém phát triển trong nông nghiệp nông thôn; Tổ chức cộng đồng nông thôn yếu.
Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ NN&PTNT - TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy thừa nhận, ruộng đất không tập trung, sản xuất manh mún và không đồng đều dẫn đến vùng nguyên liệu và việc sản xuất bị nhỏ lẻ, việc bố trí nguồn lực sản xuất không tập trung, khó khăn trong việc áp dụng KHCN, cơ giới hóa. Ngoài ra, nguồn vốn dành cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) có, song thực tế điều kiện để DN tiếp cận được còn gặp nhiều khó khăn, thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp.
"Chính sách chỉ như một cơn mưa rào trong thời nắng hạn"
Dồn tâm huyết cho việc ứng dụng KHCN vào sản xuất và đã đạt được những thành tựu lớn với dự án chăn nuôi bò sữa và dự án rau sạch FVF, lãnh đạo Tập đoàn TH cho biết, họ không nhận được bất cứ ưu đãi gì từ những chính sách hiện tại của nhà nước mà do bản thân tự thân vận động là chính.
“Chính sách vĩ mô của nhà nước chỉ như một cơn mưa rào trong thời buổi nắng hạn, nó chỉ làm mát cho con người chúng ta thôi, chứ nó chưa đủ để thấm xuống đất để làm cho cây cỏ tốt tươi”- Lãnh đạo Tập đoàn TH phàn nàn.
Theo ông Cao Đức Phát, sở dĩ ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp ở nước ta vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, không được như mong đợi là do bản thân chính sách và cách tổ chức thực hiện không quyết liệt. Ông Phát đề nghị đến lúc TƯ Đảng, Chính phủ rà soát lại toàn bộ chính sách về NNUDCNC để DN làm sao có thể tiếp cận thuận lợi hơn đối với nguồn lực đất đai, nguồn vốn. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách để khuyến khích các DN, các Viện, trường nghiên cứu khoa học để từ đó có những kỹ thuật cao trong nông nghiệp
Thống kê cũng cho thấy, hiện nay, cả nước mới chỉ có 3 khu nông nghiệp NNUDCNC được Thủ tướng thành lập. 3 địa phương đã xây dựng xong đề án thành lập khu NNUDCNC gửi Bộ NN&PTNT xem xét, thẩm định. Cả nước cũng mới chỉ có 25 DN NNUDCNC được Bộ NN&PTNT thẩm định và công nhận.
- Cùng chuyên mục
Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam
Được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, Công ty CP Genfarma nhận chuyển giao công nghệ từ Cuba để sản xuất dược phẩm Cuba tại Việt Nam, tiến tới thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển dược phẩm tại Việt Nam.
Sự kiện - 03/09/2025 19:39
Bộ Y tế, KH&CN và GD&ĐT có tân Thứ trưởng
Trong số các Thứ trưởng vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động, bổ nhiệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà có tuổi đời trẻ nhất, 46 tuổi.
Sự kiện - 03/09/2025 16:28
Bí thư Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
Thủ tướng có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
Sự kiện - 03/09/2025 15:41
VAFIE tổ chức hội thảo Thuế tại Hải Phòng
VAFIE sẽ phối hợp với Cục Thuế Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Cập nhật chính sách Thuế và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 03/09/2025 11:22
Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng
Trước phản ánh của báo chí về vướng mắc trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định tại cuộc họp gần nhất.
Sự kiện - 03/09/2025 09:22
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Sự kiện - 02/09/2025 07:52
Khát vọng hùng cường, thịnh vượng
Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.
Sự kiện - 02/09/2025 07:00
Động lực cất cánh
Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 02/09/2025 07:00
Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam
Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).
Sự kiện - 02/09/2025 06:00
Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân
Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 01/09/2025 18:21
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số
Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.
Sự kiện - 31/08/2025 17:03
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.
Sự kiện - 31/08/2025 15:30
Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.
Sự kiện - 31/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago